เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564

ร่วมมือ - สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. พร้อมทั้ง นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์และภาคประชาสังคม อาทิ รพ.ภาคีเครือข่าย UHosNet กทม. กระทรวงกลาโหม รพ.เอกชน และเฟซบุ๊กต่างๆ เช่น หมอแล็บแพนด้า เราต้องรอด เส้นด้าย ร่วมเปิด ศูนย์ความร่วมมือภาคประชาสังคม-กรมการแพทย์เพื่อผู้ป่วยโควิด-19Ž เพื่อร่วมดูแลรักษาผู้ป่วย ติดตามอาการ ส่งต่อโรงพยาบาล ลดเสียชีวิต เมื่อเร็วๆ นี้

หารือ – ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้อนรับ สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการ หารือเรื่อง การเปิดประเทศ ร่วมด้วย พรพิมล กาญจนลักษณ์ ปฐมา จันทรักษ์ ธวัชชัย ชีวานนท์ มธุรวีร์ วิสุทธกุล และ อมรเทพ ทวีพาณิชย์ ณ กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – ภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานคณะกรรมการตัดสินและเป็น
ผู้มอบรางวัล การประกวดการออกแบบแมสคอตการท่องเที่ยวและโลโก้เมืองสร้างสรรค์ของจังหวัดเพชรบุรี ระดับนานาชาติ 2564 ในโครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนาชุมชนต้นแบบด้วยการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และยั่งยืนเพื่อยกระดับจังหวัดเพชรบุรีสู่เมืองสร้างสรรค์Ž ณ ห้องพริบพรี ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ – มูลนิธิเบญจรงคกุล และกลุ่มบริษัทเบญจจินดา จัดโครงการ ปลูกสร้างสรรค์ สร้างพลังให้แผ่นดินŽ โดย ณัฐวุฒิ ปิ่นทองคำ ผู้แทนมูลนิธิเบญจรงคกุล และกลุ่มบริษัทเบญจจินดา มอบผลิตภัณฑ์บำรุงดินและพืชชีวภาพ มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ให้แก่โรงเรียนทั่วประเทศจำนวน 46 แห่ง เพื่อสร้างแหล่งอาหารที่ปลอดภัย สร้างสรรค์การเกษตรที่ยั่งยืนให้กับชุมชน เมื่อเร็วๆ นี้

ก้าวด้วยธรรม – ศ.พิเศษจรัญ ภักดีธนากุล, ลาวัลย์ กันชาติ, ลักขณา ลีละยุทธโยธิน, สตปิยา เพชรรัตน์ และพัชรรัตน์ พัชรภุช ผู้แทนเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต ประธานกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบเงินจำนวน 2 ล้านบาท ที่ได้จากการจัดกิจกรรม ก้าวด้วยธรรม Virtual Run 99,999 ก้าวŽ ในปี 2563 สมทบทุนโครงการเรื่องเล่าเช้านี้ช่วยผู้ประสบภัยโควิด-19 ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมี สรยุทธ สุทัศนะจินดา และพิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ เป็นผู้แทนรับมอบ ณ อาคารมาลีนนท์ เมื่อเร็วๆ นี้

กำลังใจ – ดลเดช สัจจวีระกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงานในสังกัดฝ่ายปฏิบัติการภาค 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) มอบน้ำดื่มและอาหารพร้อมทาน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยมี แจ่มจันทร์ วิทยาอนุมาส พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นผู้แทนรับมอบ ณ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้

มอบชุดเครื่องนอน – บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์และ
ผู้ดำเนินธุรกิจรีไซเคิลชั้นนำระดับโลก มอบชุดเครื่องนอนจำนวน 1,000 ชุด ให้แก่โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ ในกรุงเทพฯ และโรงพยาบาลสามพราน (วัดไร่ขิง) โรงพยาบาลหลวงพ่อเปิ่น และโรงพยาบาลพุทธมณฑล ใน จ.นครปฐม เพื่อช่วยเหลือสถานพยาบาลที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ประเทศไทยเราเข้าสู่สถานการณ์ ติดเชื้อวันละกว่าหมื่นŽ แบบทำลายสถิติเดิมหลายวันติดต่อกัน
โควิด-19 คร่าชีวิต 100 ศพŽ ขึ้น-ลง นิดหน่อย ที่ชวนให้หวาดผวาคือ คนออกมาตายข้างถนนŽ ถี่ขึ้น
บ้างเป็นคนเร่ร่อน แต่เล่าลือกันว่าบางคนออกมาตาย เพราะติดเชื้อแล้วเลี่ยงที่จะอยู่ในบ้าน เพื่อ เซฟครอบครัวŽ เนื่องจากหาเตียงโรงพยาบาลเพื่อเข้าไปนอนรักษาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาลหลักŽ หรือ
โรงพยาบาลสนามŽ การติดเชื้อลามไปทุกจังหวัดทั่วประเทศมากขึ้น ด้วย ไวรัสกลายพันธุ์Ž ที่ท้าทายวัคซีน

…ที่ซีเรียสกว่าเป็น ระบบสาธารณสุขŽ ทั้งที่โรงพยาบาลทั่วประเทศแถลงอย่างเป็นทางการ ประกาศไม่รับคนป่วยฉุกเฉินŽ ด้วยเหตุผลไม่มีเตียงรองรับ และที่บุคลากรทางการแพทย์ออกมาเล่าส่วนตัว ตามช่องทางสื่อต่างๆ สะท้อนเรื่องราวอันชวนสลดหดหู่ในโรงพยาบาล ทั้ง การดิ้นรนร้องขอชีวิตในห้องไอซียูŽ ถึงบรรยากาศในจุุดต่างๆ ของโรงพยาบาล คนป่วยสิ้นใจตายต่อหน้าต่อตาŽ เสียงวิงวอน มือที่พนมไหว้ กราบกราน เสียงที่วิงวอนขอให้ช่วยชีวิตŽ ที่เต็มไปหมด สะท้อนให้เห็นถึง ความสิ้นหวังŽ ท่ามกลางสิ่งที่มองไม่เห็นความหวังว่าจะหยุดสถานการณ์ได้เร็ววัน

…ไม่ว่าป่วยอยู่ใน ห้องไอซียูราคาแพง ในโรงพยาบาลหรูŽ หรือ บนผ้าสกปรกข้างถนนŽ เฮือกสุดท้ายของชีวิตไม่แตกต่างกันเลย ทุกวิญญาณล้วนดิ้นรนสุดฤทธิ์ เพื่อจะ รักษาลมหายใจไว้ให้ยาวนานที่สุดŽ ด้วย ความทุรนทุรายที่สุด เหมือนๆ กันŽ
…มองกลับมาที่สภาวะที่เกิดขึ้นกับชีวิตทั่วไป ข่าวการเสียชีวิตของผู้คนมีมากขึ้นเรื่อยๆ คนที่มีชื่อเสียง-คนเด่นคนดัง-มหาเศรษฐี-ผู้ร่วมวงการ-ญาติสนิท มิตรสหายใกล้ตัวŽ ล้มหายตายจาก แตกต่างจากคนที่เราไม่รู้จักแค่ ใจหาย หากเป็นคนไกลตัวŽ สภาพหนึ่งที่ทุกศพถูกจัดการเหมือนกันไม่ว่าคนผู้นั้นจะยิ่งใหญ่ หรือวางตัวเหนือกว่าคนอื่นขนาดไหน คือ ถูกเผาโดยไม่มีพิธีสวดศพŽ

…เสียงสวดส่งรัฐบาลกระหึ่มไปทุกวงการ นับวันคำที่ใช้วิพากษ์วิจารณ์ จะร้อนแรง หยาบหยามขึ้นเรื่อยๆ ทว่ากลับชวนให้ประหลาดใจยิ่งว่า ผู้มีอำนาจทั้งหลายŽ เหมือนไม่รู้สึกรู้สาอะไร การแสดงออกแต่ละครั้งสะท้อนถึงอารมณ์ที่ยังอยู่ในโลกสวย ทำให้ตามมาด้วยการแก้ไขสถานการณ์ที่บ่งบอกถึง ความไม่รู้ร้อนรู้หนาวŽ ท่ามกลางพิษเศรษฐกิจที่ทับถมจน ผู้คนไม่รูู้จะเอาอะไรยาไส้Ž ประกาศล็อกดาวน์ ยังเป็นแบบ ล็อกเรื่อยเปื่อยŽ ไม่มีมาตรการอะไรที่ให้ความเชื่อว่าทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

…เรื่องราวของวัคซีน ซิโนแวคŽ ยิ่งพิลึก ทั้งที่ยอมรับกันทั่วหน้าว่า ประสิทธิภาพไม่มีพอสู้กับไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าŽ แต่เอาเป็นเอาตายกับนโยบาย ระดมฉีดให้กับ คนแก่และคนป่วยŽ ที่ภูมิต้านทานต่ำ
ผลก็คือเมื่อฉีดแล้วป้องกันไม่ได้ คนเหล่านั้นยังเสี่ยงอยู่ดีŽ ที่น่าเศร้าคือ ผู้ชราและผู้ป่วยŽ ที่ ความเสี่ยงสูงŽ อยู่แล้ว ยิ่งต้องรับชะตากรรมที่ ซิโนแวคเข็มแรกŽ กระทำ คือ หมดสิทธิฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพพอ จนกว่าจะถึงกำหนดให้ฉีดเข็ม 2Ž เพราะ จำเป็นต้องเว้นระยะห่างกับเข็มแรกŽ ระหว่างนั้นเสี่ยงกับ วัคซีนที่ประสิทธิภาพไม่พอสำหรับโควิดกลายพันธุ์Ž สู้ไม่ฉีดเสียดีกว่า เพราะยังดิ้นรนหา วัคซีนที่มีประสิทธิภาพพอŽ มาฉีดได้ แค่ไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรกับ ซิโนแวคที่ซื้อมาแล้วŽ กลับทำให้ ผู้เสี่ยงสูงŽ ซึ่งย่ำแย่อยู่แล้ว ถูกต้อนเข้าทางตันหนักขึ้นไปอีก

…ฟัง ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจŽ จากหลายวงเสวนา เชื่อกันว่าไม่เกินกลางปี 2565 ทุกอย่างจะเริ่มฟื้นกลับสู่ปกติŽ ความหวังไม่ได้อยู่ที่การบริหารจัดการของรัฐบาล แต่เกิดจาก ภูมิคุ้มกันหมู่ที่จะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติŽ หมายถึง คนที่ป่วยแล้วหายŽ จะมีพอที่จะเป็น ภูมิคุ้มกันหมู่Ž คำถามคือว่า ถึงวันนั้น ผู้สูงอายุŽ และ ผู้ป่วย 7 โรคŽ ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จะเหลือสักกี่คนŽ เพราะมีแต่ คนหนุุ่มคนสาวที่ร่างกายแข็งแรงŽ เท่านั้น ที่ ป่วยแล้วหายเองได้Ž

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำมติชน : ศพริมถนน
บทความถัดไปได้ 10 แชมป์ U2T แฮกกะธอน “อีสานบน – ล่าง” เข้าชิงแชมป์ประเทศ