เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน 2564

พิธีมอบรางวัล - รัตนาภรณ์ สีวลีพันธ์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ ได้จัดพิธีมอบรางวัลและเกียรติบัตรให้กับเยาวชนผู้ได้รับทุนตามโครงการส่งเสริมเยาวชนผู้มีความสามารถพิเศษ รุ่นที่ 1 โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ, อุชัญญา ปราสาททองโอสถ อุปนายกสมาคม และ คณะกรรมการสมาคม ณ ห้องประชุม ศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้

อาลัย – ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้เกียรติมาร่วมงานศพ ชนะ อินทรสังขนาวิน
บุตรชายสมชาย-เฟื่องฟ้า อินทรสังขนาวิน ผู้แทนจำหน่ายหนังสือพิมพ์ ที่สมาคมฮกเกี้ยน จังหวัดตรัง เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งเสริมสหกรณ์ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิดงานมหกรรมส่งเสริมการจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ในสถานประกอบกิจการและรัฐวิสาหกิจ จัดโดย สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน โดยมี สุรชัย ชัยตระกูลทอง ผช.รมต.ประจำกระทรวงแรงงาน, ธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน, สุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน, อภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน พร้อมกันนี้ อัศวิน อิงคะกุล ประธานมิราเคิลกรุ๊ป ให้การต้อนรับ ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

บริจาคเงิน – สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และ วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ บริจาค 2 ล้านบาท ให้ รพ.คลองเขื่อน เพื่ออุทิศส่วนกุศลถวายพระธรรมมังคลาจารย์ (ป.วิ) อดีตเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยมี พญ.วิพัชรินทร์ ทรงเดชาพิพัฒน์ ผอ.รพ. เป็นผู้รับมอบ ศ.(พิเศษ)อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา จิตรกร เผด็จศึก อุปนายกสมาคม และคณะกรรมการสมาคมชาวฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อเร็วๆ นี้

เพื่อการกุศล – ไมค์ ถิระวัฒน์ วัฒนาวณิชยกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ KEVINA ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและน้ำหอมสำหรับสัตว์เลี้ยง จัดงานการกุศล ช่วยเหลือน้องหมาแมวด้วยวิถีใหม่ Because Youžre Celebbrity จิตใจดี มอบอาหารให้น้องหมาแมว จาก Thailand Adopter Club โดยมี วทัญญู มุ่งหมาย, เมนี ภาดาภัสสรณ์ ภาดาพิลาสธานันทร์, ลักขณา จำปา ร่วมงาน ณ งาน Pet Variety ฮอลล์ 8 อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

พันธมิตรธุรกิจ – ภาวิต จิตรกร ปธ.จนท.บริหารสายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอ ช้อปปิ้ง จำกัด พร้อมด้วย วรวรรณ ไชยกำเนิด ปธ.จนท.บริหาร บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ ธนิน ศรีเศรษฐี ปธ.จนท.บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) ผนึกพันธมิตรทางธุรกิจ ออกผลิตภัณฑ์การดูแลผิวและสุขภาพจากกัญชง โดยมี เนติ มีนมณี และ สุวารินทร์ ก้อนทอง ร่วมงาน ณ อาคารจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เพลส เมื่อเร็วๆ นี้

มอบทุนการศึกษา – มูลนิธิส่งเสริมการศึกษา รร.เขาชัยสน จ.พัทลุง มอบทุนการศึกษา ให้กับ สุทธิดา เอียดปู นร.ชั้น ม.3 โดยมี ผอ.เอนก พรหมชาติ, ผอ.วิโรจน์ แก้ววันเพ็ญ, ผอ.สวัสดิ์ วัตรุจีกฤติ, วิชา
จุ้ยชุม และ กก.มูลนิธิ เพื่อส่งเสริมนักเรียนที่มีคุณธรรม จริยธรรม เมื่อเร็วๆ นี้

 

ยุติธรรมธำรง – สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานมอบเข็มเชิดชูเกียรติ ยุติธรรมธำรงŽ แก่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา โดยมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน บังเกิดประโยชน์แก่ทางราชการ เนื่องในวันสถาปนากระทรวงยุติธรรม ครบ 130 ปี ณ กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…สถานการณ์ในพม่านั้น เลวร้ายถึงระดับ โศกนาฏกรรมของมนุษยชาติŽ การใช้อำนาจ เข่นฆ่าŽ ผู้ออกมา ต่อต้านเผด็จการ เรียกร้องประชาธิปไตยŽ อย่างชัดเจนถึงความโหดเหี้ยม ของ ผู้ยึดอำนาจการปกครองŽ กระทำต่อ ประชาชนเจ้าของประเทศŽ อย่างโหดร้าย จึงเป็นเรื่องน่าประหลาดอย่างยิ่งที่ชื่อเสียงของ ไทยŽ กลายเป็นประเทศที่ยืนอยู่ข้าง การใช้อำนาจอย่างเลวร้ายŽ นั้น ประหลาดหนักกว่านั้นคือ คนส่วนใหญ่Ž ยอมให้ ไทยในสายตานานาชาติŽ คือประเทศที่การใช้อำนาจอยู่ในระนาบเดียวกับพม่า โดยมีความคิดว่าเป็น หลักการทูตที่ฉลาดŽ ได้อย่างไร

…บันทึกไว้ คำประกาศแรกหลังได้รับอิสรภาพของ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ คือ ผมมีจุดยืนเป็นอื่นไม่ได้ ขอแสดงตัวอยู่เคียงข้างนิสิตนักศึกษาและประชาชนที่กำลังต่อสู้ในปัจจุบันŽ ด้วยเหตุผล คนรุ่นเรานี่แหละที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่ให้เด็กโตขึ้นมาแล้วรับผิดชอบความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก่อนที่เขาจะโต ก่อนที่เขาจะรู้ความด้วยซ้ำไป ถามหัวใจคนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคนว่า เรายังปล่อยให้เป็นแบบนี้ได้หรือ เราจะเข้าคิวรอการเป็นพ่อแม่ที่ต้องวิ่งประกันตัวลูก ที่ต้องอกสั่นขวัญแขวน เมื่อเห็นลูกต้องเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ผมว่า เรายอมให้เป็นแบบนั้นไม่ได้Ž

…อาจจะเป็นเพราะไม่ว่าจะ เทงบแจกเงินŽ มากมายแค่ไหน แต่ กำลังซื้อŽ ก็ไม่เพียงพอจะทำให้ เศรษฐกิจหมุนไปŽ ได้ ทำให้แม้ โควิด-19Ž ไม่เพียง ผู้ป่วยเพิ่มŽ ยังไม่หยุด แถมแนวโน้ม ตลาดสดหลายแห่งกลายเป็นแหล่งกระจายเชื้อŽ ซึ่งน่ากลัวมาก แต่น้ำเสียงของ ศบค. ไม่เข้มข้นกับการกระตุ้นให้ตื่นกลัว และไม่ประกาศมาตรการแบบเอา ปลอดภัยไว้ก่อนŽ ซึ่งทำให้ ธุรกิจŽ สลายล่มพินาศเหมือนก่อนหน้านั้น

…ไม่ว่าใครที่กลับจากท่องเที่ยวภาคเหนือ อย่าง เชียงใหม่-เชียงรายŽ
ต่างเล่าถึงความสาหัสของ หมอกฝุ่นŽ ในระดับอันตรายต่อชีวิต ท่ามกลางอากาศร้อนระอุ น่าแปลกอย่างยิ่ง ความเสี่ยงต่อสุขภาพŽ เช่นนั้น กลับดูเหมือนภาครัฐประกาศมาตรการใดๆ ที่จะเยียวยา ปล่อยให้ ประชาชนเผชิญปัญหาไปตามยถากรรมŽ

…ยินดีกับ ผู้ชนะเลือกตั้งท้องถิ่นŽ ทั้งที่ได้เป็น นายกเทศมนตรีŽ และ สมาชิกสภาเทศบาลŽ ทุกแห่งทั่วประเทศ เพียงแต่การบริหารเที่ยวนี้ ไม่เหมือนกับที่ผ่านมา เพราะ รายได้เทศบาลขาดแคลนหนักŽ แถมมีการแก้กฎหมาย โยกเงินอุดหนุนของรัฐบาลไปอยู่ในส่วนรายจ่ายประจำที่เพิ่มภาระให้ ดังนั้น
หากไม่มีความสามารถจริง การพัฒนาท้องถิ่นจะเป็นไปได้ยาก

…ทีมงานของ คณะก้าวหน้าŽ ชนะเลือกตั้งระดับเทศบาลตำบล กว่า 10 แห่ง เริ่มถูกจับตาว่าจะสร้างความแตกต่างให้กับการจัดการท้องถิ่นอย่างไร จากที่เคยรู้จักแต่ สร้างถนน และสิ่งปลูกสร้างต่างๆŽ ตามที่ ผู้รับเหมาŽ ชี้แนะให้ทำโครงการ จะพัฒนาด้านอื่นที่สร้างคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างไร เป็น โมเดลตัวอย่างได้หรือไม่Ž เป็นความคาดหวังอย่างมาก

…เรื่องราวของ พระสงฆ์องค์เจ้าŽ ที่มีวิธีสอนพิลึกพิลั่น ไม่อยู่ในกรอบเกณฑ์แห่งหลักธรรม มีให้เห็นอยู่มากมาย เสียงเรียกหาการสังคายนาไม่เคยมีเสียงตอบรับจากผู้รับผิดชอบ ความเสื่อมทรามของจริยธรรมเกิดขึ้นมากมายในทุกมิติ หลักการอยู่ร่วมกันผุกร่อน จนน่าเป็นห่วง อย่าว่าแต่คำถามว่า จะรับมือกันอย่างไรŽ ไม่เคยมีคำตอบ กระทั่งคำถามว่า เป็นหน้าที่ของใครŽ คำตอบยังล่องลอยอยู่ในสายลม

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน หวังคนเที่ยวภูเก็ตเยอะขึ้น หลังผ่อนคลายมาตรการ-ลดวันกักตัว
บทความถัดไปยูเอ็น จี้ชาติอาเซียน ยืนข้างคนพม่า หยุดส่งกลับ เร่งเปิดแดน รับรองผู้ลี้ภัย