เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมวันอังคารที่12ตุลาคม2564

⦁….เริ่มแล้ว วันที่ 11-15 ตุลาคม เปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิก อบต. และนายก อบต. ทั่วประเทศ จำนวน 5.3 พันแห่ง “หลังจากนั้นรอฟังการรับรองคุณสมบัติ” และมีกำหนดหย่อนบัตรวันที่ 28 พฤศจิกายน ระหว่างนี้ก็หาเสียงกันเต็มที่ “คนเก่า” นำเสนอผลงานที่เคยทำ “คนใหม่” นำเสนออนาคตที่แตกต่าง เพื่อตำบลของทุกคน นี่ก็ถือเป็นนิว นอร์มอลที่ต้องเลือกตั้ง แม้ทั่วไทยยังเผชิญหน้ากับโควิด-19

⦁….สัปดาห์นี้กำหนดการทางการเมืองยังดุ วันที่ 11 ตุลาคม พรรคเพื่อไทยมีกำหนด “เชือดงูเห่า” หลังจากคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมพรรค เสนอให้ลงโทษ โดยเสนอให้ “นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ” ส.ส.อุตรดิตถ์ และ “นางพรพิมล ธรรมสาร” ส.ส.ปทุมธานี พ้นจากสมาชิกพรรค ซึ่งจำเป็นต้องใช้คะแนนเสียง 3 ใน 4 ของสมาชิกพรรคเพื่อไทย จึงจะขับพ้นสมาชิกพรรคไปได้

⦁….ขณะที่การเมืองในภาพรวมต้องสดับฟังการเตรียมการแก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมือง นอกจากต้องแก้ไขการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อให้สอดรับกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ” เพิ่งทูลเกล้าฯขึ้นไปแล้ว ยังมีกระแสเสียงต้องการแก้ไขในมาตรา 50-51 เรื่อง “ไพรมารีโหวต” ด้วย ลองจับตา

⦁….ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเรื่องปรับ ครม.ที่มีเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยฯว่างอยู่ 2 เก้าอี้ ซึ่งสันนิษฐานกันว่า การเมืองที่ยังวุ่นๆ อยู่ในขณะนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อ “ต่อรอง” ให้ได้เก้าอี้ที่ว่างลง อีกส่วนหนึ่งพยายามหาทาง “ประนีประนอม” กันระหว่างกลุ่มอำนาจ โดยหวังว่า หลังจากปรับ ครม.จะทำให้รอยร้าวที่เกิดขึ้นลดน้อยลง แต่ “ความหวัง” จะเป็น “ความจริง” แค่ไหน ต้องรอดูกันต่อไป

⦁….สำหรับภาคเอกชน ตอนนี้กำลังเตรียมการรับมือกับธุรกิจหลังพ้นโควิด-19 กันแล้ว ทั้งธุรกิจที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว และการปรับตัวให้เข้ากับธุรกิจในยุคนิวนอร์มอล เพราะโลกการค้าหลังโควิด-19 ผ่านพ้นมีแนวโน้มแข่งกันเดือด เนื่องจากทุกประเทศลำบาก และทุกประเทศก็ต้องการฟื้นตัวเร็วที่สุด เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ต้องเข้าสู่สนามการค้าเช่นนี้ด้วย

⦁….“ไลออนร็อก” ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว คาดกันว่าภาคอีสานตอนบน และภาคใต้จะเจอฟาดหาง ต้องเตรียมการกันเต็มที่ สถานการณ์แบบนี้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการจัดการน้ำ เร่งระบายน้ำที่ท่วม หาทางเก็บน้ำเอาไว้ใช้ในหน้าแล้ง ประเมินผลเพื่อปรับแผน จากปริมาณน้ำที่ได้มาเปรียบเทียบกับปริมาณน้ำที่ต้องใช้ และความสามารถในการกักเก็บ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ต้องจัดการ

⦁….โรคโควิด-19 ระบาดหนักขึ้นที่ภาคใต้ แว่วข่าวว่าสาเหตุเกิดจากไม่ฉีดวัคซีน เรื่องเช่นนี้รัฐบาลมีประสบการณ์ ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน สร้างความเชื่อมั่นให้ได้ว่าฉีดวัคซีน คือ หนทางที่ดีที่สุด หวังว่าทุกหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดใต้ ทั้งหน่วยงานปกติ คือ จังหวัด และหน่วยงานพิเศษ คือ ศอ.บต. หรือ กอ.รมน.คงจะช่วยทำความเข้าใจให้ทุกคนปลอดภัยจากการระบาด

⦁….“รางวัลพระปกเกล้า” ปีนี้ดำเนินการคืบหน้า แม้โควิด-19 จะขวางกั้น ทำให้ลงพื้นที่จริงไม่ได้ แต่ทุกอย่างก็ขับเคลื่อนได้ด้วย “วิถีออนไลน์” การเดินหน้าตรวจชมประสิทธิภาพของท้องถิ่น ทำให้รู้ว่า อปท.ทั่วไทยปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีได้แล้ว วันที่ 20 ตุลาคม คณะกรรมการจะพิจารณาครั้งสุดท้าย จากนั้นประกาศผลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะได้รับโล่ และได้รับใบประกาศ ปีนี้รางวัลพระปกเกล้าสามารถเดินหน้าได้สำเร็จ ส่วนการมอบโล่และใบประกาศจะจัดขึ้นด้วยวิธีใด ต้องรอฟัง

นิวรอน

ช่วยประชาชนนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) รับมอบเครื่องบริโภคจากสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสระบุรี ในโครงการ ด้วยรักและห่วงใย จากใจกระทรวงแรงงาน เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยมี โสภา เกียรตินิรชา, สมพจน์ กวางแก้ว, สมพงษ์ คล้อยแคล้ว, วัชรี มากหวาน, เจริญพิศ เอกอุรุ และขนิษฐา มัจฉากล่ำ ร่วมงาน ณ กระทรวงแรงงาน

มอบนโยบายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด พร้อมมอบนโยบายขับเคลื่อนไปรษณีย์ไทยในด้านการขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจ การช่วยเหลือภาคสาธารณสุข โดยได้ร่วมทดสอบประสิทธิภาพเครื่องคัดแยกแบบ Cross Belt Sorter ที่จะช่วยรองรับปริมาณสิ่งของฝากส่งจากกลุ่มธุรกิจ e-Commerce ณ ศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ เขตหลักสี่

ร่วมแสดงความยินดีธนเดช กุลปิติวัน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร BrandAge ร่วมแสดงความยินดีกับ ดลเดช สัจจวีระกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) เข้ารับรางวัล Thailands Most Admired Brand & Why We Buy 2021 ในฐานะผู้นำกลุ่มประกันภัยที่มีแบรนด์ครองความน่าเชื่อถือสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง 18 ปีต่อเนื่อง ณ Image Maker Studio ถนนเพชรบุรี เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ

ช่วยท่วมสมาชิกสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย (TCMA) ร่วมกันมอบสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.หินซ้อน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี จำนวน 100 ชุด โดยมี ดุรงค์ฤทธิ์ ศิริวัฒนพันธ์ นายอำเภอแก่งคอย และสมนึก อินทรชาติ กำนันตำบลหินซ้อน เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าวความร่วมมือฯพณฯ ดาโตะ โจจี แซมูเอล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจําประเทศไทย ร่วมในงานแถลงข่าวความร่วมมือครั้งสำคัญของบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และพาวิลเลียน กรุ๊ป ผู้พัฒนาศูนย์การค้าใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย โดยมี อุสรา ยงปิยะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด, ชาร์เมน อุทารธรรม, ปารีสา จาตนิลพันธุ์, และปวีณา คชเสนี ร่วมแถลงข่าว ณ สยามดิสคัฟเวอรี เมื่อเร็วๆ นี้

ปันน้ำใจสู้โควิดรัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บมจ.โอซีซี มอบผลิตภัณฑ์เจลล้างมือแอลกอฮอล์ พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นอื่นๆ ให้แก่ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านราชาวดี (หญิง) จังหวัดนนทบุรี เพื่อช่วยเหลือดูแลกลุ่มเด็กหญิงที่มีความบกพร่องทางสมองและปัญญาให้ปลอดภัยห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี เพ็ญทัต สลักทอง พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบถุงยังชีพบริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์โดยผู้แทนสาขานครราชสีมา สาขาชัยภูมิ สาขาลำนารายณ์ และสาขาเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภคแก่ผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมในพื้นที่เขต อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา อ.เมือง และ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี อ.ศรีเทพ อ.วิเชียรบุรี และ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon