เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ท่ามกลางโรคระบาดที่คร่าชีวิตประชาชน ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาล หลายคนไปแล้วไปเลย ไม่มีโอกาสร่ำลาพี่น้องญาติมิตร “วัคซีน” กลายเป็นของ “หายาก” ในประเทศไทย คนไทยต้องมาฉีดวัคซีนอยู่ 2-3 ตัว ส่วน “ตัวท็อปๆ” ที่ฉีดกันเกลื่อนในประเทศเพื่อนบ้าน กลับเป็นเหมือนวัคซีนต้องห้ามในประเทศนี้ เป็นเรื่องแปลกประหลาดที่เกิดกับ “ประเทศไทย” และทำให้ประเทศต้อง “จม” อยู่ใน “วังวน” ของตัวเลขคนป่วย คนตาย

⦁…ภาคเอกชนไม่ว่าจะเป็น หอการค้าไทย นำโดย “สนั่น อังอุบลกุล”, หรือสภาอุตสาหกรรมฯ นำโดย “สุพันธุ์ มงคลสุธี” ฟันธงไว้นานแล้วว่า “คีย์เวิร์ด” ในการฟื้นเศรษฐกิจไทยคือ “วัคซีน” เพื่อสร้างความเชื่อมั่น เพื่อให้การทำงานร่วม อยู่ร่วม ฯลฯ เป็นไปได้ แต่ข้อเสนอขององค์กรธุรกิจเหล่านี้ ถูก “ละเลย” เส้นทางไปเสาะหา “วัคซีน” ต้องพบกับ “อุปสรรค” มากมาย

⦁…วัคซีนเทคโนโลยีใหม่ที่รับมือเชื้อกลายพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง “ไฟเซอร์, โมเดอร์นา, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” กลายเป็น “สิ่งสุดเอื้อม” สำหรับคนไทย ทั้งประเทศเต็มไปด้วย “ซิโนแวค” ขณะที่ผู้มีอำนาจสูงสุดในการสั่งใช้วัคซีนคือ “ศบค.” เรื่องของวัคซีนที่กลายเป็น “ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า” สำหรับประชาชนคนไทย เกิดขึ้นได้ยังไง ทำไมแก้ไขไม่ตก ยังเป็น “ปริศนาดำมืด” สำหรับประชาชนทั่วไป

Advertisement

⦁…เล่าลือไปทั่วว่า “โมเดอร์นา” วัคซีนชั้นนำจากสหรัฐ ยังเข้าไทยไม่ได้ เพราะ “สัญญาสั่งซื้อ” ไปติดที่ “อัยการสูงสุด” ร้อนถึง อสส.ต้องให้ ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ ออกมาแถลงเป็นทางการ บอกไม่เคยเห็นสัญญาที่ว่าเลย แสดงว่า วาทกรรมวัคซีนติดที่อัยการ เป็น “เท็จ” สิ้นเชิง บ่ายๆ เย็นๆ วันเดียวกัน สัญญาที่ว่าถึงได้ออกเดินทางจากองค์การเภสัชฯไปยัง “อัยการสูงสุด” คาดว่าถ้าทุกอย่างเดินหน้า ก็โน่น ประมาณไตรมาส 4 ของปีนี้ “โมเดอร์นา” จะมาถึงประเทศไทย

⦁…โควิดอยู่ในช่วงของเชื้อกลายพันธุ์ “วัคซีนประสิทธิภาพสูง” จึงเป็น “ความจำเป็น” และ “เป็นที่ต้องการ” ฝากถึงทุกฝ่ายว่า “เวลา” ที่เสียไปกับ “ขั้นตอน” การติดต่อระหว่าง “หน่วยราชการ” และผู้มีอำนาจตัดสินใจ ยาวนานเป็นเดือนๆ หมายถึง
“ชีวิต-สุขภาพ” ของประชาชนจำนวนเท่าไหร่ ลองกดเครื่องคิดเลขกันดูก็แล้วกัน

⦁…คนที่ “รัฐราชการไทย” เกลียดชังมากที่สุดคนหนึ่ง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่โดนยุบไปแล้ว เคยวิเคราะห์ปัญหาวัคซีนไว้อย่างเป็นระบบ ทั้ง “ข้อมูลและข้อคิด” เชื่อว่านาทีนี้ นาทีที่แล้ว และนาทีต่อๆ ไป มี “คนไทย” ย้อนกลับไปเปิดอ่านกันเยอะมาก แรกๆ สังคมไทยเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่นาทีนี้ ความเชื่อนี้เปลี่ยนไปแล้ว “โพล” ทั้งหลาย น่าจะลองสำรวจแล้วรายงานผลแบบ “ตรงไปตรงมา” กันบ้าง

Advertisement

⦁…และสำหรับ “ผู้นำประเทศ” นาทีนี้ ต้อง “ลงลึก” ไปทำความเข้าใจกับ “อารมณ์ความรู้สึก” ของคนในสังคมให้มากๆ “ผลทั้งหลายย่อมมาแต่เหตุ” ความทุกข์ของประชาชนมีจริงและมีมาก อย่ามัวเชื่อ “ข่าวกรอง” ว่าเป็นรายการ “ปั่น” ของกลุ่มโน้นกลุ่มนี้กลุ่มนั้น
อย่าเห็นทุกอย่างเป็น “ไอโอ” มีเบื้องหลังทางการเมืองไปหมด

กาแฟป่า

บันทึกเทป – นารถนารี รัฐปัตย์ กก.ผจก. นำคณะผู้บริหาร ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ร่วมบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล ในโอกาสมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

ต้อนรับ – แอนเดรส รูบิโอ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต ต้อนรับ วราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่ให้ความไว้วางใจเข้าพัก ณ โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต

ส่งมอบ – ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ รศ.นพ.ทวีสิน ตันประยูร ประธานปฏิบัติการด้านการแพทย์ รพ.บำรุงราษฎร์ นำทีมแพทย์ เปิดตัว “Pride Clinic” เพื่อส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพในระยะยาว แก่กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้มีทางเลือกในการดูแลสุขภาพตามความต้องการเฉพาะบุคคล ณ รพ.บำรุงราษฎร์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบผลิตภัณฑ์ – ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ มอบผลิตภัณฑ์กระดาษและผลิตภัณฑ์ Double A Care ให้กับผู้พิการและเจ้าหน้าที่มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ จังหวัดชลบุรี เพื่อใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี สัมฤทธิ์ ชาภิรมย์ ผู้จัดการมูลนิธิเป็นผู้รับมอบ

ร่วมสู้โควิด – สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า และศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.เอ็ม บี เค ร่วมมอบน้ำดื่มเอ็ม บี เค ให้กับ สรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม, จิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ และบริการประชาชนที่เข้ามาฉีดวัคซีนภายในศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

เปิดตัว – ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผช.กก.ผจก.ใหญ่ สายงานการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ให้การต้อนรับ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในงานเปิดตัวแคมเปญ “ฮักไทย ไทยช่วยไทย รวมใจช้อป” โดยมี ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์, ปิยวรรณ ลีละสมภพ, ชนิดา พื้นแสน, ณัฐ วงศ์พานิช และอุษณีย์ เลาหะวรนันท์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

สมทบทุน – กาญจน์ ขจรบุญ รอง ปธ.จนท.บห. บมจ.บัตรกรุงไทย เป็นตัวแทนสมาชิกเฟซบุ๊กเพจ เคทีซี เจอร์นี่ ร่วมมอบเงินจากการจัดกิจกรรม “เปลี่ยนใจเป็นบุญ” เพื่อร่วมสมทบทุนการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี รัตน์รดาวินท์ เอี่ยมชัย, สัณฐิติ เกียรติบูรณกุล และอัษฎางค์ ชวนะเกาศัลย์ รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กก.ผจก.ใหญ่ บจก.ไปรษณีย์ไทย รับมอบกล่องและซองไม่ใช้แล้ว จำนวนกว่า 1,000 กิโลกรัม จากสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผอ.เขตหลักสี่ เพื่อนำกล่องและซองไม่ใช้แล้วไปเปลี่ยนเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ในโครงการไปรษณีย์ reBOX เพื่อส่งมอบให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image