เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

…การประชุมพรรคพลังประชารัฐ มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณŽ เป็นหัวหน้า มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าŽ เลขาธิการพรรค และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์Ž เหรัญญิกพรรคเข้าร่วมด้วย โดยมีกระแสข่าวออกมาว่า พล.อ.ประวิตร ต้องการให้สลายมุ้งภายใน ขณะที่ผู้กองธรรมนัสหยอดคำหวาน ขอจบชีวิตการเมืองที่พรรคนี้Ž เหมือนเป็นการส่งสารไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาŽ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้เพิ่งปลดฟ้าผ่า 2 รัฐมนตรีช่วยให้พ้น ครม.

…ผลจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึง ส.ส.ในทางบวกมากขึ้น ทั้งยังปรับเปลี่ยนยุทธวิธีแทนที่จะ นั่งประชุมอยู่ในบ้านŽ เปลี่ยนเป็น สัญจรไปตามที่ต่างๆŽ แถมการพูดจาพูดคุยก็ให้เกียรติ ส.ส.มากขึ้น ทั้งบอกให้ฟัง ส.ส.แนะนำ ทั้งเอื้อนเอ่ยถึงความสำคัญของ ส.ส.

…ตัวละครใหม่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยาŽ หรือบิ๊กน้อย ได้รับความไว้วางใจจากบิ๊กป้อมให้นั่งเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค และกลายเป็นประเด็นการวิเคราะห์ทางการเมือง ตอกย้ำข้อสังเกตความปรองดองระดับ กอดกันกลมŽ ของพี่น้อง 3 ป.ที่เพิ่งโชว์ความสามัคคีไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

…ท่าทีของพรรคการเมืองพรรคใหญ่ ทั้งพลังประชารัฐและเพื่อไทย วันนี้เวลานี้ต่างคุยกันถึงเรื่อง กวาด ส.ส.Ž ประชุมพรรค พปชร.วันก่อน บิ๊กป้อมลั่นกวาดมากกว่า 150 ที่นั่ง ส่วน พท. ก็ประกาศก่อนหน้าว่าจะได้ 200 ที่นั่ง ทุกประการพัวพันกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านวาระ 3 ไป เมื่อรวมกับท่าทีของนายกรัฐมนตรีแล้ว เหมือนส่งสัญญาณเตรียมตัวเลือกตั้งทั่วไปกันแต่เนิ่นๆ

…ภารกิจเปิดประเทศยังต้องลุ้นต่อไป วันที่ 1 ตุลาคม เดิมกระทรวงการท่องเที่ยวฯ มีแผนเปิดเพิ่ม 5 จังหวัดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กทม. เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบฯ เพชรบุรี แต่ล่าสุด พิพัฒน์ รัชกิจประการŽ รัฐมนตรีท่องเที่ยวขอขยับเปิดเมืองหลวงไปวันที่ 15 ตุลาคม รอวันที่วัคซีนเข็ม 2 ปักแขนชาวกรุงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรเสียก่อน

…ไม่รู้ความฝันจะเป็นจริงไหม แต่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า ตุลาคมนี้จะมีวัคซีนเข้ามา 24 ล้านโดส ถ้าเป็นไปตามที่ประกาศ โอกาสที่จะเปิดประเทศได้ก็ใกล้เข้ามา สำหรับประชาชนที่ฉีดซิโนแวคไป 2 เข็ม วันที่ 24 กันยายน วันมหิดลŽ จะเริ่มฉีดบูสต์โดสเข็ม 3 ให้ โปรดติดตามฟังข่าว

…ฟ้าฝนระยะหลังร่วงหล่นหนักมาก แต่จุดที่ตกกลับอยู่ใต้เขื่อน ทำให้ประเทศไทยเผชิญหน้าภัย 2 อย่าง ภัยเบื้องหน้าคือน้ำท่วมฉับพลัน เกิดขึ้นในเมือง ขณะเดียวกันน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำก็น้อยมาก เตรียมแผนรับภัยแล้งกันไว้ได้เลย เวรกรรมคงต้องอยู่กับเกษตรกร เรื่องนี้ต้องรอลุ้นว่ามรสุมลูกต่อๆ ไป จะเติมน้ำในเขื่อนได้มากน้อย แต่ถ้ารู้ล่วงหน้ากันแล้ว ฝากรัฐบาลหาวิธีรับมือกับ 2 ภัยนี้ให้ดี

…ยินดีกับประเทศไทยที่ ยูเนสโก รับรองพื้นที่สงวนชีวมณฑล แห่งใหม่ จำนวน 22 แห่ง เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีพื้นที่ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ ปี ค.ศ.2021 ซึ่งจะมีผลให้ชาวโลกที่ชื่นชอบธรรมชาติสนใจเข้ามาท่องเที่ยว

นิวรอน

พบปะ – วิเชียร ชุบไธสง, สฤษดิ์ เจียมกมล ประธานสภาทนายความจังหวัดธัญบุรี พร้อมด้วย ชัยวัฒน์ บุญเกื้อ ฉัตรประพล แย้มเพริศศรี สัญญาภัชระ สามารถ ลัดดา โยธา เดินทางไปเยี่ยมเยือน ชัยรัฐ รัตนวิชัย ประธานสภาทนายความจังหวัดชัยบาดาล และกิจพัฒน์ บุญสุวรรณ ประธานสภาทนายความจังหวัดลพบุรี และได้มอบคอมพิวเตอร์แก่สภาทนายความจังหวัดลพบุรี

มอบเงิน – ประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มอบเงิน 2 ล้านบาท แก่ศิริราชมูลนิธิ เพื่อจัดซื้อเครื่องให้ออกซิเจนด้วยอัตราการไหลสูง โดยมี รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รับมอบ ณ โรงพยาบาลศิริราช

ตรวจเยี่ยม – พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ ๙) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมและตรวจเยี่ยมเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการ Smart Safety Zone 4.0 เมืองทองธานี ซึ่งเป็น 1 ใน 15 พื้นที่นำร่อง โดยมี พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี, อภิชัย อร่ามศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์, วิชัย บรรดาศักดิ์, ทวีศักดิ์
ธีระเกียรติกำจร, กุลวดี จินตวร และภิญโญ ทองเจือ ร่วมประชุม ณ อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี

ช่วยเหลือ – มูลนิธิไอวีแอลมอบเงิน 1,000,000 บาท แก่มูลนิธิบุณยะจินดา โดยมี พอฤทัย ณรงค์เดช ผู้อำนวยการ เป็นผู้รับมอบ เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์แยกกักชุมชนรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 และการจัดหาอาหารให้กับแรงงานก่อสร้างที่แคมป์ต่างๆ ในกรุงเทพฯ ด้วยเชื่อมั่นในพลังของความร่วมแรงร่วมใจกันมูลนิธิไอวีแอลจึงมุ่งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชุมชนในสถานการณ์อันยากลำบาก

ยินดี – ภรณี ลีนุตพงษ์, ผศ.ภาวิทย์ เพียรวิจิตร, สรรพงษ์ บำเพ็ญสันติ, พ.ต.ท.หญิง พรทิพย์ ล.วีรพรรค, อรวรรณ พัฒนพล ในนามเพื่อน บยส.24 ร่วมยินดีกับ อินทิรา ฉิวรัมย์ ได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ อัจฉรา นิมิตรปัญญา Prime Ministeržs Awards 2021 สาขาโลจิสติกส์ และวิลาวรรณ พยาน้อย ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ณ โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล

มอบร่ม – ทีมงานโรงพยาบาลนวเวชมอบร่มให้กับสำนักงานเขตบึงกุ่ม เพื่อใช้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาใช้บริการในช่วงฤดูฝน โดยมี นันทพงศ์ แก้วศรี ผอ.บึงกุ่ม รับมอบ พร้อมกันนี้ โรงพยาบาลนวเวชยังได้ลงพื้นที่ไปมอบร่มให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในชุมชนใกล้เคียง เมื่อเร็วๆ นี้

วางศิลาฤกษ์ – บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ พร้อมด้วย วิชัย กุลสมภพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) วางศิลาฤกษ์โครงการอาคารสำนักงาน KingBridge Tower โดยมี ประภากร วทานยกุล, สมพงษ์ จินตวงศ์วานิช และสมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ ร่วมงาน ณ ถนนพระราม 3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon