เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 16 เมย 2564

ทำบุญวันเกิด - ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ บริจาคเงินจำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่ ชาญวิทย์ หิรัญอัศว์ เพื่อสมทบโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด 77 ปี ของประจักษ์ ตั้งคารวคุณ โดยมี วิไล หิรัญอัศว์, วงศ์เกียรติ รักวานิชย์พงศ์ และ สุพจน์ วงศ์จิรัฐิติกาล ร่วมในพิธี ที่โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดศูนย์ฝึก – พล.อ.พอพล มณีรินทร์ ปธ.กก.บห. สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ และประธานพิธี พร้อมด้วย พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข ผอ.สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ และ ผอ.ศูนย์ฝึกระบบอากาศยานไร้คนขับ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (DTI-UTC) และ กลศ เสนาลักษณ์ ผจก.ฝ่ายมาตรฐานผู้ประจำหน้าที่ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยร่วมเปิดตัวศูนย์ฝึกระบบอากาศยานไร้คนขับ ภายใต้ชื่องาน DTI-UTC Grand Opening: Flying into the Future by DTIŽ โดยสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ณ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดี – ประพีร์ ปุ้ยพันธวงศ์ ปธ.กก. บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) แสดงความยินกับ สุทธารักษ์ ปัญญา ในโอกาสได้รับตำแหน่ง ผอ.สำนักงานการคลังสภากาชาดไทย โดยมี นริศ ศรีนวล ประธานกรรมการอิสระ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน), เสริมศักดิ์ จารุมนัส กก.อิสระ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน), ปริญช์ ผลนิวาศ กก.สรรหา พิจารณาค่าตอบแทนและกำกับดูกิจการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน), พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กก.บริษัท บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน), ปราโมทย์ อินสว่าง กก.ลงทุน บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) และ กก.ร่วมยินดี ณ ห้องอาหารจีนดรากอน โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – นพดล ศรีสินรุ่งเรือง ผจก.ทั่วไป บริษัท นิปปอนเพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามสัญญาร่วมกัน กับ บริษัท สมาร์ทกรุ๊ป 2009 จำกัด โดย ณรงค์ศักดิ์ สัจจะไทย ปธ.กก. เพื่อยกระดับการซ่อมสีให้มีคุณภาพและมาตรฐานด้วยความร่วมมือในด้านการผลิตสินค้าสีพ่นซ่อมรถยนต์เพื่อใช้ในศูนย์ โดยมี มนตรี ค้ำโพธิ์ ผช.ผจก. บริษัท นิปปอนเพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุม โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดนิทรรศการ – กิตติพันธ์ พานสุวรรณ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ อารยธรรมวิวัฒน์ ลพบุรี-ศรีรามเทพนครŽ โดยมี ประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และประชาชน ร่วมในพิธี ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน เมื่อเร็วๆ นี้

โครงการใหม่ – สืบวงษ์ สุขะมงคล ปธ.กก.บห. แพทโก้ กรุ๊ป และ นวณัฐ สุขะมงคล รอง ปธ.กก.
แพทโก้ กรุ๊ป ผนึกพันธมิตรชั้นนำ 4 หน่วยงาน การไฟฟ้านครหลวง, AIS, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และบุญถาวร เปิดตัวโครงการ THER (เธอ) ลาดพร้าว 93Ž โดยมี จาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ชนากานต์ จิตบริบูรณ์, สิทธิพิทักษ์ สินโสภณเกษม และ คมกฤษณ์ หนาแน่น ร่วมแถงข่าว ณ โครงการ THER (เธอ) ลาดพร้าว 93Ž เมื่อเร็วๆ นี้

3 รางวัล – สรชาติ พานิช นักศึกษาการออกแบบธุรกิจแฟชั่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้า 3 รางวัลการประกวดเครื่องแต่งกายบุคลากรมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้แก่ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ประเภทเครื่องแต่งกายชาย รางวัลขวัญใจผ้าไทย ประเภทเครื่องแต่งกายชาย และ รางวัลขวัญใจผ้าไทย ประเภทเครื่องแต่งกายหญิง ในโครงการออกแบบเอกลักษณ์ เครื่องแต่งกายบุคลากรมหาวิทยาลัยนเรศวร ด้วยผ้าพื้นถิ่น Nu Outfit Design Competition 2021 ดีไซน์ผ้าไทย สวมใส่สบายได้ทุกวันŽ จัดโดยกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ม.นเรศวร เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – ดะโต๊ะ โจจี แซมูเอล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เป็นประธานมอบรางวัลการประกวดวิดีโอสั้นภายใต้หัวข้อ ไทยเที่ยวมาเลเซีย (Thai Tiew Malaysia)Ž โดยมี มิสมาซรีนา โมฮัมหมัด ยูโซฟ ผช.ผอ.การท่องเที่ยวมาเลเซีย กรุงเทพฯ และ ฐปนี เชื้อศิริ ตัวแทนจากสายการบินมาเลเซีย ร่วมมอบรางวัลให้กับ ทัพพ์เทพ ภาปรายญ์ ผู้ชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไป ณ ห้องสินธร 3 โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…เป็นไปอย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ โควิดŽ รอบนี้ ผู้ป่วยรายวันทะลุหลักพันไปเรียบร้อยŽ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ภาครัฐŽ สั่งงดกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องมีการรวมตัวของผู้คน แต่ การบริหารสถานการณ์โดยรวมŽ ทำอะไรไม่ได้มากนัก เพราะอยู่ในช่วง เทศกาลสงกรานต์Ž ที่แม้ไม่ท่องเที่ยว
แต่การเดินทางกลับบ้าน หาพ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย ญาติมิตรŽ ยังเป็นเรื่องที่ทำใจงดกันไม่ได้ วิธีให้แต่ละท้องถิ่น กำหนดมาตรการเอาเองŽ จึงไม่มีอะไรมากกว่าสะเปะสะปะ ยอมถูกกล่าวหา เลี่ยงความรับผิดชอบŽกันไปตามเรื่อง

…ตัวเลขผู้ป่วยที่พุ่งไม่หยุดนี้ เสี่ยงต่อการถูกยกระดับเป็น ประเทศควบคุมการระบาดไม่ได้Ž ซึ่งถึงตอนนั้น ผลกระทบจะตามมาอีกมากมาย ชนิดที่ส่งผลต่อ ชีวิตความเป็นอยู่Ž โดยเฉพาะ เศรษฐกิจในภาพรวมอย่างรุนแรงŽ ซึ่งว่าไปแล้วเป็นเรื่องน่าเสียดายยิ่ง เพราะที่ผ่านมาชัดเจนว่า คนไทยมีวินัยสูงมากŽ พร้อมจะทำตามที่ รัฐบาลกำหนดŽ อีกทั้ง เจ้าหน้าที่่ระดับพื้นที่Ž อย่าง อสม.Ž ทุ่มเท เสียสละกันสูงยิ่ง หาก หน่วยงานให้ความรู้ และวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเพียงพอŽ พิสูจน์แล้วทุกคนทำหน้าที่อย่างดียิ่ง

…ทว่า ความหละหลวมŽ เกิดจาก การบริหารภาพรวมŽ ที่หลุดเยอะไปประเทศไทยที่ตั้งต้นมาดี ได้รับการยอมรับว่า ควบคุมการระบาดได้ประสบความสำเร็จŽ แต่การวางแผนต่อเนื่อง และเป็นระบบกลับเละเทะ แทบจะทุกมิติ ปล่อยให้เปิด สถานบันเทิงหรูŽ สนอง ความต้องการบันเทิงเริงรมย์Ž ของ เหล่าไฮโซŽ ทั้งหลาย โดยละเลยที่จะควบคุมมาตรการป้องกัน โดยมี หน่วยงานรัฐŽ แสวงประโยชน์ ร่วมกับ
นักลงทุนลึกลับที่อยู่เบื้องหลังŽ

…หลายประเทศที่ก่อนหน้านั้นอาการโคม่า มาตอนนี้ดีขึ้นกลับมาอยู่ในฐานะ ประเทศที่ควบคุมการระบาดได้Ž ประชาชนเริ่มใช้ชีวิตอย่างปกติ โดยรู้วิธีจัดการตัวเองได้ดีขึ้น เพราะบริหารจัดการ วัคซีนŽ ได้ถูก สร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนอย่างทั่วถึง อย่างน้อยไม่ตื่นตระหนกว่า ติดเชื้อแล้วตายŽ แต่ประเทศไทยเรา ทั้งที่ ผู้หวังดีส่งเสียงเตือนมาตลอดŽ ว่า การบริหารวัคซีนผิดพลาด นำพาชีวิตประชาชนเสี่ยงในอันตรายเกินไปŽ แต่กลับกลายเป็นว่า สิ่งที่ อำนาจรัฐŽ กระทำให้ ส่งผลร้ายได้กับผู้หวังดีŽ ที่สุด ผลคือความเลอะเทอะŽ จะแก้ไขก็ดูจะสายเกินไป

…มีข่าวมาแล้ว หลังวันหยุดยาวสงกรานต์ เมื่อทุกคนกลับเข้าสู่ที่ทำงานเรียบร้อย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสั่งล็อกดาวน์ กรุงเทพมหานครŽ และอีกบางจังหวัดที่มีการติดเชื้อสูง ซึ่งเอาเข้าจริงจะช่วยอะไรได้หรือไม่ยังไม่แน่ เพราะ โควิดŽ กระจายตัวไปแล้ว เหลือแค่ แสดงอาการŽ ซึ่งหลังจากนั้นจะมีแต่ความโกลาหล หมอไม่พอ ตรวจไม่ทัน ยาไม่พอรักษา โรงพยาบาลเต็มŽ ซึ่งตอนนี้ แพทย์ที่ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดŽ บางท่านออกมาเตือนแล้ว ให้ ทำใจŽ

…มีบางคนพยายามเบนประเด็นไปที่ โควิดŽ ไม่อันตราย เพราะที่ตายยังไม่เท่า จากอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงวันหยุดยาวŽ และ โรคร้ายแรงอื่นŽ อัตรา รักษาหายŽ มีมากกว่าตาย ซึ่งอาจจะลืมมองไปว่าในความเป็นจริง ผลกระทบจากโควิดŽ ไม่ใช่แค่ ตายไม่ตายŽ ที่หนักหนากว่าคือ การใช้ชีวิตในสังคม และการทำมาหากินŽ กิจการไหน ร้านรวง หรือบริษัทใด มีคนติดขึ้นมา ทำมาหากินไม่ได้ วิกฤตใหญ่ของชีวิตเกิดขึ้นทันทีŽ ซึ่งไม่มีงานที่ ข้าราชการŽ ซึ่งรับเงินเดือนหลวงอยู่ทุกเดือน ไม่ว่า โลกจะถล่ม ดินทลายŽ อย่างไรก็ไม่ได้รับผลกระทบ ไม่มีทางที่จะเข้าใจ

…รายได้ที่ขาดหายไปของ บริษัทต่างๆŽ ที่เกิดจากการบริหารผิดพลาด แล้วยังดันทุรังไม่รู้ว่าตัวเองผิด ย่อมส่งผลต่อ พนักงานลูกจ้างŽ ต่อให้ ไม่ถูกเลิกจ้าง แต่โอกาสที่จะได้ ขึ้นเงินเดือนŽ หรือได้รับ โบนัสŽ ซึ่งเป็นความก้าวหน้าอย่างเดียวของ ชีวิตพนักงานบริษัทŽ จะหายไป แต่อย่างว่า ผู้เสพวาสนาเงินเดือนหลวงŽ ไม่ว่า นักการเมืองŽ และ ข้าราชการŽ ที่เงินเดือนขึ้นตามขั้นเป็นปกติอยู่ทุกปี ไม่เดือดร้อนด้วยŽ ทั้งที่ การไม่ทำหน้าที่ให้ดี คือการสร้างความเดือดร้อนŽ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ขอโทษและเร่งช่วยเหลือปชช.-ธุรกิจท่องเที่ยว ชี้ บริหารวัคซีนล้มเหลว ทำเศรษฐกิจทรุด
บทความถัดไป“สมคิด” ยัน พท. เดินหน้าแก้รธน.ทั้งฉบับ เหน็บรัฐบาล “ประยุทธ์” เป็นรบ.แรกที่ไม่เคยรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