เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน 2564

เสริมท่องเที่ยว - จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติ Gem&Jewelry Fest in Phuket เพื่อช่วยดึงผู้นำเข้าที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มีรายได้สูงนักท่องเที่ยวชาวไทย และประชาชนทั่วไปมาร่วมงาน ผลักดันภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และอันดามันแซนด์บ็อกซ์ ต่อไปในอนาคต ณ โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

แก้น้ำท่วมแล้ง – วรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี, เฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณคลองแควหนุมาน อ.กบินทร์บุรี และโครงการแก้มลิงตลาดใหม่ เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ หากดำเนินโครงการแล้วเสร็จจะเป็นการชะลอน้ำ เมื่อเกิดสภาวะน้ำหลากในคลองแควหนุมาน และจะใช้เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำให้กับประชาชนในฤดูแล้งได้ เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจเยี่ยม – สาธิต สายศร รอง กก.ผอ.สายปฏิบัติการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย
พงศ์วิกรานต์ วิศรุตโชติกุล ผอ.ฝ่ายบริหารความปลอดภัย บริษัท เอ็ม บี เค สมาร์ท ฟอร์ซ จำกัด ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน ในโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมการยกระดับมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ด้วยหลักการ COVID-Free Setting ของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ และร้านค้าต่างๆ ภายในศูนย์ ซึ่งให้บริการภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด เมื่อเร็ว ๆ นี้

หนุนพัฒนาวัคซีน – สพ.ญ.กฤติกา ชัยสุพัฒนากุล ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ได้มอบเงินจำนวน 200,000 บาท เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาวัคซีน ChulaCov19 โดยมี ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา เมื่อเร็วๆ นี้

คืนพื้นที่ปลอดภัย – ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการและโฆษกกระทรวง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดทำโครงการ ส่งคืนพื้นที่ปลอดภัยสู่ชุมชนŽ โดยมีเป้าหมายลงพื้นที่ไปทำความสะอาดศูนย์พักคอยและโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อหวังคืนพื้นที่สะอาด ปลอดเชื้อ ปลอดโรค ปลอดภัยให้กับชุมชน เมื่อเร็วๆ นี้

ต้อนรับ – กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ปธ.กก.บห.บริษัท เคอี กรุ๊ป จำกัด ให้การต้อนรับ ดร.ซก ซกกรัดทะยา ที่ปรึกษาส่วนตัวของนายกฯ และ รมช.กระทรวงการท่องเที่ยว แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และคณะ ในโอกาสหารือด้านการลงทุนในกัมพูชาสำหรับนักลงทุนชาวไทย ในเชิงโครงสร้างที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น อสังหาริมทรัพย์ และพลังงาน โดยมีเคอรี่ เซ, นนท์ บุรณศิริ และเอเดรียน เช เชง ลี ร่วมต้อนรับ ที่ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) เมื่อเร็วๆ นี้

ยิ้มสู้ไปด้วยกัน – นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กก.ผจก. และ มนต์ฤดี อัครราช ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่นและเครื่องดื่มชาเขียวโออิชิ เนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ภายใต้โครงการ ส่งอิ่ม ให้ ยิ้มสู้ไปด้วยกันŽ โดยมี กำพล อุทัง จนท.อาวุโสฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคมของมูลนิธิบ้านนกขมิ้น เป็นผู้แทนรับมอบ ที่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยแท็กซี่อาสา – สุวัฒน์ ระดมสุทธิกุล รอง กก.ผจก. บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน) มอบอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคประกอบด้วย ชุดป้องกันเชื้อโรคส่วนบุคคล (PPE) และชุดพลาสติกคลุมเบาะรถ รวมมูลค่า 60,000 บาท ให้แก่กลุ่มแท็กซี่ในโครงการ อาสา TAXI ปทุมฯ ห่วงใยช่วยภัยโควิดŽ ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือรับส่งผู้ป่วยโควิด-19 ระหว่างที่พักและ รพ. โดยโครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ภาครัฐ และประชาสังคม โดยธนชาตประกันภัยเข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคม เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ปลดปล่อย การปกครองส่วนท้องถิ่นŽ หลังจากควบคุมมายาวนานไปอีกกลุ่ม 28 พ.ย.Ž 2 เดือนกว่านิดๆ จะเป็นวันเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนตำบล 5,300 แห่งŽ จะเปิดรับสมัครในช่วง 11-15 ตุลาคมนี้ เป็นธรรมดาไปแล้วสำหรับการหาเสียงเลือกตั้ง โดยเฉพาะระดับท้องถิ่นที่จะ กระตุ้นกำลังซื้อŽ ครั้งใหญ่ ยิ่งการเมืองในภาพรวม เชื่อมั่นกันว่า ชัยชนะอยู่ที่เงินมากกว่าอุดมการณ์Ž การต่อสู้ที่แต่ละทีมต้องมี พรรคหนุนหลังŽ น่าจะถึงพริกถึงขิงแบบน่าดูชม คำถามที่เกิดขึ้นคือหาก ประชาชนŽ ปล่อยให้ เงินŽ เป็นตัวกำหนดผลเลือกตั้ง ทำใจกันหรือยังกับสภาพของประเทศหลังจากนี้Ž

…การเมืองที่คำตอบอยู่ที่ คุมอำนาจŽ ได้หรือไม่ ด้วย หลักการอยู่ร่วมกันอย่างเหมาะสมŽ ไม่มีความหมายในหัวใจ ผู้มีหน้าที่Ž เท่ากับ คำสั่งของผู้บังคับบัญชาŽ ความรุนแรงในการจัดการกับ คนเห็นต่างŽ จึงเกิดขึ้นแบบไม่ต้องกังวลว่าเสี่ยงว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย สังคมที่อยู่ร่วมกันแบบนี้Ž ยากที่จะหนีพ้นการตอบโต้ด้วยความรุนแรงเช่นกัน อาจจะต่างแค่รูปแบบ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง เพราะอยู่ร่วมกันแบบนี้ย่อมคือ สังคมไร้อารยธรรมŽ

…นักเรียนหญิงอายุ 17 ที่ผู้อำนวยการโรงเรียนรับประกันว่าเป็น เด็กเรียนดีŽ และ ไม่มีความประพฤติเสียหายในโรงเรียนŽ กลายเป็น โจรปล้นร้านทองŽ เหตุจาก เอาเงินของครอบครัวมาให้ผู้หากินกับแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ต้มตุ๋นŽ แล้ว รู้สึกผิดกับแม่Ž เด็กคนนี้เสียอนาคตแน่นอน ขณะที่ เจ้ามือแชร์นักต้มตุ๋นŽ เกิดขึ้นมากมาย ถูกปล่อยให้ลอยนวล โดยไม่มีเสียงจาก กระทรวงดีอีเอสŽ แม้แต่แสดงความรู้สึก

…อ้อมกอดของ น้องตู่Ž กับ พี่ป้อมŽ คงทำให้กระแส รอยร้าวพี่น้อง 3 ป.Ž เบาลง เหมือนทุกอย่างจะคืนเป็นปกติได้ ทว่าผู้สันทัดกรณีชี้ให้เห็นว่า มันไม่ได้ง่ายแค่กอดกันแล้วจบŽ ด้วย สรรพสิ่งล้วนเกิดด้วยเหตุปัจจัยที่มาประกอบขึ้น ไม่ได้เกิดด้วยเหตุใดเหตุเดียวŽ แม้ พี่ป้อมŽ จะทำใจได้ที่ แขนขวา-นิ้วนางซ้ายŽ ถูก น้องตู่Ž ฟันทิ้ง โดยถือว่า อำนาจเด็ดขาดอยู่ที่ตัวŽ ไม่กระซิบให้เตรียมตัวเตรียมใจสักคำ แต่ คนรอบข้างŽ ย่อมรู้สึกได้ว่า บารมีพี่ป้อมมีไม่พอที่จะไว้ใจว่าจะคุ้มครองให้ปลอดภัยŽ ได้อีกแล้ว และนั่นย่อมเป็นแรงเสียดทาน กดดันว่า พี่ป้อมŽ จะเลือกอยู่ใน อ้อมกอดที่อบอุ่นของน้องŽ โดยที่เกิดความว้าวุ่นของ เครือข่ายที่ให้ความสนับสนุนŽ ได้อย่างไร

…ยิ่งการจัดการกับ ธรรมนัส พรหมเผ่า พลิกให้ น้องตู่Ž ที่เคยถูกประเมิน อยู่ได้เพราะบารมี พี่ป้อมŽ กลับมาองอาจ เหมือน เทพŽ ผู้ปราบ มารŽ ลองนึกเถอะ ใน ร่มไทรใหญ่แห่งป่ารอยต่อŽ มี นก กา ลิง ค่าง และอื่นๆ ทั้งหลายŽ มาอาศัยพึ่งพาหากินอยู่เท่าไร ใครจะแน่ใจว่าไม่ถูกมองเป็น เหลือบŽ เป็น ปลิงŽ ที่หากถูกขจัดจะสร้างชื่อเสียงบารมี คนที่จัดการŽ ทางรอดของ คนเหล่านี้Ž ไม่ เป็นสิงห์รักษาถ้ำ เสือรักษาลายŽ ก็จะเป็น เห็บหมัดโดดเกาะเนื้อหนังที่ประเมินแล้วว่าหากินได้อิ่มหมีพีมันกว่าŽ ซึ่งเรื่องราวลักษณะนี้ จะส่งแรงกระเพื่อมให้วุ่นวายไปอีกหลายเรื่อง

…ตึกรัฐสภาในสภาพพื้นลื่นไปทั่ว เพราะ เปลือกกล้วยกระจายเกลื่อนŽ ช่วงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ภาพลักษณ์ของ ผู้แทนราษฎรŽ เสียหายหนัก ไม่ใช่เฉพาะ ฝ่ายค้านŽ ที่ลอกคราบออกมาให้ตำตาว่าเป็น งูเห่าŽ ทรยศต่อ ประชาชนŽ ที่ลงคะแนนให้ และ ฝ่ายรัฐบาลŽ ที่ขายเสียงโหวตกันแบบไม่ละอาย ทุกวันนี้ อำนาจประชาชนŽ ไม่มีราคา เพราะ เลือก ส.ส.ไร้สำนึกŽ เข้าไปเป็น ผู้แทนŽ หนทางเดียวที่จะฟื้นฟูและรักษา อำนาจประชาชนŽ ไว้ คือต้องให้บทเรียนที่สาสมกับ ส.ส.ประเภทŽ นี้

…ความเหลื่อมล้ำ คนทั่วไปถูกปิดกั้นโอกาสที่จะมี ชีวิตที่เท่าเทียมŽ เพราะ ผู้แทนไร้อุดมการณ์Ž เข้าไปใช้หน้าที่ ปากเสียงประชาชนŽ หาผลประโยชน์ สร้างความมั่งมี ศรีสุขให้ตัวเอง ทิ้งประชาชนอยู่ในสภาวะ ผู้ด้อยโอกาสŽ บทเรียนเช่นนี้มีมายาวนาน และคราวนี้ ชัดเจนอย่างยิ่ง จึงน่าสนใจว่า เลือกตั้งครั้งหน้าŽ จะตัดสินใจกันอย่างไร

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลาลงทะเบียนรับ ATK ฟรี ไม่คึกคัก เหตุ ปชช.ยังไม่ทราบ
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 16 ก.ย. 64