เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

มอบเงิน - พ.ต.อ.ภูริส จินตรานันท์ ผกก.สน.สุทธิสาร, สมศักดิ์ ถนอมวรสิน ประธาน กต.ตร. สน.สุทธิสาร นำเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากผลกระทบโควิด-19 พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวข้าราชการตำรวจ สน.สุทธิสาร ที่ติดเชื้อโควิดอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยชุมชน – ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) พร้อมทีมงาน มอบอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้แก่ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ชนิดแกลลอน แอลกอฮอล์สเปรย์พกพา และเครื่องฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนในหมู่บ้าน บี.กริม วัดบี.กริม และโรงเรียน บี.กริม ในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผ่านโครงการ บี.กริม ร่วมใจ สู้ภัยโควิค-19Ž ณ บี.กริม สำนักงานใหญ่ ถนนกรุงเทพกรีฑา เมื่อเร็วๆ นี้

รับมอบ – พัชรินทร์ มั่งคั่ง เจ้าหน้าที่โครงการอาสามาเยี่ยม มูลนิธิกระจกเงา รับมอบ หมอนคุณช้างŽ อุปกรณ์กายภาพบำบัดผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ภายใต้โครงการ หมอนคุณช้างจับมือ เพื่อผู้ป่วยติดเตียงŽ จากบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี มณิสรา สร้อยไทร ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบุคคล เป็นผู้แทนบริษัทมอบ เพื่อนำไปใช้สำหรับการกายภาพบำบัด ป้องกัน และฟื้นฟูภาวะแทรกซ้อนในผู้พิการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บจากอาการเกร็งกล้ามเนื้อมือในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยนอนติดเตียงเป็นเวลานาน ณ มูลนิธิกระจกเงา แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมบริจาค – บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชุดชั้นในภายใต้แบรนด์ ซาบีน่าŽ ร่วมบริจาคหน้ากากผ้าคุณภาพสูง 3D Face Mask จำนวน 3,000 ชิ้น ให้กับ
โรงพยาบาลสินแพทย์ ผ่านมูลนิธิสายธาร เพื่อส่งมอบความห่วงใยและส่งต่อกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องทำงานอย่างหนักในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

ปันน้ำใจสู้โควิด – วิเชียร ชุบไธสง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักกฎหมาย ซี.เอ.แอล จำกัด ร่วมบริจาคมอบสเปรย์แอลกอฮอล์ และน้ำดื่มจำนวน 10,000 ขวด ให้กับตัวแทนบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เพื่อนำไปมอบให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 และบุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ ตามโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ณ สำนักงาน ซ.นวมินทร์ 13 เมื่อเร็วๆ นี้

หนุนศูนย์พักคอย – มัลลิกา บุระขันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจในเครือข้าวมาบุญครอง ลงพื้นที่มอบผลิตภัณฑ์ข้าวหอมจัสมิน จำนวน 1 ตัน พร้อมน้ำดื่มคูลพลัส กว่า 600 ขวด ในการจัดทำศูนย์พักคอยของ อบต.พุทเลา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อใช้เป็นสถานที่คัดกรอง และสังเกตอาการของประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ในการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี โอฬาร ธูปะเตมีย์ นายก อบต.พุทเลา เป็นผู้แทนในการรับมอบ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดโคก จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆ นี้

วางใจ – บริษัท ที่นอนดาร์ลิ่ง ขอนแก่น จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายที่นอนสลีปเพ็น ได้รับความไว้วางใจจากโรงเรียนอนุบาลนานาชาตินีวา ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Sleepen Antivirus Kindergarten Sleep Set สำหรับใช้ในห้องนอนของเด็กอนุบาล เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยบนที่นอน หมอน ผ้าห่มของเด็กๆ ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากการปนเปื้อนและแพร่กระจายของไวรัสและแบคทีเรีย

 

…ถ้าไม่มีเหรียญทองนี้ อารมณ์คนไทยเบื้องหน้าโควิด-19 คง หม่นมืดŽ กว่านี้ เทนนิสŽ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองคนที่ 10 ของประเทศไทย กลับจากญี่ปุ่น มาพักผ่อนที่ภูเก็ต พบปะครอบครัวที่ โนโวเทล ภูเก็ต ซิตี้ โภคีธราŽ โรงแรมหรู 5 ดาว 18 ชั้นบนเกาะภูเก็ต ที่ต้อนรับ ฮีโร่สาวอย่างสมเกียรติผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ

…ส่วน โค้ชเช ยอง ซ็อก ชาวเกาหลี ที่เข้ามายกมาตรฐานเทควันโด ให้เยาวชนไทย จนสู้กับต้นตำรับได้ นักข่าวถามเจ้าตัวอยากได้อะไร คำตอบเป็นภาษาไทยชัดๆ คือ อยากเป็น คนไทยŽ ให้ครบถ้วนเสียที โดยเฉพาะในเชิง นิตินัยŽ หลังจากพากเพียรพยายามขอ สัญชาติไทยŽ มาเกือบ 20 ปี รอบนี้ น่าจะ สมหวังŽ มีบัตรประชาชนไทยเสียที

…ยังมีนักกีฬาชายหญิงชาวไทยอีกหลายคน ที่โลดแล่นในโอลิมปิกโตเกียว มีลุ้นในหลายประเภท ทั้งมวยสากลสมัครเล่นชาย-หญิง, แบดมินตัน, ฯลฯ ช่วยกันเชียร์กันต่อไป งานนี้มติชนจับมือกับเอไอเอส จัด AIS Play เปิดจอในเว็บมติชนออนไลน์ – www.matichon.co.th ให้ชมฟรีหลายช่องหลายประเภทกีฬา ดูได้ทั้งวัน เพียงแค่ คลิกŽ เท่านั้น

…โอลิมปิกภายใต้กระแสโควิด มีการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง เพื่อให้สอดคล้องกับการป้องกันโควิด แต่ก็ยังอลังการและแพรวพราวด้วยลูกเล่น ประสาชาติช่างคิดอย่าง ญี่ปุ่นŽ ผู้เป็นเจ้าภาพ ทำให้โอลิมปิกที่ถ่ายทอดถึงชาวโลก น่าติดตามไปอีกแบบหนึ่ง แล้วอย่าลืมตัด คูปองŽ ส่งมาชิงรางวัลใหญ่จาก เครือมติชนŽ

…ข่าวว่อนเช้าวันอังคาร 27 กรกฎาคม บอกว่า โผโยกย้ายมหาดไทยจะเข้า ครม. สลับเก้าอี้ปลัดหลายกระทรวง ก่อนจะมีข่าวตามมาว่าต้องรอไว้ก่อน เป็นอีกไฮไลต์ของการโยกย้ายประจำปี เนื่องจาก บิ๊กฉิ่งŽ ฉัตรชัย พรหมเลิศŽ ปลัดมหาดไทยคนดังจะเกษียณอายุราชการปลายกันยายนนี้ โดยมีภารกิจการเมืองรออยู่

…ส่วนโยกย้ายในเหล่าทัพต่างๆ ในฐานะปัจจัยสำคัญของการเมืองไทย มีสีสันที่มองข้ามไม่ได้ ส่องไปทางกองทัพบก บิ๊กบี้Ž พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ยังทำหน้าที่ ผบ.ต่อไป จนถึงกันยายน 2566 โผผู้รับไม้ต่อที่จะออกมา จะหมายถึง อนาคตŽ ของ ทบ.และเกี่ยวพัน กับการเมือง เพราะ 2566-2567 เป็นปีก่อนสิ้นสุด และสิ้นสุดบทเฉพาะกาล 5 ปี ของรัฐธรรมนูญ ที่เริ่มต้นนับหนึ่งในปี 2562

…ส่วน ทอ.และ ทร. แม่ทัพฟ้า พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ และแม่ทัพเรือ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน เกษียณอายุราชการทั้งคู่ รอคนใหม่ที่ ลงตัวŽ ด้วยความเห็นจากหลายฝ่าย มารับภาระดูแลกองทัพที่นับวันโจทย์ยิ่งยากและซับซ้อน เห็นได้จากหนังตัวอย่างเรื่อง เรือดำน้ำŽ และงบจัดซื้อต่างๆ ที่ต้องออกแรงแหกหักมากกว่าที่ผ่านๆ มา

กาแฟป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิด ไม่ระคาย “โฮมโปร” โชว์ผลประกอบการ Q2 รายได้รวมเฉียด 1.7 หมื่นล.หนุน 6 เดือนรายได้แตะ 3.2 หมื่นล้าน
บทความถัดไป‘สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา’ พระราชทานของขวัญ ‘น้องเทนนิส-คณะทีมเทควันโดไทย’