เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564

อวยพร - สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ให้การต้อนรับ อมร ทองธิว กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารของบริษัท ที่เข้าร่วมอวยพรเนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2564 และร่วมหารือแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมประกันภัยให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ณ สำนักงาน คปภ. ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยสมุทรสาคร – น.สพ.ปราโมทย์ ตาฬวัฒน์ ผู้แทนบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ในฐานะสมาชิก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ส่งมอบผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สด CP จำนวน 3,000 กิโลกรัม มูลค่า 180,000 บาท เพื่อปันน้ำใจสู่ชาวสมุทรสาคร ให้แก่ อภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เพื่อนห่วงใยเพื่อนŽ (We Care) จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มี สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisment

ส่งกำลังใจ – แม็คโคร ส่งต่อกำลังใจให้ชาวเมียนมา สุภานันท์ จันลาเศษ ผู้จัดการทั่วไป แม็คโคร สาขาสาทร และตัวแทนพนักงาน ส่งมอบสินค้าจำเป็นกลุ่มอาหารแห้ง เพื่อนำไปมอบให้ชาวเมียนมาที่ได้รับผลกกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร ผ่านสถานทูต เมียนมาประจำประเทศไทย โดยมี เมียว เมียนตัน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

สวัสดีปีใหม่ – ดิสรา จ่างเจริญ ผู้จัดการอาวุโสแผนกการตลาด บริษัท ภูเก็ตสแควร์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วยพนักงาน บริษัท ภูเก็ตสแควร์ จำกัด เข้ามอบกระเช้าสวัสดีปีใหม่และหน้ากากผ้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แก่สมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต โดยมี ชนะ ถนอมศักดิ์ (กลาง) นายกสมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต และสมาชิกสมาคมฯ ร่วมรับมอบ ณ ที่ทำการสมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

ปันสุข – ศิรินทิพย์ จริยคุณ ผู้จัดการแผนกการตลาดบริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด และคณะ เป็นตัวแทนของ BEST Express (เบสท์ เอ็กซ์เพรส) ผู้ให้บริการรับ-ส่ง พัสดุด่วนทั่วไทย ร่วมปันสุขเพื่อน้องโดยบริจาคนมกล่องยูเอชที ให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ภายใต้โครงการ BEST ปันสุขเพื่อน้องŽ ณ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ราชเทวี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – บมจ.เอพี ไทยแลนด์ ภายใต้พันธกิจ EMPOWER LIVINGž ที่เติมเต็มทุกเป้าหมายของชีวิต ด้วยนวัตกรรมสินค้าและบริการที่มีคุณค่าและมีความหมาย นำโดย วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ ร่วม EMPOWER INVESTMENT อสังหาริมทรัพย์ไทย ด้วยการลงนามบันทึกความเข้าใจข้อตกลงความร่วมมือพิเศษในโปรแกรม Elite Flexible Onež นำ 8 คอนโดมิเนียมใจกลางเมืองเข้าร่วมโครงการ พร้อมรองรับนักลงทุนชาวต่างชาติที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทย พร้อมรับสิทธิประโยชน์ที่โปรแกรมมอบให้ ณ ตึกโอเชี่ยน ทาวเวอร์ 1 เมื่อเร็วๆ นี้

แยกขยะ – ณัฐกร จิตราภัณฑ์ ผู้จัดการทั่วไป สายงานกิจการทั่วไป พร้อมด้วยตัวแทนพนักงานบริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีรายใหญ่ในประเทศไทย ภายใต้ตราสินค้า หัววัว-คันไถ ร่วมกิจกรรมกับอาคารสามย่านมิตรทาวน์ใน โครงการเปลี่ยนขยะเป็นเงินบริจาคŽ โดยนำขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วมาทำการคัดแยกและส่งมอบให้กับทางนิติบุคคลอาคารเพื่อจำหน่าย ทั้งนี้ รายได้จากการจำหน่ายขยะขวดน้ำพลาสติก จะถูกส่งมอบให้กับมูลนิธิทางด้านสิ่งแวดล้อม เมื่อเร็วๆ นี้

 

… ขอบพระคุณมิตรสหายทุกวงการ ที่แสดงความอาลัย – เสียใจ ต่อการจากไปของ พี่โต้งŽ ฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน ผู้เป็นนักข่าว-นักเขียนตลอดชีวิต ฐากูรŽ จากไปอย่างสงบเมื่อ 13.55 น. วันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ในเรื่องพิธีการ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี วัดใกล้ๆ มติชน สวดพระอภิธรรม 7 วัน เวลา 18.00 น. ถึง 19 ม.ค.

…ตลอดเวลาที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง จากปี 2562 ผ่านปี 2563 มาถึงต้นปี 2564 โต้ง ฐากูรŽ มีความคิด สติที่แจ่มใส แม้ก่อนจะสิ้นใจ ก็ยังสื่อสารกับครอบครัว และผู้ใกล้ชิดได้ ก่อนหน้านั้น ยังช่วยคิด ช่วยแนะนำการทำงาน ให้กับเพื่อนร่วมงานได้อย่างต่อเนื่อง โต้ง ฐากูรŽ เริ่มทำงานที่มติชนในปี 2527 จากผู้สื่อข่าว เป็นหัวหน้าข่าว ประชาชาติธุรกิจŽ เป็น บก.บห. และบก.ข่าวสดŽ ก่อนเป็น ผู้จัดการทั่วไปŽ และเป็น เอ็มดีŽ ในที่สุด และลาออกหลังจากป่วยเป็นมะเร็งในปี 2562

… จลาจลสหรัฐ ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐ ผู้พ่ายแพ้เลือกตั้งปลุกผู้สนับสนุนบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐ ที่กำลังพิจารณารับรอง โจ ไบเดน เป็น ปธน.คนใหม่ เห็นภาพแล้ว นึกถึง เหตุการณ์ในประเทศไทยŽ
เมื่อปลายปี-ต้นปี 2556-2557 ที่ม็อบบุกกระทรวงต่างๆ สนามไทยญี่ปุ่น ปิดหน่วยเลือกตั้ง แต่บทสรุปสุดท้าย ต่างกันมาก เพราะในสหรัฐ ไม่มีเหตุการณ์ ทหารลุกขึ้นมาทำรัฐประหารŽ เหมือนบางประเทศ

…ทรัมป์Ž คือตัวอย่างคลาสสิกของการเมืองประชาธิปไตย บางจังหวะบางครั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งก็ลงคะแนนให้ ตัวเลือกŽ ที่แนวคิดมีปัญหาเข้ามา แต่เมื่อเป็นความต้องการของประชาชน ตัวเลือกŽ นั้น ก็ได้สิทธิทำหน้าที่ แม้จะมีความพยายามใช้ช่องทางกฎหมายต่างๆ ตั้งเรื่องสอบในข้อหาต่างๆ เพื่อเขี่ย ทรัมป์Ž พ้นเก้าอี้ แต่ ทรัมป์Ž ก็รอด อยู่ครบ 4 ปี โดยไม่มีการ ล้มกระดานŽ จากการชี้นำของ คนดี-ผู้รู้ดีŽ เหมือนบางประเทศ

…สำหรับประเทศไทย เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลง ก็จะถามกันว่า แล้วจะเอาใครเป็นนายกฯŽ ตามมาด้วยการเอ่ยชื่อคนดัง คนนั้นชื่อนี้ ความจริง ใครŽ จะเป็นนายกฯ เป็นเรื่องที่ประชาชน ให้คำตอบŽ มาแล้วในผลเลือกตั้ง แต่ระบบที่บิดเบี้ยว ชิงตอบแทนประชาชนว่า บุคคลŽ ที่ประชาชนเลือกมานั้นไม่เหมาะสม ถ้าจะเอาระบบกันจริงๆ เพื่อให้การเมืองแบบรัฐสภาตั้งมั่น ก็ต้องเริ่มจาก เคารพŽ มติหรือ การตัดสินใจŽ ของประชาชนก่อน

…เมื่อประชาชนลงคะแนนให้พรรคนั้น และบุคคลนั้นแล้ว ก็ต้องให้ “เขา – เธอŽ” ทำงาน ถ้าทำไม่ได้ ระบบที่ซึมซับเสียงของประชาชน จะ ปลดŽ บุคคลนั้นเอง แล้วเปิดโอกาสให้รายชื่อต่อไปเข้ามาทำหน้าที่ หากไม่เริ่มต้นกันด้วยการเคารพใน ระบบŽ กันแบบนี้ แต่จะสวมบท คุณพ่อรู้ดีŽ ชี้นำให้เอาคนนั้นคนนี้ ที่เห็นว่าดี การเมืองไทยคงไปไหนไม่ได้ นอกจากพายเรือถอยหลังกันอยู่แบบนี้ บทเรียนจากสหรัฐ คือการสร้าง ระบบที่แข็งแกร่งŽ ไม่ แกว่งŽ ง่ายๆ ไปกับวิกฤตต่างๆ ไม่ เป๋ž ง่ายๆ เมื่อระบบคัดเอาคนห่วยๆ เข้ามา

กาแฟป่า

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image