เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันอังคารที่ 5 ตุลาคม 2564

ครบรอบ19ปี - ศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผอ.ใหญ่ฝ่ายโฆษณา บมจ.มติชน พร้อมคณะ เข้าอวยพรและร่วมแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 19 ปี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยมี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้อนรับ ณ ห้องจัดงานกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ราชดำเนิน กทม. เมื่อเร็วๆ นี้

การันตีมาตรฐาน – อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบโล่และตรารับรองมาตรฐานศูนย์ราชการสะดวก ประจำปี 2564 แก่ บุญชม สุวรรณรัตน์ เจ้าพนักงานสรรพสามิตอาวุโส สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่แพร่ สาขาเด่นชัย เมื่อเร็วๆ นี้

จัดสรรวัคซีน – สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. รับมอบเงินจำนวน 500,000 บาท จาก อานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เพื่อจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซิโนฟาร์มŽ ในโครงการความร่วมมือ ประกันภัยรวมใจมอบวัคซีนต้านโควิดสู่ประชาชนŽ ณ ห้องประชุมสถาบันวิทยาการประกันภัย สำนักงาน คปภ. เมื่อเร็วๆ นี้

เลี้ยงฉลอง – บจก.วิวาลดี้ ซีซั่นส์ นำโดย บุรินทร์ นาคเจริญ ปธ.บริษัท จัดงานเลี้ยงฉลองอำลาแก่ คุณหญิงบังอร เขมะจารุ ผอ.ศาลจังหวัดนนทบุรี ในโอกาสที่ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น ผอ.ศาลจังหวัดเชียงราย ณ ห้องไวน์รูม แปซิฟิค ซิตี้ คลับ เมื่อเร็วๆ นี้

ไม่ทิ้งกัน – บมจ.สยามแม็คโคร โดย ปริษา ป้อมเสมา ผจก.ทั่วไป แม็คโคร สาขาสุโขทัย นำทีมพนักงาน พร้อมด้วยสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมใน ต.ปากแคว และ ต.บ้านกล้วย โดยมี บุญเสริม เฉยวัดเกาะ และภาณุวัฒน์ ทับนาค เป็นผู้รับมอบ เพื่อส่งต่อให้แก่ประชาชนใน จ.สุโขทัย เมื่อเร็วๆ นี้

สมทบทุนวิจัย – บจก.สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น โดย ทาคาโนบุ อะซึมะ กก.ผจก.ใหญ่ พร้อมทีมผู้บริหารมอบเงินสนับสนุนโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ และ ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม รับมอบ ณ อาคารอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดร้าน – วิศาล สิปิยารักษ์ รอง กก.ผอ.สายบริหารพื้นที่เช่าและผู้เช่าสัมพันธ์ และ รอง กก.ผอ.สายการตลาด บมจ.เอ็ม บี เค มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี เนื่องในโอกาสเปิดร้าน CSC ผู้จัดจำหน่ายสินค้าไอทีและสมาร์ทโฟน พร้อมอุปกรณ์เสริมครบวงจร โดยมีตัวแทนร้านเป็นผู้รับมอบ ณ ชั้น 4 โซน B ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…น้ำท่วมยังคงเป็นหัวข้อสนทนาที่น่าสนใจ แม้หลายหน่วยงานประสานเสียงว่า อุทกภัยที่เกิดขึ้นในปีนี้ไม่เท่ากับมหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 แน่นอน แต่แค่ มวลน้ำŽ บ่าไหลใกล้เข้ามาก็ใจระทึก เพราะยังขยาดกับท่วมใหญ่ ครานั้นอยู่ ช่วงนี้หวังว่าคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหม ที่ให้รัฐมนตรีลงพื้นที่ไปตรวจสถานการณ์จะช่วยให้ชาวบ้านมีขวัญกำลังใจมากขึ้น

…การเมืองขยายแนวทะเลาะ เมื่อพลพรรคประชาธิปัตย์เคืองการแบ่งงานรองนายกฯ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ดูแลงานเดิมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ ข้ามหน้าข้ามตา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ที่ดูแลกระทรวงเกษตรฯตามโควต้าของพรรคอยู่

…การมอบหมายงานและแบ่งหน้าที่ของบิ๊กตู่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์เคือง โดยก่อนหน้านี้ นายกฯเคยแบ่งงานมอบให้รัฐมนตรีดูแลพื้นที่ แต่ไปเอื้อให้รัฐมนตรีพลังประชารัฐ ล่วงล้ำเข้าไปดูแลพื้นที่ของประชาธิปัตย์ ครานั้น นายกฯต้องเลิกคำสั่ง แล้วมาคราวนี้ บิ๊กตู่ก็มอบหมายงานรองนายกฯ หลัง ร.อ.ธรรมนัสพ้นหน้าที่ แต่ประชาธิปัตย์มองว่า ไม่ให้เกียรติŽ

…ทุกครั้งที่มีการยืนยันจากปาก พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะไม่ปรับ ครม. จะมีกระแสข่าวเรื่อง ปรับ ครม.ปรากฏอยู่เนืองๆ คราครั้งนี้หลังจาก 2 รัฐมนตรีช่วยพ้นเก้าอี้ ก็เกิดกระแส ทั้งกระแสชงรายชื่อตรงให้นายกฯโดยไม่ผ่านพรรค ทั้งการพาดพิงถึง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมๆ ทั้งการสร้างพรรคใหม่ และล่าสุดมีผู้โยนชื่อ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ ขึ้นมา แม้ทุกประการจะเป็นเพียง กระแสŽ แต่ทุกฝ่ายก็สัมผัสได้ว่า จะมีการปรับ ครม.

…วันที่ 4 ตุลาคม เริ่มฉีดวัคซีนให้นักเรียนทั่วประเทศ จากจำนวน 5 ล้านคน มีคนต้องการฉีดไฟเซอร์ 3.6 ล้าน ขณะที่มีวัคซีนตามที่น้องๆ ขอมาล็อตแรกแค่ 2 ล้านโด๊ส จึงต้องบริหารจัดการ เช่นเดียวกับจำนวนผู้ได้รับวัคซีนเข็มแรก ทั่วประเทศ รวม 32 ล้านคน ไม่ทราบว่าจะต้องใช้เวลาอีกกี่วันจะได้ 50 ล้านตามเป้าหมายที่รัฐบาลฝันไว้ก่อนหน้านี้

…ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม หรือ อภ.บอกว่า อภ.จัดทำ โครงการ ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทยŽ เพื่อให้คนไทยเข้าถึง ATK คุณภาพ ในราคาที่เหมาะสม โดย อย.คาดว่าจะสามารถจำหน่าย ATK ได้ วันที่ 18 ตุลาคม ในราคาชุดละ 40 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำกว่าท้องตลาดค่อนข้างมาก

…การฉีดวัคซีนเข็ม 2 มีการเลื่อนอยู่ แต่ดีขึ้นกว่าเดิมตรงที่เลื่อนฉีดไปอย่างมีกำหนด ขณะเดียวกันเริ่มมีผู้สอบถาม โรงพยาบาลที่เคยรับจองวัคซีนโมเดอร์นา แล้วยกเลิกการจองว่า เมื่อไหร่จะโอนเงินจองคืนผู้ที่ถูกยกเลิก

…คณะกรรมการเลือกตั้ง โชว์แผนจัดการเลือกตั้ง อบต. กำหนดจังหวะก้าว 1 ตุลาคม ประกาศให้มีเลือกตั้ง ส.อบต.และนายก อบต. วันที่ 11-15 ตุลาคม เปิดรับสมัคร วันที่ 22 ตุลาคม ประกาศรายชื่อผู้สมัคร วันที่ 2 พฤศจิกายน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และ วันที่ 28 พฤศจิกายน เป็นวันเลือกตั้ง
อบต.Ž ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อบต.ทุกท้องที่เตรียมตัวให้พร้อมกันทุกคน เพื่อเลือกผู้นำที่จะมาพัฒนาท้องถิ่นของเราให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

นิวรอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! พิธียกเสาโกเต็งเปิดเทศกาลถือศีลกินเจ เผยปีนี้ปชช.ร่วมน้อยเหตุโควิดระบาด
บทความถัดไปนายกฯญี่ปุ่นจัดเลือกตั้ง 31 ต.ค. เดินหน้ากู้ศก. ลดผลกระทบโควิด