เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564

ปันน้ำใจ - ชมรมนิสิตเก่าค่ายอาสาสมัครจุฬาฯจัดทำโครงการปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 โดยร่วมบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนการจัดหาเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยมี รศ.นอ.นพ.เพิ่มยศ โกศลพันธุ์ อดีตรองอธิการบดี จุฬาฯ เป็นตัวแทน CU Freshy 12, และชมรมนิสิตเก่าค่ายอาสาสมัคร จุฬาฯ, นพ.อนันต์ ประพันธ์วัฒนะ มอบเงินสมทบทุนให้กับ รพ.จุฬาลงกรณ์, รพ.ศิริราช และ รพ.สมุทรปราการ เมื่อเร็วๆ นี้

มข.เพื่อสังคม – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ขอนแก่น จัดเสวนาเรื่อง แผนพัฒนาพื้นที่ชานเมืองขอนแก่นกับการท่องเที่ยววัฒนธรรมชุมชนพุทธเกษตรŽ โดยมี ผช.ศจ.วณิชชา ณรงค์ชัย, แก้วตา จันทรานุสรณ์, ศุภชัย ลีเขาสูง และคณะผู้บริหารการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมด้วย ชาวบ้าน ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ณ ตลาดพุทธเกษตรสงเปือยฮ่องเดื่อ ๖๔ วัดป่ารัตนาราม เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งเวชภัณฑ์ – วิศาล สายเพ็ชร์ ปธ.จนท.บห. รพ.นครธน ส่งมอบเจลแอลกอฮอล์ สบู่เหลวล้างมือ หน้ากากพลาสติกคลุมหน้า และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ สำหรับการดูแลผู้ต้องขัง และผู้ป่วยโควิด-19 ให้แก่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ผ่านโครงการ หยิบยื่น แบ่งปัน เพื่อทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์Ž โดยมี ล้ำค่า ณ นครพนม ผู้ช่วยผู้พิพากษารุ่นที่ 74 เป็นผู้ร่วมสมทบ ซึ่งจะนำสิ่งของ เวชภัณฑ์ ไปมอบในครั้งนี้ด้วย ณ รพ.นครธน เมื่อเร็วๆ นี้

หนุนเกษตรกร – บมจ.สยามแม็คโคร โดย ศิริพร เดชสิงห์ รอง ปธ.จนท.บห. สายงานการสื่อสารองค์กร เปิดตัว โครงการแม็คโครเคียงข้างเกษตรกรไทย สู้ภัยโควิดŽ เดินหน้ารับซื้อสินค้าเกษตร ผัก-ผลไม้-สินค้าประมง ผ่านการรับซื้อตรงอย่างต่อเนื่อง หลังลงนามเอ็มโอยูกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โดยมี วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานในพิธี ณ แม็คโคร สาขานครอินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยดูแล – กัญจน์ณัฎฐ์ สังข์นาค หัวหน้ากลุ่มภารกิจอำนวยการ กองบริหารการสาธารณสุข รับมอบหน้ากากอนามัย 10,000 ชิ้น จาก นลินทิพย์ สร้างเอี่ย และภาสพรรณ วงศ์รัตนาวิน ผู้แทนบริษัท ซิกป้า (ประเทศไทย) เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางแพทย์ ณ รพ.บุษราคัม อาคาร ชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – บมจ.เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย หรือเอ็นพีเอส ผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงาน ปลูกได้ สนับสนุน หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย มอบกระดาษ A4 จำนวน 680 รีม A5 จำนวน 600 รีม และหน้ากากอนามัย 100 กล่อง เพื่ออำนวยความสะดวก ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่มาฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยมี ผช.ศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นผู้รับมอบ ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

สู้โควิด – กลุ่มบริษัทรองเท้า เอส.ซี.เอส. นำโดย วิษณุ วงศ์วีระนนท์ชัย รอง กก.ผจก. มอบเสื้อกาวน์ป้องกันการติดเชื้อ จำนวน 5,000 ชุด ให้กับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเชิงรุกเร่งช่วยเหลือและตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่ชุมชนคลองเตย เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข ๔๑ คลองเตย เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ครั้งอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณฯŽ ว่าสะท้อนอาการปริร้าวใน พรรคร่วมรัฐบาลŽ ชัดเจนแล้ว อภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 500,000 ล้านบาทŽ ยิ่งอล่างฉ่างเข้าไปใหญ่ ไม่เพียง ส.ส. จาก ภูมิใจไทยŽ และ ประชาธิปัตย์Ž ออกมาชี้ให้เห็นความเหลวไหลของการใช้เงินที่ ประเทศชาติต้องเป็นหนี้เป็นสินŽ ไปอย่างสูญเปล่าเท่านั้น ยังมี พลังประชารัฐŽ ที่ชี้กลับไปให้เห็นความเหลวแหลกของ ภูมิใจไทยŽ ชนิดที่ต้องสรุปว่า หากทำงานร่วมกันอยู่ได้ก็พิลึกกึกกือแล้วŽ

…เสถียรภาพของรัฐบาล ย่อมต้องอาศัย เอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาลŽ ในประวัติศาสตร์การเมืองที่ผ่าน ไม่เคยมีที่จะ ต่างพรรคต่างชี้หน้ากันให้ประชาชนได้เห็นความผิดพลาดว่าไม่ใช่เกิดจากพรรคตัวเอง กลายเป็นว่า เพื่อนร่วมรัฐบาลŽ ไม่มีอะไรดีสักอย่าง ฝ่ายค้านŽ พูดถึงความไร้ประสิทธิภาพการบริหารวิกฤตประเทศ โดยชี้ให้เห็น การเอาแต่แจกเงิน โดยไร้มาตรการฟื้นฟูธุรกิจŽ โดยยกรูปธรรมชัดเจนที่ว่าหนักแล้ว ที่ พรรคร่วมรัฐบาลŽ ใส่กันไม่ยั้ง ยิ่งแสดงถึงอาการ ไม่ไหวแล้วŽ ให้เห็นอย่างปฏิเสธไม่ได้ ในสภาวะ มองหน้ากันยากŽ แล้วเช่นนี้ ถ้ายังทำงานร่วมกัน ย่อมหนีไม่พ้นต่างคนต่างอยู่ ซึ่งคงต้องถามตัวเองว่า ประเทศชาติจะเป็นอย่างไรŽ

…ที่อภิปรายได้เห็นภาพมากๆ คือ กรวีร์ ปริศนานันทกุล จาก ภูมิใจใทยŽ ด้วยการอธิบายว่า ที่ต้องกู้ ไม่ใช่แค่กู้เงิน ต้องกู้หน้า นายกรัฐมนตรี ต้องกู้ความเชื่อมั่นในรัฐบาลนี้กลับมาŽ สะท้อนถึงอาการ เสียหน้าอย่างหมดสภาพŽ ซึ่งหากฟังฝ่ายค้านไม่ว่า
เพื่อไทยŽ หรือ ก้าวไกลŽ จะชัดว่า หมดเวลาที่จะอาศัยความชอบ ความชังส่วนตัวŽ
มาเสี่ยงกับให้ประเทศต้องเผชิญกับ ความสิ้นหวังŽ อีกต่อไปแล้ว

…แม้ วิษณุ เครืองาม นักกฎหมายมืออาชีพ จะสรุปไว้ว่าหาก พ.ร.ก.ไม่ผ่าน
ต้องยุบสภาŽ แต่นั่นเป็นหลักการ ที่เป็นไปได้ว่า แม้จะมองเห็นว่าเป็น พ.ร.ก.ที่เลวร้ายต่ออนาคตของประเทศแค่ไหนŽ แต่ในนิยามของ อยู่เป็นŽ คือ มีส่วนร่วมในอำนาจไว้ก่อนŽ ที่สุดแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดŽ แม้จะเห็น ความเลวร้ายŽ ชัดเจนแค่ไหน
แต่ที่สุดจะโหวตให้ผ่าน เหมือนที่เคยทำมาแล้วกับ พ.ร.บ.งบประมาณฯŽ ทว่าโดยสามัญสำนึกแล้ว ย่อมตัดสินใจได้ว่าเพื่อไม่ให้เสียหาย และนับถอยหลังไปมากกว่านี้
ยุบสภาŽ ควรเป็นทางออกที่ดีที่สุดต่อประเทศชาติหรือไม่

…ทว่าท่ามกลางความสิ้นหวังในทุกมิติเช่นนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเลือกฟัง ส.ส.ตัวเอ้Ž จาก พลังประชารัฐŽ อย่าง ไพบูลย์ นิติตะวัน ที่การอภิปรายทุกถ้อยความ ไม่ได้มีสาระอะไรมากกว่า อวยไส้แตกŽ ถึงความดีงาม และ ยิ่งใหญ่ของ นายกรัฐมนตรีŽ ที่ชื่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งวนอยู่ในนิยามของ คนดี มีความตั้งใจ จำเป็นต้องใช้เงินŽ

…พลังที่กดดันให้เปลี่ยนตัว ผู้นำประเทศŽ ที่ประสานทั้ง ในสภาŽ และ นอกสภาŽ เขม็งเกลียวหนักหนาขึ้น เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์Ž ย่อมรับรู้ถึงสัญญาณนั้นได้ เสียงที่บอกให้ทุกหน่วยงาน โชว์ผลงานŽ ให้ประชาชนได้รับรู้ และรำพึงถึงการอยู่อีก 1 ปีŽ ทั้งที่วาระอยู่ที่ 2 ปีŽ นั้น ย่อมสะท้อนถึงการตระหนักถึง ความอ่อนไหวที่เกิดขึ้นŽ เชื่อว่าหลังจากคำพูดนี้ การเตรียมพร้อมเพื่อเลือกตั้งครั้งใหม่จะคึกคักขึ้น

…ในห้วงเวลาเช่นนี้ พรรคที่ต้องจับตาการขยับขับเคลื่อนที่สุดคือ ประชาธิปัตย์Ž ด้วยคู่ต่อสู้ที่มุ่งช่วงชิงฐานเสียงใหญ่ ปักษ์ใต้Ž คือ พลังประชารัฐŽ ที่เป็น แกนนำรัฐบาลŽ การรักษาฐานที่มั่นสุดท้ายไว้โดยมี ลูกเด็ดขาดŽ ย่อมเป็นไปได้ยาก ในยุคสมัยที่ กติกาŽ และ กลไกŽ ที่ใช้สำหรับช่วงชิงชัยชนะ ถูก ดีไซน์Ž และ จัดการŽ ให้ พลังประชารัฐŽ ได้เปรียบแบบทิ้งห่าง หาก ประชาธิปัตย์Ž จะพลิกความเก๋าทางการเมืองมาตอบโต้ หนทางข้างหน้าน่าอกสั่นขวัญแขวน

…ทำงานหนักทั้ง นิพนธ์ บุญญามณี และ อลงกรณ์ พลบุตร ที่คลุกทุกปัญหาประชาชน ลงมืออย่างกระตือรือร้นที่จะเข้าช่วยเหลือ แต่การเมืองที่ตัดสินกันด้วย พลังเงินและอำนาจที่เหนือกว่าŽ อาวุธที่จะสู้เหลือเพียง อุดมการณ์ที่เชื่อมั่นในอำนาจประชาชน ชัดเจนในการยืนอยู่ข้างประชาชนŽ น่าสนใจยิ่งว่าที่ทำอยู่ พอที่จะต้านพลังเงินและกลไกอำนาจŽ ได้หรือไม่

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : สิงห์ชัย ทนินซ้อน ว่าที่อัยการสูงสุดคนใหม่
บทความถัดไปElite ผนึก ‘อโยเดีย’ เปิดตัวแพลตฟอร์ม VIRF ตลาดซื้อ-ขายลิขสิทธิ์ ทางวัฒนธรรม ไร้พรมแดน