คนตามข่าว : เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม เตือนมีฉีดรีบฉีด-ก่อนติดเรือนแสน

คนตามข่าว : เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม เตือนมีฉีดรีบฉีด-ก่อนติดเรือนแสน

อาจารย์หมอ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

ระบุสถานการณ์โควิดตอนนี้ น่าเป็นห่วงมากๆ

ภายในเดือนสองเดือนนี้ อาจจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อทางการถึง 500,000 คน และจำนวนเสียชีวิตก็น่าจะสูงมากขึ้น

เตือนให้ระวังหลายๆ เรื่อง รวมถึงใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ถ้ามีโอกาสต้องรีบไปฉีดโดยเร็วที่สุด ไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม ไม่ต้องรอวัคซีนทางเลือก การให้ร่างกายรู้จักหน้าตาของเชื้อโรคไว้ก่อนจากการกระตุ้นด้วยวัคซีน จะทำให้ภูมิคุ้มกันมีความพร้อมพอที่จะตอบโต้เชื้อโรค เมื่อเข้ามาจริงๆ ได้ก็มีโอกาสที่จะมีอาการน้อยลงหรือป่วยหนักหรือเสียชีวิตลดลง

ศ.นพ.เกียรติ จบมัธยมปลาย:โรงเรียนภูเก็ตไทยหัว (ประศาสน์วิทยา) จังหวัดภูเก็ต พ.ศ.2516

แพทยศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 ปี พ.ศ.2522 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วุฒิบัตรแสดงความรู้ความชํานาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาอายุรศาสตร์แพทยสภา วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตสาขาอายุรศาสตร์ พ.ศ.2532 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฯลฯ

ผ่านการดำรงตำแหน่งมากมาย ประธานศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาฯ ประธานเครือข่ายวิจัยสหสถาบันแพทยศาสตร์ นายกสมาคมโรคภูมิแพ้โรคหืดและภูมิคุ้มกันวิทยาแห่งประเทศไทย นายกสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย (วาระ พ.ศ.2562-2564) ฯลฯ

รางวัลการันตีมากมายเช่นกัน อาทิ อายุรแพทย์ดีเด่น ประเภทวิชาการของราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย พ.ศ.2549 ทุนเมธีวิจัยอาวุโส สกว.พ.ศ.2554 นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ 2554 ของสํานักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

ล่าสุดออกโรงเตือนด้วยความห่วงใย ถ้ามีโอกาสให้รีบฉีดวัคซีน ไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม ช่วยลดความเสี่ยงจากการป่วย-เสียชีวิตจากโควิดได้มาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลั่นกลองรบ! ทัพใหญ่ไทยเตรียมเคลื่อนพลบุกโตเกียว 16ก.ค. ลุยศึกโอลิมปิก
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2564