เรียนคนมาเป็นข่าวประจำวันพฤหับดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

เยี่ยมคารวะ - วัลลภ เจริญรมย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิกป้า (ประเทศไทย) จำกัด และสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส เข้าเยี่ยมคารวะ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อแนะภาพรวมการดำเนินงานธุรกิจในประเทศ และภูมิภาคอาเซียนของบริษัท ซิกป้า (ประเทศไทย) จำกัด ณ กระทรวงการคลัง เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งมอบโลหิต – อารยา ภู่พานิช รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ ส่งมอบปริมาณโลหิตที่ได้ร่วมรณรงค์และเปิดหน่วยรับบริจาคโลหิตตลอดปี 2563 จำนวน 54.6 ล้านซีซี ให้แก่ รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย พร้อมร่วมเปิดโครงการ ไทยพาณิชย์รวมใจไทยให้โลหิตŽ ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด Plus1 เพิ่มจำนวนครั้ง เพิ่มโลหิต เพิ่มชีวิตŽ ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

ป้องกันไฟป่า – ดนุพล นพสุวรรณ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และกิจการองค์กร บจก.เฮงลิสซิ่ง ผู้ให้บริการทางการเงินด้านสินเชื่อภายใต้กำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย อาสาทำความดีตอบแทนสังคมรักษาผืนป่าดอยสุเทพ มอบเครื่องมืออุปกรณ์สนับสนุนเครือข่ายสิ่งแวดล้อม พร้อมนำกลุ่มเฮงอาสาร่วมสร้างแนวกันไฟเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดไฟป่า ลดค่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ เฮงลิสซิ่ง อาสาป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ครั้งที่ 1Ž ณ บ้านม้งดอยปุย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

มอบสิ่งของ – บุญชัย ก่อเกียรติพิทักษ์ ผู้จัดการทั่วไป สายงานสนับสนุนการผลิต และตัวแทนพนักงานจาก บมจ.ไทยเซ็นทรัล ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีรายใหญ่ในประเทศไทย ภายใต้ตราสินค้า หัววัว-
คันไถ ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้ที่จำเป็นให้แก่ศูนย์ดำรงธรรม  โดยมี จารุวัฒน์ วงศ์จอม นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ เป็นผู้รับมอบ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

ร่วมลงนาม – โยซูเกะ ชิมานุกิ ประธาน บริษัท ดองกิ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเป็นพันธมิตร ร่วมทุนกับ ตะติยะ ซอโสตถิกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์
ในการเปิดดองกิ สาขาซีคอนสแควร์ เป็นสาขาที่ 3 โดยมี ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ กรรมการ และวรเทพ อัศวเกษม กรรมการบริษัท ดองกิ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในครั้งนี้ ณ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้

สร้างคุณธรรม – ทัศนีย์ เปาอินทร์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการอบรม การสร้างคุณธรรมและความโปร่งใสในการทำงานของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และวินัยข้าราชการŽ จัดโดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยมี มยุรา สนส่ง เลขานุการกรม, พ.ต.ท.ธัญญะ ระย้า ผอ.สนง.คุ้มครองพยาน, พัสกร เพชรในหิน ผอ.กองมาตรฐานด้านสิทธิมนุษยชน, สุภาวดี บุญพบ หัวหน้ากลุ่มตรวจสอบภายใน, ศิริอร อารมย์ดี นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ, วรากร โสมนะพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมการระงับข้อพิพาท, กุลวัฒน อิมะไชย์ นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการพิเศษ เข้าร่วมการอบรม ณ ห้องแมจิก 2 รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดแคมเปญ – ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ และพัชนีวรรณ ตันประวัติ จัดพิธีเปิดแคมเปญ ZEN Premium Buffet ให้อิ่มคุ้มกับ 80 เมนู จากอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมียม ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล 9 สาขา ในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้-31 มีนาคม 2564 โดยมี องอาจ สุขเลิศกมล พัชนีวรรณ ตันประวัติ ศศิเพ็ญ
จันทร์ศรี นิชดา เตรียมชัยศรี นภนต์ เลิศศิวนนท์ ร่วมพิธีเปิด ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…หลังจากอื้ออึงกันมาพักใหญ่ว่า ทำไมประเทศไทยไม่ได้ วัคซีนŽ มาฉีดสู้ โควิด-19 อย่างชาวบ้านเขา แถมหมอยังมาโม้ว่า ระดับประเทศไทยแล้ว แค่หน้ากากก็ เอาอยู่Ž โดนโห่ไปเรียบร้อย ตอนนี้วัคซีนจีน ซีโนแวคŽ เดินทางมาถึงไทย ส่วน นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะประเดิม ถลกแขนเสื้อให้คุณหมอฉีด เข็มแรกŽ แต่ใช้วัคซีนนำเข้าจากอังกฤษ แอสตร้า เซนเนก้าŽ เพราะอายุเกิน 60 ใช้วัคซีนจีนไม่ได้

…จะอย่างไรก็ถือว่าเป็น ข่าวดีŽ ที่ไทยแลนด์จะเริ่มฉีดวัคซีนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นับจาก 27 หรือ 28 ก.พ.เป็นต้นไป และจัดสรรให้ ภาคท่องเที่ยวŽ ได้เริ่มฉีดกันด้วย ในฐานะประเทศท่องเที่ยว ที่ต้องการ ความเชื่อมั่นŽ เป็นพิเศษ ข่าวการฉีดวัคซีน การผ่อนคลาย ให้ร้านอาหาร ผับ และกิจกรรมต่างๆ กลับสู่ปกติ น่าจะทำให้บรรยากาศ ความฝืดŽ ค่อยๆ คลี่คลายไป ชีพจรเศรษฐกิจอาจกลับมาเต้นใหม่อีกครั้ง หลังจากจำศีลมายาวนาน

…ส่วนการเมืองประเทศไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านไป ลงคะแนนเสร็จสรรพ พรรครัฐบาล มองหน้ากันไม่ติดŽ เพราะคะแนน หายหกตกหล่นŽ กันแบบดูไม่จืด สวนทางŽ คำสั่งของ ลุงป้อมŽ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ที่สั่งให้เทคะแนนให้บรรดา รมต. เท่าๆ กัน ทำเอาเกิดการโวยข้ามพรรค แต่ดูอาการแล้ว คงทำได้ประมาณ ตักเตือน-คาดโทษŽ เพราะ ส.ส.มีเอกสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญคุ้มครองอยู่

…สถานการณ์ใน พปชร.Ž เอง และความสัมพันธ์ระหว่าง พปชร.Ž กับ พรรคร่วมรัฐบาลŽ ด้วยกัน ดูแล้วน่าเป็นห่วง การส่งผู้สมัครชนกันเองที่เขต 3 นครศรีฯ หรือการลงสมัครผู้ว่าฯกทม.คงจะทำให้ รอยร้าวŽ ที่มีอยู่ขยายตัวมากขึ้น แต่ทุกพรรครู้ว่า ทุกคนต่าง ติดล็อกŽ อยู่ด้วยกัน จะแยกตัวออกไปไม่ได้ ก็ต้องสามัคคีกันบ้าง จิกตีกันบ้างไปเรื่อยๆ อย่างนี้ จนกว่าจะ แตกหักŽ กันเข้าจริงๆ

…ทางฝ่ายค้านเอง ก็เกิดกรณี 4 ส.ส.พรรคก้าวไกล ไปโหวตให้พรรครัฐบาล เป็นปัญหาปวดหัวของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้รับไม้ต่อจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งก็เข้าใจได้ไม่ยาก เพราะ ก้าวไกลŽ ได้กลายเป็นเป้าทางการเมือง ที่กลุ่มอำนาจหาหนทาง ลบชื่อŽ ย่อยสลายออกไปจากระบบการเมือง เหมือนจะง่ายเพราะถือกฎหมายและอำนาจไว้ในมือ แต่คงไม่ง่าย

…เทคโนโลยี ทำให้เกิด พื้นที่ใหม่Ž ที่กลุ่มอำนาจหัวเก่าไล่ตามไม่ทัน มากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง clubhouseŽ แอพพ์ใหม่ ที่รองรับการ ดีเบตŽ แลกเปลี่ยนทรรศนะและมุมมอง เข้าถึงง่าย และเปิดให้มีส่วนร่วมได้จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ กำลังมีบทบาทเป็น ปัจจัย-ตัวแปรŽ ของการเมือง เป็นประโยชน์กับ ฝ่ายไหนŽ คงประเมินกันได้ไม่ยาก ขณะที่งาน การข่าวŽ และ IO ของผู้ครองอำนาจนับวันยิ่งยากขึ้น

…มิตรสหายบ่นคิดถึง ฐากูร บุนปานŽ รองประธานเครือมติชน ผู้ล่วงลับไปเมื่อ 12 ม.ค. 2564 วันที่ 2 มี.ค.นี้ จะครบ 50 วัน ครอบครัวและญาติพี่น้อง จัดพิธีบำเพ็ญกุศล เลี้ยงภัตตาหารเพล ที่ศาลา 7 วัดเสมียนนารี

…สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2564 และเลือกตั้งกรรมการบริหารสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ชุดใหม่ ประจำปี 2564-2566 ในวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น-12.00 น. ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ขอขอบคุณในการให้ความร่วมมือของท่านมา ณ โอกาสนี้

กาแฟป่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image