เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ล็อกดาวน์รอบนี้ สร้างอารมณ์ “หดหู่ อึ้ง พูดไม่ออก” ให้กับสังคมไทย โลเกชั่น ของปัญหาอยู่ใน “กรุงเทพฯ” เต็มๆ คนใน “ศูนย์กลางของประเทศ” ได้ประจักษ์กับตา ถึงความยากลำบากต่างๆ ของ “เหยื่อ” ของความเหลื่อมล้ำ หลายคนมีน้ำใจดี รวมตัวกันบริจาคข้าวปลาอาหาร ฯลฯ เป็นเรื่องที่ดี แต่ปัญหาโควิด ถ้าจะแก้ให้ลุล่วง ต้องแก้ด้วย “ฝีมือทางการบริหาร” และความเข้าใจปัญหาอย่างแท้จริง

⦁…คนไทยบางส่วนเชื่อว่า อาศัย “น้ำใจ” ของคนในสังคม เราอาจ “ก้าวผ่านทุกวิกฤต” ไปได้อย่างสบายๆ มีข่าวตกทุกข์ได้ยากที่ไหน เราถามหาเลขบัญชีธนาคาร แล้วบริจาคเงินไปด้วยความรู้สึกว่า แก้ปัญหาไป 1 เรื่อง ก็ต้อง “ถามกันจริงๆ” ว่า แค่นั้น “จบ” จริงหรือ?? “น้ำใจ” ที่พร้อมหลั่งไหล เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าใช่หรือไม่ ทำอย่างไรจะเกิด “ความยั่งยืน” เกิด “หลักประกัน” ในระดับต่างๆ สำหรับชีวิตประชาชน

⦁…สังคม “จะอยู่ได้” ต้องมีระบบที่ให้ “หลักประกัน” แก่ทุกคน เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วย ตกงาน ไม่มีเงินดำรงชีพหรือใช้จ่ายในความจำเป็นต่างๆ ทุกรูปแบบของปัญหา จะต้องมี “ระบบ” เข้าไปช่วยเหลือ ไม่ใช่ให้ไปนอนรอผู้มีจิตศรัทธามาพบ เรื่องนี้เป็น “การบ้าน” ที่ต้องการให้นักการเมือง และบรรดาผู้มีภูมิปัญญาในบ้านเมืองมาจัดการต่อให้เรียบร้อย ส่วนน้ำจิตน้ำใจ เป็น “กลไกน้ำใจ” ของสังคม ที่ช่วยเสริมอีกทางหนึ่ง

⦁…ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นขณะนี้ โดยเฉพาะเรื่อง “โควิด วัคซีนและความยุ่งยากทางเศรษฐกิจ” ต้องยอมรับว่า “ระบบการเมือง” ปัจจุบัน ไม่สามารถแก้ปัญหา เพราะระบบปัจจุบันนี้เกิดขึ้น และอยู่เพื่อภารกิจเดิม คือ “รักษาอำนาจ-รวบอำนาจ” เพื่อประโยชน์ในการเอาชนะ “ฝ่ายตรงข้าม” และ “ภัยคุกคามต่างๆ” อันเป็น “วิธีคิด” ที่มุ่งเอาชนะในเกมอำนาจ

⦁…ถามกันทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่า เรามาถึงตรงนี้ได้อย่างไร คำตอบย้อนกลับไปที่ “รัฐประหาร 2 ครั้ง” คือ 2549 และ 2557 โดยเฉพาะครั้งหลัง “22 พ.ค.2557” นั้น ผู้ก่อการประกอบด้วย “นักการเมือง-ทหาร-ทุนใหญ่-ชนชั้นสูงจากภาคราชการ” จุดแล้วจุดอีกจากปี 2554 จนถึง 2556 แต่ไม่ติด ไม่มีใครเล่นด้วย กว่าจะติดก็ต้องรอให้ “เพื่อไทย” พลาดท่าในเดือน ต.ค.2556 เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษฯ ซึ่งเข้าทางกลุ่มที่รออยู่ แล้วเดินหน้าสู่การพังทลายอย่างที่ทราบกัน

⦁…อำนาจรอบนี้ได้มายาก จึงอยากรักษาให้นานๆ อย่างที่ “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” กล่าวไว้ว่า “เขาอยากอยู่ยาว” เพื่อจะจัดโครงสร้างอำนาจของประเทศใหม่ แต่ภารกิจนี้ยิ่งใหญ่และยาก แถมยังฝืนกระแสโลกอีกต่างหาก เมื่อเผชิญ “วิกฤต” ต่างๆ จึงจัดการอะไรไม่ได้ กองเชียร์อวยแล้วอวยอีกก็ไปไม่ได้

⦁…ระยะนี้ ลองอ่านในออนไลน์ดู คนไทยกำลัง “คิดถึง” ผู้เกี่ยวข้องกับ “ม็อบนกหวีด,แผนชัตดาวน์ กทม. ที่เพิ่งบรรลุในปี 2563-64 ด้วยความร่วมมือของโควิด-19, กลุ่มร่าง รธน. แผนกค้ำรัฐประหารด้วยกฎหมาย, นักกฎหมายชื่อดังที่ทุกคนรู้ว่าเป็นใครฯลฯ” และเฉพาะหน้า คือบรรดา “นักลากตั้ง” ผู้อุ้มกระบวนการต่อเนื่องจากรัฐประหารจาก 2549 จนถึงปัจจุบัน

กาแฟป่า

สนับสนุน – นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค รับมอบตู้เย็นสำหรับแช่อาหารและเครื่องดื่ม จาก พ.ต.ท.ขวัญพล เพ็งเดือน สว.ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท.1 และคณะ เพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินงาน และเป็นกำลังใจในการปฏิบัติงานสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ตึกกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

มอบเงิน – สิรีรัตน์ คอวนิช ผู้อำนวยการธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 15,986,005 บาท โดยมี ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบ ณ อาคารอำนวยนรธรรม ถนนอังรีดูนังต์

ฝึกอบรม – เลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมทำผ้ามัดย้อมจากวัสดุธรรมชาติ ในโครงการหมู่บ้านพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมและโครงการพัฒนาบทบาทสตรีอำเภอบางสะพาน เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ศูนย์ศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน บ้านฝ่ายท่า (ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองปากปิด) ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ช่วยเหลือ – ชาตรี ภานุภูวภัทร์ และบรรพต นาคะเกษียร เป็นผู้แทนบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย และน้ำดื่ม เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานย่านกิ่งแก้ว โดยมีสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี และสันติภาพ นาคะเกษียร รับมอบ ณ วัดบางพลีใหญ่กลาง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมสู้โควิด – ดลเดช สัจจวีระกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) มอบน้ำดื่ม และอาหารพร้อมทาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตลอดจนให้บริการแก่ประชาชนที่เดินทางมารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 สรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม รับมอบ ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดกลางบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

คลายทุกข์ – ชูชาติ พุ่มน้อย ผู้อำนวยการเขตคันนายาว พร้อมคณะผู้บริหารเขต เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตรวจเยี่ยมแคมป์ก่อสร้างโครงการบางกอกเวิลด์ และแจกสิ่งของบริโภค โดยมีไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานที่ปรึกษา บริษัท สยามพาร์คบางกอก จำกัด ร่วมงาน ณ สยามอะเมซิ่งพาร์ค

ห่วงใย – วาจา มุขโต กรรมการและเหรัญญิก มูลนิธิคุณแม่จินตนา ธนาลงกรณ์ เป็นตัวแทนส่งต่อความห่วงใยและความปลอดภัยในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการมอบหน้ากากผ้าคุณภาพสูง ให้กับโรงเรียนในสังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร โดยมี พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบน้ำดื่ม – สมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า พร้อมด้วย ศตกมล วรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบน้ำดื่ม และหน้ากากอนามัย ให้กับกรมกิจการชายแดนทหาร เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนและโรงเรียนตามแนวชายแดนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมี พลเอก ธิวา เพ็ญเขตกรณ์, พลตรี กังวาน สุจินต์ และพันเอก บรรลุ เอี่ยมศรี รับมอบ ณ กรมกิจการชายแดนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยิมนาสติกปรับแผนแข่งออนไลน์ ฟันธง4ปี สร้างชื่อกระฉ่อน
บทความถัดไปชี้ 2 ปัจจัยหลักกระทบตลาดหุ้น ยอดติดเชื้อโควิด-ผลประกอบการไตรมาส 2