เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

…เข้าสู่ห้วงเวลาของการ เตรียมเลือกตั้งŽ ชุดใหญ่ วันอาทิตย์ 28 พ.ย. กิจกรรมก่อนส่งท้ายปี 2564 คือเลือก นายกและสภา อบต. 5,300 แห่งŽ ทั่วประเทศ เพื่อเอามาเป็น กลไกŽ ของท้องถิ่น จากนั้น ต้นปี 2565 หลังฉลองปีใหม่ ชาวพัทยาจะเลือก ผู้ว่าเมืองพัทยาŽ มาดูแลซ่อมแซมสภาพเมืองท่องเที่ยว หลังจากฝ่ามรสุมโควิดมาอย่างเหนื่อยยาก พร้อมกับเปิดประเทศรับ นักท่องเที่ยวŽ อย่างเป็นระบบ เมื่อตัวเลขผู้รับวัคซีนทั่วประเทศ 70% อัพ

…เดือน มี.ค.2565 เลือก ผู้ว่าฯกทม.และสภา กทม.Ž หลังจากดองเค็มแช่แข็งมา 8 ปีเศษ ยาวนานสุดสุดŽ ที่คนกรุงเทพฯไม่ได้เลือก ตัวแทนŽ มาดูแลท้องถิ่นของตนเอง หลังจากมีคนขนม็อบมาเป่านกหวีด ปิดเมืองหลวงŽ ไล่ชัตดาวน์สถานที่ราชการและหน่วยงาน ถ้ามองถึง แคนดิเดตŽ ยังอยู่กันพร้อมหน้า เตรียมตัวพร้อมยิ่งกว่าพร้อม

…ที่น่าสนใจคือ ฝั่งรัฐบาลมี ผู้สมัครŽ หน้าเก่าเตรียมไว้แล้วมากกว่า 1 คน และหมายมั่นปั้นมือกับ เก้าอี้Ž ตัวนี้มาก เป็นความเชื่อจาก ฐาน ส.ส.กรุงเทพฯŽ และกลไกต่างๆ ซึ่งเรื่องอย่างนี้ ไม่ควรประมาท เพราะผลเลือกตั้ง 2562 มาจาก ปัจจัย-ตัวแปรŽ เฉพาะของการเลือกตั้งครั้งนั้น ขณะที่ประชาชนมี คนในใจŽ ไว้นานแล้ว

…หลังจากนั้น ตั้งแต่ไตรมาสสองของปี 2565 คงจะเป็น คิวŽ ของ การเลือกตั้งใหญ่Ž แต่ถ้ายังพอลากไปไหว ก็อาจจะลากยาวต่อไป ทำงบประมาณ 2566 ให้เสร็จอีกสักรอบ ดันเรือดำน้ำกันอีกสักครั้ง แล้วค่อยว่ากันอีกที ถึงเวลานั้น ก็ต้องระวังตัวเองให้ดี อย่าให้ ความผุกร่อนŽ มาเยือน จนเกิดสภาพ พังŽ ไปก่อนลงสนาม

…พรรคการเมืองใหญ่ ถือเอาการเตรียมเลือกตั้งเป็น วาระหลักŽ ในระยะนี้แล้ว เช็กเสบียง กระสุน กระชับสัมพันธ์นายทุน เปิดตัวผู้สมัคร ดึงผู้สมัครกลับ มองจากผลงาน และสถานการณ์ แต่ละพรรคมีโอกาสในการโกย ส.ส.พอๆ กัน ได้เปรียบเสียเปรียบŽ ไม่น่าจะมากนัก ไม่ว่าจะเป็น เพื่อไทย, พลังประชารัฐ, ภูมิใจไทย, ประชาธิปัตย์Ž และพรรคระดับกลางๆ ไปทางเล็กที่แยกตัวออกจากพรรคใหญ่

…ยังประมาทไม่ได้คือ พรรคอย่าง ก้าวไกลŽ ซึ่งเจอมรสุม รับน้องใหม่Ž สมัยแรกไปอย่างสะบักสะบอม แต่ฐานสนับสนุนได้แก่คนรุ่นใหม่ยังเหนียวแน่น และเตรียมกาคะแนนให้ บัตรสองใบจะไม่เป็นอุปสรรค เพราะอาจจะเลือก ส.ส.เขตตามความผูกพัน การใช้บริการ แต่อีกใบนี่แหละที่จะมาเทให้พรรคที่พึงพอใจในแนวความคิด ซึ่ง เพื่อไทย, ก้าวไกลŽ จะรับอานิสงส์ไปเต็มๆ

…ที่ยังจับตากันอยู่ ในสถานการณ์ที่ 3 ป.Ž เริ่มมองหน้ากันไม่ค่อยติด คือ พรรคใหม่ฟอร์มใหญ่Ž สไตล์ พลังประชารัฐŽ ที่ยังผลุบๆ โผล่ๆ ถ้าจะเอาจริง ก็น่าจะเริ่มมีการขยับตัวกันแล้ว การจดทะเบียนไม่มีอะไรยุ่งยาก อยู่แค่ว่าจะเอาจริงหรือไม่ และถ้าเอาจริงขึ้นมา จะมีใคร โดยเฉพาะในระดับ ขุนพลŽ กระเป๋าใหญ่ๆ สภาพคล่องดีๆ เอาด้วยหรือไม่

กาแฟป่า

หนังสือขอบคุณ – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือขอบคุณให้แก่ผู้ร่วมก่อตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายใต้โครงการ ลมหายใจเดียวกันŽ เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ และ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ร่วมสนับสนุน โดยมี นพปฎล เดชอุดม และพิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล รับมอบ ณ รพ.ปิยะเวท

สนับสนุน – สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับนำไปใช้สนับสนุนงานด้านสาธารณสุขต่างๆ เพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จาก ภาวิต จิตรกร ปธ.จนท.บห.สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ โดยมี นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี, ประภาวดี ธานีรณานนท์ และธารทิพย์ แสงสาตรา ร่วมงาน ณ กระทรวงสาธารณสุข

วันเกิดข่าวหุ้น – จรัญ พงษ์จีน ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการมติชน นำแจกันดอกไม้จาก ขรรค์ชัย บุนปาน ปธ.เครือมติชน และปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการเครือมติชน ร่วมยินดีกับชาญชัย สงวนวงศ์ ผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นธุรกิจในวาระข่าวหุ้นธุรกิจครบรอบ 27 ปี

พบปะ – ตัวแทนจากเครือมติชน เข้าพบ ธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการ Factory Sandbox ของกระทรวงแรงงาน ที่ช่วยรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในภาคการส่งออกของไทยและรักษาระดับการจ้างงานในช่วงโควิด-19

จัดงาน – สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมเป็นประธานในพิธีการจัดงาน เที่ยวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีทั่วไทยŽ ครั้งแรกกับการท่องเที่ยวเสมือนจริงผ่านโลกออนไลน์ โดยมี วรงค์ แสงเมือง ผอ.สำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นฯ ร่วมงาน ณ มนตรีสตูดิโอ กรุงเทพมหานคร

สมทบทุน – รัฐพล กิติศักดิ์ไชยกุล กก.ผอ. บมจ.เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) ร่วมสนับสนุนโครงการกองทุนศิริราชสู้ภัยโควิดของศิริราชมูลนิธิ โดยร่วมสมทบทุนเงินบริจาค 200,000 บาท เพื่อใช้ในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์และรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ.ชัยวัฒน์ โมกขะเวส กก.เหรัญญิกศิริราชมูลนิธิ เป็นผู้รับมอบ ณ ศิริราชมูลนิธิ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – พัชรพิมล ยังประภากร ผู้ก่อตั้งแบรนด์สุวิมล และชวมณฑ์ ปวโรดม ดีไซเนอร์ เปิดตัวกระเป๋ารุ่นพิเศษ เมดิสัน แบ๊ก โดยมี เขมนิจ จามิกรณ์ ร่วมงาน ณ สุวิมล แฟล็กชิป สโตร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุ้ม ลักขณา สงสารลูกจับใจ น้องดิสนีย์เข้ารพ.ด่วน หลังแพ้อาหารรุนแรง
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : 15 ปี รัฐประหาร 19 กันยาฯ โดย ปราปต์ บุนปาน