เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพุธที่ 22 กันยายน 2564

รับถ้วยพระราชทาน - สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลให้กับสถานประกอบกิจการที่มีระบบบริหารแรงงานยอดเยี่ยม และร่วมแสดงความยินดีแก่ บุญธรรม กังแฮ รองกรรมการ ผู้จัดการ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ ในโอกาสที่ศูนย์ปรับปรุงพันธุกรรมกุ้งปะทิว จ.ชุมพร ของซีพีเอฟ ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสถานประกอบกิจการขนาดกลางที่มีระบบบริหารจัดการด้านแรงงานยอดเยี่ยมประจำปี 2564 ณ ห้องประชุม จอมพล ป. พิบูลสงคราม ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมสู้โควิด – สุจิตรา ดูไร เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย มอบเครื่องผลิตออกซิเจนให้ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข จำนวน 300 เครื่อง เพื่อร่วมกับไทยต่อสู้กับการระบาดของโรค
โควิด-19 และพร้อมร่วมมือกับไทยในด้านสาธารณสุข การวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์ โดยมีเจ้าหน้าที่อาวุโสจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมพิธีมอบ อาทิ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศ ผู้แทนจากกองทัพเรือไทย เมื่อเร็วๆ นี้

งานประชุมรางวัล – เตช บุนนาค, ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์, รศ.ดร.ทัศนา บุญทอง, รศ.ดร.ประคิณ สุจฉายา, ศ.เกียรติคุณ ดร.สมจิต หนุเจริญกุล, รศ.ดร.สุปาณี เสนาดิสัย และ ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ คณะกรรมการมูลนิธิรางวัลฯ เข้าร่วมประชุมรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อพิจารณาตัดสินผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี ประจำปี 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ ณ ห้องเจ้าพระยา-ท่าจีน รร.แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งกำลังใจ – พนักงานจิตสาธารณะ บริษัท ซีพีแรม จำกัด และ 7-Eleven ได้ร่วมส่งมอบอาหารพร้อมรับประทานและเบเกอรี่ พร้อมส่งมอบกำลังใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นระลอกใหม่ร่วมกับทาง มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีŽ และเพจอีจัน จัดส่งอาหารมอบแก่ประชาชนในชุมชนต่างๆ และสถานสงเคราะห์ใน จ.ปทุมธานี อาทิ บ้านพักเด็กและครอบครัว, สถานสงเคราะห์ เด็กอ่อนรังสิต, สถานแรกรับเด็กหญิงบ้านธัญพร และศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ เป็นต้น

ครัวหอการค้าไทย – สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ดร.กฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทย รับมอบเงินและสิ่งของบริจาคสมทบโครงการ ครัวหอการค้าไทยŽ โดยมี มิสเตอร์คาซูโอะ ฮิดากะ, ปนันท์ ประจวบเหมาะ, นฑาห์ บุญประสิทธิ์, ศรีรัชต์ ธนะรัชต์ และศราวุฒิ รัชนกูล ร่วมด้วย ณ แอคติวิตี้ ฮอลล์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ถนนราชบพิธ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบทุนการศึกษา – ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทนมูลนิธิกรุงศรี (กลาง) มอบทุนการศึกษา จํานวน 15 ทุน แก่เยาวชนที่มีผลการเรียนและความประพฤติดี ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ เนื่องในโอกาส วันเยาวชนแห่งชาติŽ ประจําปี 2564 โดยมีผู้แทนเยาวชนรับมอบทุนการศึกษาและเกียรติบัตร ณ อาคารสํานักงานใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดี – สมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า พร้อมด้วย ฐิติรัตน์ ประสงค์ผล ผู้อำนวยการฝ่ายพื้นที่เช่าและผู้เช่าสัมพันธ์ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) มอบกระเช้าดอกไม้ร่วมแสดงความยินดีแก่ อัจฉริยาวดี ทองไพฑูรย์ Vice President-Sale and Merchandising ผลิตภัณฑ์แบรนด์ GQ บริษัท สุภารา จำกัด เนื่องในโอกาสเปิดร้าน GQ คอนเซ็ปต์สโตร์รูปแบบใหม่เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชั้น 3 โซน B เมื่อเร็วๆ นี้

จับมือฝ่าโควิด – ฮิโรนาริ โทมิโอกะ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) จำกัด และตัวแทนบริษัท โลคัส เทเลคอมมูนิเคชั่น อิงค์ จำกัด พร้อมทีมพนักงานลงพื้นที่บริจาคเครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยชีวิตผู้ติดเชื้อโควิด-19 และป้องกันดูแลบุคลากรทางการแพทย์ จากการระดมเงิน บริจาคจากโครงการ Give & Share หนึ่งคนให้ หนึ่งคนแชร์ สู้ภัยโควิด-19Ž จำนวน 439,653 บาท ให้กับตัวแทน รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ และ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เมื่อเร็วๆ นี้

 

…สงครามยังไม่จบ…อย่าเพิ่งนับศพทหารŽ ประเด็นดราม่ายังไม่จบ มีการประลองกำลังกันเงียบๆ แต่ ปิดไม่มิดŽ เกิดขึ้นอีกครั้งใน พลังประชารัฐŽ ก่อนสภาผู้แทนราษฎรปิดสมัยประชุม เมื่อวันที่ 17 กันยายน หลัง บิ๊กตู่Ž ทำปืนลั่นดับ 2 รัฐมนตรีจาก กลุ่ม 4 ช.Ž ดับม่องเท่งไปไม่กี่วัน

