เรียงคนมาเป็นข่าวประจำวันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564

ยินดี - ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรีและนายกกรรมการอำนวยการวชิราวุธวิทยาลัย แสดงความยินดีกับ เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ในโอกาสที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัยคนใหม่

วันครูออนไลน์ – สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จัดงานวันครูออนไลน์ ภายใต้หัวข้อ พลังครูวิถีใหม่ ฉลาดรู้เท่าทันดิจิทัลŽ จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ ทักษะการจัดการเรียนรู้เพื่อครูยุคดิจิทัล เรื่องศาสตร์พระราชาŽ โดยมี ดนัย จันทร์เจ้าฉาย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) และมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด พร้อมด้วย อดุลย์ ดาราธรรม, นายกสมาคมนักเรียนเก่า AFS ประเทศไทย และสุมณี ปิ่นเวหาส์ วิทยากรจิตอาสานักเรียนเก่า AFS ร่วมเสวนา ดำเนินรายการโดย รศ.อนุชาติ พวงสําลี คณบดีคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ณ หอสมุดคุรุสภา เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – ณัฏฐ์ณภัทร อาศิรวาทวณิชย์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ็มพูร่า จำกัด เปิดตัว บริษัท เอ็มพูร่า จำกัด (EMPURA) ผู้นำนวัตกรรม Internet of Things (IoT) ครบวงจรเจ้าแรกของประเทศไทย พร้อมเปิดตัวแบรนด์ มอร์ฟันแอพลิเคชันŽ แพลตฟอร์มอัจฉริยะ นำร่องโชว์เคส ในงาน COMMART Thailand 2020 ณ บูธเอ็มพูร่า A6 งาน COMMART Thailand 2020 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

ร่วมประชุม – แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญตลาดแรงงานเชิงนวัตกรรมชั้นนำระดับโลก ได้รับเชิญจากกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาแนวทางความร่วมมือระหว่างองค์กรภาคีและกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ, สุธิดา กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย หนึ่งในองค์กรด้านแรงงานเข้าร่วมประชุมและนำเสนอมุมมองพร้อมสะท้อนประสบการณ์ เพื่อวางแนวทางการทำงาน

Advertisement

ต้อนรับ – ผู้บริหารบริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือเซ็นกรุ๊ป ให้การต้อนรับและนำชมการดำเนินงานของร้านอาหารในเครือ ตามมาตรการ 6S ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เข้าเยี่ยมชมแนวทางการดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตอกย้ำถึงการให้บริการที่สะอาดและปลอดภัยของร้านอาหารในเครือ ทุกสาขาทั่วประเทศ ณ ร้านอาหารญี่ปุ่นเซ็น เรสเตอรอง และร้าน AKA บุฟเฟ่ต์สไตล์ปิ้งย่างและชาบู ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

แจกความสุข – บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพสูงให้กับอุตสาหกรรมอาหารทั้งในและต่างประเทศ เจ้าของแบรนด์ ไทเชฟŽ สนับสนุนกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ พร้อมส่งต่อความอร่อยด้วยขนมป๊อปคอร์น ตราไทเชฟ โดยมี นงลักษณ์ กุลชญานันท์ ครูผู้ดูแลเด็ก ศูนย์เด็กเล็กเจริญพัฒนา ต.เข็กน้อย เป็นผู้ดำเนินการแจกให้กับเด็กนักเรียนและชาวบ้านใกล้เคียง ณ ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

เข้มมาตรการ – อาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร พร้อมด้วย พิศมัย เรืองศิลป์ และ ภัทร์กร สินสุข
ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน และผู้แทนจาก พัน.สห.11 (มทบ.11) ตรวจติดตามการปฏิบัติตามประกาศ กทม. เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 15 เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ณ สถานประกอบการประเภทฟิตเนส ห้องคาราโอเกะ สถานประกอบการประเภทผับ บาร์ สถานบันเทิง ในพื้นที่เขตจตุจักร
เมื่อเร็วๆ นี้

 

….ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19Ž ยังเพิ่มไม่หยุด มาตรการเน้นที่ ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์Ž ขณะที่ผลของการระบาดขยายไปหลายมิติ โดยเฉพาะ ความสามารถในการทำมาหากินŽ อันหมายถึงการรับมือกับ ปัญหาปากท้องŽ หนทางคนละด้านกับ มาตรการที่เน้นอำนาจŽ ท่ามกลางการหยุดชะงักของกิจกรรมชีวิต อันเกิดจาก มาตรการควบคุมŽ มีเสียงตะโกนสวน ให้ เปิดชีวิตปกติกับชาวบ้านŽ โดย เจ้าหน้าที่ไปหาทางแก้ไขสถานการณ์Ž แทนการเอาแต่ ออกคำสั่งŽ

…ทว่าในมิตินี้จำเป็นอย่างยิ่งต้องใช้ จิตสำนึกŽ อีกแบบ อันหมายถึงมีความเข้าใจว่าหน้าที่คือ ช่วยเหลือประชาชนให้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติŽ ไม่ใช่ บังคับประชาชนŽ ช่วยเหลือที่จะ ให้ความรู้Ž เพื่อป้องกันตัวเอง ช่วยเหลือที่จะรับภาระในการหาทางระวังป้องกันด้วยวิธีต่างๆ ที่จะหยุดยั้งการระบาด
ด้วยความทุ่มเทของ ข้าราชการŽ และหาหนทางเข้าป้องกัน ซึ่งแม้จะเป็นเรื่อง ยากŽ และต้อง รับภาระหนักขึ้นŽ แต่การทำให้ประชาชนทำมาหากินได้เป็นปกติให้มากที่สุดนั้น เป็นการรับมือที่เหมาะสมกว่า

…ยิ่งการเริ่มต้นของปัญหาเกิดจาก ความหละหลวมŽ ที่ ผลประโยชน์ นอกระบบของข้าราชการŽ เป็นต้นเหตุใหญ่ การสั่งการที่ท้ายสุด ประชาชนต้องแบกรับภาระŽ โดยมี เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยŽ ไม่ว่าจะเป็น ทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครองŽ ซึ่งล้วนเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ หละหลวมŽ เป็น ผู้ใช้อำนาจŽ ให้ประชาชนต้อง จำนนในการรับภาระŽ ความทดท้อต่อชีวิตในการบริหารจัดการแบบนี้ จึงเกิดขึ้นทั่วไป

…ด้วยวิธีแบบนี้ ที่ ประชาชนถูกมัดมือมัดเท้าไม่ให้ทำมาหากินได้Ž ชีวิตจึงยืนอยู่ได้ด้วยการเรียกหาความช่วยเหลือจากรัฐบาล ให้ช่วย เยียวยาŽ นั่นหมายถึงภาระต้องกลับมาที่รัฐบาลในการที่จะหาเงินมาแจกจ่าย ประทังชีวิตประชาชนŽ ในสภาพที่ผู้คนไม่พร้อมจะเสียภาษี วิธีเดียวที่จะหาเงินมาคือ กู้Ž อันหมายถึง รัฐบาลแก้ปัญหาด้วยการสร้างภาระไว้ให้คนรุ่นหลังต้องใช้หนี้Ž ตราบใดที่ ไม่หาทางให้ประชาชนมีชีวิตปกติŽ โอกาสจะฟื้นประเทศย่อมเป็นเรื่องยากยิ่ง

…น่าเศร้าตรงที่ เสียงเรียกร้องให้ ล็อกดาวน์ทั้งหลายŽ ที่ทำให้ ชีวิต
ไม่เป็นปกติŽ ส่วนใหญ่เป็นเสียงของ ข้าราชการŽ ที่มีรายได้จาก เงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชนŽ ไม่ต้องเดือดร้อนกับ การทำมาหากินŽ เหมือนคนอาชีพอื่น เพราะ ถึงสิ้นเดือนŽ เงินก็ไหลเข้าบัญชีธนาคาร ชีวิตเป็น ปกติŽ ไม่ลำบากลำบนเหมือนคนทั่วไป ทำให้ การใช้อำนาจแบบไม่เข้าใจหัวอกประชาชนŽ เกิดขึ้นไปทั่ว

…ปี่กลองการเมืองในระบบโหมโรงอีกครั้ง เมื่อรัฐบาลประกาศ เลือกตั้ง เทศบาลทุกระดับปลายมีนาคมŽ อันหมายถึงต้องเริ่มรับสมัครกันใน กุมภาพันธ์Ž เดือนหน้านี้แล้ว ซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะในท้องถิ่นต่างเตรียมตัวกันมายาวนาน ใครจะลงสู้กับใคร คนในพื้นที่รู้กันแล้ว จะเป็นอีกครั้งที่จะพิสูจน์ว่า การเมืองไทยจะยัง เหมือนเดิมหรือไม่Ž

…สวดพระอภิธรรม ฐากูร บุนปาน ศาลา 11 วัดเสมียนนารี เวลา 18.00 น. ถึงวันอังคารที่ 19 มกราคม 2564

ชโลทร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image