เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2564

ลงนาม - ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำโดยอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และคณะผู้บริหารระดับสูง ร่วมกับ มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ นำโดยศักรินทร์ ภูมิรัตน ประธานมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ พร้อมกรรมการมูลนิธิ เป็นผู้ลงนามในข้อตกลงร่วมกัน ภายใต้โครงการ อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติŽ เป็นระยะเวลา 6 ปี เพื่อก่อสร้างโรงอาหารให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน 50 แห่งภายใต้สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เมื่อเร็วๆ นี้

คว้ารางวัล – เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ โดยในปีนี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านองค์กรนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2564 ประเภทรางวัลเกียรติคุณ ในกลุ่มองค์กรภาคเอกชนขนาดใหญ่ โดยมี ไพโรจน์ อภิรักษ์นุสิทธิ์ รอง กก.ผจก.บริหาร ธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ เป็นตัวแทนรับรางวัล จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในรูปแบบออนไลน์ เมื่อเร็วๆ นี้

ครัวปันอิ่ม – พระครูวิบูลอนุกิจ (จอย เขมาภิรโต) เจ้าอาวาสวัดใหม่อมตรส, ว่าที่ ร.ต.ฤทธิพันธ์ นันทศุภกร ผช.ผอ.เขตพระนคร, พ.อ.ธนิต พฤกษ์พนาเวศ ผู้แทนกองทัพบก พร้อมด้วย พรรณินี นันทพานิช รองกก.ผจก.อาวุโส ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผู้แทนเครือเจริญโภคภัณฑ์และซีพีเอฟ มอบข้าวกล่องอุ่นร้อนพร้อมรับประทานและหน้ากากอนามัย ภายใต้โครงการ ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19Ž ให้แก่ประชาชนในพื้นที่เขตพระนคร รวม 20 ชุมชน โดยมี ณัฐวุฒิ อังคาวุธ ประธานชุมชนวัดใหม่อมตรส รับมอบ ณ วัดใหม่อมตรส เขตพระนคร กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดโครงการ – ณพน เจนธรรมนุกูล กก.ผจก. บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) หรือ SAMCO ร่วมกับ กล้ายุทธ จินตนะกุล กก.ผจก. บริษัท แอสเซท โปร กรุ๊ป จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว โครงการ PROVIDENCE LANE Ekkamai-Ramintra (โพรวิเดนซ์ เลน เอกมัย-รามอินทรา) โดยมี อลิวัสสา พัฒนถาบุตร และ ธนชัย อุชชิน ร่วมพูดคุยผ่านช่องทาง Virtual Conference ณ The Circus Studio ลาดพร้าว ซ.18 เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรถยนต์ – รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมรับมอบรถยนต์โตโยต้าและเครื่องอุปโภคบริโภค น้ำดื่ม เจลแอลกอฮอล์ เพื่อสนับสนุนภารกิจมหาวิทยาลัยขอนแก่นในด้านการแพทย์และดูแลความปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น จาก มนตรี ธีระกนก ประธานบริหาร บริษัท โตโยต้า อมตะ จำกัด ณ อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้

เพื่อประชาชน – นิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) แถลงนโยบายและแนวทางปฏิบัติราชการ ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ภายใต้กรอบแนวคิด คนสำราญ งานสัมฤทธิ์ผล ประชาชนพึงพอใจŽ พร้อมขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงแรงงานโดยมี โสภา เกียรตินิรชา, วรรณรัตน์ ศรีสุขใส, สมพงษ์ คล้อยแคล้ว, เจริญพิศ เอกอุรุ, วัชรี มากหวาน และ เกริกไกร นาสมยนต์ ร่วมงานด้วย ณ ห้องประชุม ศ.นิคม จันทรวิทุร กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ศิลปะดูแลใจ – สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) และ ไอรีล ไตรสารศรี (ซ้ายสุด) ผู้ก่อตั้งโครงการ อาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ บาย ไอรีล (Art for Cance) ภายใต้บริษัทอาร์ต ออฟ ไลฟ์ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ได้มอบ ชุดศิลปะดูแลใจŽ ใ
ห้กับ ศ.นพ.ชวลิต เลิศบุษยานุกูล และ ผศ.พญ.กิตต์วดี ศักดิ์ศรชัย พร้อมด้วยตัวแทนพยาบาลเป็นผู้รับมอบ ณ แผนกรังสีรักษา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