…ในวาระที่ รัฐสภาŽ พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติŽ กฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาเด็กไทย ไม่ให้ โง่งมโข่งŽ ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ปรากฏว่า เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคสภาล่มอีกแล้ว

…โชคดีที่ นายหัวชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เก๋าเกม เล่นบท กำนันเฉยŽ สั่งเลื่อนโปรแกรมการลงมติออกไปวัดดวงกันในการประชุมคราวหน้า ปลายเดือน พฤศจิกายน ไม่งั้น พี่น้องเอ๋ยŽ สวรรค์กันยกยวง

…ชนวนที่ สภาล่มŽ มาจาก ส.ส.พรรคร่วมŽ โดยเฉพาะ มีการเช็กขุมกำลังแล้ว ปรากฏว่าส่วนใหญ่จาก พปชร.Ž กางร่มกันพึ่บพั่บ อ้างว่าติดภารกิจรีบเดินทาง ไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วม กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังต่างจังหวัด

…ขนมผสมน้ำยา ขณะเดียวกัน ส.ว.ลากตั้งŽ หลับๆ ตื่นๆ ได้เดือนละแสนห้า ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่มีราษฎรให้เยี่ยมเยียนช่วยเหลือ ต่างพากันกระโดดค้ำถ่อ เบี้ยวประชุมกันจำนวนมาก

…เลยเป็นปฐมเหตุให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หวุดหวิดจะเสียรังวัด เพราะหาก พ.ร.บ.สำคัญที่เสนอโดยรัฐบาลไม่ผ่านเสียงข้างมาก ต้องเก็บจอ แล้วม้วนหางกลับบ้านเก่า ด้วยการ ไขก๊อกŽ

…งานนี้ว่ากันไปแล้วเท่าที่รู้ลึก วุฒิสมาชิกŽ ไม่ได้ขี้เกียจตัวเป็นหนอน ดังที่โดนกล่าวหา กลับกันเป็น ตัวช่วยŽ แก้เกม กู้วิกฤตไม่ให้รัฐบาล บิ๊กตู่Ž ต้องล้มทั้งยืนได้ในวินาทีสุดท้ายซะด้วยซ้ำ

…เบื้องลึกมีอยู่ว่า รอยร้าวใน พปชร.Ž หลังการปลดฟ้าผ่า 2 รัฐมนตรีช่วย ไฟยังคุโชน แม้ 2 ป.Ž จะจูบปากโชว์กันแล้วก็ตาม แต่ หัวหน้ามุ้งŽ ต่างๆ ยังไม่หายเคืองขุ่น

…วันเกิดเหตุ 17 ก.ย. ขณะที่มีการอภิปรายของฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับผลดี-ผลเสีย พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติŽ เกมไหลลื่นเกือบเข้าด้ายเข้าเข็ม เกือบจะถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ ลงมติŽ มีมือดี ส่งซิกให้ ลูกน้องŽ ในสังกัด

…ทยอยตบเท้าเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ตามอัธยาศัย อ้างว่า พ.ร.บ.ฯŽ  ที่พิจารณาอยู่หมดภารกิจแล้ว ต้องมาร่วมด้วยช่วยกันอีกครั้งตอนลงมติในการประชุมสภาสมัยหน้าหลังวันที่ 1 พฤศจิกายน

…ปรากฏว่า ส.ส.ในสังกัดที่ไม่ค่อยสันทัดกรณีเรื่อง พ.ร.บ.การศึกษาฯ สักเท่าไหร่ พากันใสซื่อ
ชักแถวกลับ ตจว. ส่งผลให้การประชุมสภานัดสุดท้าย ก่อนสั่งลาด้วยกฎหมายสำคัญเร่งด่วน เกือบจะโดนแพ้น็อก

…โชคดีมหันต์ที่เมื่อมีการเสนอให้นับองค์ประชุม วิป ส.ว.Ž ไหวตัวทัน สั่งให้เพื่อนพ้องน้องพี่ช่วยกู้วิกฤต ไม่ต้องแสดงตนŽ เพื่อให้ที่ประชุมรัฐสภาล่ม ดีกว่าโหวตแล้วแพ้

…งานนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์Ž ต้องเอาดอกไม้ใส่พานขอบคุณทั่น ส.ว.มากกว่า ที่ยอมให้ถูกด่า ว่าขี้เกียจตัวเป็นขน เป็นเหตุให้สภาล่มซ้ำซาก ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงแล้ว ไม่แสดงตนŽ เพื่อให้ที่ประชุมไม่ครบองค์ จึงไม่ต้องลงคะแนน

พลุน้ำแข็ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วีรชน คนกล้า จาก กันยายน 2549 ปัจจุบัน ขณะ
บทความถัดไป‘บก.ลายจุด’ คาใจ โดนแจ้ง ม.113 ปมจัดคาร์ม็อบ ชี้ปิดกั้นสันติ อาจเจอหนทาง ‘ซับซ้อน’