เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

เปิดเมือง - พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. และสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ร่วมหารือการเปิดเมือง โดยมี ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์, ขจิต ชัชวานิชย์, มาริสา สุโกศล หนุนภักดี, วัลลภ สุวรรณดี และ กฤษณะ วจีไกรลาศ ร่วมด้วย ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

แสดงความยินดี – นิลุบล ลิ่มพงศ์พันธุ์ แสดงความยินดีกับ ประกอบ ลีนะเปสนันท์ ในโอกาสได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โดยมี นาวี สกุลวงศ์ธนา, สุกัญญา ประจวบเหมาะ, วิไลลักษณ์ พรรณเชษฐ์, ทิพย์วดี สุวรรณมงคล และชลฏา ลีนะเปสนันท์ ร่วมยินดี เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ภายใต้พันธกิจ EMPOWER LIVINGŽ นำโดย กมลทิพย์ บำรุงชาติอุดม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียม ประกาศเดินหน้าความร่วมมือกับ
อิเกีย ประเทศไทย นำโดย ทอม ซูเทอร์ ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย ประเทศไทย เปิดตัวต้นแบบสเปซ “Multi-Functional FutureŽ” ชูแนวคิด ยั่งยืน ยืดหยุ่น ยืนยาวŽ ณ ไลฟ์สไตล์ โชว์เคส ASPIRE รัตนาธิเบศร์ เวสต์ตัน เมื่อเร็วๆ นี้

วันรักต้นไม้ – ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พร้อมด้วย ชนินทร์ ขาวจันทร์ รองเลขาธิการบีโอไอ และเจ้าหน้าที่ ร่วมกิจกรรม ปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวŽ เนื่องในวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ 2564 ณ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เมื่อเร็วๆ นี้

มอบบัตรน้ำมัน – บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด บริษัท เชฟรอน (ไทย) จํากัด และบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) มอบบัตรน้ำมัน CALTEX StarCard จากโครงการ เชฟรอนเติมเต็มถังส่งพลังสู้โควิดŽ ให้กับ นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ตัวแทนรับมอบ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของสำนักการแพทย์ในบริการขนส่งเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ของหน่วยงานสาธารณสุขและโรงพยาบาล 21 แห่งทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดี – จรูญรัตน์ สาลี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดอะไนน์ ติวานนท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ ร่วมมอบกระเช้าดอกไม้ แสดงความยินดีแก่ ภญ.ธรัญญา ไตรวัย เจ้าของร้านยาและเวชภัณฑ์คุณภาพ เมดเวิลด์ ฟาร์มา (Medworld Pharma) เนื่องในโอกาสเปิดร้านใหม่ เสริมทัพสินค้าและบริการครบครัน บริเวณชั้น 1 เซ็นเตอร์โซน ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เมื่อเร็วๆ นี้

วิ่ง ชิม ช้อป – ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เปิดงาน step up challengeŽ เอาใจสายเฮลท์ตี้ ร่วมนับก้าวเดิน วิ่ง ชิม ช้อป เพียงโหลดแอพพ์ Step up และเช็กอินง่ายๆ ในแบบวิถี social distancing ชิงเงินรางวัลมากมาย กว่า 10 สาขา ทั่วประเทศ โดยมี เออร์ลินดา เพชรพิสิฐ, พัฒนา ตั้งสมบัติวิสิทธิ์, นรุตม์ เจียรสนอง, นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร, อรวรรณ เกลียวปฏินนท์, วุธรวี จารุวัฒนะ และ องอาจ สุขเลิศกมล ร่วมงาน ณ ชั้น1 อาคาร ดิ ออฟฟิศ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

…นับถอยหลังสู่การ เปิดประเทศŽ สถิติสถานการณ์โควิดชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์ดีขึ้นŽ ผู้ติดเชื้อต่ำกว่าหมื่น อาการหนักและเสียชีวิตรายวันลดลง การฉีดวัคซีนทั่วถึงมากขึ้น รัฐบาลสั่งลดมาตรการเข้มงวดต่างๆ ลง เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับการต้อนรับ นักท่องเที่ยวŽ ให้มากขึ้น พร้อมกับ เพิ่มสีสันให้แหล่งท่องเที่ยวŽ สร้างแรงจูงใจให้มากขึ้น ซึ่งได้แต่ภาวนาให้เป็นไปอย่างตั้งเป้าหมายไว้ กำลังซื้อถูกส่งเข้าตลาดในระดับที่ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจได้Ž

…ที่ต้องดูแลให้มากช่วงนี้เป็น จังหวัดชายแดนภาคใต้Ž ที่การระบาดลามลึกเข้าสู่ ตอนกลางของด้ามขวานŽ แล้ว จำเป็นอย่างยิ่งคือ ความเร่งด่วนในการรับมือŽ ไม่ว่าจะเป็นการคัดกรองจำกัดกลุ่มเสี่ยง ป้องกันการแพร่เชื้อ รวมถึงวัคซีนที่จะฉีดให้ประชาชนทั่วถึง ด้วยการตัดสินใจที่เดินทางมาของ นักท่องเที่ยวŽ นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ความอยากให้มาของเราŽ แต่การตัดสินใจของ ตัวนักท่องเที่ยวŽ เองมีส่วนสำคัญยิ่ง การระบาดรุนแรงหากยังเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใดย่อมส่งผลทั้งนั้น เพราะ ความรับรู้ของนักท่องเที่ยวเป็นข้อมูลของประเทศŽ ไม่ใช่ของ จังหวัดไหนŽ

…เมื่อคิดด้วย สามัญสำนึกŽ ย่อมช่วยไม่ได้ที่จะมีผู้คนเชื่อว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญŽ ที่เขียน ห้ามเป็นนายกรัฐมนตรีเกิน 8 ปีŽ นั้น ไม่ใช่เรื่องจะมานับว่าเป็นตั้งแต่เมื่อไร แต่เป็นเรื่อง ป้องกันอำนาจผูกขาดŽ ทั้งนั้น แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอาศัยการตีความว่า กฎหมายไม่มีผลย้อนหลังŽ แต่ย่อมถูกมองได้ว่าเป็นการ ตีความเอาประโยชน์เข้าตัวŽ มากกว่าคำนึงถึง หลักการที่ชอบธรรมŽ ดังนั้น ไม่ว่าจะอย่างไร เมื่อถึง สิงหาคม 2565Ž เรื่องนี้จะเป็นแรงกดดันรุนแรง ที่จะเป็นคำตอบว่า ระบบอำนาจของประเทศŽ จะยังเป็นที่ศรัทธาของประชาชนหรือไม่

…จะว่าไปแล้ว ประเทศไทยเผชิญปัญหา หลักกูเหนือกว่าหลักการŽ จนสร้างความอึดอัดในการอยู่ร่วมกันมายาวนาน น่าที่จะเป็นเรื่องทุกคนต้องหาทางลดความขัดแย้งที่ถูกตอกย้ำด้วยเรื่องแบบนี้ ยอมสละ โอกาสของตัวเองŽ เพื่อ โอกาสในการฟื้นฟูความชอบธรรมให้ประเทศบ้างŽ ย่อมคือ สปิริตของผู้นำŽ

…อีกเรื่องคือ ค่าโง่จากการใช้ ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราŽ ซึ่ง ไม่จบที่การเพิ่มสัมปทานให้Ž หากวันที่ต้องจ่ายมาถึงจริงๆ ความเสียหายŽ ที่เกิดขึ้นกับประเทศมหาศาลนั้น ย่อมยากที่ใจผู้คนจะยอมรับการอธิบายแบบที่พยายามชี้ให้เห็นว่า เป็นคำสั่งที่เจตนาดีต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมภายในประเทศŽ เพราะเจตนาดีกับ การใช้อำนาจอย่างไม่รอบคอบŽ เป็นคนละเรื่อง เอาแต่ เชื่อมั่นในอำนาจของตัวเอง โดยไม่ศึกษากฎหมายระหว่างประเทศŽ อย่างไรเสียย่อมถูกมองว่าเป็น เจตนาดีที่ไม่เข้าท่าŽ

…ยังเดือดร้อนกันสาหัสจากสถานการณ์น้ำท่วม เมื่อการเดินทางลงพื้นที่ของ คณะรัฐมนตรีŽ เป็นไปในมุมของการ วัดกำลังทางการเมืองŽ เกณฑ์ ส.ส.และหัวคะแนนมาถ่ายรูป พร้อมๆ กับ มวลชนจัดตั้งŽ ที่ควบคุมมาส่งเสียงเชียร์ มากกว่าที่จะลงไปเพื่อให้เห็นปัญหาเพื่อวางแนวทางแก้ไข รูปธรรมที่ชัดๆ คือ มีแต่ภาพของ ขบวนแห่ต้อนรับŽ แต่ไม่ได้ยินการสั่งการที่ ตรงเข้าสู่ต้นตอปัญหาŽ

…แม้จะพยายามแก้ไขกันอย่างเต็มที่ และรับรู้ถึง ความเข้าใจต่อปัจจัยที่ส่งผลŽ แต่ที่สุดแล้ว ราคาน้ำมันŽ ยังเป็นแรงกดดันไม่น้อยเลย โดยเฉพาะ ดีเซลŽ ที่เป็น พลังงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจŽ ในทางปฏิบัตินั้น ภาครัฐŽ ควรทำความเข้าใจกับประชาชน แทนที่จะเล่นบทลอยตัวเหนือปัญหา ทั้งที่สุดท้ายเป็น ผู้ได้รับประโยชน์รายใหญ่สุดŽ

…หนังสือน่าอ่าน ขวาพิฆาตซ้ายŽ ที่ ศิบดี นพประเสริฐŽ เล่าชะตากรรมของประเทศ ผ่าน อนุรักษนิยมไทยบนทางสองแพร่งของการเมืองยุคสงครามเย็นŽ และอีกเล่ม แค้นของคนตายŽ เรื่องสั้นเขย่าขวัญ ฝีมือ สนจักรŽ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon