เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ถวายพระพร - คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานสภาองค์การพัฒนาเด็กและเยาวชนในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมคณะกรรมการ ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ณ สถานีโทรทัศน์ NBT เมื่อเร็วๆ นี้

มหามงคล – ในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2564 ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank โดย นารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ นำคณะผู้บริหาร ร่วมบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล เพื่อแสดงความจงรักภักดี ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT)

ช่วยเหลือ – ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รับมอบขนมปังฟาร์มเฮ้าส์จาก อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กก.รองผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ และข้าวสารตราไก่แจ้ จำนวน 500 กิโลกรัม โดยตัวแทนบริษัทสุนทรธัญทรัพย์ จำกัด ณ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อนำไปช่วยเหลือแคมป์ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู สายสีเหลือง และสายสีส้ม เมื่อเร็วๆ นี้

มอบน้ำดื่ม – นพ.ธนณัท สุเมธเชิงปรัชญา รองผู้อำนวยการภารกิจด้านพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา รับมอบน้ำดื่มและอาหาร จากบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี ณัฐพงศ์ บุญเย็น ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภาค 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) พร้อมผู้บริหาร พนักงาน และตัวแทนประกันวินาศภัยในพื้นที่ร่วมมอบ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชน ณ จุดฉีดวัคซีนเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จ.นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้

อาสาทำดี – ศตกมล วรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ร่วมส่งมอบเครื่องอุปโภค-บริโภค และเวชภัณฑ์จำเป็นที่ได้รับบริจาค จากลูกค้า ผู้ประกอบการ และพนักงาน ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ในกิจกรรม MBK SPIRIT อาสาทำดี ปันน้ำใจสู่สังคม ให้แก่ สุรศักดิ์ พึ่งธรรม ประธานโครงการหัวใจสีขาว รวมใจรณรงค์ต้านภัยเอดส์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ
เอชไอวี (HIV) ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี โดยมีการรับมอบอย่างเป็นทางการ บริเวณ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมด้วย ผศ.รัชนี กุลยานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สจล. รับมอบเงินสนับสนุน จากคุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช ตัวแทนจากมูลนิธิชิน โสภณพนิช เพื่อผลิต เครื่องจ่ายออกซิเจน High FlowŽ เครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง ที่มาพร้อมระบบมอนิเตอร์ทางไกล จำนวน 52 เครื่อง ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เติมบุญ – ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี มอบอาหารชุดตักบาตรเติมบุญ ครั้งที่ 72 จำนวน 466 กล่อง แก่ นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์ และพระครูมงคลกิตติธาดา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ร่วมรับมอบ ณ โรงพยาบาลสงฆ์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

…ดีใจกันทั้งประเทศ เมื่อ น้องเทนนิสŽ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะ สาวไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกในกีฬาเทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง ที่โตเกียว ญี่ปุ่น สร้างความแช่มชื่นใจให้กับคนไทย และหวังว่านักกีฬาไทยคนอื่นๆ จะประสบความสำเร็จคว้าเหรียญกลับมาให้คนไทยได้มากๆ

…ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยังนิวไฮเรื่อยๆ เมื่อวันอาทิตย์ 25 กรกฎาคม ติดเชื้อรายใหม่ 15,335 คน เสียชีวิต 129 ราย หายป่วยเพิ่ม 6,904 คน ขณะที่ นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) ยอมรับว่าจัดส่งวัคซีนให้ไทยได้ 5-6 ล้านโดสต่อเดือนเท่านั้น คำถามคือ แล้วอีก 5 ล้านโดสตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขที่เพิ่งยืนยันมานั้น มาจากไหน และคาดว่าจะฉีดเข็มแรกได้เดือนละกี่คน

…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังคงเป้าหมายเปิดประเทศภายใน 120 วัน แสดงว่าต้องมีความมั่นใจในแผนการกระจายวัคซีนของไทย คงต้องดูว่าแผนแรกคือการฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้คนกรุงเทพฯ 5 ล้านคน หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรนครหลวงให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้จะทำได้หรือไม่ได้ ถ้าทำได้ ก็ยังมีลุ้นตามคำนายกฯ แต่ถ้าไม่ ก็ต้องทำใจเลยว่าจะ โดนแกงŽ

…แม้สถานการณ์การระบาดของไทยจะยังไม่คลี่คลาย แต่ระยะเวลาที่ผ่านมาไทยก็มีโมเดลจัดการโควิด-19 ได้ผล โครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Ž มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทะลุหมื่น ไร้ผู้ติดเชื้อ ผู้ติดเชื้อในจังหวัดอยู่ในจำนวนที่คุมได้ ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ดี โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนให้ประชากรเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ หวังว่าการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีจะคึกคัก และปลอดภัยเช่นนี้

…มาตรการลดค่าเทอมให้นักเรียนนิสิตนักศึกษายังดำเนินการต่อ กระทรวง ศธ.และ อว.กำหนดแนวทางช่วยเหลือ เช่น ช่วยเหลือค่าใช้จ่าย ในการเรียน ขอให้ลด หรือชะลอค่าใช้จ่ายต่างๆ จากผู้ปกครองในโรงเรียนเอกชน สนับสนุนค่าใช้จ่ายแก่สถานศึกษาเพื่อเรียนออนไลน์ และช่วยเหลือผู้ปกครองที่ถูกเลิกจ้างงานŽ อว.และ ศธ.จะนำมาตรการเข้าสู่การพิจารณา ครม.สัปดาห์นี้

…พิษจากโควิดระบาดทำให้ทุกคนต้องอยู่กับที่ ราชการและเอกชนเวิร์ก ฟรอมโฮม การค้าการทำธุรกิจผ่านออนไลน์ แต่การขยับขยายยังไม่คล่องแคล่ว คงต้องหาวิธีที่เหมาะเพื่อให้การติดต่อราชการไม่ติดขัด การทำมาหากินไม่ขัดสน เพราะดูจำนวนวัคซีน และอานุภาพของไวรัสแล้ว ไทยคงต้องวิกฤตอีกหลายเดือน

…คนไทยเป็นคนมีอารมณ์ขัน ถ้อยคำเฮฮายังผุดออกมาท่ามกลางวิกฤตได้เสมอ คำถามที่ว่า สภาพปัจจุบันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลจะอยู่ครบวาระหรือเปล่า มีคำตอบที่มั่นใจขึ้นเรื่อยๆ ว่า บิ๊กตู่และคณะ น่าจะอยู่กันครบ แต่คนไทยและประเทศชาติจะอยู่ถึงตอนนั้นหรือเปล่าŽ กลายเป็นตลกร้ายที่สะท้อนความรันทดของสังคมได้ดี

นิวรอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประชาธิปัตย์ ยันจุดยืน หาก ‘ประยุทธ์’ ลาออก ต้องยึดรัฐธรรมนูญ เลือกนายกฯใหม่
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม-อนุทิน’ ตรวจความพร้อมส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนา 7 จว. ยันปลอดภัย ไม่แพร่เชื้อ