เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

…การต่อสู้ระหว่างความคิดใหม่ ที่มุ่งขยายสิทธิเสรีภาพ และความคิดเก่า ที่เน้นการผูกขาดอำนาจไว้กับองค์กรที่ไม่ได้มาจากประชาชน นับวันยิ่งดุเดือด การเดินไปสู่ประชาธิปไตยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะถ้าชาวบ้านได้ประโยชน์ ก็จะมีอภิสิทธิ์ชนเสียประโยชน์ เป็นสัจธรรมของสังคมที่เห็นมาตลอด

…7-8 เม.ย. ชวน หลีกภัยŽ เปิดสภาวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่ตกค้างมาจากสมัยวิสามัญครั้งที่แล้ว และฝ่ายรัฐบาลพลาดท่า โดนฝ่ายค้านแก้ไข มาตรา 9Ž ว่าด้วย ผู้มีอำนาจในการขอให้จัดทำประชามติ จากเด ิมที่ให้เฉพาะ ครม. แก้ไขให้รัฐสภา และภาคประชาชนเข้าชื่อร้องขอให้จัดทำประชามติได้

…เรื่องนี้ วิษณุ เครืองามŽ ชี้ทางออกไว้แล้วว่า ให้ปล่อยร่าง พ.ร.บ.ผ่านขั้นตอน แล้วค่อยไปออกกฎหมายขอย้อนกลับมาแก้ไข ส่วน ส.ว.Ž ได้ที รีบประกาศว่า จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า ขัด รธน. เพราะเปิดช่องให้ฝ่ายนิติบัญญัติ สั่งŽ ฝ่ายบริหารได้ ประเทศไทยเรามาถึงจุดนี้แล้วหรือ ฝ่ายนิติบัญญัติŽ ช่างไร้อำนาจ และลักลั่น จะแก้ รธน.ก็ต้องไปถามองค์กรตามรัฐธรรมนูญว่าสภามีอำนาจทำได้ไหม แล้วที่ ส.ว.มีอำนาจโหวตนายกฯ นี่ไม่คิดบ้างหรือว่ามันถูกหลักแล้วหรือเปล่า

…ก็ต้องเชิญชวนให้ประชาชน ติดตามรับฟังการประชุมรัฐสภาแบบไทยๆ เพื่อรับชมรับฟัง บทบาท-ลีลาŽ ของบรรดา หัวหอกŽ ตัวแทนรัฐบาลในรัฐสภา ว่าแต่ละคน มีหลักคิดแบบไหน ยังไง มีสักเสี้ยวความคิดไหม ที่จะคำนึงถึงประชาชน หรือมุ่งรับใช้ผู้มีอำนาจอย่างแข็งขันและซื่อสัตย์ แบบ เน้นๆŽ

…เลือกตั้ง นายก อบจ.-สมาชิกสภา อบจ.Ž ไปแล้วเมื่อ ธ.ค.2563 ที่ผ่านมา 28 มี.ค. เป็นคิวเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 2,472 แห่ง เว้นไปอีก 3 เดือนประมาณ มิ.ย.-ก.ค. เป็นคิวของการเลือก อบต.Ž เว้นไปอีก 3 เดือน ประมาณ ต.ค.-พ.ย. เลือกผู้ว่าฯกทม. หวังว่าประชาชนจะใช้สิทธิอย่างอิสระและตั้งใจ เลือกนักการเมืองที่ดีไปบริหารเทศบาล พัฒนาบ้านเมืองให้น่าอยู่ สะอาด ปลอดภัย

…ส่วนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ปี่กลองŽ ดังมาพักใหญ่ และมี ข่าวลือŽ ว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์Ž ตัวเต็งที่ลงพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง จะไม่ลงสมัคร เพราะจะหลบหลีกให้คนนั้นคนนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่โรงแรม เอสซีปาร์ค ชัชชาติŽ ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อใดเพราะยังไม่มีการประกาศออกมา แต่ยืนยันจะลงสมัครรับเลือกตั้งในแบบอิสระแน่นอน เป็นอันว่า เคลียร์Ž บรรดาแฟนคลับติดตามกันต่อไป

…คู่ต่อสู้ของ อดีต รมต.ผู้แข็งแกร่งสุดในปฐพี ก็คงจะเป็น บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาŽ อดีต ผบ.ตร. ที่เพื่อนพ้องน้องพี่ตั้งใจและเชื่อมั่นมากว่า บิ๊กแป๊ะŽ จะแจ้งเกิด เข้าป้ายŽ อย่างแน่นอน ที่ยังอุบอยู่คือ ผู้สมัครของ ก้าวไกลŽ ที่มีฐานคนรุ่นใหม่ และอยากปักธงใน กทม. แค่นี้อุณหภูมิ ก็ เดือดŽ ขึ้นมาแล้ว

กาแฟป่า

จัดงาน – ผศ.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ รศ.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดพิธีปล่อยแมลงวันผลไม้เป็นหมันในพื้นที่ จ.นครนายก โดยมี ปลัดจังหวัดนครนายก นายอำเภอเมืองนครนายก เกษตรจังหวัดนครนายก ต้อนรับ ณ สวนนพรัตน์ ต.ดงละคร อ.เมือง จ.นครนายก

ช่วยเหลือ – อลิสา สิริภูบาล ชมรมแม่บ้านหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และคณะ มอบถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชน ในโครงการปันน้ำใจสู่ชุมชน ให้แก่พี่น้องในชุมชนแหลมทราย หมู่ 6 ต.เทพกษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ร่วมมือ – ศิริพร เดชสิงห์ รอง ปธ.จนท.บห. สายงานการสื่อสารองค์กร บมจ. สยามแม็คโคร ร่วมลงนามความร่วมมือขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2564 กับกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในและกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อรับซื้อผลไม้ฤดูกาลจากเกษตรกรทั่วประเทศเพิ่ม โดยมี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี ณ กระทรวงพาณิชย์

แถลงข่าว – สุจิตา เพ็งอุ่น รอง กก.ผจก.ใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการ Large Format บจ.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล และเมทินี พิศุทธิ์สินธพ รอง กก.ผจก.ใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการ Small Format บจ.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ร่วมกับ กลินท์ สารสิน ปธ.กก.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว โครงการความร่วมมือเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการŽ โดยมี สมนึก ยอดดำเนิน, ชนิดา พื้นแสน, กฤษณะ วจีไกรลาศ และธวัชชัย เศรษฐจินดา ร่วมงาน ณ หอการค้าไทย

มอบเงิน – พรทิพย์ เศรษฐีวรรณ ร่วมด้วย ชนนท์ เศรษฐีวรรณ และเอกสิริ ลี้อิสสระนุกูล เป็นตัวแทนมอบเงินบริจาค จำนวน 1,000,000 บาท แก่ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อสมทบทุนโครงการธนาคารกระดูกและเนื้อเยื่อ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ศาสตราธิคุณ นพ.ทวีชัย เตชะพงศ์วรชัย, ศ.นพ.สมศักดิ์ คุปต์นิรัติศัยกุล, ผศ.นพ.กฤษณ์ เจริญลาภ และ อ.นพ.ธันว์ อิทธิพานิชพงศ์ ร่วมพิธี ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้

แสดงความยินดี – ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์, ม.ร.ว.สุพรรณกัลยา ทองใหญ่ จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้แก่ นพ.ปรัชญ์ พึ่งเจษฎา, วสวัตติ์ วัฒนาศิริสมบัติ ในโอกาสที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการจัดประกวดมิสและมิสเตอร์ซูปราเนชันแนลไทยแลนด์ โดยมี มัทนาปวีณ์ สาระคุณมนตรี, รุจิตร สุธนะเสรีพร และอุไรวรรณ กนกวัฒนาวรรณ ร่วมยินดี ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ต้อนรับ – อัทธนีย์กานต์ ปฐมสมพงษ์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาความยั่งยืน บมจ.มั่นคงเคหะการ และพนักงาน ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีต้อนรับสัญญาบัตรพัดยศ พระราชาคณะชั้นสามัญ แด่พระเมธีวชิรโสภณ และพิธีสมโภชรูปหล่อหลวงพ่อหิน วัดจากแดง เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนา และตอบแทนสังคม

พันธมิตร – สุริยา พูลวรลักษณ์ กก.ผจก. บมจ.เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ลงนามในบันทึกความเข้าใจในการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ โอลิเวอร์ ชนัทส์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มโรงแรมโซฟิเทลกรุงเทพ สุขุมวิท ร่วมเปิดตัวแคมเปญ MJD JOURNEYŽ โดยมี จตุพล เจนวัฒนาเวช, กนเกศ มณีเนตร และโทมัส เคิร์ชบาวเมอร์ ร่วมงาน ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพฯ สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – รศ.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาศักยภาพการวิจัยและพัฒนา เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการบริหารจัดการและบูรณาการ ด้านการวิจัยและพัฒนา สร้างนวัตกรรมใหม่ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ โดยมี รศ.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ร่วมกับ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏ ณ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เปิดสถานฟื้นฟู – เดวิด บอม ปธ.จนท.บห. บจ.มิสกวาน เฮลธ์ กรุ๊ป เปิดสถานฟื้นฟูและบำบัดผู้ป่วยมะเร็ง Miskawaan Integrative Cancer Care (MICC) นำเทคโนโลยีและเทคนิคการแพทย์จากเยอรมนี ซึ่งเป็นแนวทางการรักษาที่มุ่งไปยังวิธีการฟื้นฟูและบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน ด้วยความเชื่อที่ว่า หมอที่ดีที่สุดคือร่างกายของคุณเองŽ ณ สถาบันจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon