เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม : นิวรอน

⦁…โรคเลื่อนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กำเริบอีก เพราะหลังดีเดย์ 7 มิถุนายน ฉีดปูพรมทั่วประเทศ พอวันที่ 8 มิถุนายน ก็มีข่าวว่าบางโรงพยาบาลเลื่อนฉีดเพราะไม่มีวัคซีน จากนั้นมีข่าวว่าวัคซีนทยอยเข้ามาทำให้ใจชื้นเชื่อว่าไม่น่าติดขัดอีก แต่แล้ว สปส.ได้ประกาศปิดจุดบริการฉีดวัคซีนให้ ม.33 ชั่วคราว นัดใหม่วันที่ 28 มิถุนายน จน สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ประกาศย้ำว่าทุกจุดจะเปิดอีกครั้งวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ล่าสุด โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งแจ้งผู้ลงทะเบียน “หมอพร้อม” ที่มีกำหนดฉีดระหว่างวันที่ 14-20 มิถุนายน ว่าขอเลื่อนไปก่อน เพราะไม่มีวัคซีน

⦁…อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า สธ.จัดสรรวัคซีนให้ กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วไป 5 แสนโดส ดังนั้น สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม.ควรบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปให้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุขจัดการทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบไปให้ กทม.หมดแล้ว เรื่องฉีดวัคซีน เลื่อนนัด ส่งน้อยไม่พอฉีด อะไรทำนองนี้ ต้องอธิบายความกันละเอียดหน่อย เพราะหากปล่อยให้โรคเลื่อน “เรื้อรัง” มีแต่สร้างความเสียหายให้รัฐบาล

⦁…หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนและการฉีด มีทั้ง ศบค. กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย ความสำเร็จหรือล้มเหลว จำเป็นต้องทำงาน “ประสานงาน” แต่หากทำการ “ประสานงา” ผู้ที่เดือดร้อนหนีไม่พ้นประชาชน หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หัวหน้าใหญ่แห่ง ศบค.และเจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้องจะช่วยกัน “บูรณาการ” การกระจายและฉีดวัคซีน ทำให้ความไม่แน่นอนที่ส่งผลถึงประชาชนหมดไป

⦁…การเมืองในสภาเริ่มเคลื่อนไหวคึกคัก หลังจากระมัดระวังการระบาดได้สักพักสัปดาห์นี้ทั้ง 3 พรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคฝ่ายค้าน มีกำหนดขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมประชุม 2 สภากันปลายเดือน ฟังคร่าวๆ เบื้องต้นสรุปได้ว่าฝ่ายหนึ่งแก้รัฐธรรมนูญโดยไม่แตะอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ อีกฝ่ายหนึ่งตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ประเด็นนี้มีผลต่ออนาคต พล.อ.ประยุทธ์ ในรัฐบาลหน้าว่าจะได้เป็นนายกฯ อีกไหม

⦁…เมื่อมีการประชุมรัฐสภา อย่าลืมกฎหมายประชามติที่พิจารณาค้างอยู่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น จะได้ใช้ถามประชาชนกันเลยว่า จะยกร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ไหม จะเลิกอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯหรือเปล่า

⦁…จับตาวันที่ 18 มิถุนายน ประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ จะมีการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารหรือไม่ ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคยืนยันไม่มีวาระ นักข่าวตรวจสอบก็เป็นไปตามที่บิ๊กป้อมให้สัมภาษณ์ แต่กระแสข่าวยังแรง จึงต้องดูกันในวันประชุมจริงๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่

⦁…โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ควัก 310 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2020 ทำให้แฟนบอลมีความสุขกับการดวลแข้งทุกนัด ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนถึง 11 กรกฎาคม โกมลเป็นพี่ของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นอาของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นพ่อของ พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

น้ำใจคนไทย – บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) ขอขอบคุณพลังน้ำใจคนไทย พาร์ตเนอร์ และพนักงาน ที่ร่วมบริจาคเงินในโครงการ “SYNNEX Together Stronger รวมใจ สู้ไปด้วยกัน” เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี สุธิดา มงคลสุธี เป็นตัวแทนส่งมอบเงินบริจาค 2 ล้านบาท ขรรค์ ประจวบเหมาะ, ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ และ อ.นพ.เพชร อลิสานันท์ เป็นผู้แทนรับมอบ ณ ศาลาทินทัต รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
บรรษัทภิบาล – บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่นและเซเว่น เดลิเวอรี่ ประกาศเจตนารมณ์องค์กรธรรมาภิบาล ปี 2564 ชูคาถาบรรษัทภิบาล “ซื่อสัตย์ โปร่งใส ยุติธรรม คำนึงถึงชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อม” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่มทั้งภายในและภายนอกองค์กร บนพื้นฐานค่านิยมเครือเจริญโภคภัณฑ์ “3 ประโยชน์” ตอบโจทย์ประเทศชาติ ประชาชน และองค์กร
สมทบทุน – ยุกต์ ส่งไพศาล พร้อมด้วย ขวัญมิตร เหลืองบริบูรณ์ และคณะญาติ บริจาคเงิน 1,800,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจ สู้ภัยโควิด-19 รับมอบโดย ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ณ สำนักงานคณบดี ชั้น 5 รพ.รามาธิบดี เมื่อเร็วๆ นี้
เตียงกระดาษ – บริษัท เฮอริเทจ สแน็ค แอนด์ ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ มอบกล่อง-ลังกระดาษ ลูกฟูกที่ไม่ได้ใช้แล้ว จำนวน 2,160 กิโลกรัม เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นเตียงสนามกระดาษ โดยมี วราสิทธิ ตันติอนุวัต ผจก.โรงงาน เครือเฮอริเทจ และพนักงานเป็นตัวแทนส่งมอบ แก่ บมจ.เอสซีจี แพคเกจจิ้ง หรือ SCGP ภายใต้ “โครงการ รวมใจสู้โควิด เปลี่ยนกระดาษเป็นเตียงสนามกระดาษเอสซีจีพี” ณ โรงงานเฮอริเทจ อ.กระทุ่มแบน จ.สุมทรสาคร เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดอาคาร – บมจ.ธนพิริยะ หรือ TNP นำทีมโดย ธวัชชัย พุฒิพิริยะ กก.ผจก. และ เภสัชกรหญิง อมร พุฒิพิริยะ รอง กก.ผจก.พร้อมด้วยพนักงาน ร่วมพิธีทำบุญเปิดอาคาร 84 ปีอนุสรณ์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมแสดงความยินดีและเยี่ยมชมตึก-ห้องพิเศษ จากการร่วมสมทบทุนสร้างอาคารเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท โดยมี นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ เป็นประธานในพิธี และ นพ.ทศเทพ บุญทอง ร่วมพิธี ณ บริเวณ ชั้น 5 อาคาร 84 ปีอนุสรณ์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย
บริการฉีดวัคซีน – บมจ.ศุภาลัย โดย ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กก.ผจก.ร่วมกับสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 11 รพ.ลาดพร้าว และ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เปิดอาคารศุภาลัย แกรนด์ ทาวเวอร์ ถนนพระราม 3 ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนผู้ประกันตนในพื้นที่สำนักงานประกันสังคมพื้นที่ 11 รวมถึงพนักงานศุภาลัย ตลอดจนบริษัทผู้เช่าอาคารศุภาลัย แกรนด์ ทาวเวอร์ เมื่อเร็วๆ นี้
ท่องเที่ยววัฒนธรรม – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดเสวนาเรื่องแผนพัฒนาพื้นที่ชานเมืองขอนแก่นกับการท่องเที่ยววัฒนธรรมชุมชนพุทธเกษตร โดยมี ผศ.ดร.วณิชชา ณรงค์ชัย รองคณบดีฝ่ายแผนยุทธศาสตร์และวิจัย, แก้วตา จันทรานุสรณ์ หัวหน้าโครงการบริการวิชาการ, ศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมือง จ.ขอนแก่น มีผู้เข้าร่วมฟังกว่า 100 คน ที่ตลาดพุทธเกษตรสงเปือยฮ่องเดื่อ 64 วัดป่ารัตนาราม
สดชื่น – กลุ่มธุรกิจ TCP เปิดโครงการ “TCP พลังสดชื่นเสริมภูมิ” จัดตู้แช่เย็นให้บริการเครื่องดื่มสดชื่นเพิ่มพลังและเสริมภูมิคุ้มกัน บริการฟรีแบบลดการสัมผัส สนับสนุนคนไทยรับวัคซีนมากที่สุด คือปัจจัยหลักที่จะทำให้ประเทศก้าวข้ามวิกฤตโควิด-19 ไปได้จากการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เพื่อลดอัตราความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือเสียชีวิต โดยจัดตู้แช่เครื่องดื่มที่มีวิตามินและสารอาหารช่วยเสริมภูมิฟรีให้กับผู้ที่เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ณ หน่วยฉีดวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon