เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

…ผ่านไปอีกรอบ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาŽ ครั้งที่ 3 ในรอบ 2 ปี ผลการลงคะแนนรอบนี้ ถือว่า อาการหนักŽ คะแนนไว้วางใจ 264 ไม่ไว้วางใจ 208 งดออกเสียง 3 เป็นอันดับ 5 หรือรองบ๊วยจากทั้งหมด 6 คน ที่ฝ่ายค้านลากขึ้นเขียงในรอบนี้ ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นการ อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายŽ

…ก่อนหน้านี้ ในการอภิปรายเมื่อเดือน ก.พ.2563 และ ก.พ.2564 เสียงไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์Ž อยู่ที่ 272 คะแนนทั้ง 2 รอบ มาถึงคราวนี้ คะแนนไว้วางใจ ลดลงŽ คะแนนไม่ไว้วางใจ เพิ่มขึ้นŽ เป็น 208 มากกว่าใครๆ ปัจจัยสำคัญมาจาก กระแสนอกสภาที่วิพากษ์การบริหารงานแก้ปัญหาโควิดของรัฐบาลอย่างหนักหน่วง เท่ากับว่า สังคมภายนอกเห็นว่า ผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการแก้ไขปัญหาโควิด คือ นายกรัฐมนตรีŽ

…การจัดโครงสร้างพิเศษ เอา นายกฯŽ มาเป็น เบอร์ 1Ž ใช้อำนาจตามกฎหมายหลายสิบฉบับ จะเป็นไอเดียของใครก็ตาม ถ้าหากแก้ไขปัญหาได้ เหมือนกับการรับมือในยกแรกต้นปี 2563 ที่ไทยแลนด์ดูจะมีสง่าราศีอย่างมาก แน่นอนว่า เครดิตต่างๆ ย่อมเป็นของนายกฯ แต่ในทางตรงกันข้าม หากล้มเหลว ประชาชนติดเชื้อ ล้มป่วยล้มตายมากมาย ทุกสายตาก็ย่อม
ต้องมองไปที่ นายกฯŽ เช่นกัน และแน่นอน หากมี ผู้เสียหายŽก็ต้องมี คดีความŽ ตามมา เป็นเรื่องที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกันไป แม้จะมี นิรโทษฯŽ ดักเอาไว้ ก็ใช่ว่าจะผ่านไปง่ายๆ

…คะแนนจากญัตติไม่ไว้วางใจรอบนี้ ยังต่ำกว่าเป้าที่ วิปรัฐŽ คาดการณ์ว่า บิ๊กตู่Ž จะได้ 265-270 ยิ่งทำให้เห็นภาพวุ่นๆ ในพรรคพลังประชารัฐ เมื่อบรรดา หลานๆŽ ของ ลุงป้อมŽ ข้องใจว่าคุณลุงไปแบกคุณน้องเอาไว้ทำไมให้เหน็ดเหนื่อย ทั้งๆ ที่เสียงด่าดังสนั่นไปทั่วประเทศ แต่สุดท้าย บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณŽ ต้องลุกขึ้นมาเปิดบ้านป่ารอยต่อเคลียร์ให้ จน บิ๊กตู่Ž หน้าตาสดชื่นไปประชุมสภาต่อได้

…ส่วนคะแนนไว้วางใจของ 5 รมต. ลดหลั่นกันไปจาก 270-263 ไม่มากไม่น้อย เมื่อคิดว่า เป็นการอภิปรายในยามบ้านเมืองวิกฤตหนัก เป็นอันว่า อนุทิน ชาญวีรกูลŽ รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข, สุชาติ ชมกลิ่นŽ รมว.แรงงาน, ศักดิ์สยาม ชิดชอบŽ รมว.คมนาคม, เฉลิมชัย ศรีอ่อนŽ รมว.เกษตรฯ และ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์Ž รมว.ดีอีเอส พากันสอบผ่าน โดยมี การบ้านติดไม้ติดมือŽ ไปทำต่อคนละหลายๆ ข้อ

…การเมืองหลังจากนี้จะเป็นยังไง ใน พปชร.Ž คงมี ลูกติดพันŽ ตามไปกดดันให้ บิ๊กตู่Ž ปรับ ครม.ก็ต้องคิดให้ดีว่า ในยาม หน้าสิ่วหน้าขวานŽ สังคมเดือดร้อน นักการเมืองยังหมกมุ่นทวงเก้าอี้ ร้องหา ตำแหน่งŽ คงดูผิดคิวอย่างมากๆคลื่นลมการเมือง ในพรรคŽ และ นอกสภาŽ จะอันตรายขึ้น รีบๆ แก้รัฐธรรมนูญ แล้วรีบหา ทางลงŽ น่าจะดีที่สุดสำหรับทุกคน

กาแฟป่า

มอบรางวัล – รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย ร่วมเป็นเกียรติในพิธีมอบรางวัลโครงการแนวปฏิบัติที่ดี และแนวปฏิบัติที่เป็นการเลิศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 และ พ.ศ.2563 ณ ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ที่ระลึก – ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สุทธิชัย เอี่ยมเจริญยิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิมบา ทอยส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตโมเดลรถเหล็กสะสม แบรนด์มาจอเร็ตต์ คอลเล็กชั่นรถขนส่งไปรษณีย์ จำนวน 3 รูปแบบ ที่สื่อความหมายถึงเครือข่ายการขนส่ง
ที่เข้าถึงทุกบ้าน ทุกพื้นที่ และเป็นครั้งแรกของวงการโลจิสติกส์ไทยกับการผลิตของที่ระลึกเพื่อจำหน่ายกลุ่มนักสะสมทั่วประเทศ

ยินดี – สุดเขต สวยสม ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุโขทัย มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับ จิรวรรณ สุรเสียง และสิงห์เพชร สุทธิ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุโขทัย ที่ย้ายไปดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในภูมิลำเนาตนเอง

มอบหน้ากาก – ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมกับ พิธพร สมะลาภา ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง และประเสริฐ เหล่ากาญจน์สกุล มอบหน้ากากอนามัย Double A Care ให้กับศูนย์พักคอยมาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พร้อมทั้งให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจเยี่ยม – ธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน พร้อมมอบใบประกาศเกียรติบัตรขอบคุณที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา สนับสนุนพื้นที่เป็นจุดฉีดวัคซีนแก่ผู้ประกันตน ม.33 โดยมี ธนัชชพร พงษ์เย็น รับมอบ ณ บางนาฮอลล์ ชั้น B1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – ตัวแทนจิตอาสาจากสนามกอล์ฟ ริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ และสนามกอล์ฟ บางกอกกอล์ฟ คลับ ร่วมมอบชุด PPE, น้ำดื่ม, ข้าวสาร และนมถั่วเหลือง โดยมี สมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ รับมอบเพื่อส่งต่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ภายในโรงพยาบาลสนามเทศบาลตำบลบ้านใหม่ และสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ภายในศูนย์พักคอย ณ สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านใหม่

ทุนการศึกษา – ประกาสิทธิ์ พรประภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามกลการ จำกัด มอบทุนการศึกษาแก่บุตรพนักงานและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น เนื่องในโอกาสที่สยามกลการครบรอบ 69 ปี ณ บริเวณหน้าห้องประชุมใหญ่ อาคารสยามกลการ

ส่งเสริม – กฤษ ละมูลมอญ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาบุรีรัมย์ เปิดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ภายใต้โครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 คัดเลือกผลการดำเนินงานที่มีความโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ของโรงเรียนสุจริต เป็นตัวแทนในการแข่งขันระดับภูมิภาค (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง) เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon