เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียลวันอาทิตย์ที่11ตุลาคม2563

⦁….ผ่านไป 22 ปีแล้ว ที่ “มูลนิธิดำรงชัยธรรม” ก่อตั้งโดย ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ยังคงช่วยเหลือเด็กๆ ด้านการศึกษา โดยให้ทุนการศึกษาที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในทุกด้านแก่เด็กที่เรียนดี แต่ขาดทุนทรัพย์ ซึ่งปีนี้มีบัณฑิตจบใหม่ทั้งสิ้น 15 คน ต้องขอชื่นชมมูลนิธิดำรงชัยธรรม ที่เปิดโอกาสเยาวชนด้านการศึกษา และบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เหล่านี้จากรุ่นสู่รุ่น ให้เติบโตขึ้นเป็นบุคลากรที่ดีสู่สังคม ตามปรัชญาหลักมูลนิธิที่ว่า “ไม่ใช่แค่ให้ โตได้ แต่อยากให้ โตดี” ปัจจุบันมูลนิธิมีนักเรียนทุนซึ่งสำเร็จการศึกษาเป็นบัณฑิตคุณภาพออกสู่สังคมแล้วทั้งหมด 18 รุ่น จำนวน 486 คน จากสถาบันการศึกษาชั้นนำ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฯลฯ และได้ออกไปต่อยอดให้สังคม และประสบความสำเร็จในหลากหลายสาขาอาชีพ อาทิ ผู้เชี่ยวชาญด้านเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell), ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการเกษตร, รวมถึงนักออกแบบเจ้าของแบรนด์ CHAKSARN ที่ได้ส่งผลงานหัตถกรรมไทยสู่เวทีแฟชั่นระดับสากล ให้ทั่วโลกได้รู้จัก เป็นต้น
น่าชื่นชมที่ตลอดระยะเวลา 22 ปี ของการก่อตั้งมูลนิธิ ได้สนับสนุนด้านการศึกษา และผลิตบุคลากรที่ดีมีคุณภาพมาสู่สังคมได้มากมาย ตามเจตนารมณ์ของ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ผู้ก่อตั้ง ได้กล่าวว่า “สำหรับเด็กๆ ที่รับทุนการศึกษาของมูลนิธิ สิ่งหนึ่งที่อยากให้ทำคือ ขอให้ไปช่วยคนอื่นต่อ หวังว่าเด็กๆ ที่รับทุนที่มาจากทั่วประเทศจะได้กลับไปช่วยทำอะไรดีๆ ผมไม่ต้องการเด็กเก่ง แต่ผมต้องการเด็กดีที่มีใจช่วยเหลือ อยากแบ่งปัน อยากทำประโยชน์ต่อสังคม อันนี้คือสิ่งที่ผมอยากเห็นและอยากได้”

⦁⦁⦁⦁⦁⦁⦁

⦁….นิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ผู้บริหารคนหนุ่มไฟแรง ครบเครื่องเรื่องฝีมือและประสบการณ์ด้านการตลาด ที่เข้ามานำองค์กรที่อยู่คู่สังคมประเทศไทยและยังถือว่าระบบรางเป็นการขนส่งหลักของประเทศก็ว่าได้ ตั้งแต่จุดกำเนิดจนถึงวันนี้ก็ร่วม 130 ปี ซึ่งหากมีโครงสร้างพื้นฐานหลักในการสนับสนุนจากรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยก็น่าจะทำให้กิจการนี้เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง!! นิรุฒเคยเรียนจบหลักสูตร “นักบริหารระดับสูงด้านการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและการลงทุน” (วธอ.) รุ่นที่ 3 ซึ่งมีบิ๊กเนมอย่าง เทวัญ ลิปตพัลลภ, สันติ วิริยะรังสฤษฏ์, แดน เหตระกูล ฯลฯ
นิรุฒยังถือว่าเป็นผู้หนึ่งที่มีความผูกพันกับการบินไทย สายการบินแห่งชาติ ในฐานะที่เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งของเจ้าจำปี ในวันที่ตัวเองเคยเป็นอัยการและมือกฎหมายหนุ่มน้อยสมัยโน้น
วันก่อนก็เลยชวนลูกน้องใน รฟท.หลายคนแวะไปอุดหนุนอาหารเที่ยงแบบไม่เป็นทางการในงาน “อร่อยล้นฟ้าไม่ต้องบินก็ฟินได้” ที่ภัตตาคาร สนง.ใหญ่ถนนวิภาวดีฯ ที่ทำงานเก่า!! ทำเอาลูกน้องเก่าๆ หลายคนแอบเห็นนายเก่ามาอุดหนุนช่วงศาลสั่งฟื้นฟูกิจการ ก็ปลาบปลื้มในน้ำใจ เลยมาแห่ทักทายถ่ายรูปกันตามประสาคนผูกพันและคุ้นเคย

คุณอ้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่เห็นและเป็นไป : อำนาจต้อง‘ไม่โหมแรงไฟ’
บทความถัดไปแฟลชสปีช : นิพนธ์ บุญญามณี ‘ทุจริต’ที่ชวนงงงวย