เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมวันจันทร์ที่16พฤศจิกายน2563

⦁….นับถอยหลัง อังคาร 17 พ.ย. รัฐสภาที่ประกอบด้วย ส.ส.และ ส.ว. จะลงมติรับ-หรือไม่รับ ญัตติแก้ไข รธน. 7 ฉบับ ของรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ “ไอลอว์” หลักๆ ฉบับสำคัญได้แก่ การแก้ไข ม.256 ตั้ง ส.ส.ร. เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งมีทั้งฉบับรัฐบาล ฝ่ายค้าน และไอลอว์ ในเรื่อง ส.ส.ร. ฝ่ายค้านและไอลอว์ มาจากเลือกตั้งโดยตรงทั้งหมด ส่วนของรัฐบาล มาจากเลือกตั้งตรง 150 อีก 50 มาจากการเลือกทางอ้อม

⦁….ถ้าจะเอาความเข้มข้น ก็ต้องฉบับ “ไอลอว์” ที่เสนอแก้ได้ทุกหมวดทั้งฉบับ มีสาระหลัก 10 ข้อ คือ 1.เลิกนายกฯคนนอก 2.เลิกแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี 3.เลิกแผนปฏิรูปประเทศ 4.เลิกผู้บริหารท้องถิ่นที่ไม่ผ่านเลือกตั้ง 5.เลิกนิรโทษกรรม คสช. 6.ยกเลิกบัญชีนายกฯ นายกฯต้องเป็น ส.ส. 7.ส.ว.จากเลือกตั้ง ลดอำนาจพิเศษ 8.แก้ที่มาองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ สรรหาใหม่ 9.แก้ไขรัฐธรรมนูญให้ง่าย ใช้เสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา 10.ร่าง รธน.ใหม่ทั้งฉบับโดย ส.ส.ร.จากเลือกตั้ง

⦁….ถ้า รธน.ไอลอว์ผ่านขั้นตอน มีผลบังคับใช้ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทันที 4 เรื่องด้วยกัน “… 1.บิ๊กตู่พ้นนายกฯ 2.250 ส.ว.สิ้นสภาพ เลือกตั้งใหม่ 3.สรรหาองค์กรอิสระ ศาล รธน.ใหม่ และ 4.ร่าง รธน.ใหม่ด้วย ส.ส.ร.เลือกตั้งทั้งหมด…” เรียกว่าการเมืองประเทศไทยจะพลิก เริ่มต้นหน้าใหม่ทันที ดังนั้น ไม่แปลกที่ ส.ว.จะออกมา “ล้งเล้ง” ต่อต้านร่าง รธน.ฉบับนี้

⦁….เรื่องสำคัญที่อาจพูดกันน้อยไป ได้แก่ ที่จะแก้ รธน. จะร่าง รธน.ใหม่นั้น “ใช่ว่านึกจะทำก็ทำ” ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า “อำนาจสถาปนา รธน.” อยู่ที่ปวงชนชาวไทย ไม่ใช่ “มือกฎหมาย” ที่ล่องหนอยู่ในตอนนี้ ฉะนั้น จะต้องให้เลือกตั้ง ส.ส.ร.แบบ 100% อย่างเป็นอิสระ ให้ตัวแทนปวงชนชาวไทยเข้ามาทำหน้าที่ร่าง รธน. ส่วน “ประชามติ 2559” ที่อ้างกันหนักหนานั้น พอลงไปในเนื้อเรื่องแล้ว ก็เห็นกันอยู่ว่าเกิดในบรรยากาศแบบไหน

⦁….วันที่ 17 พ.ย. จึงต้องจับตาท่าทีของ “ส.ว.” ว่าจะเอายังไง ถ้าไม่มีเสียงจาก ส.ว. 84 คน หรือ 1 ใน 3 ของ 250 ก็เป็นอันว่า “จบ” สำหรับรอบนี้ แต่เชื่อว่า เรื่องนี้จะกลายเป็น “เงื่อนไข” ร้อนแรง ที่รัฐบาลต้องรับไปเต็มๆ ต้องไม่ลืมว่า “ทิศทาง” ของสังคมโลก คือ ความต้องการของประชาชน “เป็นหลัก” ชาติไหน ประเทศไหนฝืนทิศทางนี้ น่าจะต้องรับภาระที่เหนื่อยหนักมาก

⦁….ย้อนกลับไปมอง “ต้นสายปลายเหตุ” ของวิกฤต เริ่มจาก “รัฐบาลทักษิณ” ที่ได้อานิสงส์จาก รธน. 2540 โตพรวดๆ ชนะเลือกตั้ง 2 สมัย ก่อนถูกโค่นด้วย “รัฐประหาร 2549” เกิดความพยายามควบคุมการเมืองให้เดินในโมเดลที่ต้องการ แต่ดันเป็น “โมเดล” ที่ประชาชนไม่เอาด้วย ไม่ยอมหย่อนบัตรให้ จนต้องงัดไม้ตาย เขียนกติกาช่วยกันเอง อย่างที่เกิดใน “เลือกตั้ง มี.ค.2562” และตอนนี้ก็เห็นกันแล้วว่า อาการ “ไปไม่ได้” เป็นยังไง !!

กาแฟป่า

 

ร่วมแสดงความยินดี – สุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เข้าแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและร่วมแสดงความยินดีกับ ไมตรี ไตรติลานันท์ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ณ ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา

รับมอบปฏิญญา – สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ รับมอบปฏิญญาไตรภาคีว่าด้วยหลักการเกี่ยวกับบรรษัทข้ามชาติและนโยบายทางสังคม จาก แกรม บักเลย์ ผอ.สำนักงานแรงงานระหว่างประเทศ ประจำประเทศไทย กัมพูชา และ สปป.ลาว ในงานอบรมวิทยากรต้นแบบ โดยมี คึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ และพิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล ร่วม ณ รร.สวิสโซเทล กรุงเทพ รัชดา เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเงินทุน – คะสุยะ นะชิดะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย พร้อมทั้งผู้เกี่ยวข้องร่วมพิธีมอบเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นแก่โครงการ “The Project for Procurement of a Multipurpose Vehicle for Water Storage in Khokklang Sub district Administrative Organization in Nakhonratchasima Province” ผ่านความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ (จีจีพี)

ครบรอบ40ปี – นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เชฟและผู้ร่วมก่อตั้งร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ และ ร.ร.สอนทำอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ ต้อนรับ ม.ล.ลักษสุภา กฤดากร กก.ผจก. และเจ้าของลักษสุภา หัวหิน รีสอร์ท และรองประธานหอการค้าออสเตรเลีย-ไทย อาภา (อาภากร) กฤดากร ณ อยุธยา, ถิร ชุติกุล, อาภาสิริ ชุติกุล, โจเซฟ ซามูดิโอ และมาลินี โคทส์ เนื่องในวาระครบรอบ 40 ปี ณ ร้านอาหารบลูเอเลเฟ่นท์ กรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้

ไอคอนคราฟต์ – ปารีสา จาตนิลพันธุ์ ผอ.อาวุโส บจก.สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จัดงาน “ICONCRAFT’s Accessories & Style” พบกับแบรนด์แอ๊กเซสซารี และไอเท็มเครื่องประดับเทรนด์ใหม่สไตล์งานคราฟต์ไทยร่วมสมัยจากแบรนด์ชั้นนำ โดยมี ชลีกุล อิศรภักดี, พงษ์มนัส สวัสดิชัย, จิตติมา วรรธนะสิน, สุพัจนา ลิ่มวงค์, พจณี อ่อนศิริโรจน์ และอารยา อินทรา ร่วมงาน ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

รับรางวัล – อาทร วนาสันตกุล กก.ผจก.ธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว บจก.เอ็ม บี เค โฮเต็ล แอนด์ ทัวร์ริซึ่ม ภัทรพล ตันติยะบุตร รอง กก.ผจก.สายการเงินและบริหาร บจก.ที ลีสซิ่ง ณิชาภา มุสิโก ผช.กก.ผจก.สายสนับสนุน บจก.แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) พัชรินทร์ พินทุนันท์ ผอ.ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล พงศ์วิกรานต์ วิศรุตโชติกุล ผอ.ฝ่ายบริหารความปลอดภัย บมจ.เอ็ม บี เค สเตฟาน ไฮซ์ ผจก.ทั่วไป รร.ปทุมวัน ปริ๊นเซส เป็นตัวแทนเข้ารับรางวัลสถานประกอบกิจการที่มีระบบบริหารจัดการด้านแรงงานยอดเยี่ยมประจำปี 2563 ณ กระทรวงแรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ศิษย์เก่าดีเด่น – พล.อ.พงษ์เทพ เทศประทีป ประธานฯ หลักสูตรพัฒนาสัมพันธ์ (พสบ.) ระดับผู้บริหารรุ่นที่ 1 และประธานชมรม พสบ. เลี้ยงสังสรรค์และแสดงความยินดีแก่ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ดีดีการบินไทย และไชยา ยิ้มวิไล เป็นศิษย์เก่าดีเด่น โดยมี พล.อ.เกษมศักดิ์ ปลูกสวัสดิ์, พรศิริ มโนหาญ และเพื่อนที่การบินไทยร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

มอบถุงยังชีพ – อลิสา สิริภูบาล ประธานชมรมแม่บ้านหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) และคณะชมรมแม่บ้าน ร่วมส่งกำลังใจ-มอบถุงยังชีพ จำนวน 300 ชุด และสิ่งของเสื้อผ้า เครื่องเขียนเด็ก 100 ชุด ให้แก่พี่น้องชาวมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา และพี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วมชาวโคราช เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon