เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันจันทร์ที่17พฤษภาคม2564

⦁….กับการเมืองประเทศไทย ปลาย พ.ค. จะเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญ มีวาระใหญ่ๆ รออยู่ ไม่ว่าจะเป็น “ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2565” และบรรดา “ญัตติ-กระทู้” ในเชิง “ตรวจสอบ-ซักฟอก” เพราะ “ประเด็นการเมือง” ของรัฐบาลเอง มีเป็นกระบุงโกย เฉพาะเรื่อง “การต่อสู้โควิด-การจัดการวัคซีน” ก็มี “แง่มุม” ให้พูดกันได้หลายวัน

⦁….“อภิปรายไม่ไว้วางใจ-อภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ” และกระทู้ถาม-ญัตติ คือเป้าหมายเรียกคะแนนของฝ่ายค้าน ยิ่งในสภาพการเมืองแบบนี้ “งบฯ” อยู่กับรัฐบาลหมด แจกจ่ายได้ไม่ต้องผ่านการตรวจสอบ ฝ่ายค้านยิ่งจำเป็นต้องทำ เพื่อตอกย้ำ “การมีอยู่” ของฝ่ายค้าน ซึ่งดูจะหมดความสำคัญลงไปเรื่อยๆ ไม่เป็นที่พึ่งที่หวัง เปิดสภาเที่ยวนี้ ถ้าไม่ทำ หรือทำแล้วครึ่งๆ กลางๆ “เผาเวลาเล่น” เพียงเพื่อจะได้คิวออกทีวี ก็จะ “ตอกย้ำ” ว่า “ไร้น้ำยา”

⦁….ระยะหลัง บรรดา “คอการเมือง” รวมถึง “คนรุ่นใหม่” หันไปฟัง “คลับเฮาส์” ที่ตั้งประเด็นมันๆ เดือดๆ ไม่ต้องเกรงใจใครตามธรรมเนียมของโลกออนไลน์ เชิญ “สปีกเกอร์” ระดับบิ๊กเนม มานั่งเป็น “แม่เหล็ก” ร่วมวงสนทนา ห้องแตกมาหลายรอบ ยังดีที่ ในสายการเมือง ยังได้ “โทนี วู้ดซัม” มาชูโรง แถมยังมี “อดีตนายกฯปู” มาทักทาย เรียกเรตติ้งระดับ “ห้องแตก” เหมือนกัน

⦁….การเมืองไทย คงจะเดินไปแบบนี้ ลุ่มๆ ดอนๆ ขรุขระ เงอะๆ งะๆ ทุลักทุเล ฟังคล้ายๆ เพลง “มันต้องถอน” ของ “ปอยฝ้าย มาลัยพร” ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง รวมถึง “รัฐธรรมนูญ” กัดฟันไปจนถึง ต้นปี-กลางปี 2565 ค่อย “ยุบสภา” อาศัยพลังลึกล้ำเหนียวหนึบของ “รัฐธรรมนูญ 2560” และพลังเปล่งเสียง จาก “250 ส.ว.” กลับมาใหม่อีกรอบ ส่วนใครจะเป็น “นายกฯ” คงไม่มีทางเลือกมากนัก

⦁….รอบ 3 บานหนักไปเรื่อยๆ ต้องระดม “สรรพกำลัง” ออกมาเชิญชวนประชาชนไป “ฉีดวัคซีน” อันที่จริงๆ เรื่องการฉีดวัคซีนนั้น สังคมรับรู้ และรอคอยมาตั้งแต่ 2563 แต่พอรัฐบาลเปิดถ้วยออกมาบอกว่า วัคซีนที่จะให้ฉีด มี 1 และ 2 จึงเกิด “ปฏิกิริยา” ทำนองว่า…ขอรอดูเหตุการณ์ไปก่อน !! ตามมาด้วยการเคลื่อนไหวจาก “ภาคเอกชน” จนเกิด “วัคซีนทางเลือก” ซึ่งก็ลุ่มๆ ดอนๆ และมี “เงื่อนไข” ยุบยับไปหมด

⦁….การเปิดแอพพ์ “หมอพร้อม” ให้ลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีน ในสัปดาห์แรกๆ จากเป้าหมาย 16 ล้านราย ไม่แปลกที่มีคนมาลงแค่หลักล้านกว่า เพราะการเข้าแอพพ์ ยากอยู่แล้วสำหรับกลุ่มอายุมาก ไหนยังมีปัญหา “ไม่เชื่อมั่น” อีก ยิ่ง ตจว. ยิ่งโหรงเหรง ยกเว้น “ลำปาง” ที่ผู้ว่าฯหมูป่า “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” มีเคล็ดวิชาพิเศษมาบริหารจัดการ รัฐบาลรีบสั่งการ ตอนนี้จังหวัดต่างๆ เร่ง “ทำยอด” กันอย่างคึกคัก

⦁….ทางออกจริงๆ ก็คือ “วัคซีน” รัฐบาลควรรับฟัง “ข้อข้องใจ” ของประชาชน แล้วหาทางสร้างความเชื่อมั่น และต้องทำให้กระบวนการเข้าถึงวัคซีน มีความ “ง่าย” มากขึ้น และต้องมี “หลายช่องทาง-หลายทางเลือก” เพื่อให้เห็นผลโดยเร็วๆ ยิ่งตอนนี้ “หลายประเทศ” เขาจะ Reopening กันแล้ว เพราะฉีดวัคซีนจนอิ่มตัว ส่วนของไทย ถ้ายังใช้น้ำมันตราเต่าระวัง ตอนเขา Reopening กัน เราจะ “ไป” ไม่ได้ เขาก็จะ “ไม่กล้ามา” ยุ่งไปอีกแบบ !!

กาแฟป่า

มอบกรมธรรม์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบกรมธรรม์ประกันภัยกลุ่มคุ้มครองการติดเชื้อ (COVID-19) สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ จากมูลนิธิสิริวัฒนภักดี มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยมี ประวิช สุขุม ผู้แทน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ พร้อมด้วย พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ ผู้แทนมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ช่วยผู้พิการกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ได้มอบเงิน จำนวน 1.2 ล้าน เพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาคนพิการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมี นิกร จำนง ร่วมด้วย เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมต้านภัยโควิดมาริษา เจียรวนนท์ มอบผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ “เชฟแคร์ส เรดดี้มีล” เพื่อเป็นกำลังใจและแทนคำขอบคุณแก่ทีมบุคลากรทางการแพทย์ ในการต้านภัยโควิด-19 โดยมี ดวงเนตร์ ภู่วัฒนวนิชย์ ผู้ช่วยคณบดี คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รับมอบ ณ ศูนย์รับบริจาคฯ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล

บริจาคเงินบุปผา รอบรู้ อังกินันทน์ พร้อม พลยุทธ อังกินันทน์ บริจาคเงิน จำนวน 1 ล้านบาท แก่ รพ.พระจอมเกล้าเพชรบุรี สำหรับก่อสร้างห้อง ICU รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในระหว่างวิกฤตโควิด-19 โดยมี เกรียงศักดิ์ คำอิ่ม ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี และสุทัศน์ ไชยยศ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี รับมอบ

สนับสนุนวัตถุดิบพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม รับมอบหอยลายเปลือกแช่แข็ง จํานวน 10,000 กิโลกรัม จากทรงพล โง้วรุ่งเรือง กรรมการผู้จัดการ บจก.คอมมอนเวลธ์คอมเมอร์เชี่ยล เพื่อสนับสนุนวัตถุดิบในการประกอบอาหารให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่แก้ปัญหาการระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมี พล.อ.ประชาพัฒน์ วัจนะรัตน์ เจ้ากรมพระธรรมนูญ พล.อ.ฉมาวิทย์ สาตรรอด หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำปลัดกระทรวงกลาโหม ส่องหล้า ทวีสิน และลักษิมา ทวีศรี ร่วม ณ อาคารกรมพระธรรมนูญ

รับมอบผลิตภัณฑ์บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีด้านบริหารทั่วไป รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย และ N95 จากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยมี ธีรวิทย์ ศิรินาม, สมชาย เอื้อวงษ์ชัย, ปรัชญา พิชัยสัตย์ เป็นผู้แทนส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ณ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

มอบอาหารกีรติ เอี่ยมสิริธนากร และปพนธีร์ ชาญชนะโยธิน ประธานกรรมการเครือบริษัท ชิชิ กรุ๊ป มอบอาหารกล่องจากร้าน Shichi Japanese Restaurant จำนวน 150 กล่อง ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ช่วงวิกฤตโควิด-19

เป็นกำลังใจตัวแทนจากบริษัท ภัทรอุดร จำกัด ไม้แบบตราเพชร และพนักงาน ส่งมอบน้ำดื่มสำหรับโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลหางดง เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดและผู้ป่วยทั่วไป เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน เพื่อเป็นกำลังใจสู้ภัยโควิด เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งความอิ่มท้องบริษัท เอ็มเค เรสโตรองค์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิป้าทองคำ ส่งความอิ่มท้องให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ โดยสนับสนุนอาหารกล่องที่ปรุงสุก สดใหม่ทุกวัน โดยจัดส่งให้ทั้งโรงพยาบาล สถานพยาบาล และสถาบันทางการแพทย์ จำนวน 18 แห่ง ซึ่งเป็นส่วนงานสำคัญที่ทุ่มเทดูแลผู้ป่วยที่กำลังต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon