เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม 2564

สนับสนุนส่งออก - นันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัด The Marche by STYLE BangkokŽ งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นมิติใหม่แบบ New Normal ระหว่างวันที่ 6-10 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานแสดงสินค้าที่เซ็นทรัลเวิลด์หรือชมถ่ายทอดสดผ่านช่องทางออนไลน์ ในวันที่ 6 และ 7 ตุลาคม

แจกชุดตรวจ – ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ร่วมกับศูนย์อนามัยที่ 4 สระบุรี, กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอธัญบุรี และกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลประชาธิปัตย์ แจกชุดตรวจ ATK โดยมี ณัฐรินทร์ พยุงวงศ์ รอง กก.ผจก.สายการตลาดและพัฒนาธุรกิจ พร้อมด้วย อมรเทพ เพชรกำแพงแสน ผจก.ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ร่วมด้วย เมื่อเร็วๆ นี้

เยียวยา – รศ.สุปาณี เสนาดิสัย นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย มอบเงินสวัสดิการช่วยเหลือครอบครัวพยาบาลที่เสียชีวิตจากเชื้อโควิด จากการพยาบาลผู้ป่วย 2 ครอบครัว รายละ 5,000 บาท
เมื่อเร็วๆ นี้

สัมมนาวิชาการ – เจสัน เชียน ผจก.ทั่วไปภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ปธ.กก. บจก.เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) ร่วมสัมมนาวิชาการในหัวข้อ อนาคตเศรษฐกิจไทยจีนในโลกยุคใหม่Ž เนื่องในวันชาติจีน (1 ตุลาคม 2564) โดยมี อัครเดช สุภัคกุล พร้อมด้วย รศ.สมภพ มานะรังสรรค์ ร่วมงาน ณ โรงแรมเดอะ ทราเวลเลอร์ส ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เมนูใหม่ – ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผจก.ทั่วไป เดอะพิซซ่า คอมปะนี ภายใต้การดำเนินการของบริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ร่วมเปิดตัวเมนูใหม่ พิซซ่าเบคอนเบรกแตกŽ พร้อมเปิดแคมเปญพิเศษซื้อ 1 แถม 1 รอบพิเศษ ทุกหน้า ทุกขอบ ทุกวัน ทุกสาขา และดิลิเวอรี ผ่านโทร 1112 แอพพลิเคชั่น The Pizza Company 1112 รวมถึงแอพพลิเคชั่น 1112 Delivery ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 พฤศจิกายน 2564

ได้มาตรฐาน – ธนาคารไทยพาณิชย์ โดย วัลลยา แก้วรุ่งเรือง รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส ปธ.จนท.บห. กลุ่มงานกฎหมายและควบคุม รับมอบใบรับรองมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015 จาก ประวาลทอง ทองใหญ่ ณ อยุธยา ผจก.ฝ่ายรับรองระบบมาตรฐานในภูมิภาคกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขง บจก.บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) เมื่อเร็วๆ นี้

ปันสุขให้ชุมชน – สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร และ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นำทีมวิศวกรอาสาและหน่วยงานพันธมิตร ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในชุมชนจันทราสุข พร้อมแจกชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ภายใต้โครงการ สภาวิศวกรปันสุขให้ชุมชนŽ โดยมีเกษม วงศ์พระจันทร์ ผู้นำชุมชนจันทราสุข เป็นผู้รับมอบ ณ ชุมชนจันทราสุข (ลาดพร้าว 87 แยก 5) เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…เข้าสู่ ไตรมาสสุดท้ายŽ ของปี 2564 ตัวเลขต่างๆ เกี่ยวกับ โควิดŽ เริ่มแนวโน้มที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อน้อยลง-วัคซีนฉุดได้มากขึ้น-ประชาชนเข้าถึงการตรวจได้ง่ายขึ้นŽ แม้จะดูช้าไปนิด แต่เริ่มเห็นรัฐบาลเดินมาถูกทาง กระจายเครื่องมือตรวจให้ประชาชนเข้าถึง และพึ่งพาตัวเองได้ พร้อมๆ กับ ซื้อวัคซีนŽ มาหยุดยั้งการป่วยรุนแรง เชื่อกันว่า ปีใหม่นี้จะฉลองกันได้Ž

…พ้นจากโรคระบาด ปัญหากลับมาอยู่ที่การบริหารจัดการประเทศในด้านอื่น เศรษฐกิจŽ รัฐบาลขยายเพดานเงินกู้ เป็น 70% ของจีดีพีŽ เพราะไม่มีทางเลือกอื่น มีแต่ รัฐต้องเติมเงินลงไป เพื่อฟื้นเศรษฐกิจŽ และที่จะตามมาคือต้อง ขยายฐานภาษี และเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บŽ นั่นหมายถึงประชาชนทั่วไป ถึงเวลาที่จะต้องถูก สรรพากรŽ ไล่บี้หนักหน่วงในปีหน้า คง ความดันขึ้นŽ กันถ้วนหน้า

…ปัญหาที่จะหนักสุดคือ เสถียรภาพรัฐบาลŽ ที่ซวนเซหนัก เพราะ พลังประชารัฐŽ ที่แปรสภาพเป็น พลังประชากล้วยŽ ทำให้เป็น รัฐบาลที่อยู่ได้ด้วยกล้วยŽ หากที่จะกู้อีก 500,000 ล้านบาทŽ มาจัดทำโครงการในนามการกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางความหวาดระแวงของประชาชนทั่วไป ว่าจะเป็น โครงการผลิตกล้วยŽ เพื่อค้ำให้รัฐบาลอยู่ต่อไปได้ ซึ่ง ฝ่ายค้านŽ ไม่มีทางปล่อยให้โอกาสที่จะไล่ถล่มให้รัฐบาล เป๋Ž หนักขึ้น และ รัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพŽ ย่อมอยู่ในสภาพ ทุลักทุเลŽ ในการบริหารจัดการประเทศ

…ที่สำคัญคือ การลงทุนจากภาคเอกชนŽ ซึ่งเป็น ปัจจัยที่มีประสิทธิภาพที่สุดŽ ในการฟื้นเศรษฐกิจ จะไม่เกิดขึ้น เพราะกังวลเรื่อง เสถียรภาพรัฐบาลŽ ซึ่งอย่างน้อยต้องถอยมาตั้งหลักเพื่อดูท่าทีกันก่อน ความหวังว่าอะไรต่ออะไรจะดีขึ้น จึงเผชิญอุปสรรคที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ด้วย รอยร้าวของ 3 ป.Ž เที่ยวนี้แม้จะปล่อยข่าวออกมาว่านั่นเป็นแค่ ภาพลวงŽ เพื่อกู้สถานการณ์ แต่ทุกคนที่เกี่ยวข้องย่อมรู้อยู่แก่ใจว่า ทุกอย่างไปไกลเกินกว่าจะกู่แล้วŽ

…ที่หนีไม่ออกคือ เปิดสภาพฤศจิกายนŽ การเมืองจะร้อนฉ่าอีกครั้ง ด้วยไม่มีใครจะไว้ใจใครได้ พ.ร.ก.หลายฉบับที่ประกาศใช้ไปแล้ว ต้องทำเข้าสู่การพิจารณาของสภา การอภิปรายŽ จะดุเดือดยิ่ง โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ การกู้เงินŽ ด้วยเป็นประเด็นที่สร้างอารมณ์ให้กับกระแสโซเชียล ที่ คนรุ่นใหม่Ž ยึดครองที่สุด รัฐบาลดีแต่กู้Ž และหากถูกตั้งคำถามถึงการใช้งบประมาณที่เป็นประโยชน์กับการพัฒนาประเทศ ไม่ใช่การใช้เพื่อ สร้างสวนกล้วยŽ หากตอบไม่ได้ หรือตอบได้แต่ไม่ดี ผลต่อ การเลือกตั้งครั้งหน้าŽ ดูน่าสนุกไม่น้อย

…เมื่อการเมืองแตกหักกันด้วยเสียง ส.ส. เมื่อ สภาผู้แทนราษฎรŽ เป็น สภาวานรŽ ที่มี กล้วยŽ เป็นปัจจัยชี้ขาด ไม่ว่า 3 ป.Ž จะยืนยันถึง ความรักที่มีต่อกันถี่ยิบแค่ไหนŽ แต่หากดูจากท่าทีของผู้คนที่รายล้อมแต่ละข้าง แทบมองไม่เห็นเลยว่าจะ มองหน้าŽ หรือ กอดคอŽ กันได้อย่างไร จึงน่าสนใจยิ่งว่า นายทุนŽ จะเต็มอกเต็มใจระดม กล้วยŽ มาเลี้ยง ลิงŽ ได้สักกี่น้ำ

…ทุกข์ซ้ำด้วย น้ำท่วมŽ หลายจังหวัด เหนือ-อีสานŽ เลยลงมาถึง ภาคกลางŽ สร้างความอกสั่นขวัญแขวนกับ ชาว กทม.Ž หวั่นซ้ำคราวท่วมใหญ่ ปีž54 ด้วยเชื่อว่าหากน้ำเหนือหลากมาจะท่วมง่ายกว่า ด้วยหลายปีมานี้ไม่มีเตรียมการรับมือ ท่อไม่เคยลอก คลองไม่เคยเคลียร์Ž เป็นไปได้ที่จะอุดตันไปทั่ว น้ำไม่มีทางระบายŽ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คิง ก่อนบ่าย เตือนภัยหลังแม่เลี้ยงโดนหลอกกู้เงิน เตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งความ
บทความถัดไป‘มูลนิธิมาดามแป้ง’ เปิดตัว ‘อาสากล้าใหม่’ ระดมทุกภูมิภาคช่วยสังคมทั่วไทย