รับเครื่องช่วยหายใจ – นพ.ธีรชัย ฉันทโรจน์ศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ พร้อมด้วย รศ.นพ.บุญรัตน์ เอื้อสุดกิจ รับมอบเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ทางการแพทย์ จาก บริษัท เอ.เจ.พลาสท์ จำกัด (มหาชน) เพื่อนำไปใช้ช่วยเหลือและรักษาผู้ป่วย ณ โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…แม้วาระของรัฐบาลยังเหลืออีกเป็นปี แต่บรรยากาศที่ถูกสร้างด้วยความเคลื่อนไหวทางการเมือง ดูเหมือน ไปต่อไม่ได้แล้วŽ ไม่ใช่จบที่ นายกรัฐมนตรีลาออกŽ  แต่น่าจะเลยไปถึง ยุบสภา เลือกตั้งใหม่Ž กันเลยทีเดียว และความน่าสนใจดูจะเป็น พรรคไหนจะชนะการเลือกตั้งŽ

…ก่อนหน้านั้นชัดเจนว่า หนีไม่พ้นการช่วงชิงชัยชนะระหว่าง เพื่อไทยŽ กับ พลังประชารัฐŽ ด้วยความเชื่อว่าจะเป็น 2 พรรคขนาดใหญ่ที่จะได้ ส.ส.เขตจำนวนมาก จึงเดินเกมเปิดทางให้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ไม่ถูกปิดกั้นด้วยจำนวน ส.ส.เขตพื้นที่Ž ด้วยการแก้รัฐธรรมนูญ ให้เลือกตั้งด้วยระบบ บัตร 2 ใบŽ แยก ส.ส.เขตพื้นที่Ž ออกจาก ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์Ž แต่ถึงวันนี้ดูจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว

…เริ่มจาก พลังประชารัฐŽ ที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่ามี แกนนำแตกคอŽ กันครั้งใหญ่ ระดับที่ ส.ส.Ž ต้องเลือกว่าจะอยู่กับ ตู่Ž หรือกับ ป้อมŽ ที่มีจุดอ่อน จุดแข็งต่างกัน พปชร.สายป้อมŽ แม้จะดูรวบรวมมวลสมาชิกได้มากกว่า แต่ถึงที่สุดแล้วนักการเมืองทุกคนย่อมรู้ดีว่า ชื่อของคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในนามของพรรคŽ มีความสำคัญอย่างยิ่ง ครั้งที่แล้วมี ตู่Ž เป็นตัวชูโรง หาก แม่น้ำแยกสาย ไผ่แยกกอŽ จะชูใครขึ้นมาขายในฐานะผู้นำประเทศ ป้อมŽ เป็นชื่อที่เรียกคะแนนได้หรือไม่ เป็นคำถามที่ต้องตอบก่อน และถ้าไม่ใช่ ป้อมŽ แล้วจะเป็นใคร ที่ไม่ใช่แค่ หุ่นเชิดŽ

…ส่วน สายตู่Ž การสร้างพรรคใหม่ ที่มี ขุนพลŽ จากพรรคเดิมมาเป็นหัวหอก อาจจะมีจุดขายตรงที่ ตู่Ž เป็นตัวดึงเช็ง ขายยุทธศาสตร์ มั่งคั่ง มั่นคง ยั่งยืนŽ ต่อไป แต่คำถามที่เกิดขึ้นคือ หากไม่มี ป้อมŽ การบริหารพรรคอย่างมีชั้นเชิง สร้างบารมีให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายยอมรับ ใครจะเป็นคนทำ คุณสมบัติแบบ ป๊อกŽ ทำได้หรือ ถึงแม้จะมี มือประสานŽ แบบ ฉิ่งŽ มาเสริมทัพ แต่กับ นักการเมืองรุ่นเก๋าลายครามŽ ที่ต้องทำงานด้วย แน่ใจแค่ไหนว่า ฉิ่งŽ เอาอยู่ คำถามที่น่าคิดหาคำตอบที่เป็นจริงมากกว่านั้นคือ แน่ใจหรือŽ ว่า ตู่Ž เป็น จุดขายŽ ไม่ใช่ จุดยี้Ž

…ยังมีที่ต้องตอบคำถามกันวุ่นวาย โดยไม่มีใครรู้ว่าจะ ออกหัวออกก้อยŽ คือ เป็นนายกฯได้ไม่เกิน 8 ปีŽ นั้น สำหรับ ตู่Ž นับจากวันไหน ฝ่ายค้านเล่นเกม ยังไม่ยื่นให้ ศาลรัฐธรรมนูญŽ ตีความ จนกว่าจะชัดเจนว่า ตู่Ž จะกลับมาอีกครั้ง ระหว่างหาเสียงก็โหมประโคมความแน่นอนนี้เข้าไป เพื่อสร้างความไม่มั่นใจ ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ ประชาชนŽ จะเลือกหรือไม่ แต่จะสร้างความลังเลให้กับ นายทุนŽ ทั้งหลายว่า ควรจะทุ่มทุนกับตู่แค่ไหนŽ

…จนถึงวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะเรียนรู้แล้วว่า นักการเมืองŽ นั้น ในจังหวะมีโอกาส ข้อเสนอที่ ปฏิเสธไม่ได้Ž จะถูกหยิบขึ้นมาเล่น ชัดเจนเมื่อ อลงกรณ์ พลบุตร ยืนกรานว่างานกระทรวงเกษตรฯ 4 กรมที่ ธรรมนัส พรหมเผ่า ดูแลนั้น นายกรัฐมนตรีŽ ทำไม่ถูกที่โอนไปให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดูแล และเมื่อเดินเกมต่อด้วย นิพนธ์ บุญญามณี เสนอ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็น คู่ชิงนายกรัฐมนตรีŽ พร้อมชี้ให้เห็น คุณสมบัติที่เหนือกว่าŽ มากมาย เป็นทางเดียวกับที่ อันวาร์ สาเละ นำร่องไว้ ที่สุด ประยุทธ์Ž ก็ต้อง เปลี่ยนแปลงคำสั่งŽ อีกครั้ง ให้เป็นไปตามที่ ประชาธิปัตย์Ž เรียกร้อง เป็นบทพิสูจน์ว่าชัยชนะการเมืองไม่ใช่เรื่อง เหลิงอำนาจŽ แต่เป็น ชั้นเชิงที่เลือกหยิบมาใช้ในจังหวะที่เหมาะสมŽ

…ย้อนกลับไปที่ ความได้เปรียบจากบัตร 2 ใบŽ คงต้องถามใจกันจริงๆ ว่าถึงวันนี้ ใครยังกล้าประมาท พรรคก้าวไกลŽ ว่าจะพ่ายแพ้ในสนาม ส.ส.เขตŽ ไปเสียทั้งหมด และจะเสียเก้าอี้ ปาร์ตี้ลิสต์Ž ให้พรรคใหญ่ เพราะหากตัดความเชื่อที่ว่า ก้าวไกลŽ เป็น พรรคที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามามีบทบาทมากกว่าฝ่ายค้านŽ จะต้องถูกขจัดด้วย กลไกอำนาจที่ดีไซน์ไว้Ž ลองหันไปดูการสำรวจของทุกสำนักโพล หรือแม้แต่ที่สำรวจกันเล่นๆ ด้วย สื่อออนไลน์Ž ใครปฏิเสธได้บ้างว่า ในความรู้สึกนึกคิดของผู้คนยุคนี้ กลุ่มอนาคตใหม่Ž ก้าวมาไกลกว่าที่หลายคนคิด

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ละคร ฉลาดเกมส์โกง สนั่นเอเชีย คว้ารางวัลจากเวที “Asia Contents Awards”
บทความถัดไปโนเกียจัดหนักแคมเปญ 10.10 ส่งแรร์ไอเทมหูฟังไร้สาย ลดสูงสุด 50%