เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

มอบทุน - จีรานุช ภิรมย์ภักดี พร้อมด้วย จุไรรัตน์ ภิรมย์ภักดี กรรมการมูลนิธิจำนงค์ ภิรมย์ภักดี มอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช มี ผศ.นพ.จักราวุธ มณีฤทธิ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เป็นผู้รับมอบ โดยมี ม.ล.ราชดำรง ดิศกุล, พิภพ อำนวยพร, รศ.พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร และ รศ.นพ.เมษัณฑ์ ปรมาธิกุล ผู้ช่วยคณบดี คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ร่วมงาน ณ ชั้น 6 อาคารเพชรรัตน์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เมื่อเร็วๆ นี้

บำรุงกาชาดไทย – ยุพารัตน์ เนียมหอม กก.ผจก. บจก.บาโอจิ ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายรองเท้าผ้าใบแบรนด์ บาโอจิŽ (Baoji) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อสัมพันธภาพไทย-จีน มอบเงิน 200,000 บาท เพื่อสมทบทุนบำรุงสภากาชาดไทย นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายองค์อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย โดยมี ภัทรเดช สงวนความดี, นพรัตน์ ทวีลาภ, ศาวดี วิสารทวิศิษฎ์ ร่วมมอบ ณ มูลนิธิเพื่อสัมพันธภาพไทย-จีน
เมื่อเร็วๆ นี้

ผลสำเร็จ – สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) แถลงผลสำเร็จของโครงการ Train the Coach ปี 2564 หรือ SME CoachingŽ ที่ผนึกกำลังทีมโค้ชที่ปรึกษาด้านธุรกิจ ให้คำปรึกษาแบบออนไลน์ 65 จังหวัดทั่วประเทศ ช่วยเอสเอ็มอีผ่าวิกฤต 1,000 ราย

เปิดร้านใหม่ – ระพีพิชญ์ ศรีโช ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้า เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ พร้อมคณะ ผู้บริหาร มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีแก่ ธีรพงศ์ วิเศษศิริ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ แฟรนไชส์ร้าน Bake a wishŽ (เบค อะ วิช) ในโอกาสเปิดร้านใหม่ ณ ชั้น 1 ด้านหน้า ูนย์การค้าเดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ เมื่อเร็วๆ นี้

สมทบทุน – ผศ.สมเกียรติ ศรีจารนัย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมคณะ เข้าพบ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น มอบหนังสือ 55 ปี คณะวิทยาศาสตร์Ž พร้อมเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อสมทบทุนสร้างห้องรักษาผู้ป่วย COVID-19 และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แก่อธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัย ณ อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้

ปลูกป่า – บมจ.สยามแม็คโคร โดย วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง ผจก.อาวุโสส่วนความยั่งยืน, อรวรรณ ศิริโชติรัตน์ ผช.รอง ปธ.จนท.บห.ฝ่ายงานประชาสัมพันธ์และประสานรัฐกิจ พร้อมด้วย นภาวรรณ จุลพันธ์ ผจก.ทั่วไปแม็คโครสาขาสัตหีบ และนัยณัฎฐ์ สายตา ผจก.ทั่วไปแม็คโครสาขาพัทยา นำทีมพนักงาน ร่วมปลูกป่าผ่านโครงการ ซีพี ร้อยรักษ์โลกŽ ของเครือซีพี โดยมี มีชัย ลีลาเชี่ยวชาญกุล หัวหน้าโครงการป่าสิริเจริญวรรษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นผู้รับมอบ ณ ป่าสิริเจริญวรรษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยศูนย์พักคอย – สุรช ล่ำซำ ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.ล็อกซเล่ย์ นำทีมผู้บริหาร ล็อกซเล่ย์ ร่วมเป็นหนึ่งในภาคเอกชนรวมพลังต้านภัยโควิด-19 มอบเงินบริจาค 2 ล้านบาท แก่วัดสุนทรนิวาสและสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เพื่อใช้ในกิจกรรมของศูนย์พักคอยเขตราษฎร์บูรณะ โดยมี พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ยังโฟกัสไปที่ฝุ่นตลบควันโขมงใน พปชร.Ž พรรคแกนนำรัฐบาล ที่เป็นฐานรองรับอำนาจของรัฐบาลที่ต่อเนื่องมาจาก คสช.Ž ภายใต้การดูแลของ บิ๊กป้อมŽ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก่อนจะเกิด ปฏิวัติเงียบŽ ระหว่างศึกไม่ไว้วางใจ โดยมือขวาของ ลุงป้อมŽ ทำเอา บิ๊กตู่Ž พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไฟลุกพรึบ เพราะ ลงดาบเชือด กล่องดวงใจŽ ของลุงป้อม อย่างเฉียบขาด ทำเอา 3 ป.Ž ร้าวราน ต่อหน้าต่อตา

…แล้วยังไงต่อ ..? ก็อย่างที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร แห่งพรรคก้าวไกล ชี้ว่า รัฐบาลกำลังกระแสตก ยังไม่กล้ายุบสภาในตอนนี้ เป็นการคาดหมายที่สอดคล้องกับสถานการณ์จริงตอนนี้ ส่องกล้องดูใกล้ๆ จังหวะก้าวŽ ของรัฐบาลในห้วงเวลานี้ ยังไม่พร้อมแตกหักในทุกเรื่อง ที่พอทำได้ คือ กระชับพื้นที่อำนาจในพรรค พปชร. แก้ปัญหา ศึกในŽ เพื่อรับมือศึกเลือกตั้ง ที่จะตามมาในปี 2565 หรือนานสุด 2566 ถ้าจะพอถูไถต่อไปได้ ดังนั้น ในระยะนี้ จะพบว่า บิ๊กตู่Ž ขยันลงพื้นที่เป็นพิเศษ จนเกิด ประชัน- วัดพลังŽ กับ ลุงป้อมŽ ว่าจะใครจะมี ส.ส.ไปตั้งแถวรับมากกว่ากัน

…รายการนี้ แน่นอนว่า เป็นภาระหนักและละเอียดอ่อนของ บรรดา ส.ส. ของ พปชร.จะต้อง จัดคิวŽ พาตัวเอง ลงพื้นที่ไปต้อนรับให้ถูกเรื่อง และเป็นโอกาสที่ดีของประชาชน ที่จะได้พบกับระดับ หัวหน้ารัฐบาลŽ เดินสายมารับฟังปัญหาด้วยตนเอง คะแนนนิยมก็อยู่ตรงนี้ ถ้าวางตัวดีๆ อย่ามีพิธีรีตองมากเกินไป ไม่ห่วงเรื่อง ความปลอดภัยŽ จนเว่อร์ อย่าให้ จังหวัดŽ จัดฉากโรยผักชี เอาคนมา อวยŽ อย่างเดียว แล้วเปิดใจให้ กว้างŽ เปิดทางให้ประชาชนได้พบปะปรับทุกข์กับ นายกฯ-รองนายกฯŽ
บ้าง เรตติ้งจะต้องตามมาแน่นอน

…มองภาพรวม รัฐบาลยังพอมีโอกาสที่จะพลิกวิกฤตเป็น โอกาสŽ หากวัคซีนทุกแบรนด์ เดินทางเข้าประเทศ และฉีดกันให้กว้างขวางที่สุด ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ปลายปี 2564 ไปยันปีใหม่ 2565 ตัวเลข โควิดŽ น่าจะแผ่วลง การระบาดระลอก 5 อาจจะ แรง-เร็วŽ แต่ประสบการณ์จาก 4 ระลอกแรก และความพร้อมทางด้าน ยา-วัคซีนŽ จะช่วยได้มาก จะเป็นโอกาสของการฟื้นตัวทาง เศรษฐกิจŽ และ การทำมาหากินŽ แต่รัฐบาลก็ควรพลิกตัวเอง ปลดล็อกŽ ทางการเมือง ให้เยาวชน ประชาชนได้ใช้ สิทธิเสรีภาพŽ ตามสมควร

…เยาวชน ประชาชน และคนรุ่นใหม่ กำลังต้องการ พื้นที่Ž ที่พวกเขาจะได้แสดงออกถึงทิศทางบ้านเมือง ต้องการโอกาส ตั้งแต่ การศึกษาŽ ไปจนถึง สิทธิอันพึงมีŽ ของ พลเมืองŽ ไม่ใช่ให้ คนแก่Ž รวบอำนาจ ทำ พิมพ์เขียวอนาคตŽ ให้พวกเขา ทั้งๆ ที่โลกเปลี่ยนไปไกลสุดกู่แล้ว นี่เป็น โจทย์Ž ที่รัฐบาลต้องแก้ให้ตก ด้วยความรู้ความเข้าใจและความใจกว้าง ต้องยอมรับ Mindset ของผู้หลักผู้ใหญ่ในเวลานี้ คงได้แค่ส่งไลน์คุยกันเอง แต่ถ้าข้ามกลุ่มข้ามอายุเมื่อไหร่ มีแต่จะเกิดรายการ ทัวร์ลงŽ เท่านั้นเอง

กาแฟป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ตรวจการแผ่นดินด้านงานกลาโหม กองทัพ หรือทหารของต่างประเทศ
บทความถัดไปรอง ผบช.น.เผยเอาอยู่กลุ่มก่อความวุ่นวาย ‘เผาตู้สัญญาณไฟ’ ยกระดับมาตรการทางกม. (มีคลิป)