เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันศุกร์ที่ 8 มกราคม 2564

ร่วมยินดี - ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ต้อนรับ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในโอกาสร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ บมจ.มติชน ขึ้นปีที่ 44 ณ อาคารสำนักงานมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

เข้าอวยพร – อรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ มอบแจกันดอกไม้อวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2564 และแสดงความยินดีที่ บมจ.มติชนขึ้นปีที่ 44 โดยมีทีมโต๊ะกระบวนการยุติธรรม รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – โรเบ็น หวาง ปธ.กลุ่มธุรกิจคลาวด์และเอไอ หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ สุธิดา มงคลสุธี ปธ.จนท.บห. บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ HUAWEI IdeaHubŽ จออัจฉริยะสุดล้ำ โดยมี มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

แพลตฟอร์มอัจฉริยะ – ณัฏฐ์ณภัทร อาศิรวาทวณิชย์ กก.บห. บจ.เอ็มพูร่า แถลงข่าวเปิดตัว บจ.เอ็มพูร่า (EMPURA) พร้อมเปิดตัวแบรนด์ มอร์ฟันแอพพลิเคชั่นŽ ในงาน COMMART Thailand 2020 โดยมี เลิศชัย กดทรัพย์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจบริหารกลุ่มลูกค้ารีเทลและช่องทางการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส และเฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง ร่วมยินดี ณ บูธเอ็มพูร่า A6 งาน COMMART Thailand 2020 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้

มอบอุปกรณ์กีฬา – พัชรอร วงศ์กำแหง รองผู้ว่าฯสุโขทัย เป็นประธานรับมอบ ห้องหนังเพื่อการเรียนรู้Ž- ห้องที่ 53 พร้อมชุดอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนบ้านโซกม่วง จาก เด่น ดับโศก ผู้บริหาร มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ โดยมี สุรเชษฐ นรถี ปลัดอำเภออาวุโส อ.ทุ่งเสลี่ยม, ประเสริฐ จั่นแก้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 และณรงค์ วันทา ผอ.ร.ร. ร่วมรับมอบ ณ ร.ร.บ้านโซกม่วง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

ลงนาม – สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.บห. BLCU กรุงเทพ (มหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง-กรุงเทพ) ลงนามความร่วมมือการใช้สถานที่สอนภาษาจีนกับภราดาวิหาร ศรีหาพล ผอ.ร.ร.อัสสัมชัญพาณิชยการ โดยมี จรรย์สมร วัธนเวคิน, คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล, อธิป พีชานนท์ และชาญชัย ลีลาวัฒนสุข ร่วมงาน ณ ร.ร.อัสสัมชัญพาณิชยการ สาทรใต้

จิตอาสา – ชวิศ ยงเห็นเจริญ กก.ผจก. บริษัท ชลิต อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนประกอบรถยนต์และอะไหล่ยาง ภายใต้แบรนด์ POP ร่วมด้วยอธิวัฒน์ เปรมพุฒิพันธ์ และมนัสนันท์ เปรมพุฒิพันธ์ กก.บริษัท นำพนักงานจิตอาสาร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมในโครงการ ชลิต อินดัสทรี ร่วมอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เลี้ยงอาหาร – มูลนิธิไอวีแอลนำพนักงานจิตอาสาจากบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กเล็ก จำนวน 50 คน อายุระหว่าง 2-6 ขวบ พร้อมทั้งมอบข้าวหอมมะลิ จำนวน 310 กิโลกรัม ณ โรงเรียนอนุบาลดวงประทีป ในชุมชนคลองเตย

 

…จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในแต่ละวันยัง เพิ่มสูงโด่งŽ ก่อความกังวลว่า เอาไม่อยู่Ž ควบคุมการกระจายตัวของผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะที่ ไม่แสดงอาการŽ ยังไม่ได้ ดังนั้นความหวังจึงมุ่งไปที่ วัคซีนŽ ซึ่ง ครม.Ž เคาะแล้วว่า 35 ล้านโดสŽ เริ่มฉีดได้ กุมภาพันธ์Ž รอประกาศ ไทม์ไลน์Ž ชัดเจนว่า เรียงจากกลุ่มไหนไปกลุ่มไหนŽ

…ต้องส่งเสียงเตือนไว้ก่อน เพราะ วัคซีนŽ ต้องใช้งบประมาณมหาศาลในการ นำเข้ามา ซึ่งแน่นอนว่า คุ้มค่าŽ เพราะหากหยุดการระบาดให้ ระบบเศรษฐกิจที่กลับมาหมุนได้Ž ย่อมสร้างประโยชน์ให้ประเทศมากกว่า การใช้เงินเพื่อการนี้มีแต่คนยินดีŽ แต่ที่เริ่มเป็นห่วงคือ กระบวนการจัดซื้อŽ เริ่มมีเสียงวิงวอนว่า ยกเว้นสักเรื่องŽ อย่าให้มี ค่านายหน้า หัวคิว หรือใครมาผูกขาดŽ หาความร่ำรวยจาก ทุกข์ใหญ่ของประเทศเลยŽ

…เพราะโควิดรอบนี้ ระบาดจาก บ่อนŽ และ การเข้าประเทศโดยขัดระเบียบŽ โดยมี ส่วยŽ เป็นข้อกล่าวหาว่าคือ เหตุของความหย่อนยานŽ ท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบชี้ปัญหาว่า ประชาชนการ์ดตกŽ จึงถูกสวนกลับแรงๆ ยิ่ง ผู้รับผิดชอบภาครัฐŽ พูดเหมือนกลัว นายบ่อนŽ จะกระทบกระเทือนจิตใจ อารมณ์ของชาวบ้านชาวเมืองที่วิตกกับผลกระทบ ที่เกิดขึ้น ต่อการบริหารจัดการของรัฐบาลจึง ตาต่อตาฟันต่อฟันŽ เลิกเกรงอกเกรงใจ

…ยิ่งความพยายามของ ทีมแพทย์Ž ที่ต้องการเซฟ รัฐบาลŽ ด้วยการเปรียบเทียบกับต่างประเทศ ทั้ง อเมริกาที่ปล่อยผู้ป่วยอาการหนักตายŽ ทั้ง อังกฤษที่เสียชีวิตกันจำนวนมากŽ หรืออีกหลายประเทศที่การระบาดรอบ 2 หนักหน่วงกว่า เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่า ประเทศไทยยังดีกว่าŽ กลับไม่ได้ผลนัก เนื่องจาก ความเดือดร้อนไม่ได้มีแต่กังวลว่าจะติดโรคŽ ที่หนักกว่าคือ ปัญหาปากท้องŽ ที่นับวันจะหมดหนทาง ช่วยเหลือตัวเองŽ ขึ้นทุกที

…เมื่อ เข้าบ่อนŽ แปลว่า ทำผิดกฎหมายŽ ขณะที่ชีวิตจริงเป็นที่รู้กันว่าเปิดเล่นกันทั่วเมือง หอการค้าในภาคตะวันออกŽ ถึงกับประชดประชันแบบแสบๆ คันๆ ว่า ที่ไม่รู้ว่าบ่อนอยู่ที่ไหนŽ มีเพียง เสาไฟฟ้ากับตำรวจŽ หมายถึง เข้าบ่อนŽ เป็นความปกติของชีวิต แต่บอก ทางการไม่ได้Ž เมื่อถึงคราวต้องรายงานไทม์ไลน์ เพื่อให้ หมอŽ เช็กความเสี่ยง ข้อมูลจึงไม่เป็นจริง ทำให้ บุคลากรทางการแพทย์Ž ทั้ง หมอ-พยาบาลŽ อยู่ในภาวะเสี่ยงอย่างยิ่ง กับ กระดูกŽ ที่ พวกรับส่วยŽ เอามา แขวนคอŽ ให้

…ในมุมการเมือง สถานการณ์เป็นคุณกับรัฐบาลŽ แม้ไม่ห้าม การชุมนุม ต่อต้านŽ ย่อมเว้นไปโดยปริยาย ไม่มีใครไม่กลัวติดโรค ยิ่ง สมาชิกรัฐสภาŽ เลือกที่จะเซฟตัวเอง โดย งดประชุมŽ การตรวจสอบที่เป็นเรื่องเป็นราวหยุดไปชั่วคราว รัฐมนตรีŽ ทั้งหลายสบายหูขึ้นเยอะ จะมีบ้างก็แค่ โลกออนไลน์Ž ที่เป็นงานหนักของ ไอโอŽ สักหน่อยเท่านั้น

…อย่างไรก็ตาม เพราะถึงสมัยประชุมที่เป็นโอกาส อภิปรายไม่ไว้วางใจŽ ความเงียบของ ฝ่ายค้านŽ จึงไม่ใช่ เงียบไปเฉยๆŽ แต่เป็นการตระเตรียมข้อมูล หลักฐาน วางประเด็น เพื่อชี้ให้เห็น ความล้มเหลวของการบริหารประเทศŽ ซึ่งเท่าที่สดับตรับฟัง ครั้งนี้ น่าจะหนักแน่นกว่าก่อนๆ มาหลายเท่า เอาแต่ ผลประกอบการของประเทศ เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านŽ ก็แทบไม่รู้จะตอบอย่างไร เมื่อถูกถามถึง ฝีมือความสามารถในการบริหารŽ แล้ว

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon