เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม ⦁...เจอกติกาแปลกประหลาดเข้าไป พรรคเพื่อไทย

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…เจอกติกาแปลกประหลาดเข้าไป พรรคเพื่อไทยออกอาการ “มึน” และ “ซวนเซ” กลุ่ม “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พร้อม “แกนนำ” หลายคนตบเท้าลาออกไปตั้งพรรคใหม่ “ไทยสร้างไทย” จะ “สร้าง” กันได้แค่ไหนอย่างไร เป็นเรื่องน่าติดตาม

⦁…ที่ออกไปมีตั้งแต่ระดับ โภคิน พลกุล อดีตประธานรัฐสภา รุ่นกลางที่ผ่านเก้าอี้ รมต.มาแล้ว อย่าง วัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.กรุงเทพฯหลายสมัย ภูวนิดา คุนผลิน ไปจนถึงคลื่นใหม่ อย่าง ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส และยังไม่รู้ว่าจะหยุดแค่นี้ หรือจะมีอีก แต่ที่แน่ๆ ดูจากตัวบุคคล ก็จะเป็นพรรคที่ “ไม่ธรรมดา” อีกพรรคหนึ่ง

⦁…เสียงคอมเมนต์อุตลุดหลายทิศทาง ทั้งจากคนกันเอง และคนนอก งานนี้ทำเอา ทักษิณ ชินวัตร ผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ที่โดนยุบแล้วยุบอีก จนเป็น “เพื่อไทย” ในปัจจุบัน ถึงกับออกมาโพสต์ว่า “มีหลายคนที่เดินออกจากพรรคเพื่อไทย ออกมาโจมตีบ้านเดิมของตัวเอง…ผมไม่เสียใจที่มีคนเดินจากไป ขอขอบคุณคนที่ยังอยู่ เชื่อว่า อุดมการณ์ที่มั่นคงของพรรค จะนำพาพรรคไปสู่ความสำเร็จได้อย่างที่ทำมาแล้วในอดีต และจะยังเป็นที่พึ่งที่หวังให้ประชาชนได้อย่างที่เคยเป็นมา”

⦁…ระบบพรรคไทย ที่พยายามทำให้มี “น้อยพรรค” พังพาบไปหลังจาก “รธน.2540” ถูกฉีกเมื่อ 2549 ส่วน “รธน.” 2 ฉบับต่อมา คือ 2550 โดยเฉพาะ 2560 สนับสนุนอย่างออกนอกหน้าให้มีพรรคมากๆ หัวแหลกหัวแตก “เพื่อไทย” รับผลกระทบเต็มๆ แม้เข้าสภามาเป็นที่ 1 แต่ไม่ได้ตั้งรัฐบาล เพราะมี “พรรคสภาสูง” 250 เสียง เป็นตัวชี้ขาด

⦁…ส่วน “เจ๊หน่อย” ที่ยกขบวนลาออกไป มาจากปัญหา “การนำ” ในพรรค ที่แชร์กันไปในหลายกลุ่ม พอเจอสถานการณ์ใหญ่ๆ เข้าเลยหา “เอกภาพ” ไม่เจอ ส่วนอุดมการณ์ แนวคิด เชื่อว่า “ไม่ได้หนี-ต่างกันเท่าไหร่” ในระยะยาวน่าจะกลับมาร่วมงานกันอีกได้

⦁…โดยสรุป ปัญหาก็มาจาก “กติกา” คือ การแก้ไข “รธน.2560” ที่กำลัง “ยื้อยุด” กันสนุกสนานอยู่ในสภา ทั้งสูงทั้งล่างในขณะนี้ ท่านผู้มีเกียรติที่สนุกกับ “อำนาจ” ก็หาทาง “เสริมความแข็งแกร่ง” ให้อำนาจนั้น โดยไม่ดูเลยว่า อำนาจนั้นชอบธรรมหรือไม่ โลกไปถึงไหนและแน่นอน ปมปัญหานี้เองมีส่วนสำคัญในการฉุดรั้งประเทศไม่ให้ไปถึงไหน

⦁…วันเวลาเคลื่อนไปที่ปี 2564 ไทยแลนด์โด่งดังด้วยการพิชิต “โควิด” แม้มีความหวาดเสียวว่าจะเกิด “ภาค 2” แต่บรรดาหมอ-บุคลากร สธ.-อสม. “เอาอยู่” อันนี้ต้องปรบมือให้ แต่จะฟื้นจะปลุกเศรษฐกิจกันยังไงก็เป็นเรื่องสำคัญ ก็เป็นเรื่องดีที่ “ทีมเศรษฐกิจ” มองไกล จะ “เขยื้อน” ประเทศ ให้กลับมาดีกว่าเดิม แต่ภารกิจนี้ ต้องการปัจจัยสนับสนุนหลายเรื่อง โดยเฉพาะ “การเมือง” ที่จะต้องคิดเรื่อง “มาตรฐาน” ให้มาก ไม่ใช่ยึดมาตรฐานแบบตามใจตัวเองและพรรคพวก

