คนตามข่าว ไพรัช วรปาณิ ปธ.สอบวินัย‘เนตร’

นายไพรัช วรปาณิ จบการศึกษาด้านกฎหมายระดับเนติบัณฑิต จากเนติบัณฑิตยสภา และนิติศาสตรบัณฑิต, วารสารศาสตรบัณฑิต จาก มธ.

ได้รับเลือกเป็นกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ตั้งแต่ ปี 2552 ถึงปัจจุบัน รวม 4 สมัย

การประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ครั้งที่ 11/2563 เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ประชุม โดย นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ปธ.ก.อ.และคณะได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ เลือกให้เป็นประธานกรรมการสอบสวนความผิดวินัยฯ นายเนตร นาคสุข ขณะเป็นรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้องคดี ‘วรยุทธ อยู่วิทยา’ หรือ ‘บอส กระทิงแดง’

โดยมี นางพิมพร โอวาสิทธิ์ ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ นายสุนทรรศ สิงหพัศ รักษาการรองอัยการสูงสุด นายชัชชม อรรฆภิญญ์ รักษาการรองอัยการสูงสุด เป็นกรรมการ

นายมั่นเกียรติ ธนวิจิตรพันธ์ รักษาการผู้ตรวจการอัยการ เป็นกรรมการและเลขานุการ นายยุทธพงศ์ อภิรัตน์รังษี รองอธิบดี สนง.ก.อ. เป็นรองเลขานุการ คณะสอบสวนฯ

นายไพรัช เคยเป็นที่ปรึกษาประธานวุฒิสภา

ปี 2545 เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ปี 2534 เป็นที่ปรึกษา รมช.กระทรวงมหาดไทย ปี 2548 ผู้ชำนาญการประจำคณะกรรมาธิการการเงิน การคลังสภาผู้แทนราษฎร

งานบริหารธุรกิจ เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ สถาบันการเงิน และกรรมการรองผู้จัดการใหญ่บริษัทเงินทุน

ปัจจุบัน นายไพรัช เป็นกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กสทช.ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบ และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ วุฒิสภา

ล่าสุด ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการสอบสวนวินัยฯ นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ ‘บอส กระทิงแดง’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 ‘ทรัมป์-ไบเดน’ ดีเบตรอบสุดท้าย
บทความถัดไปศาลยกไต่สวน “นกแอร์” เหตุไร้ผู้คัดค้าน ปมขอฟื้นฟูกิจการ