เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…การอภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีอีก 9 คน ผ่านพ้นไป โดยสภาผู้แทนราษฎรเสียงส่วนใหญ่มีมติให้ทุกคนไปต่อ โดยคนที่ได้เสียงสนับสนุนให้อยู่ต่อมากที่สุด คือ “หมอหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คือได้ 275 คะแนน ขณะที่คนที่ได้คะแนนเสียงสนับสนุนน้อยที่สุด คือ “ครูตั้น-นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ 258 คะแนน

⦁…ผลการลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจครั้งนี้ มี “เสียงแตก” แหกมติพรรคกันมากกว่าเก่า จากเดิมที่เสียงจากพรรคร่วมฝ่ายค้านหันไปสนับสนุนรัฐมนตรีกันเยอะ ครั้งนี้มีเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลที่โหวตสวนกันจะจะ ขอให้จับตาคะแนนเสียงจากกลุ่ม “ดาวฤกษ์ พปชร.” และเสียง “พรรคเล็ก” ที่เริ่มแสดงความเห็นแตกต่าง

⦁…เสียงสนับสนุน “ครูตั้น” ที่น้อยระดับบ๊วย กับการแสดงความคิดเห็นจาก “พรรคเล็ก” กลายเป็นคำถามว่า เป็นการส่งสัญญาณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ และ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” หัวหน้าพรรค พปชร.ว่าอยากจะให้มีการปรับ ครม.หรือเปล่า

⦁…ควันหลงจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นอกจากจะเป็นเรื่องข้อมูลที่พรรคร่วมฝ่ายค้านนำมาเสนอแล้ว ยังคงต้องวัดอุณหภูมิภายในพรรคร่วมแต่ละพรรคว่าจะมีความเคลื่อนไหวต่อไปจนถึงขั้นปรับ ครม.หรือไม่

⦁…สัปดาห์นี้มาลุ้นกันต่อไป เมื่อคณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เข้าสู่ที่ประชุมสภาเพื่อโหวตในวาระ 2 ต้องรอลุ้นว่าจะเป็นอย่างไร

⦁…ร่างที่ผ่านการพิจารณาของ กมธ.เสียงส่วนใหญ่ เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง ส.ส.ร.200 คน และเห็นด้วยที่ให้ ส.ส.ร.ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วส่งให้ทำประชามติ โดยไม่ต้องให้รัฐสภาโหวต ขณะที่ไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐสภาเห็นชอบให้ส่งคำร้องเรียนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ต้องดูทั้งสภา และฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญด้วยใจระทึก

⦁…ไม่ว่าการเมืองจะขับเคี่ยวกันอย่างไร การขับเคลื่อนเศรษฐกิจก็ยังต้องไปต่อ หลังจากเงินงวดแรกจากโครงการ “เราชนะ” โอนให้ผู้มีสิทธิ ร้านค้าตอบรับด้วยเสียงเฮ ส่วนผู้มีสิทธิตาม ม.33 โครงการ “เรารักกัน” ก็ทยอยลงทะเบียนกันแล้ว คาดว่าเดือนหน้าจะโอนเงินงวดแรกให้ได้หลังมีการยืนยัน หากสถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทยดีวันดีคืน ก็หวังว่าเศรษฐกิจไทยจะหายใจหายคอได้ดีขึ้น

⦁…วันที่ 24 กุมภาพันธ์ วัคซีนล็อตแรก 2 แสนโดส เดินทางมาถึงไทยตามคำสัญญาจาก “หมอหนู” หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าน่าจะหลังจากวัคซีนมาถึงไม่กี่วัน หวังว่านี่จะเป็นขวัญกำลังใจให้คนไทยทั้งประเทศ แต่อย่าลืมว่าวัคซีนฉีดแล้วก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ ดังนั้น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง และการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขยังจำเป็น

นิวรอน

มอบรางวัล – พลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานสมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานมอบรางวัลสลากกาชาด-บัตรนำโชค ร้านสมาคมสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ในงานกาชาด ประจำปี 2563 ณ ตึกมหิดล สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย

เปิดสาขา – เนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ, สุมนพินทุ์ โชติกะพุกกณะ ผอ.ฝ่ายการตลาดและสื่อสาร และ ธนาศักดิ์ กุลรัตนรักษ์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เปิดสาขาแห่งใหม่ใหญ่สุดในไทย สตาร์บัคส์ รีเสิร์ฟ เจ้าพระยา ริเวอร์ฟร้อนท์ โดยมี ชฎาทิพ จูตระกูล กก.บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ร่วมงาน ณ ไอคอนสยาม

จัดอบรม – กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการ “สร้าง SMEs ไทยสู่เวทีการค้าสากล (ต้นกล้า ทู โกล)” ประจำปี 2564 ระยะที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อดำเนินงานตามนโยบายของ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้

ยินดี – ศรีกัญญา ยาทิพย์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) มอบรางวัลแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและเป็นแบรนด์ที่เหมาะสมกับสมาชิก กบข. มากที่สุดในกลุ่มประกันชีวิต แก่ วรางค์ ไชยวรรณ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยมี รณชัย วินทวามร, สุภวัส พรหมวิทักษ์, วิพรรณ์ สุวรรณรัตน์ ร่วมยินดี ณ สำนักงาน กบข. อาคารอับดุลราฮิม

มอบผลิตภัณฑ์ – ฐาปน สิริวัฒนภักดี กก.ผอ.ใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และคณะผู้บริหารร่วมส่งมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ และหน้ากาก N95 โดยมี ศ.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รศ.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย, ศันธยา กิตติโกวิท, ศ.พัชณิตา ธรรมยงค์กิจ รับมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สนับสนุน – อีจีวี โลตัส แม่สอด ร่วมกับมูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ ส่งมอบ ป๊อปคอร์น ทู โก และ ป๊อปคอร์นพรีเมียม สแนค โดยมี ชิด บุญมาก รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และคณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก รับมอบ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลหลักที่ทำหน้าที่ในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดแคมเปญ – พญ.เมธินี ไหมแพง ผู้ช่วยประธานคณะผู้บริหาร กลุ่ม 1 และ ผอ.โรงพยาบาลกรุงเทพ และ สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ ประเทศไทย เปิดแคมเปญ “Shopee 3.3 Big Brands Sale” ส่งชุดตรวจสุขภาพบีพลัส “B+” เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะลูกค้าที่ซื้อผ่านช้อปปี้ รับบริการได้
ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ 20 สาขาทั่วประเทศ โดยมี นพ.นิวัติ อินทรวิเชียร, นพ.ยุวัฒน์ ธนังกุล, อลิสา บัวแก้ว และ ภัสนภา วัชรกิตตานนท์ ร่วมงานที่ รพ.กรุงเทพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon