เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

ที่ว่างกินได้จิรฐา วัฒนประดิษฐ์ ผจก.โครงการด้านประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ รฟม. เปิดกิจกรรมอบรมปลูกผักไร้ดิน ที่ว่าง กินได้Ž เพื่อให้ความรู้ในการปลูกพืชผักแบบไม่ใช้ดินให้แก่ชาวชุมชนตามแนวสายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ใน กทม.และสมุทรปราการ ที่โรงเรียนพิบูลย์อุปถัมภ์ เขตห้วยขวาง เมื่อเร็วๆ นี้

พิธีลงนามบจก.ซีพี บีแอนด์เอฟ (ไทยแลนด์) ร่วมกับ บจก.สยาม วีซี เวนดิ้ง ร่วมพิธีลงนามในสัญญาบริหารจัดการเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (VENDING MACHINE) โดยมี นริศ ธรรมเกื้อกูล,
กันต์กวี ลิ้มหลี, ชิษณุชา โตสุวรรณ, ณัฐสันต์ กุลสุวรรณ ร่วมงาน ณ อาคารโอกาส บจก.ซีพี รีเทลลิงค์ เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งมอบ เฉลิมเกียรติ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผจก.ธุรกิจสินค้าและบริการครบวงจร บจก.เหล็กสยามยามาโตะ พร้อมด้วย ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมเปิดและส่งมอบ อาคารวิศวกรรมสถานอุปถัมภ์ 5Ž ให้เป็นห้องสมุดแก่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านใหม่พัฒนาสันติ ต.บ้านแม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยมี ร.ต.อ.บัณฑิต เครือริยะ ครูใหญ่ เป็นตัวแทนรับมอบ ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านใหม่พัฒนาสันติ 

เปิดงาน สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ก.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน ICONCRAFTžs Home Dcor & StyleŽ พบกับไอเดียสร้างสรรค์และเคล็ดลับให้การแต่งบ้านเป็นเรื่องสนุก โดยมี สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล, จักรพงศ์ โอแสงธรรมนนท์, ปารีสา จาตนิลพันธุ์, สมบัษร ถิระสาโรช, เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร, ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล และปราการ ไรวา ร่วมงาน ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ไอคอนสยาม เมื่อเร็วๆ นี้

ก้าวสู่ปีที่ 47 – กาญจนา สายสิริพร ประธานกรรมการ และธีรดา อำพันวงษ์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร บมจ.โอซีซี ร่วมฉลองในโอกาสโอซีซี กรุ๊ป ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมมอบเกียรติบัตรพนักงานที่ปฏิบัติงานครบ 30 ปี 20 ปี และ 10 ปี รวมถึงมอบรางวัล คัลเจอร์ อวอร์ด ให้กับพนักงานขายที่มีผลการทำงานดีเด่น ณ ห้องประชุมใหญ่ 101 อาคารโอซีซี
เมื่อเร็วๆ นี้

แห่งแรกของโลก – ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ผอ.ด้านบริหาร รพ.บำรุงราษฎร์ นำทีมแพทย์และ
ผู้บริหารระดับสูง ร่วมเป็นเกียรติในการรับประกาศการรับรองจาก Global Healthcare Accreditation (GHA) COVID-19 ให้ รพ.บำรุงราษฎร์ เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของโลกที่ได้การรับรองมาตรฐาน ด้านความปลอดภัยระดับสากลสำหรับการจัดการด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ณ รพ.บำรุงราษฎร์
เมื่อเร็วๆ นี้

…ข้อมูลเริ่มตรงกันทุกฝ่ายแล้วว่า ม็อบ 19 ก.ย.Ž ประเมินว่าน่าจะพูดกันที่ตัวเลข หลักแสนŽ อยู่ที่ปฏิบัติการของจังหวัด ว่าจะควบคุมตามนโยบายที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา มอบหมายไปได้แค่ไหน แน่นอนว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคนŽ ต้องทำอย่างเต็มที่ เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเอง เพียงแต่ต้องเป็น ปฏิบัติการที่รัดกุม รอบคอบŽ และ ปากอย่าง ใจอย่างŽ ให้ได้ผล ด้วยหากหลุดออกมาในทาง ใช้อำนาจคุกคามประชาชนŽ เกิดส่งผลให้ด้านกลับขึ้นมา ที่คิดว่า ทำชอบŽ และพลิกเป็น ต้องรับกรรมŽ ได้ง่ายๆ

…เมื่อสถานการณ์พิสูจน์แล้วว่า อยากได้อะไรต้องลงมือŽ เมื่อ เยาวชน คนหนุ่มสาวŽ ฝันให้ อนาคตที่ดีŽ มารออยู่ในวันหน้า ไม่มีหนทางอื่นนอกจาก ลุกขึ้นมาสร้างให้เป็นดังฝันŽ
วันนี้ได้เห็นแล้วว่า ทำได้ในหลายเรื่องŽ หลังจาก กระทรวงแรงงานŽ มะงุมมะงาหราว่าจะหางานรองรับ บัณฑิตจบใหม่Ž และ คนไทยที่ต้องตกงานเพราะภาวะเศรษฐกิจŽ
มายาวนาน ในยุค รัฐมนตรีภายใต้การควบคุมของ กปปส.Ž หลัง ม็อบเด็กŽ มากดดัน สุชาติ ชมกลิ่น รมว.คนใหม่ก็คิดออก ว่าต้องระดม หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจŽ และ บริษัทใหญ่Ž เปิดรับคนเข้าทำงาน จนได้มา 1 ล้านตำแหน่งŽ แม้จะชั่วคราว เป็นลูกจ้างรายวัน ก็ยังดีกว่าก่อนหน้านั้น ที่ ไม่คิดอะไรกันเลยŽ