ต้อนรับ – จักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย ต้อนรับ อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานพระผู้ทรงเป็นนิรันดร์ โดยมี ผศ.อำไพ วิทยวิโรจน์ ประธานสภาวัฒนธรรม ร่วมต้อนรับ ณ หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน ชั้น 2 ห้องปฏิบัติการ 1 และ 2 ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ
เปิดงาน – ศ.กิตติคุณ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปธ.กก.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นประธานเปิดโครงการจัดเวทีส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน 5 ภูมิภาค กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ “TMF POWER FUSION” จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดยมี อิทธิพล คุณปลื้ม, ธนกร ศรีสุขใส, ลัดดา ตั้งสุภาชัย, รศ.ดร.พนา ทองมีอาคม, รัตนากร ทองสำราญ, สมชาย เจริญอำนวยสุข ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
มอบสัมฤทธิบัตร – พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานพิธีมอบสัมฤทธิบัตรและงานนำเสนอผลงานผู้อบรมหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล รุ่นที่ 3 โดยมี ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง, ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล, รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม, ระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์, อำพันธ์ ธุววิทย์, ธีรนันท์ ศรีหงส์ ร่วมงาน ณ รร.รามาดา บาย วินแดม แบงคอก เจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้
สัมมนา – เปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูต สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง “การเสริมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนสู่ความสำเร็จ” ซึ่งจัดโดย หอการค้าไทยอิตาเลี่ยน นำโดย มิชาเอล โทเมียร์, ลูก้า แบร์นาร์ดิเน็ตติ, ซานโดร คาลวานี, แอนโตนีโอ อากิลล่า, คริส แคร็กแนลล์ ในการนี้ นุศรา โผนประเสริฐ และสุชานนท์ มงคลธง ผู้บริหารของโรงแรมร่วมต้อนรับ ณ ห้องราชมณเฑียร รร.มณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ
เทศกาลของขวัญ – พิชัย จิราธิวัฒน์ และสุพัตรา จิราธิวัฒน์ จัดงาน “The Royal Gift Festival ครั้งที่ 2” เทศกาลของขวัญสุดพิเศษ รวมสินค้าที่ได้รับความนิยมจากร้านค้าโครงการในพระราชดำริ และผลิตภัณฑ์ชุมชนคนคุ้งบางกะเจ้าไว้ในงานเดียว โดยมี สุเมธ ตันติเวชกุล และท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ท่านผู้หญิงกอบกุล อุบลเดชประชารักษ์, รอยล จิตรดอน, นฤมล ล้อมทอง และณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
ขับเคลื่อนธุรกิจ – ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นประธานในงานประจำปี 2563 โดยมีผู้บริหารจากองค์กรสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมไปสู่ความยั่งยืน นำโดย อารักษ์ สุธีวงศ์, นินนาท ไชยธีรภิญโญ, ฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย, นพดล ปิ่นสุภา, บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร, สมชัย เลิศสุทธิวงค์ และวิจารย์ สิมาฉายา ณ รร.เซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ
ภาพศิลป์พู่กันจีน – หลี่ หยิง หยวน ตัวแทนรัฐบาลไต้หวัน สํานักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจําประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการแสดงภาพศิลป์พู่กันจีนของคณะครูและนักเรียนกลุ่มฮั่วลิซิน สหพันธ์สมาคมนักธุรกิจสตรีจีนสากล ประเทศไทย โดยมี ไอรีน จาง, พินิติ รตะนานุกูล, หลิน ลี่ เย่น, ลินดา เจิ้ง และบรินดา จางขจรศักดิ์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กรุงเทพฯ
ผนึกกำลัง – ชฎาทิพ จูตระกูล ปธ.จนท.บห.บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของและผู้บริหาร สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม จัดงาน “Siam Piwat Knowledge Forum” โดยมีผู้บริหารจากร้านค้าชั้นนำเข้าร่วมงาน และได้รับเกียรติจาก อริยะ พนมยงค์, ศุภนีวรรณ จูตระกูล, ปรัธนา ลีลพนัง, ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์, สุธีรพันธุ์ สักรวัตร และเลอทัด ศุภดิลก ร่วมเสวนา ณ ทรู ไอคอน ฮอลล์ ไอคอนสยาม
ออกบูธ – ขนิษฐา แสงจง กก.ผจก.บริษัท แอบโซลูท คอมมูนิเคชั่น แอนด์ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ โยชิ โยชิ คอลลาเจน ร่วมเป็นผู้สนับสนุนและออกบูธแนะนำผลิตภัณฑ์ในงาน Japan is coming มหกรรมสินค้าอาหารและแฟชั่นสไตล์ญี่ปุ่น โดยมี ปวีณา ว่องวรากร ฝ่ายส่งเสริมการตลาด ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า มาร์เก็ต วิลเลจ สุวรรณภูมิ บริเวณลานน้ำพุและลาน P2 เมื่อเร็วๆ นี้
มอบรางวัล – ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นผู้มอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะจากโครงการ Thailand’s Top Coder Competition จัดโดย GetLinks แพลตฟอร์มจัดหางานสำหรับผู้มีความสามารถทางด้านดิจิทัล และไอทีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การแข่งขันในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Sunday Ins, True Digital Group, Krungsri Finnovate และ Ideal Approach Co., Ltd.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon