เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…การชุมนุมที่ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์” เมื่อวันก่อน เป็นไปตามความคาดหมาย ว่ามีผู้มาร่วมเป็นจำนวนมาก จนล้นสนามฟุตบอลในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กระทั่งต้องมาตั้งเวทีที่ “สนามหลวง”

⦁…ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ จาก “แฟลชม็อบ” ที่คนมาร่วมกันไม่มาก รวมตัวกันแป๊บๆ แล้วก็กลับบ้าน จะบานปลายกลายเป็น “ม็อบนักเรียนนิสิตนักศึกษา” ที่ตั้งเวทีใหญ่อภิปรายเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ กระทั่งในที่สุดกลายเป็น “ม็อบที่สนามหลวง” ปักหลักพักค้าง มีประชาชนเข้าร่วมมากมาย ถือเป็นสัญญาณที่ส่งไปถึงรัฐบาลอีกครั้งว่า การเมืองต้องมีการเปลี่ยนแปลง

⦁…ความจริงแล้วสัญญาณการเรียกร้องอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงมีมาตั้งแต่เมื่อเลือกตั้ง ตอนที่ “พรรคอนาคตใหม่” ได้เสียงสนับสนุนมากเกินคาด แต่เข้าใจว่าฝ่าย คสช. ยังไม่ให้ความสำคัญ คิดว่าทุกอย่างยังควบคุมได้ กระทั่ง “อนาคตใหม่” ถูกยุบ สภาไม่ใช่คำตอบของกลุ่มคน จึงเกิดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้การเมืองเปลี่ยนแปลง

⦁…เรื่องเช่นนี้ หาก “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ไม่สนใจ อยากให้พรรคพลังประชารัฐที่มีประสบการณ์มวลชนมาหลายครั้ง ช่วยสะกิดเตือนให้ทราบว่า เมื่อมีคนมารวมตัวกันขับไล่ด้วยจำนวนมากเช่นนี้ รัฐบาลควรจะทำอะไร

⦁…วิปรัฐบาลอุดมไปด้วยคนมีประสบการณ์ และแสดงความพยายามจะกล่อมให้ ส.ว.ทุกกลุ่มเห็นชอบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นความพยายามที่จะ “เปิดประตู” หาทางออก แต่ถ้าวุฒิสภายังยืนยันนั่งยันนอนยันว่าจะไม่แก้ไข มาตรา 256 แล้วตั้ง ส.ส.ร. ลางวิบัติก็แลเห็นอยู่เบื้องหน้า

⦁…ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ตอกย้ำว่า “อย่าฝืนธรรมชาติ” เมื่อ “แรงกิริยา” มาก “แรงปฏิกิริยา” ก็มากเช่นกัน ประเทศไทยตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทั้งการเมืองเศรษฐกิจมาหลายปี เมื่อถึงเวลาก็ต้องปะทุ

⦁…“งบประมาณปี 2564 ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว” ในสัปดาห์นี้วุฒิสภาจะพิจารณาและโหวตเห็นชอบ ต่อไปจะเข้าสู่กระบวนการเพื่อประกาศใช้ หวังว่าเงินจากงบประมาณที่วางไว้จะช่วยบรรเทา เยียวยา แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดไปได้ตลอดรอดฝั่ง

⦁…ปัญหาเศรษฐกิจที่รัฐบาลกำลังเร่งอัดฉีด ทั้ง “กระตุ้นการบริโภค” ทั้ง “การแก้ปัญหาหนี้” และ “แก้ปัญหาคนว่างงาน” ยังคงดำเนินต่อไป น่าจะช่วยคนไทยได้อีกมาก แต่ต้องเร่งมือกันนิด เพราะตอนที่รัฐบาลขาลง อะไรๆ มันมักจะเกิดขึ้นเร็ว จนรัฐบาลตั้งรับไม่ทัน

⦁…ผลพวงจากนโยบายรัฐ นางอันน์เกตุ ลีลาไพบูลย์ นายกสมาคมการประมงจังหวัดปัตตานีนำคณะขึ้นจากใต้เข้า กทม. เพื่อเสนอให้รัฐบาลตอบรับข้อเสนอ หลังจากชาวประมงถูกกฎหมาย ต้องจอดเรือทิ้งไว้หลายร้อยลำ เพราะรัฐออกกฎที่พวกเขาทำไม่ได้ จึงมาของบประมาณ ให้รัฐซื้อเรือประมงที่จอดทิ้ง เบื้องต้น 220 ลำ ประมาณ 700 ล้านบาท เพื่อนำไปจมทำเป็นปะการังในทะเล เปลี่ยนท้องน้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยว พวกเขาจะได้เปลี่ยนอาชีพไปจัดท่องเที่ยวชุมชน

นิวรอน

จัดกิจกรรม – บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ร่วมกับมูลนิธิครอบครัวพอเพียง จัดกิจกรรม “Green4Good ปี 3” ครั้งที่ 21 ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ความรู้ ความเข้าใจพื้นฐานด้านการออมอย่างถูกต้องแก่เยาวชนไทย พร้อมทั้งสร้างความตระหนักรู้ในการให้ความสำคัญกับสุขภาพผ่าน “การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์” และการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ผ่านการใช้วัสดุรีไซเคิลในการปลูกผัก ณ โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบรางวัล “สมาคมการค้าดีเด่นประจำปี 2563” ให้แก่ สมาคมประกันวินาศภัยไทย โดยมี อานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย รับรางวัล ในงาน “Together is Power 2020” จัดโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

cof

ยินดี – ไพรัช วรปาณิ มอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อรรถพล ใหญ่สว่าง, ชาตรี สุวรรณิน, สิงห์ชัย ทนินซ้อน และปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ในโอกาสได้รับเลือกเป็นกรรมการเนติบัณฑิตสภา โดยมี ชาติพงษ์ จีรพันธุ, ประสาน หัตถกรรม และพิมพร โอวาสิทธิ์ ร่วมแสดงความยินดีด้วย ณ สนง.อัยการสูงสุด เมื่อเร็วๆ นี้

ประชุม – เรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อชี้แจงความเข้าใจและจัดทำแผนปฏิบัติการด้านสิทธิมนุษยชนของหน่วยงาน ครั้งที่ 5 กลุ่มกระบวนการยุติธรรม และจังหวัดนำร่อง 6 จังหวัด จัดโดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ณ โรงแรมมิราเคิล เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงาน – นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดงานกิจกรรมโรดโชว์ส่งเสริมการออกกำลังกายในสถานศึกษา ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี โดยมี อาลัย พรหมชนะ ผู้อำนวยการโรงเรียนให้การต้อนรับ และมีตัวแทนนักเรียนทุกห้องทุกระดับชั้น ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัล – จำนรรค์ ศิริตัน หนุนภักดี ประธานกรรมการบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ได้รับรางวัลเกียรติยศด้านโทรทัศน์ ในฐานะผู้ก่อตั้ง บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด พร้อมด้วย สัญญา คุณากร เข้ารับรางวัลพิธีกรยอดเยี่ยม รายการ ตามสัญญา บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด จากงานประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 จัดโดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ณ บ้านริก สตูดิโอ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – สุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้ เจมส์ จำกัด ร่วมกับภัตตาคารกิเลน จัดงาน The Grand Opening of Kirin’s Golden Mooncake เปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ทองคำแท้ 100 ชิ้น มูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท โดยมี จรินทร์ สุมานนท์, สุมาลี ศรีสุภรวาณิชย์, สุรีย์ รัตนหิรัญญา และกัลยา โล่ห์รัตนเสน่ห์ ร่วมงาน ณ เซ็นทรัลชิดลม

จัดโครงการ – นิศาบุษป์ วีรบุตร ผู้อำนวยการ สำนักส่งเสริมการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการแสดงสินค้า STYLE Bangkok ครั้งต่อไป หรือ STYLE BANGKOK COLLABORATION พร้อมคัดเลือกผู้ประกอบการ เข้าร่วมอบรมจากผู้ทรงคุณวุฒิ ณ โรงแรมโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุรศักดิ์ อนรรฆพันธ์’ สส.พปชร.​ รวมพลังบริหารจัดการน้ำ-ช่วยส่งเสริมเกษตรกร
บทความถัดไป‘สงคราม’ เชื่อแก้ไข รธน.ได้-ไม่ได้ อยู่ที่ ‘บิ๊กตู่’ จริงใจหรือไม่