เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ผนึกกำลัง - เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ธนา ชีรวินิจ เลขานุการ รับมอบหน้ากากอนามัย CP จำนวน 100,000 ชิ้น ภายใต้โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19Ž เพื่อนำไปแจกจ่ายบุคลากรกระทรวง โดยมี ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ ส่งมอบ ณ กระทรวงเกษตรฯ เมื่อเร็วๆ นี้

แจกน้ำดื่ม – นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยฯมหาดไทย มอบน้ำดื่มปาป้าของการประปานครหลวง (กปน.) เพื่อบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.สนาม ให้ อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยมีนิสิต จันทร์สมวงศ์ ประธานกรรมการ กปน. กวี อารีกุล ผู้ว่าการ กปน. พร้อมผู้บริหาร 2 หน่วยงานร่วมในพิธี เมื่อเร็วๆ นี้

กำลังใจ – บจ.แลคตาซอย เดินหน้าจัด แคมเปญ ซังซัง รักกันŽ ครั้งที่ 2 ส่งมอบผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองซังซัง ขนาด 300 ml. จำนวน 2 ล้านกล่อง ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล 724 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมเติมพลังให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคน เป็นหน้าด่านสำคัญในการดูแลผู้ติดเชื้อโรค COVID-19

Advertisement

มอบอุปกรณ์ – บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม โดย พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ รองประธานกรรมการ มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมมอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) และหน้ากาก N95 แก่บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมมือ – สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จิตรลดา หาญวรวงศ์ชัย และจรัสพักตร์ การปลื้มจิตต์ จัดแถลงข่าวความร่วมมือโครงการสิทธิประโยชน์ เพื่อมอบส่วนลดพิเศษให้กับสมาชิกหอการค้าฯ กว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ โดยมี อธิป พีชานนท์, วิสิษฐ์ ลิ้มลือชา, เฉลิม เยี่ยงศุภพานนทร์ และอมรเทพ ทวีพาณิชย์ เข้าร่วม ณ หอการค้าไทย ถนนราชบพิธ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเครื่องจ่ายข้าวสาร – ศ.สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มอบ เครื่องจ่ายข้าวสารอัตโนมัติŽ ให้วัดมัชฌันติการาม (วัดน้อย) มูลค่า 90,000 บาท รับมอบโดย พระมหาบุญยอด สุเมโธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดมัชฌันติการาม พร้อมทีมนักวิจัย เต็มสิริ ทรัพย์สมาน ผศ.สถาพร วังฉาย และ รศ.ศุภชัย ตระกูลทรัพย์ทวี

…ที่สุดก็ต้องปรับ ยุทธศาสตร์การฉีดวัคซีนโควิดŽ กันโกลาหล ใน กทม.วันนี้ ฉีดให้ทุกคนที่ต้องการฉีดŽ เหตุเพราะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ทั่วทุกทิศทาง ทำท่าจะหยุดการระบาดไม่อยู่ จากเดิมที่วางแผนฉีด ผู้มีภูมิต้านทานต่ำŽ อย่าง คนแก่-คนป่วยŽ ก่อน แต่วางเป้าให้ลงทะเบียน 16 ล้าน ถึงวันนี้ มี คนแก่ คนป่วยที่ไม่กลัวŽ แค่ 1.6 ล้าน แผน สร้างภูมิกันหมู่Ž ทำท่าจะไปไม่รอด ล่าสุด ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมระดมฉีดแบบไม่เลือกกลุ่มแล้ว

…แต่ถึงอย่างไรปัญหาติดขัดเรื่อง วัคซีนมีอยู่ไม่พอรับมือการระบาดŽ ที่มาเร็ว และแรง แถมแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอคิว สั่งช้าก็ได้ช้าŽ ทำได้แค่บ่นกันไปว่า หากไม่ถือ ฟังเสียงเตือนŽ เร่งซื้อเสียตอนที่ประเทศอื่นๆ เขาสั่ง ปัญหาจะ พอกหางหมูŽ จนอีนุงตุงนัง อย่างที่เป็นในทุกวันนี้ น่าประหลาดตรงที่ ทำไมผู้รับผิดชอบประเทศนี้Ž จึงไม่มี เผ่าพันธุ์ที่พร้อมจะยอมรับฟังŽ อยู่เลย กลายเป็นมีแต่พวก ยึดทิฏฐิมานะตัวเองŽ อยู่ทุกตำแหน่งหน้าที่

…ประกาศเต็มปากเต็มคำ ให้ ฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติŽ แต่เอาเข้าจริง มาตรฐานที่ต้องฉีด 2 โดสŽ และร้องขอให้ประชาชนมาฉีดกันมากๆ เพื่อ สร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มให้สำเร็จŽ แต่อีกทางกลับมีการเสนอให้ลดเหลือ โดสเดียวŽ ก่อน ซึ่งผิดกับมาตรฐานของ วัคซีนโควิดŽ การให้ข้อมูลสับสน ซึ่งสร้างความลังเลสงสัยไม่เลิกราแบบนี้ อีกกี่ปีที่ชาติจะเป็น รัฐบาลที่ผู้คนให้ความศรัทธาได้Ž

…ทำอะไรต้องให้คนตำหนิ เพื่อลดภาระรายจ่ายของประชาชน ช่วงเดือดร้อนกันสาหัสเพราะ ทำมาหากินไม่ได้ช่วงโควิดŽ ฟังมาว่ารัฐบาลประกาศ ลดค่าไฟฟ้าŽ เดือน พฤษภาคมŽ ให้ แต่กลับมีเงื่อนไข ลดเฉพาะที่ใช้มากกว่าเดือนเมษายนŽ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า ค่าไฟเดือนเมษาฯ เป็นนิวไฮŽ สูงสุดจนเดือดร้อนกันไปทั่ว เป็นการประกาศที่ประเมินได้อยู่แล้วว่า แทบเป็นไปไม่ได้ที่ค่าไฟเดือนพฤษภาจะน้อยกว่าเดือนเมษาŽ เป็นแค่ แสดงความหวังดีโดยรู้ว่าไม่มีผลอะไรŽ

…เสียง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่พยายามเล่าว่า ธุรกิจร้านอาหารไทย จากที่เคยสร้างรายได้กว่า 400,000 ล้านต่อปี จ้างงาน 2-3 ล้านคน กำลังจะตาย ร้านอาหารทั้งรายเล็ก กลาง ใหญ่ ต่างสะท้อนตรงกันว่า ไปไม่ไหวแล้ว แทบขายไม่ได้เลย แม้แต่ออนไลน์ และต้องเสียส่วนแบ่ง GP มาก จนแทบไม่เหลือกำไร เป็นเรื่องที่ รัฐบาลŽ ต้องฟัง เพราะเป็นผลกระทบต่อชีวิตคนทำมาหากินใหญ่หลวง

…หนทางที่ง่ายสุดที่จะทำให้ ร้านอาหารเปิดได้Ž คือ เปิดขายตามปกติ แต่ ตรวจโควิดทุกคนก่อนเข้าร้านŽ ใครไม่ติดเข้าไป
ใครมีเชื้อไม่ต้องเข้า เพียงแต่ต้องเป็นการตรวจแบบ รู้ผลทันทีŽ ไม่ต้องเป็นวันสองวันอย่างที่ทำกันอยู่ วิธีตรวจที่รู้ผลในไม่กี่นาทีŽ ใช้กันเกลื่อนอยู่ในประเทศที่ ระบบเศรษฐกิจเดินหน้าไปได้Ž หากไปศึกษาว่า เขาตรวจกันแบบไหนŽ จะช่วยให้ ธุรกิจทุกอย่างที่ต้องปิดตัวได้Ž

…อย่าว่าแต่ ธุรกิจการค้าŽ จะได้ประโยชน์ หากส่องไปทั่วโลก จะเห็นว่า การแข่งขันกีฬาต่างๆŽ โดยเฉพาะที่ได้รับความนิยม คนซื้อตั๋วเข้าชมกันล้นหลาม ก็ใช้วิธีเดียวกัน ตรวจก่อนเข้าชมด้วยวิธีที่รู้ผลเร็วŽ ลองถามกันหน่อยไหมว่า วิธีที่ทำให้กิจกรรมดำเนินไปอย่างปกติมากที่สุดŽ ซึ่งหลายประเทศทำกัน ทำไมในประเทศไทยเราถึงไม่ทำŽ

ชโลทร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image