เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงหยอดกล่องยูเอสที ในกิจกรรม แกะ ล้าง เก็บŽ ที่เกิดขึ้นจากการตระหนักถึงปัญหาขยะ โดยใช้แนวทาง Circular Economy เป็นการหมุนเวียนวัตถุดิบกลับมาใช้ใหม่ ของบริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ในการเสด็จฯ ไปทรงเปิดโรงเรือนควบคุมสภาพแวดล้อมและโรงคัดบรรจุ ณ โรงเก็บผลิตภัณฑ์เกษตรและโรงปฏิบัติการวิจัยทางพืช โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) จ.เชียงใหม่

ยกเสาเอก – บุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บมจ.สหพัฒนพิบูล เป็นประธานในพิธียกเสาเอกโครงการก่อสร้างคลังสินค้าแห่งใหม่ของ บมจ.สหพัฒนพิบูล โดยก่อสร้างบนพื้นที่ 70 ไร่ ใน ต.นองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ใกล้กับสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ศรีราชา ใช้งบประมาณกว่า 450 ล้านบาท และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม 2565 โดยมีผู้บริหารระดับสูงในเครือสหพัฒน์มาร่วมเป็นเกียรติในพิธี เมื่อเร็วๆ นี้

สาขา 3 – ดนัย สรไกรกิติกูล ผู้บริหาร เจ.ชู (ประเทศไทย) เปิด จิมมี่ ชู บูติก สโตร์ แห่งที่ 3 ในประเทศไทย พร้อมเผยรองเท้ารุ่นซินเดอเรลล่า สีแดง และสีชมพู เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลพิเศษและการเปิดบูติกสโตร์แห่งใหม่ โดยมี บรม พิจารณ์จิตร, ดิษยา สรไกรกิติกูล และ อนุชา โอเจริญ ร่วมยินดี ณ จิมมี่ ชู บูติกสโตร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – ศ.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานในงานประกาศผลและมอบรางวัล “ASEAN and Thailandžs Top Corporate Brands 2020” ให้แก่สุดยอดแบรนด์องค์กรที่มีมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุดในแต่ละหมวดธุรกิจของไทย และแบรนด์องค์กรสูงสุดในอาเซียน จัดโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ โดยมีผู้บริหารระดับสูงขององค์กรขึ้นรับรางวัล ณ อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ จุฬาฯ

ร่วมยินดี – ภัทร ปทุมารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักกรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วย ภัสมา มหากายี ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจ 8 บมจ.โอซีซี ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี เกรฮาวด์ ออริจินัล ในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจที่ร่วมสร้างสรรค์ชุดชั้นในแบรนด์ สไมลี่ฮาวด์ ในเครือเกรฮาวด์ กรุ๊ป โดยมี บัณฑิต รัศมีโรจน์ ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ แบรนด์สไมลี่ฮาวด์ ให้การต้อนรับ ณ เกรฮาวด์ คาเฟ่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมมือ – กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำโดย พีระพงศ์ ทีฆสกุล ประธานอนุกรรมการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย ร่วมด้วย รัฐชาติ มงคลนาวิน อนุกรรมการ, ไชยยันต์ ชนะพรมมา อนุกรรมการ และพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันตกเฉียงเหนือ จัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ พลิกโฉมมหาวิทยาลัย เดินหน้าสู่อนาคตŽ เพื่อสร้างความเข้าใจและกำหนดนโยบายที่ชัดเจนในการขับเคลื่อนตามกลุ่มยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับความต้องการในการพัฒนาประเทศ ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มรภ.มหาสารคาม เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดแล้ว – วัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอสเสทเวิรด์ คอร์ป หรือ AWC เปิดตัว AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจรใหญ่ที่สุดในภูมิภาค CLMVT โดยมี สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ AEC Trade Hall ภายในศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER-PANTIP WHOLESALE DESTINATION (พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำเดิม) เมื่อเร็วๆ นี้

 

…แม้จะมีแนวร่วมที่กล้าหาญพอจะท้าทายอำนาจของ ครูอาจารย์Ž ไม่มากนัก แต่ นักเรียนŽ ที่เปิดเทอมด้วยกิจกรรม 1 ธันวาบอกลาเครื่องแบบŽ ด้วยการ แต่งชุดไปรเวตไปเรียนŽ แทนที่จะเป็นชุดนักเรียน แต่กลายเป็นเรื่องที่ได้รับการกล่าวถึงกันกว้างขวางโดยเฉพาะใน โลกออนไลน์Ž บรรดา ไอโออาชีพŽ
ทั้งหลายระดมความเห็นโจมตี นักเรียนŽ กันครึกโครม ถี่ยิบ เหมือนกับ นักล่าเนื้อŽ ที่มองเห็นเหยื่อบาดเจ็บแล้วพากัน รุมขย้ำŽ อย่างเชื่อมั่น ว่าต้องเป็นการโชว์ผลงานŽ ได้โดดเด่น

…ความจริงก็เป็นเช่นนั้น กระแสเสียงส่วนใหญ่ เห็นดีเห็นงามกับแนวทางของ ไอโอŽ ออกมาช่วย โชว์ตบเด็กŽ กันสนุกสนาน เป็นความสุขของ ผู้อาวุโสŽ ทั้งหลายที่ได้มีประเด็นหัวเราะเยาะคนรุ่นลูกรุ่นหลาน ด้วยเมื่อพูดถึง ระเบียบวินัยŽ ย่อมง่ายที่เชื่อมโยงถึง ความถูกต้องมากกว่าŽ แต่ความน่าสนใจอยู่ที่เรื่องราวหลัง เด็กยอมถูกตบโชว์Ž จะเกิดอะไรขึ้น

…หากติดตามอย่างถึงแก่นสาระที่ เด็กๆŽ พยายามนำเสนอ ซึ่งเป็นเรื่องของ ประสิทธิภาพครูŽ และ คุณภาพการศึกษาŽ เรื่องราวของ เสื้อผ้าไปรเวตŽ เป็นแค่เครื่องมือเปิดประตูไปสู่การนำเสนอ ประเด็นŽ เพื่อถกเถียงกันในประเด็น ปฏิรูปการศึกษาŽ ซึ่งเมื่อพาผู้คนกระโจนเข้ามาคุยกันถึง ชุดนักเรียนŽ ว่า
ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาŽ นับจากนี้ ความล้มเหลวทางการศึกษาŽ จะเป็นประเด็นที่เด็กขุดเจาะไปถึงสาเหตุ เมื่อยิ่งสาวเข้าไป จะยิ่งมีการพูดถึง ระบอบการศึกษาŽ ที่มี เจตนาครอบงำความคิดŽ มากกว่า สร้างคุณภาพความรู้Ž ให้ชัดมากขึ้นเท่านั้น

…เรื่อง ชุดนักเรียนŽ ก็เหมือนกับ เรื่องอื่นๆŽ ที่เป็นเพียงเปิดประเด็น ล่อให้ ผู้มีอำนาจŽ หลงเข้ามาเล่นเกมที่ถูกออกแบบไว้ โดยเด็กๆ ที่ต้องการ กำหนดวาระสังคมที่ต้องการพูดถึงŽ ปัญหา ระบบการศึกษาที่ไร้ประสิทธิภาพ เพราะถูกทำให้เป็นกระบวนการครอบงำมากกว่าŽ เป็นอีกเรื่องที่ถูกนำมาวางเพื่อชำแหละกันครั้งใหญ่ โดยอาศัยการล่อให้ ผู้เฒ่าผู้แก่Ž ทั้งหลายเกิดความสนุกสนานในการ โชว์ตบเด็กŽ ก่อนที่เด็กจะวกกลับ ถอนหงอกŽ เมื่อเริ่มเข้าสู่สาระของ ปฏิรูปการศึกษาŽ

…เป็นที่รู้กันว่า ประสิทธิภาพการเรียนการสอนŽ ปัญหาใหญ่อยู่ที่ คุณภาพครูŽ ที่มีข้อจำกัดมากมาย ทั้ง ความรู้ ความสามารถŽ แถมนุงนังด้วยปัญหาส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินที่นุงนังŽ และ สำนึกในหน้าที่Ž ซึ่งนับวันเรื่องราวของ ความไร้จริยธรรมŽ จะชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะมีการพูดถึงหลัง ปล่อยให้ โชว์เจ๋งŽ เรื่อง ชุดนักเรียนŽ แล้วถลำเข้ามาถูกบังคับให้ต้องพูดถึง คุณภาพครูŽ

…คำตอบสำคัญที่จะนำพา เยาวชนคนรุ่นใหม่Ž ไปค้นหาความจริงคือ ระหว่าง ความสามารถในการรักษาระเบียบวินัยŽ กับ ประสิทธิภาพในการสร้างคุณภาพการศึกษาŽ อะไรคือสิ่งที่สร้าง อนาคตที่ดีกว่าให้กับเด็กๆŽ กันแน่ และความรู้ ความคิดของ ครู-อาจารย์Ž มีพอ หรือเหมาะสมกับ การสร้างเสริมสิ่งที่ควรจะเป็นในการศึกษาของประเทศŽ หรือไม่ และเมื่อถึงวันนั้น
ได้แต่ภาวนาให้ นักตบเด็กโชว์Ž ทั้งหลาย รักษา เสียงหัวเราะŽ จากความรู้สึกว่าตัวเองเหนือกว่าไว้ได้

…ม็อตโต้ ให้มันจบที่รุ่นเราŽ ซึ่งเด็กๆ ใช้สำหรับต่อสู้นั้น ชัดเจนว่า คำว่า รุ่นŽ นั้นเป็นระยะเวลาที่ไม่ต้องรีบเร่ง แต่ต้องการเสนอ แก่นของปัญหาที่ต้องการสะสางŽ และหาทางสะสางให้หมดจด ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งต้องกระตุ้นให้ ต้นเหตุที่หมักหมมŽ อยู่แสดงตัวออกมา เพื่อจะได้หาทางเคลียร์อย่างเกิดประสิทธิผล หมายถึงอะไรที่ดีก็รักษาไว้ อะไรที่เป็นอุปสรรคคือการพัฒนา ก็หาทางขจัดทิ้ง ให้ มันจบที่รุ่นนี้Ž

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon