เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564

ปันน้ำใจ - จุลพงษ์ ทวีศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำทีมเปิดแคมเปญ ถุงดีพร้อมปัน น้ำใจให้ชุมชนŽ นำผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทุกภาคบรรจุถุงดีพร้อม จำนวน 7,000 ถุง กระจายสู่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทั่วประเทศ ณ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถนนพระราม 6 กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมบริจาค – นพ.เรวัต วิศรุตเวช และจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี บริจาคเครื่องผลิตออกซิเจนให้โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อใช้กับคนไข้โควิด ณ โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อเร็วๆ นี้

มอบโล่ – อุษา ธีระวิทยเลิศ ผอ.สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ให้แก่ สุฐิตา โชติจุฬางกูร รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายงานการตลาด บมจ.เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป โดยมี พัชรี รุกไพรี นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 ร่วมพิธีรับมอบ ณ บริเวณชั้น M ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก เมื่อเร็วๆ นี้

จับมือสู้โควิด – บจก.สยามแม็คโคร โดยยุทธนา เพียงสุนทร รอง ผอ.ฝ่ายบริหารสินค้าอุปโภค และสุชาติ นุ่นรอด ผจก.ทั่วไปแม็คโคร สาขาจรัญสนิทวงศ์ ร่วมกับกลุ่ม บจก.โลตัส แมทเทรส โดย ปริญญา พ่วงเสือ ผอ.ฝ่ายขาย จัดโครงการ ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิดŽ เชิญชวนลูกค้าร่วมทำบุญบริจาค นำไปสมทบทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ ให้แก่สถาบันบำราศนราดูร

หนุนชุดปฐมพยาบาล – นพ.สุรพล โล่ห์สิริวัฒน์ ผอ.รพ.พญาไท 3 เพชรเกษม 19, ณัฐชานันท์ นิธิโชติวรภัทร์ ผอ.ฝ่ายการตลาด มอบชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน สถานีตำรวจนครบาลภาษีเจริญ โดยมี พ.ต.ท.จุมพลภัทร์ กำนาด สารวัตรป้องกันและปราบปราม เป็นผู้รับมอบ ณ โรงพยาบาลพญาไท 3 เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเครื่องให้อากาศ – โรงพยาบาลนวเวชŽ โรงพยาบาลย่านเกษตรนวมินทร์ รัชดา-รามอินทรา รับมอบเครื่องให้อากาศผสมออกซิเจนอัตราการไหลสูง จาก บจก.ไทยสเตนเลสสตีล และ บจก.เทฟโค๊ด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์กับผู้ป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลนวเวช เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดสมุย – ธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย เป็นประธานเปิด Samui Swab Center จุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยความร่วมมือของ อ.เกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะสมุย และศูนย์การค้าเซ็นทรัล สมุย โดยมี สรัล ตันติจำนรรจ์, วีระศักดิ์ หล่อทองคำ, จักรวรรดิ วายุกุล และชูเกียรติ เขียวแดง ต้อนรับ บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สมุย เมื่อเร็วๆ นี้

 

…จาก นายกรัฐมนตรีŽ ที่ถูกตั้งคำถามว่า หัวใจแบบไหนŽ ถึง เวิร์ก ฟรอม โฮมŽ ขณะผู้คนทุกข์ร้อนกันทั้งประเทศได้ โดย ไม่รู้สึกว่าจะต้องลงพื้นที่สร้างความอุ่นใจให้ประชาชนŽ หลังศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้วเกิดยุทธการประลองพลังใน พรรคพลังประชารัฐŽ กดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงแม้จะชนะ ก็ต้องปรับบทบาทตัวเอง ออกเดินสาย ลงพื้นที่ช่วย ส.ส.หาเสียงŽ จาก ผมไม่ใช่นักการเมืองŽ มาสู่เป็น ผู้นำการเมืองเต็มตัวŽ

…จากคนที่ทั้งชีวิต เคยชินกับการเป็น พี่ใหญ่Ž ดูแลน้องๆ และวงศ์วานว่านเครือ เมื่อ คนใกล้ชิดถูกปลดŽ โดยไม่บอกกล่าวกันก่อนสักคำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะ ลูกพี่ใหญ่Ž แต่ตอบคำถาม ลูกน้องที่ทุ่มเททำงานให้มาตลอดŽ ไม่ได้ว่า จะเอาอย่างไรต่อกับชีวิตŽ ด้วยท่าทีเหมือนจะมี บารมีŽ แต่ที่สุดแล้ว ไม่มีอำนาจŽ น่าสนใจว่าแค่ อ้อมกอดŽ ที่โอบโชว์สื่อมวลชนของ น้องเล็กŽ จะเยียวยาความรู้สึกของ พี่ใหญ่Ž ได้แค่ไหน

…ถึงวันนี้พิสูจน์ชัดแล้วว่า เหนือชั้นที่สุดŽ คือ พี่รองŽ ทั้งที่เป้าหมายของ ยุทธการให้บทเรียนท่านผู้นำŽ นั้น เป็นที่เล่าลือว่า สาเหตุหนึ่งคือ เก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยŽ ทำนอง ถ้าไม่ดูแล ส.ส.ก็ขอเก้าอี้มาใช้สร้างพรรคŽ ทว่าไม่เพียงไม่สะดุ้งสะเทือน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยังเคลื่อนไหวด้วยอาการนิ่งอย่างยิ่ง ทั้งจังหวะ ตั้งรับŽ และ รุกโต้Ž ถือเป็นวิทยายุทธ์ที่ ไร้เทียมทานŽ ยิ่ง

…แม้ บิ๊กป้อมŽ ในฐานะ ลูกพี่ใหญ่Ž จะย้ำแล้วย้ำอีก ว่า เลขาธิการพรรคŽ ยังเหมือนเดิม แต่จะเป็นไปได้อย่างไร เมื่อแพ้ในเกมอำนาจ และหมดบารมีที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ ส.ส.แล้ว คนหัวใจกว้าง มือเติบŽ อย่าง ธรรมนัส พรหมเผ่า จะอยู่ต่อไป ไม่ใช่แค่ในฐานะเดิม กระทั่ง พรรคเดิมŽ ก็น่าจะเป็นเรื่อง คับใจอยู่ยากŽ ไปแล้ว

…เสียงประกาศ จะกลับประเทศ ประตูหน้า สนามบินสุวรรณภูมิŽ ถึงวันนี้ แม้จะยังจัดรายการพบแฟนคลับแบบออนไลน์ แต่คงมีคนอยากถาม พี่โทนี่Ž ว่าแผนเดินทางกลับบ้านอย่างองอาจของ ทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นไปได้อยู่หรือไม่

…หลังผ่าน แก้ไขรัฐธรรมนูญŽ ให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือกแยก ส.ส.เขตŽ กับ ปาร์ตี้ลิสต์Ž ไม่เอามานับรวมด้วยวิธีน่าปวดหัวเหมือนครั้งก่อน ที่ประเมินกันว่า ก้าวไกลŽ ที่อยู่ในฐานะ พรรคที่ไม่มีฐานในพื้นที่Ž จะได้ส่วนแบ่ง ปาร์ตี้ลิสต์Ž น้อยลง แต่คนที่เชื่อว่า เหตุผลในการเลือก ส.ส.ครั้งใหม่จะเปลี่ยนไปŽ เริ่มจ้องไปที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าจะอธิบาย 8 ปีรัฐบาลประยุทธ์Ž อย่างไร ให้ประชาชนคิดว่าเลือก ก้าวไกลŽ คือ การช่วยสร้าง อนาคตให้คนรุ่นใหม่Ž

…คะแนนโหวตที่ไว้วางใจกับ เฉลิมชัย ศรีอ่อน ล้นหลาม แทนที่จะสร้างความเชื่อมั่นว่าประชาชนให้ความศรัทธา ในอุดมการณ์ ความคิดที่เกิดขึ้นกลับกลายเป็น เชื่อว่า ประชาธิปัตย์Ž พร้อมแล้วที่จะสู้กับ พลังประชารัฐŽ และ ภูมิใจไทยŽ ที่จะรุก ปักษ์ใต้Ž อย่างเข้มข้น ทุกวิธีการ

…ต้องยอมรับว่าวาง ยุทธศาสตร์ทางการเมืองŽ ได้เยี่ยมยอด เมื่อถนนทุกสายของ งูเห่าŽ มุ่งไปที่ ภูมิใจไทยŽ จนเป็นที่เลื่องลือถึงฝีมือของ เนวิน ชิดชอบ ที่สร้างความอบอุ่นให้ผู้คนได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น คนของพรรคŽ ทั้งที่ สอบได้Ž เป็น ส.ส. และ สอบตกŽ แต่ยังทำหน้าที่ฐานเสียงในพื้นที่อย่างเข้มแข็ง เลยไปถึงคนของพรรคอื่นๆ ที่รู้สึกว่า ไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอจากพรรคตัวเองŽ

…ยังยืนหยัดเป็นนักการเมืองที่เดินเกม ไม่พลาดเป้าŽ แม้ก่อนหน้านั้น กลุ่มสามมิตรŽ จะเพลี่ยงพล้ำไปบ้าง แต่ชั่วโมงนี้ สมศักดิ์ เทพสุทิน พลิกบารมีให้ฟื้นมายืนอยู่แถวหน้า ให้ ท่านผู้นำŽ ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับรู้ถึงความอุ่นใจ ในไมตรีที่มีให้

…ชะตากรรมหลังจากนี้ น่าจะเป็นที่จับตายิ่งว่า จะ สู่ขิตŽ หรือไม่ เมื่อ สนามฟุตซอลŽ ถูกนำกลับสู่สารบบการดำเนินคดีอีกครั้ง เป็นบทเรียนของ วิรัช รัตนเศรษฐ ว่า ชีวิตบนหลังเสือŽ นั้น ต้อง คุมเสือŽ ให้ได้

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วรงค์’ ตอก ‘ไพบูลย์’ ไม่มีปัญหากับบัตรสองใบ แต่มีปัญหากับนักการเมืองศรีธนญชัย
บทความถัดไปไอคอนสยาม จัดงาน “SIAM Smile Market” คืนความสุขและรอยยิ้มให้คนไทย จับมือผู้ประกอบการ ยกทัพสินค้าอุปโภคบริโภคลดราคาสูงสุด 80%