เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมวันเสาร์ที่10เมษายน2564

⦁….กลับมาอีกครั้งเมื่อการ์ดตก การระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 จาก “คลัสเตอร์สถานบริการ” ตามมาด้วยคลัสเตอร์ปาร์ตี้สุดสะวิงที่ภูเก็ต ผนวกกับคลัสเตอร์เดิมที่เกิดการระบาดมาก่อน ต้องบอกว่ารับมือให้ดี อย่าประมาท แต่ก็อย่าตื่นตกใจจนขาดสติ เพราะสถานการณ์เช่นนี้ ทุกคนล้วนรู้ตัวว่าควรทำอย่างไรให้ตัวเองและผู้อื่นปลอดภัย

⦁….สิ่งสำคัญที่พิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลในการป้องกัน นั่นคือมาตรการสาธารณสุขที่ตอกย้ำกันอยู่ “สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือเจลล้างมือ อย่าเอามือล้วงควักแกะเกาบริเวณใบหน้า เพราะจะเป็นหนทางที่ไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้”

⦁….ติดเชื้อระลอกใหม่นี้ โดนกันถ้วนทั่ว ไม่เว้นแม้แต่รัฐมนตรี กระทั่งต้องใช้กฎกักตัว 14 วัน ตามมาตรการสาธารณสุข ตรวจสำรวจเบื้องต้น มีเพียง “นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มีอาการไข้ขึ้น ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นๆ ยังไม่มีรายงานข่าว ขอให้ทุกคนปลอดภัย

⦁….“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ศบค.ยังยืนยันไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ โดยเปิดทางให้จังหวัดควบคุมสั่งการให้คนในจังหวัดปลอดโรค แต่จับอาการการให้สัมภาษณ์ทราบว่านายกฯเครียดไม่น้อย เพราะน่าจะรู้ข้อมูลการระบาดดีที่สุด ตีความคำว่า “อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด” ในเชิงบวกว่า นายกฯจะสู้กับการระบาดรอบใหม่นี้อีกครั้ง

Advertisement

⦁….ศาลรัฐธรรมนูญรับคดีที่ กกต.ขอให้วินิจฉัยสถานภาพ ส.ส.ของอดีตแกนนำ กปปส. ประกอบด้วย “นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายถาวร เสนเนียม นายอิสสระ สมชัย” และ “นายชุมพล จุลใส” เอาไว้พิจารณาแล้ว ทำให้ทั้งหมดต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ส่วนอีกคนที่ต้องลุ้น คือ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยประเด็นขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเคยต้องคดีที่ต่างประเทศมาหรือไม่ กำหนดฟังคำวินิจฉัย 5 พฤษภาคม

⦁….แม้จะมีสมาชิกรัฐสภาหลายคนต้องกักตัวเอง 14 วัน เนื่องจากเกรงว่าจะติดเชื้อโควิด-19 แต่ “นายชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภา ยึดองค์ประชุม เมื่อมาครบการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติก็ดำเนินการต่อ โดยได้พิจารณากำหนดให้ประชาชน 50,000 คน เข้าชื่อยื่นขอให้ทำประชามติได้ แม้จะมีเสียงทักท้วงว่าแค่หมื่นชื่อก็พอ แต่ไม่เป็นผล

⦁….เช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐมาตามนัด ยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราตามความต้องการของพรรค รวม 5 ประเด็น 13 มาตรา ไม่แตะอำนาจวุฒิสภา “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ยืนยันว่าทำไปเพื่อประชาชน เชื่อไม่เชื่อลองพิจารณาผลจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามเจตนาของพรรคพลังประชารัฐก็จะเห็นแจ้ง

Advertisement

⦁….พรรคเพื่อไทยเองก็เคลื่อนไหวขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันที่จะผลักดันให้ยกร่างฉบับใหม่ และตัดอำนาจวุฒิสภา ขณะเดียวกันก็เสนอแก้ไขเป็นรายมาตราด้วย คงเหลือแต่รัฐบาลลอยตัวเหมือนเดิม ส่วนกลุ่มก้าวหน้าใช้วิธีล่ารายชื่อให้ครบล้านคน ชูเป้าหมาย “รื้อนั่งร้าน คสช.” เฝ้าสังเกตแล้วเห็นว่ากรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ บ่งชี้เจตนาของแต่ละฝ่ายได้แจ่มชัดขึ้นทุกวันว่า อะไรทำเพื่อตัวเอง อะไรทำเพื่อประชาชน

⦁….เศรษฐกิจไทยที่หวังว่าหยุดยาวสงกรานต์นี้เงินจะสะพัดแสนล้าน หลังจากโควิดระบาดรอบใหม่คงต้องประเมินอีกครั้ง โดยเฉพาะจังหวัดเป้าหมายอย่างภูเก็ตที่ตั้งใจจะเปิดเกาะรับท่องเที่ยวต่างชาติ พอเจอ “ปาร์ตี้ไร้แมสก์” เข้าไป งานเข้าเต็มที่ เช่นเดียวกับบรรดาผับบาร์สถานบันเทิงที่คุมไม่อยู่ แม้รัฐบาลจะไม่ห้ามการเดินทาง แต่สถานการณ์เช่นนี้ย่อมส่งผลกระทบ ตอนนี้ยอดยกเลิกจองที่พักพุ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

นิวรอน

ยินดีพล.ต.อ.สมชาย วาณิชเสนี ประธานกรรมการมูลนิธิทองประทานฯ พร้อม อนันต์ วงศ์พานิช พล.อ.ต.พญ.ทรงพร วาณิชเสนี รองประธานกรรมการมูลนิธิทองประทานฯ ร่วมแสดงความยินดี อรรถพล ใหญ่สว่าง ในโอกาสได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นศาสตราจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ภัตตาคารเหลียงเซ้ง เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเมล็ดพันธุ์ข้าวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าวและทีมงาน ได้นำข้าวทับทิมชุมแพขอนแก่น มามอบให้ รัตน์ภัณฑชา อ่างยาน, เพ็ชรัตน์ อ่างยาน ข้าราชการบำนาญ เลขานุการกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ขอนแก่น จำกัด เพื่อนำไปปลูกในแปลงทดลอง เพื่อต่อยอดเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ในอนาคต ที่นาตาเพชร จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆนี้

มอบเฟซชิลด์อโนชา ชีวิตโสภณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง รับมอบแว่นหน้ากากเฟซชิลด์ จากแว่นท็อปเจริญ นำโดย นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ กรรมการบริหารห้างแว่นท็อปเจริญ โดยมีภัทรศักดิ์ ศิริสินธว์, อัมภัสชา ดิษฐอำนาจ, นิลุบล ลิ่มพงศ์พันธุ์ และปัณฑิพาณ์ ธาราภิบาล ร่วมรับมอบ ณ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถ.จตุจักร กทม.

ออกบูธวันวิสา องค์ไพศาลรัศมี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ดีสโตนคอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมออกบูธเพื่อโชว์ศักยภาพยางรถเพื่อการพาณิชย์ และอุตสาหกรรม ในงาน BUS & TRUCK’21 โดยมี ปราจิน เอี่ยมลำเนา และ ศุภแมน มรรคา ร่วมแสดงความยินดี ณ ฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

ประชุมวิชาการกิตติรัตน์ ปิติพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ ร่วมถ่ายภาพที่ระลึกกับ วีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ในโอกาสเป็นประธานเปิดงานการประชุมวิชาการประจำปี ณ ห้อง แกรนด์บอลรูม โรงแรมเอส 31 ถนนสุขุมวิท

เปิดการประชุมสินชัย ตันติรัตนานนท์ ผอ.กองบริหารการสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ จัดทำคู่มือหลักสูตรการตรวจรับรองสุขอนามัยบนเรือ จัดโดยกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นลินา ตันตินิรามัย, ว่าที่ ร.ต.พรชัย เอี่ยมเศรษฐกุล, นพดล แก้วสุวรรณ, มัณฑินี มาลา, นาวาเอก สมชาติ ไกรลาสสุวรรณ, นาวาตรีหญิง แป้งร่ำ ยงเจริญ, พัชรี ประทุมราช, พัชรา เสถียรพักตร์ เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image