เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564

กราบอาลัยยิ่ง - อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา, พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ, รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ 2 อุปนายกสมาคม, ศักดา ช่วงรังษี กก.สมาคม ในนามสมาคม ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม หลวงปู่ยงค์Ž พระธรรมมังคลาจารย์ วิ. (ประยงค์ ปิยวณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ศาลาอเนกประสงค์วัดโสธรฯ (ศาลาริมน้ำ)

ป้องกันโควิด – นพดล แดงแตง รองผู้จัดการกองอาคารสถานที่และบริการ เป็นผู้แทน บมจ.มติชน มอบของที่ระลึกให้แก่ ชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.จังหวัดปทุมธานี เขต 4 พรรคเพื่อไทย และกิตตินันท์ ขำดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เอ็มบีเอ บิลดิ้ง ซัพพลาย จำกัด ในโอกาสนำเครื่องพ่นทำลายเชื้อแบบละอองฝอย (ULTRA LOW VOLUME) มาฉีดพ่น ที่อาคารสำนักงาน 9 ชั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

จับมือ – สรวัฒน์ สัตยาสุนทร ผช.ผจก.ฝ่ายการตลาด (บริหารผลิตภัณฑ์) บจ.โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควิกแสบ จับมือ สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต ร่วมจัด ROV ESPORTS CLINIC จาก โค้ชโด่งŽ ทยา ถาวรศิริ โดยมี ฐิติมา นาคประกอบ และปิยะพร ชื่นตา นักกีฬา RoVLady สังกัด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต พร้อมด้วย ธนวัฒนน์ นาคเกษม และ อภิวัฒน์
พุฒวันเพ็ญ สตรีมเมอร์เกมจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ร่วมงาน ณ AIS Esports Studio สามย่าน MITRTOWN เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยคนตาบอด – สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานเปิดโครงการ สมาคมประชาคมคนตาบอดไทย มอบแสงสว่าง ส่งพลังใจ เพื่อคนตาบอดสู้ภัยโควิด-19Ž โดยมี พัฒน์ธนชัย สระกวี นายกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ให้การต้อนรับ ณ ชั้น 1 อาคาร APCD บ้านราชวิถี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

อุปกรณ์ป้องกัน – รุ่งนภา จันทร์ชูเกียรติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประสิทธิภาพการผลิต บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ส่งมอบอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ให้แก่ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย ประกอบด้วย ชุดคลุมป้องกันการติดเชื้อ จำนวน 1,000 ชุด หน้ากาก N95 จำนวน 2,000 ชิ้น โดยมี นพ.สมยศ โล่ห์จินดาพงศ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนรับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ทำความดี – ชณิชา ล้อสีทอง ประธานสมาพันธ์สตรีทำความดีแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ที่ปรึกษาสมาพันธ์ฯ ได้แก่ พลตรี ม.ร.ว.วัยวัฒน์ จักรพันธุ์, สุมณี คุณะเกษม, และ รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์ ร่วมจัดงานแถลงข่าวแนวทางการทำงานของสมาพันธ์สตรีทำความดีแห่งประเทศไทย ณ โรงพยาบาลเมดพาร์ค ถนนพระราม 4 เมื่อเร็วๆ นี้

มอบอาหาร – เฉลิมพล สมาคม ผู้จัดการทั่วไป สายงานสนับสนุนการผลิต บมจ. ไทยเซ็นทรัลเคมี ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมี ตราหัววัว-คันไถ เป็นตัวแทนส่งมอบอาหารและเครื่องดื่มแก่เจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานด่านตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามพื้นที่ ในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ใน อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ประเทศที่ คนกลุ่มหนึ่งŽ เคยชินต่อการ ต้องมีอำนาจŽ ย่อมเป็นเรื่องง่ายที่ความเท่าเทียมของสิทธิพลเมืองจะถูกลิดรอน ด้วยเหตุผลว่า เหมาะสมกว่าŽ ที่สุด เมียนมาŽ ก็เช่นกัน หลัง ทหารŽ เปิดทางให้ ประชาธิปไตยŽ ได้ผลิดอกออกผลมาระยะหนึ่ง แต่ถึงวันที่ประชาชนเลือกจะให้มี รัฐบาลพลเรือนเต็มตัวŽ เพราะเห็นผลดีมากกว่า กองทัพที่ครองอำนาจมายาวนานŽ ก็นำกองกำลังลากยุทโธปกรณ์ มาควบคุม ผู้นำประชาชนไปขังŽ ทำรัฐประหาร ยึดอำนาจ ตั้งตัวเองเป็น รัฏฐาธิปัตย์Ž นำพาผู้คนสู่ความสิ้นหวังในเสรีภาพ

…หลัง กองทัพพม่าŽ ยึดอำนาจ เป็นเรื่องปกติที่จะมีเหตุผลมากมายปล่อยออกมาให้โลกรับรู้ถึงความเลวร้ายของ ออง ซาน ซูจี แน่นอนหนึ่งในนั้นคือ การรวบอำนาจเด็ดขาด พยายามลดทอนบทบาทกองทัพŽ เพื่อให้โลกรับฟังและเกิดความรู้สึกว่า เกินไปŽ ทั้งที่โดยหลักการแล้ว ผู้นำฝ่ายประชาชนŽ รวบอำนาจไม่ได้ ด้วยต้อง เลือกตั้งใหม่ตามวาระŽ ถึงตอนนั้น ประชาชนŽ มีสิทธิเท่าเทียมที่จะตัดสิน ไม่ว่าจะเป็น ชนกลุ่มน้อย-ชนกลุ่มใหญ่Ž หรือ ทหารเองŽ ต่างมี คนละหนึ่งสิทธิที่จะเลือกเท่ากันŽ
เหตุผลทั้งหมดที่ปล่อยมาโจมตีหลังทำรัฐประหาร จะเป็นอะไรได้มากกว่า IOŽ เพื่อทำลาย ผู้นำฝ่ายประชาชนŽ สร้างความชอบธรรมให้คณะรัฐประหารŽ เหมือนที่ทำกันเป็นตัวอย่างให้เห็นกันมายาวนาน ใครจะเชื่อไม่เชื่อ ขึ้นอยู่กับ หนักแน่นในหลักการประชาธิปไตยแค่ไหนŽ

…ในสภาวะที่ผู้คนเหนื่อยหนัก จากการทำมาหากินที่ฝืดเคือง กิจการล้มหายตายจากมากมายมหาศาลประชาชนประคองชีวิตอยู่ได้ด้วย รอแจกŽ จาก งบรัฐที่ไปกู้มาŽ ซึ่งเป็นภาระต่อ คนรุ่นหลังŽ ที่สิ้นหวังในอนาคตอยู่แล้ว อีกไม่กี่วัน ฝ่ายค้านŽ จะเปิดอภิปราย ไม่ไว้วางใจ 10 รัฐมนตรีŽ แม้ รัฐบาลŽ จะกุมเสียงข้างมาก แต่ในอารมณ์ความรู้สึกที่มีแต่หดหู่กับชะตากรรมของตัวเองภายใต้การบริหารประเทศแบบนี้ หาก ฝ่ายค้านŽ
ยังทำอะไรไม่ได้ ความสิ้นหวังจะลาสู่ ระบบการเมืองทั้งหมดŽ

…อยู่มา 7 ปี ตัวตนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปลี่ยนสู่การรับรู้ของคนทั้งประเทศ ว่าเป็นอย่างไร ทั้ง อารมณ์Ž ทั้ง ความสามารถŽ ทั้ง จิตสำนึก นิสัย ใจคอŽ เป็นภาพที่ชัดเจนยิ่ง ขนาด ตลกคาเฟ่Ž ยังหยิบมาแสดงหากินกับเสียงหัวเราะของผู้ชมได้ ฝ่ายค้านŽ ซึ่งมีหน้าที่สะท้อนเพื่อตรวจสอบ ย่อมอยู่ในความคาดหวังของประชาชน ว่าจะเอาสิ่งเหล่านี้มาประกอบกับ สิ่งที่เรียกว่าผลงานŽ ให้ได้เห็น ผลกรรมของประเทศŽ

…เรื่องราว การสรรหา บอร์ด กสทช.Ž สะพัดด้วยเบื้องลึกเบื้องหลังที่เต็มไปด้วยสีสัน สิ่งที่น่าจะต้องถกเถียงกันคือ เป้าหมายเรื่องการแข่งขันด้านเทคโนโลยีการสื่อสารŽ ที่ ส่งผลสำคัญต่อการพัฒนาŽ น่าสนใจยิ่งว่า ภารกิจจำเป็นและเร่งด่วนต่อศักยภาพของประเทศŽ จะขับเคลื่อนไปได้ ด้วยการได้ผู้ขับเคลื่อนแบบไหน

…สัปดาห์หน้ารับสมัครเลือกตั้ง เทศบาลŽ เกือบทุกพื้นที่ในทุกท้องถิ่น ดูจะเป็นการเมืองที่ปรับฐานกันใหม่ แต่ละกลุ่มก๊วน แตกตัวมาตั้งตนŽ เป็น คู่แข่งกันเองŽ ล้อมาจากการเมืองเวทีใหญ่ ที่แต่ละพรรค แตกกอย่อยออกมาสู้กันเอง ใครที่คิดว่า ประชาธิปไตยเป็นเรื่องผูกขาดของคนบางกลุ่มบางพวกŽ เลือกตั้งท้องถิ่นเที่ยวนี้น่าจะต้องทบทวนความเชื่อตัวเองกันเป็นแถว และแน่นอน เป็นคำตอบไปถึง การเมืองเวทีใหญ่Ž ด้วย

…ที่สะท้อนความไม่เข้าท่าของการบริหารจัดการภาครัฐที่สุดคือ การเรียกคืนเบี้ยชราภาพŽ กับคนรุ่น ปู่ย่า ตายายŽ เพราะ ความห่วยแตกของระบบข้อมูลราชการที่โฆษณาว่าทุ่มงบประมาณลงทุนพัฒนากันมหาศาลŽ มาตลอด แต่แล้วคนที่รับเคราะห์กลับเป็น ประชาชนŽ ด้วยข้อหาตามกฎหมายที่เป็นหน้าที่ของ เจ้าหน้าที่รัฐŽ ต้องอธิบาย น่าเศร้ายิ่งกว่านั้นคือ การเรียงหน้ากันออกมาปกป้องตัวเองจากความไม่เข้าท่าของคนในภาครัฐ บ้านนี้ในยุคสมัยนี้ ผู้นำที่พร้อมรับผิดชอบŽ หาไม่ได้เอาเสียเลย

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยิ่งยงยันเข้ารับทราบข้อหาโฆษณาถั่งเช่า 8 ก.พ. ฟากกาละแมร์เก็บตัวเงียบ
บทความถัดไปเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ค.ดิ่งเป็นประวัติการณ์ วิตกโควิดกระทบจ้างงาน หนี้เพิ่ม ยากจนขึ้น