เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564

บริจาคเสื้อ - อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทราร่วมกับสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและ ส่งเสริมความสัมพันธ์ หอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา บริษัท DI-WELL และกลุ่มเพื่อนอัยการอรรถพล ร่วมบริจาคเสื้อยืดคอกลม 1,000 ตัวให้แก่บุคลากรสาธารณสุขฉะเชิงเทรา โดยไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.ฉะเชิงเทรา เป็นผู้รับมอบ จากจิตรกร เผด็จศึก อุปนายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา ประธานหอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ห้องรับรองศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. พร้อมด้วย สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.เป็นสักขีพยานการลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ระหว่าง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ Ms.Deborah Seifert ผู้จัดการบริษัท Pfizer ประเทศไทยและอินโดไชนา เพื่อจัดหาวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA จำนวน 20 ล้านโดสให้คนไทย เมื่อเร็วๆ นี้

สมทบทุน – ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการและเลขานุการ มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มอบเงินแก่ สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการ มูลนิธิชัยพัฒนา สนับสนุน กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 (และโรคระบาดต่างๆ)Ž 1,000,000 บาท จากมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมด้วย กฤษฎา เสกตระกูล กรรมการและเหรัญญิก มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ และผู้บริหาร ตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ถวายพระพรชัยมงคล – ธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร ร่วมถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ โดยเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 MCOT HD เมื่อเร็วๆ นี้

พระราชกุศล – อลิสา สิริภูบาล ประธานชมรมแม่บ้านหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พร้อมด้วยคณะ ร่วมกิจกรรมปันสุข ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564

ปันน้ำใจ – บริษัท เพลย์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กรุ๊ป ได้ช่วยเหลือเปิดโครงการถุงแดงจากใจ ส่งใจพ้นวิกฤต ที่ใช้สำหรับคัดแยกขยะติดเชื้อทุกประเภท โดยตัวแทนบริษัท เพลย์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กรุ๊ป นำมามอบให้กับตัวแทน สรยุทธ สุทัศนะจินดา ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการนี้ จำนวน 100 กิโลกรัม เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย covid-19 เพื่อนำไปส่งต่อยังโรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอยผู้ป่วย และหน่วยงานที่จำเป็น ณ สถานีโทรทัศน์ ไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อเร็วๆ นี้

มอบพัดลม – รุจิเรศ นีรปัทมะ ตัวแทนผู้บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) มอบพัดลมจำนวน 100 ตัว ให้กับจำเริญ หลำวรรณะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง เพื่อสนับสนุน
ศูนย์พักคอยสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แก่ อบต.บางโฉลง จ.สมุทรปราการ โดยมี วราวุธ วรภมร
ปารณีย์ นาคคำ และพนักงานของเซ็นทรัล วิลเลจ ร่วมส่งมอบ ณ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพตำบลบางโฉลง เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มไม่หยุด แถมในวงสนทนาของแพทย์Ž ยังให้ข้อมูลกันเองว่าที่ แถลงเป็นทางการต่ำกว่าที่เป็นจริงเยอะŽ ชัดเจนที่สุดคือ ระบบสาธารณสุขเอาไม่อยู่แล้วŽ ที่มีอยู่ทุกอย่างต่ำกว่าที่จำเป็นต้องใช้ สภาพตายคาบ้าน-ล้มลงขาดใจบนท้องถนนŽ หมอต้องยอมให้คนที่คิดว่า ไปไม่ไหวแล้วŽ จากไป เพื่อเซฟระบบไว้ให้คนที่ยังมีทางรอดŽ เรื่องราวเหล่านี้ ยังจะต้องเกิดขึ้นโดยไม่มีใครรู้คำตอบว่าจะจบเมื่อไรŽ ท่ามกลางข่าวเศร้าที่สูญเสีย ผู้อาวุโสŽ ของทุกวงการถี่ขึ้น โดยคนที่ยังอยู่ไม่มีแม้กระทั่งโอกาสร่วมสวดศพอุทิศกุศล

…ว่ากันว่า กรุงเทพมหานครŽ ยอดผู้ป่วยทะลุ 500,000Ž ไปเรียบร้อย รัฐบาลประกาศอนุญาตให้พูดเฉพาะ ความจริงŽ ด้วยกฎหมายเฟคนิวส์ที่ตีความกันเอาเอง ทั้งที่รูู้เต็มอกว่า ความจริงŽ ที่อนุญาตให้พูดได้ เป็น ความจริงที่ไม่จริงŽ เพราะ ความจริงที่จริงกว่าŽ ถูกปิดกั้นด้วย อำนาจที่ใช้เพื่อปกป้องความล้มเหลวจากความรับรู้ของประชาชนŽ

…เรื่องเศร้าเกิดขึ้นมากมาย ไม่ใช่แค่ ผู้คนล้มขาดใจตายข้างถนนต่อหน้าต่อตาŽ ศพแล้วศพเล่า ภาพ แม่สั่งเสียให้ลูกเล็กไปอยู่สถานกำพร้า-ลูกพาพ่อติดเชื้อไปปล่อยวัด-ผัวขนข้าวของหนีเมียที่ป่วยŽ และ อื่นๆ อีกมากมาย มีให้ได้ยินได้ฟัง ชวนให้สลดหดหู่ไม่รู้จบรู้สิ้นŽ ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่โดยเฉพาะระดับที่ ไม่มีเส้นมีสายŽ ไม่รู้ชะตากรรมของตัวเอง ว่าจะ รอดได้หรือไม่Ž และหากจบ จะต้องจบแบบไหนŽ
ขณะที่เสียงเพลง จับมือไว้แล้วไปด้วยกันŽ ของผู้ที่ต้องรับผิดชอบประเทศ ในเสียงหัวเราะระรื่นยังดังกระหึ่มอยู่ในสื่อต่างๆ เหมือนอยู่คนละโลกกับประชาชนที่ตัวเองมีหน้าที่ต้องดูแล

…การแก้ปัญหาที่ดูเหมือนยาก แต่หนทางใช่จะไม่มีเสียเลย หากฟัง ทักษิณ ชินวัตร ร่ายยาวถึงวิธีการจัดการที่หวังผลได้ ย่อมเห็นทางสว่างบางอย่าง แต่กลับเป็นว่า วิธีการที่ควรนำมาใช้Ž กลายเป็น ต้องห้ามŽ เพราะการเดินตาม โทนี่Ž เท่ากับ ยอมรับว่าไร้ความสามารถŽ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ จะทำใจยอมรับว่าทักษิณเก่งกว่าŽ และนี่เป็นปัญหาโลกแตก ที่นำประเทศสู่ทางตัน ส่งชีวิตประชาชนไปชะโงกอยู่ปากเหวŽ

…ช่วงแรกที่ ศุภชัย ใจสมุทร ออกมาชี้ให้เห็นว่า อนุทิน ชาญวีรกูล น่าเห็นใจ ทำนองว่า โดนด่าพรุนŽ ทั้งที่ไม่ใช่เป็นคนทำ เพราะอำนาจถูกยึดไปหมดแล้วŽ ผู้คนยังมองไม่เห็นว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะไม่ต้องรับผิดชอบได้อย่างไร แต่ยิ่งฟังถึงคำอธิบายถึง ข้อเท็จจริงในโครงสร้างอำนาจŽ ที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งดึงอำนาจการจัดการว่าไว้ที่ตัวเอง จากนั้นส่งไปให้ หมอคนหนึ่งŽ ใช้บัญชาการ ซึ่งเป็นเรื่องที่กระซิบกันให้แซดว่า รมว.สาธารณสุขŽ ตัวจริงเป็นใคร เหมือนกับที่คนใน พรรคภูมิใจไทยŽ รู้ว่า ผู้บัญชาการพรรคตัวจริงŽ และกลายเป็นว่าที่ไม่รู้คือ เสี่ยหนูŽ  เป็นอะไร ทั้งในกระทรวงและในพรรคŽ

…เป็นอันว่า เปลี่ยนตัวนายกฯŽ ที่ก่อกระแสให้ออกมาเรียกร้องกันระงมว่า ต้องมาจากระบบรัฐสภาที่แฟร์กับอำนาจประชาชนเท่านั้นŽ เป็นประเด็นต่อสู้ที่ วืดไปŽ ด้วยชัดเจนแล้วว่า ตู่Ž ไม่ไปไหน และ พรรคร่วมรัฐบาลŽ ยังชูธงสุดมือ หนุนส่งให้Ž อยู่ยาวเท่าที่อยากอยู่ เสียงวิจารณ์ในท่วงทำนองเตือนสติว่าโครงสร้างอำนาจแบบนี้ ตู่อยู่ต่อไปนานเท่าไรก็ได้ แต่ประเทศอยู่ไม่ได้Ž เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา ไม่มีความหมาย

…ว่ากันว่า โควิดรอบนี้Ž จับระบบ รัฐราชการŽ เมื่อเปลือยล่อนจ้อนถึง ความไร้ประสิทธิภาพŽ ไม่เหมาะกับยุคสมัย ถึงขนาดฟันธงกันว่าŽ หลังโควิด ที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนคือ ปฏิรูประบบราชการทั้งหมดในทุกมิติŽ อย่างเอาเป็นเอาตาย จะต้องเกิดขึ้นŽ แต่ดูเหมือนว่านั่นเป็นข้อสรุปที่เรียกเสียงหัวเราะในลำคอ พร้อมกับคำถามที่เก็บไว้ในใจว่า ประเทศที่ถูกระบบรัฐราชการยึดครองอำนาจ ใครจะเป็นคนปฏิรูประบบราชการŽ

…สะเทือนใจที่เห็นคนต้องมาเสียชีวิตข้างทาง อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. เลยใช้เวลากลางคืนลงพื้นที่ชุมชนลุยตรวจเยี่ยม ผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยตัวเอง ทั้งเข้าไปดูสภาพความเป็นอยู่ผู้ที่ยังไม่มีอาการมาก ส่วนผู้ป่วยมีอาการก็จัดการประสานนำส่ง รพ. และศูนย์พักคอยทันที ข่าวว่าส่งไปแล้ว 4 รายŽ แหม..แบบนี้น่าจะไปทุกคืน

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ไฟเขียว หลักการจ่ายเงินรางวัลนักกีฬา ‘โอลิมปิก-พาราลิมปิก’ ให้จัดพิธีมอบเรียบง่าย
บทความถัดไป“ดร.พัชรินทร์” ลงพื้นที่ศูนย์ฯสาธารณสุขปทุมวัน-บางรัก-สาทร มอบถุงยังชีพ-ฟ้าทะลายโจรสนับสนุนผู้ป่วย Home Isolation