…การลุกขึ้นมาไถ่ถามถึง ปฏิรูปการศึกษา สร้างหลักสูตรให้เหมาะกับการพัฒนาคน ไม่ใช่เพื่อแค่ครอบงำความคิดคนรุ่นใหม่ไว้ในกะลาŽ แม้ว่า ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่เล่นบท เจ้ากระทรวงศึกษาŽ ยังคิดอะไรไม่ออก บอกอะไรไม่ถูกว่า จะเริ่มแบบไหนŽ แต่อย่างน้อยก็รับปากบนเวทีไปแล้วว่า นักเรียนหญิงไว้ผมม้าได้Ž ทำให้ คุณครูเจ้าระเบียบ
แต่ไร้จินตนาการต่ออนาคตทั้งหลายŽ หน้าหงายกลายเป็นคว่ำกันถ้วนหน้า (ฮา)

…ที่หายใจไม่ทั่วท้องถือ เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังŽ ที่คนไม่เชื่อว่า ปรีดี ดาวฉาย ลาออกอย่างรวดเร็วนั้น แค่ มีปัญหาสุขภาพŽ แม้พยายามแก้ข้อกล่าวหาว่าเพราะ รัฐบาลถังแตกŽ แต่ท่ามกลาง เงื่อนไขทางเศรษฐกิจŽ ที่ต้องอาศัย การลงทุนภาครัฐŽ เข้าไปเยียวยาอย่างเร่งด่วน และตรงจุด การปล่อยให้ สันติ พร้อมพัฒน์ ที่ยังอ้ำๆ อึ้งๆ กับ วุฒิการศึกษาŽ ตั้งแต่ ปริญญาตรีŽ จนถึง ปริญญาเอกŽ มาทำหน้าที่ ขุนคลังŽ ก่อความเป็นห่วงในทุกวงการว่าจะ พังŽ ไปยิ่งกว่านี้

…ช่วงที่เข้ามาเป็น รัฐมนตรีŽ ใหม่ๆ ดูคึกคัก เป็นคนหนึ่งที่เป็นความหวังว่าจะ สร้าง
ผลงานช่วยรัฐบาลได้มากŽ แต่ดูแนวโน้มจะเป็นอีกคนที่เข้าข่าย รัฐมนตรีที่โลกลืมŽ หลัง มันคือแป้งŽ อันเป็น ผลงานอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านŽ ถึงวันนี้ ใครพอจำได้บ้างว่า ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรีกระทรวงไหน และทำอะไรบ้าง

…ว่าถึง รัฐมนตรีที่โลกลืมŽ ในรัฐบาลชุดนี้ ดูจะมีไม่น้อย ไม่เชื่อลอง ตั้งใจนึกรายชื่อรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงแล้วลองนับดูว่า นึกออกสักกี่คนŽ จากทั้งหมด 36 คน และ
ถ้าลองนึกอีกว่า รัฐมนตรีที่ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน แค่เดินตามหมายที่ข้าราชการกำหนดไปวันๆŽ มากมายขนาดนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องเหนื่อยกับการต้องตอบคำถามเองทุกเรื่องสักแค่ไหน

…ทางออกที่ดีที่สุดของการเมืองคือ รัฐสภาŽ เป็นเวทีคลี่คลายวิกฤต เพราะเอาเข้าจริง ม็อบที่มีนักเรียนนักศึกษานำŽ แม้ คำพูดŽ ดูจะเอาเป็นเอาตาย แต่ ความเคลื่อนไหวŽ ไม่ได้แตกหักอะไรนัก เพียง เสนอประเด็นให้การปฏิรูปประเทศในเรื่องต่างๆŽ เกิดขึ้นเสียที ตามความจำเป็นและเร่งด่วน จึงขึ้นอยู่กับ ชวน หลีกภัย จะทำหน้าที่ สยบ สวะŽ หาทางให้รัฐสภา ทำงานสร้างสรรค์ รับมือกระแสอย่างตามทันเสียงเรียกร้องของคนรุ่นใหม่Ž ไม่ปล่อยให้ ไดโนเสาร์Ž ที่เอาแต่ดิ้นรนไม่ให้ตัวเองสูญพันธุ์ รู้จักคำว่า พอŽ กันเสียบ้างได้อย่างไร

…แม้ ในโครงสร้างอำนาจรัฐŽ จะมีภาพคร่ำคร่า เพราะเต็มไปด้วย คนเก่า คนแก่Ž ที่คิดและทำแค่ในเรื่องเก่าๆ ด้วยวิธีแก่ๆ แต่เมื่อเป็นแรงกดดันให้ พลังคนรุ่นใหม่Ž ระเบิดออกมา ก็ถือว่า ประเทศยังโชคดีที่การปรับตัวเข้ายุคสมัยเช่นนี้ยังพอมีความหวังŽ
หากติดตามดูให้ใกล้ชิด จะพบว่า บรรยากาศเสรีทางความคิดช่นนี้ ทำให้ บุุคลากรหน้าใหม่ๆŽ ออกมานำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้น่าตื่นตาตื่นใจกันเยอะมาก ขอเพียงแค่ คนแก่Ž อย่าปล่อยให้คิดกะโหลกกะลาไป ขัดขวางกระแสใหม่Ž การเรียกหา อนาคตที่ดีกว่าŽ ไม่น่าจะใช่ เรื่องเป็นไปไม่ได้Ž

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเชียงรายทยอยเข้ากรุง มุ่งหน้าร่วมม็อบ 19 ก.ย. เผยยังไม่พบ จนท.ออกห้ามปรามเรื่องเดินทาง
บทความถัดไปรวบแอดมินขายอะไหล่อาวุธสงครามเถื่อนผ่านเฟซบุ๊ก บุกยึดร่วม 300 ชิ้น