เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันอังคารที่ 14 กันยายน 2564

เหมาสวนกล้วย - นันทวรรณชยา ภาจิตประพันธ์ ปธ.จนท.บห. บจก.เนเจอร์ เฮิร์บ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง พร้อมเจ้าหน้าที่ของบริษัท เหมากล้วยหอมเขียวคาเวนดิช 2 ตัน จากพี่น้องเกษตรกรสวนกล้วยใน จ.นครสวรรค์ ไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.ปทุมธานี โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมพิธีเปิด – ปรีชา เอื้ออนันตธนกุล กก.ธนาคาร และนารถนารี รัฐปัตย์ กก.ผจก. ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้าร่วมพิธีแถลงข่าว เปิดสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ sacit โดยมี สินิตย์ เลิศไกร รมช.กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี ณ กระทรวงพาณิชย์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบ 10 ล้าน – คงกระพัน อินทรแจ้ง ปธ.จนท.บห. บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล ร่วมกับ สมศักดิ์ บริสุทธนะกุล ปธ.กก.บห. บมจ.ทีพีบีไอ ผู้แทนของกลุ่มคู่ค้าผู้ประกอบการพลาสติกจำนวน 84 บริษัท มอบเงินจำนวน 10,000,000 บาท ให้กับสภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสนับสนุนการจัดทำเครื่องบำบัดโรคทางเดินหายใจอัตราการไหลสูง โดยมี เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย และ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุนแอลกอฮอล์ – อรสุดา ไชยโพธิ์ ผช.ผอ.บริหารหอการค้าไทย ผู้แทนหอการค้าไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก เชษฐ์ รมยนันทน์ ผู้แทน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ ในการส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ณ หอการค้าไทย เมื่อเร็วๆ นี้

ปันสุขเพื่อสังคม – เบสท์ เอ็กซ์เพรส สานต่อโครงการ BEST ปันสุขเพื่อสังคมŽ ร่วมบริจาคสิ่งของมอบแก่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ นำโดยผู้บริหารแฟรนไชส์ BEST Express สาขาชลบุรีและสาขาสัตหีบ พร้อมคณะ โดยมี น.อ.หญิง สุชาดา ขำวาที หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กองทัพเรือ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นตัวแทนรับมอบ ณ ห้องโถงอาคารพิเคราะห์และบำบัดโรค รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

แจกหน้ากากอนามัย – ศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.เอ็ม บี เค มอบอุปกรณ์สื่อสารและหน้ากากอนามัยจำนวน 5,000 ชิ้น ให้แก่ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 จุฬาลงกรณ์ โดยมี พญ.จิรวัฒน์ องค์พิพัฒนกุล ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 จุฬาลงกรณ์ พร้อมด้วย พญ.อภิรดี ตีรณธนากุล และทิวาพร วิถี ร่วมรับมอบ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 จุฬาลงกรณ์ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

ครัวปันอิ่ม – ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการต้องรอด กลุ่ม Up For Thai รับมอบอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานและหน้ากากอนามัย จากเซเว่นอีเลฟเว่นในโครงการ ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19Ž ของเครือซีพี โดยมี ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล กก.ผจก.(ร่วม) บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหาร เซเว่นอีเลฟเว่นและเซเว่น เดลิเวอรี่ พร้อมด้วยจิตสาธารณะซีพี ออลล์ ร่วมส่งมอบ ณ ศูนย์อาสาต้องรอด วัดเทวสุนทร (สุนทริการาม) เมื่อเร็วๆ นี้

 

…คอการเมืองกำลังจับจ้องมองความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังจากบิ๊กตู่เจ็บปวดกับผลการโหวตในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เนื่องจากนายกฯเป็นคนที่ได้รับเสียง ไม่ไว้วางใจŽ มากที่สุด

…เสียงไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ เชื่อว่า มีคนหักหลังŽ และหลังจากที่การอภิปราายไม่ไว้วางใจผ่านพ้นไปไม่กี่วัน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ก็มีอันต้องหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรี

…ข่าวการปลด 2 รมช. ครั้งนี้ ว่ากันว่า พล.อ.ประวิตรมารู้ทีหลัง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินการไปล่วงหน้า ขณะที่ รมช.ทั้ง 2 คนเป็นคนข้างเคียง บิ๊กป้อม จึงก่อเกิดกระแสว่า ป.ประวิตร ไม่พอใจ ป.ประยุทธ์ และนำมาสู่ข้อคำถามเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาเป็นที่รู้กันว่า บิ๊กป้อมยอมเป็นฐานกำลังให้บิ๊กตู่บริหารประเทศ เมื่อพี่ใหญ่แห่ง 3 ป.เริ่มไม่พอใจ อะไรจะเกิดขึ้น เพราะน้องตู่เองก็ไม่ธรรมดา ดังนั้นอะไรๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้

…ทางออกที่ดีที่สุด คือ ทั้ง 2 ป. ต้องกลับมาจับมือกันอีกครั้ง แต่ล่าสุด เมื่อปรากฏข่าว ร.อ.ธรรมนัส และนฤมลŽ ขอลาออกจากตำแหน่งบริหารพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตรยังไม่ยอมให้ออก ทำให้ขุมกำลังของ ร.อ.ธรรมนัส ยังมั่นใจในหัวหน้าพรรคว่ายังอยู่เคียงข้าง สามารถปกป้องน้องๆ ได้ เรื่องเช่นนี้จะจริงเท็จประการใด ต้องรอดูผลลัพธ์หลังจากนี้

…ผลอันสั่นสะเทือนจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจยังไม่ได้ยุติเพียงเท่านี้ เพราะเมื่อปรับ 2 คนออกจาก รมช.Ž บรรดาผู้มีส่วนได้เสียก็ต้องรอการปรับ ครม.ต่อไป เพราะนายกฯ ย่อมมีเหตุเต็มที่ในการจะปรับ และรัฐมนตรีที่ พล.อ.ประยุทธ์ อยากเปลี่ยนย่อมมีมากกว่า 2 คนนี้ เพียงแต่จะปรับเมื่อไหร่ และปรับใหญ่เล็กขนาดไหน คงมี พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้นที่รู้ได้

…ศบค.ชุดใหญ่ยังหวั่นๆ ว่าหากปลดล็อก 29 จังหวัดสีแดงเข้มŽ ตามความต้องการภาคเอกชนจริง อาจส่งผลให้โรคโควิด-19 ระบาด มีผู้ป่วยใหม่พุ่งถึง 3 หมื่นคนต่อวัน ทุกอย่างยังต้องรอ แต่คงไม่ได้รอให้เชื้อโรคหมดไป เพียงแต่รอให้กลไก โควิดฟรีŽ ทำงานจริงๆ สามารถควบคุมการระบาดได้ ด้วยวัคซีน และตรวจคัดกรองด้วยเอทีเค

…กระบวนการทั้งหมดมีเป้าหมายที่เปิดประเทศภายใน 120 วันตามที่ นายกฯเคยประกาศ วันนี้แผนวัคซีนเดือนตุลาคมออกมาแล้ว ฉีด 24 ล้านโดส  เด็กนักเรียนŽ เริ่มจะได้วัคซีนตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน เริ่มจากกลุ่มเสี่ยงก่อน ส่วนกลุ่มอื่นๆ ต้องเพิ่มจำนวนให้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร

…เรื่องฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียน น่าจะนำข้อทักท้วงเรื่องวัคซีน mRNA มาฉีดเด็กอาจส่งผลกระทบต่อหัวใจ เพราะเราต้องการฉีดวัคซีนเพื่อให้ทุกคนปลอดภัย หากพบว่าอะไรที่ทำให้ความปลอดภัยลดลง ขณะที่สามารถเลือกหนทางที่ปลอดภัยกว่าให้ได้ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำความเข้าใจ

…มติชนจัดสัมมนาอีกครั้ง ชื่อ ปลุกการส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทยŽ จัดขึ้นในวันที่ 22 กันยายน เวลา 09.00-12.00 น. ถ่ายสดผ่านระบบไลฟ์สตรีมมิ่งไปยัง เฟซบุ๊กมติชน ข่าวสด ประชาชาติ และยูทูบมติชน ทีวีŽ มี
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปาฐกถาพิเศษ ตามด้วยวงเสวนาภาครัฐ หัวข้อ 2021 สู่ 2022 ทิศทางส่งออกไทยŽ และวงเสวนาภาคเอกชน หัวข้อ มุมมองผู้ส่งออก ความหวังเศรษฐกิจไทยŽ โปรดติดตาม

นิวรอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่น-สหรัฐ-โสมขาว ถกด่วนรับมือโสมแดง หลังทดสอบมิสไซล์-นิวเคลียร์
บทความถัดไปสถานทูต 5 ชาติยุโรป ให้กำลังใจสภาไทย ถกร่างกม.ป้องกันการทรมาน-อุ้มหายในสัปดาห์นี้