เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

ประกวดหนังสั้น - สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย วิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ ร่วมแถลงข่าว โครงการประกวดหนังสั้น ภายใต้หัวข้อ โอกาสที่สังคมมอบให้Ž พร้อมจับมือ 5 ผู้กำกับได้แก่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว, นนทรีย์ นิมิบุตร, ธนิตย์ จิตนุกูล, บัณฑิต ทองดี และราเชนท์ ลิ้มตระกูล เพื่อเปิดที่ให้คนรุ่นใหม่สร้างผลงานการทำหนังสั้น พร้อมประกาศทีมผ่านเข้ารอบ 15 ทีมสุดท้าย ณ โรงแรมแกรนด์ ราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมเยียน – มาดามอ้อŽ นฬาพร ไชยนิน รองประธานสโมสร สวาดแคทŽ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี มอบเสื้อสโมสรประจำฤดูกาล 2021/200 ให้กับ จำลอง ดอกปิก บรรณาธิการข่าว กอง บก.มติชน และผู้สื่อข่าว ในโอกาสเดินทางมาเยี่ยมเยียนสื่อมวลชน ที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เมื่อเร็วๆ นี้

ผนึกกำลัง – ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) พร้อมด้วย วิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในประเทศไทย โดยการส่งเสริมให้ธุรกิจในประเทศไทยดำเนินธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาล ควบคู่ไปกับการคำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำพาธุรกิจสู่ความยั่งยืน ณ สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

กระชับมิตร – นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย นำทีมวีไอพีสมาคมฯโดยมี ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร, พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย และโอฬาร เชื้อบาง ลงแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษกับทีม วีไอพี ฉะเชิงเทรา นำทัพโดยจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ณ สนามธันเดอร์โดม สเตเดียม ย่านเมืองทองธานี แจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

กิมจิคลาส – ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ประจำประเทศไทยจัดงาน วันเดย์กิมจิคลาสŽ ร่วมกับคณะทูตในประเทศไทย คณะภริยาทูตทหารประจำประเทศไทยจากหลากหลายเชื้อชาติ อาทิ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และไทย ได้เข้าร่วมชั้นเรียนนี้ โดยมี ยุน แด ซุก เจ้าของร้านอาหารเมียงคา กรุงเทพมหานคร เป็นผู้สอน เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด นำโดย วราภรณ์ โอสถาพันธุ์ กก.รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส พร้อมทีมผู้บริหาร สนับสนุนการออกแบบระบบ Volunteer Management เพื่อการลงทะเบียนและจัดเก็บข้อมูลกลุ่มอาสาสมัครสำหรับจุดฉีดวัคซีน ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 ธรรมศาสตร์รังสิต โดยมี ผศ.นพ.อาทิตย์ บุญยรางกูร ผอ.ศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต และ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ผู้จัดการศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องรับรอง 409 อาคารยิมเนเซี่ยม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต เมื่อเร็วๆ นี้

สู่สุคติ – วิเชียร ชุบไธสง ประธานนักศึกษาหลักสูตร ปรม.9 สถาบันพระปกเกล้า เป็นเจ้าภาพสวด พระอภิธรรม ศิลานี เอี่ยมขอพึ่ง ภริยา ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช โดยมี นุชนารถ อึ้งตระกูล กรรมการและเลขาธิการสมาคมนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ธนากร คูปตจิตต์ กรรมการสมาคมนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรามคำแหง, บุษบา ฉิมพลิกานนท์, นิธิทนันท์ ก้าวศรีสุริยะธาดา, อดิศักดิ์ อธิภาคย์ ณ วัดธาตุทอง เมื่อเร็วๆ นี้

…เข้าสู่โหมด เปิดประเทศŽ แม้หลายฝ่ายยัง ไม่มั่นใจŽ ติเตือนรัฐบาล ให้เตรียมมาตรการรับมือให้พร้อมกว่า ทว่า คนส่วนใหญ่Ž ขอเดินไปข้างหน้า พร้อมเผชิญทุกอย่างไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เหตุผลหลักคือ อยู่อย่างนี้ต่อไปไม่ไหวแล้วŽ ด้วยชีวิต ไม่เหมือน ต้นไม้Ž หรือ สัตว์อื่นŽ ที่การหากินไม่ยุ่งยากซับซ้อน มนุษย์Ž นั้นอยู่ได้ด้วย งานŽ ซึ่งการอยู่อย่างมี ปฏิสัมพันธ์Ž เป็นเรื่องจำเป็น

…น่าเห็นใจมากที่ชายแดนใต้ โควิดระบาดหนักŽ และไม่มีท่าทีที่จะชะลอลง ขณะที่ ผู้รับผิดชอบŽ โทษวิถีของ คนในพื้นที่Ž ว่ามีความเชื่อในทางที่ต้องมีพฤติกรรม ฝืนต่อมาตรการป้องกันŽ ขณะที่ ประชาชนŽ มองไปที่ความไม่เอาใจใส่ของผู้บริหาร เหตุหนึ่งที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่างคือ ขณะที่ประชาชนแสดงความจำนงขอ วัคซีนŽ มากมาย แต่การจัดสรรไปฉีดให้กลับน้อยนิดอย่างยิ่ง จนไม่ทันที่จะสร้างภูมิต้านทาน

…การเมืองเหมือนจะเข้าสู่โหมด หาเสียงเลือกตั้งŽ แต่นั่นดูเหมือนจะเป็นแค่ ความอึดอัดŽ ที่เกิดขึ้นในภาพรวมของ นักการเมืองŽ เอาเข้าจริง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะยังลากยาวต่อไป อย่างน้อยจะต้องหาทาง ไม่ยุบสภาŽ ในเร็ววัน ด้วยว่า ท่ามกลางกระแสที่ซวนเซŽ เช่นนี้ ยุบสภาŽ เท่ากับพาตัวเองเดินสู่ตรอกตัน หนทางที่ดีกว่าคือ ประวิงเวลาเพื่อ สร้างผลงานให้ฟื้นการยอมรับŽ ขึ้นมาให้ดีก่อน

…ที่รัฐบาลจะต้องเผชิญสถานการณ์หนักคือ ความเดือดร้อนของชาวนาŽ ไม่เพียง น้ำท่วมŽ เสียหายหนักเท่านั้น แต่ที่ส่งต่อข้อมูลกันอยู่เวลานี้คือ ผลผลิตที่กำลังทยอยกันออกมาขายŽ แต่กลับไม่รู้ว่า ตลาดอยู่ตรงไหนŽ ที่สำคัญคือ ข้าวŽ เป็นพืชที่เคยชินกับการอาศัยความช่วยเหลือของรัฐบาล หาก ไม่ประกันราคาŽ ก็ต้อง รับจำนำŽ ซึ่งถึงนาทีนี้ ยังไม่มีข่าวว่า รัฐบาลŽ จะรับมืออย่างไร

…ด้วยมองไม่เห็นว่า รัฐบาลŽ จะเรียกศรัทธาจากประชาชน เพื่อเรียกคะแนนได้อย่างไร ทำให้มีความเชื่อว่า แม้จะ ขัดแย้งŽ กันเพียงใด แต่ที่สุดแล้ว พรรครัฐบาลŽ โดยเฉพาะภายใน พลังประชาชนŽ น่าจะต้องหวานอมขมกลืน จำต้องหันมาร่วมมือกัน เพื่อประคองให้อยู่ต่อไปได้ ซึ่งหาก ตู่Ž กับ ป้อมŽ ไม่พร้อมจะแตกหัก ที่ห่วงว่า ธรรมนัสŽ จะปฏิบัติการสะเทือนเสถียรภาพในสภา ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น นั่นหมายถึง ไม่มีความจำเป็นต้องยุบสภาŽ

…ความเคลื่อนไหวของ เพื่อไทยŽ ที่ ทักษิณ ชินวัตร ออกมาให้ความเห็นกับ แกนนำพรรคŽ เรื่อง แคนดิเดตนายกฯŽ ก่อให้เกิดท่าทีกระโจนเข้าหาจะใช้ กฎหมายŽ และ กลไกŽ เป็น อาวุธŽ เข้าจัดการ ถึงกับตีความจะให้ ยุบพรรคŽ แบบที่เป็นไม้ตาย จัดการกับคู่ต่อสู้ทางการเมืองมาหลายครั้ง ที่น่าแปลกใจคือ ผู้มีอำนาจไม่ตระหนักว่านี่เป็นวิธีที่ยิ่งทำ ยิ่งใช้ ศรัทธายิ่งเสื่อมŽ

…อาจจะเป็นเพราะโพลทั้งหลาย เริ่มสำรวจ จะเลือกใครเป็นนายกฯŽ และ เพื่อไทยŽ ที่เป็น พรรคแถวหน้าŽ ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ กองเชียร์ทั้งหลายจึงลุ้นที่จะให้พรรคเร่งมี ตัวชิงŽ ออกมาแข่งขัน ยิ่งพรรคแสดงให้เห็นว่า ยังไม่ตกผลึกŽ ความรู้สึกน้อยหน้าของกองเชียร์ต่อ ผลโพลŽ ที่มีแต่ที่ คนของพรรคอื่นŽ โดดเด่นขึ้นมา กระทั่งลืมไปว่า พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยŽ แท้ที่จริงแล้วมี ตัวเลือกที่คุณสมบัติพร้อมมากมายŽ เพียงแค่ยัง ไม่ได้ประกาศŽ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon