เรียงคนมาเป็นข่าว วันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁….ว้าว! “ฝนตกโคราช หนาวไปถึงพะเยา” ชะตากรรมของ “วิรัช รัตนเศรษฐ และครอบครัว” ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จากคดีสนามฟุตซอลที่ยืดเยื้อมายาวนาน กระตุ้นผู้คนให้วกเข้าสู่ การเมืองใน “พลังประชารัฐ” ต่างนึกถึง “ธรรมนัส พรหมเผ่า” ด้วยความรู้สึกเย็นยะเยือก ในบรรยากาศของอำนาจ

⦁….กระแสจับเลยไปที่ ประกายดาวของ “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” หลังเปิดตัวในฐานะ “ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย” ซึ่งรุ่งโรจน์เรืองรอง ยิ่งประสานกับคำประกาศของ “ชัยเกษม นิติสิริ” ในฐานะ “ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง” ที่มาพร้อมกับ “เอกสารแถลงข่าวของเพื่อไทย” ยิ่งทำให้อุณหภูมิการเมืองร้อนแรงขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกอะไรเมื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ออกมาราไฟ จึงตกอยู่ในสภาพ “หมู่บ้านกระสุนตก”

⦁….กระหึ่มวงการธุรกิจ เมื่อ “ธนาคารไทยพาณิชย์” ในนาม “SCBX” ซื้อ “BITKUB” ส่งผลให้ “ท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” เป็น “มหาเศรษฐีวัยรุ่นคนใหม่” แบบที่ร้อง “โอ้โห!” กันทั่ว กระแสย้อนไปที่คำเตือนของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่ย้ำแล้วย้ำอีกให้ประชาชน โดยเฉพาะ “คนรุ่นใหม่” ระมัดระวังการลงทุนใน “Bitcoin” ด้วยคำถามใน “VISION ผู้นำ” ว่าพาไปทิศทางไหน ท่ามกลางการเคลื่อนไปของโลกที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

⦁….ฟัง “รองนายกฯ-สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” พูดในงาน “Boost Up Thailand 2022” ที่ “มติชน” จัด โอกาสฟื้นฟูประเทศมีมากมาย หลายช่องทางเป็นความหวัง สะท้อนว่าเรื่องราวพัฒนาการของโลก
ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ “ทีมเศรษฐกิจ” ตามทัน และวางแนวทางที่จะเคลื่อนร่วมไปอย่างเข้าอกเข้าใจ

⦁….ในงานเดียวกัน ฟัง “เศรษฐา ทวีสิน” พูดเรื่อง การแก้ปัญหา “ความเหลื่อมล้ำ” ด้วยเรียกร้องให้ “มหาเศรษฐี” รับผิดชอบต่อภาษีที่ควรเสียมากกว่าคนไทยทั่วประเทศ เพราะ “เครือข่ายธุรกิจใหญ่ย่อมใช้สาธารณูปโภคของประเทศที่รัฐต้องลงทุนมากกว่าธุรกิจเล็กคนทั่วไป” แล้ว “ซาบซึ้ง” ทำให้นึกถึงว่า ที่ผ่านมาทุกครั้งที่ “รัฐบาลต้องการรายได้เพิ่ม” จะเน้นที่ “ขยายฐานภาษี” แทบไม่เคยสักครั้งที่จะหาทางให้ “มหาเศรษฐี” ซึ่งมีกลไก “หลีกเลี่ยง และลดหย่อนภาษี” ได้ดีกว่า กลับมารับภาระมากขึ้น กระทั่ง “ค่านิยมหาทางเลี่ยงภาษีให้มากที่สุดกลายเป็นสำนึกของคนไทยส่วนใหญ่”

⦁….อีกประเด็นที่หยิบยกขึ้นมาให้เห็นในงานสัมมนาครั้งนี้คือ ปัญหาหนึ่งของการ “เปิดประเทศ” ที่ดำเนินการไปแล้วคือ “ความไม่พร้อมของกำลังแรงงานที่จะมารองรับ” เนื่องเพราะกิจการหยุดไปนาน ทำให้ “ตามพนักงานเก่ากลับมาทำงานได้ไม่ครบ” ต้องแย่งชิงกันด้วย “เพิ่มค่าจ้าง” กลายเป็น “ต้นทุนเพิ่มทันทีที่เริ่มเดินธุรกิจ” เรื่องราวเหล่านี้ จะไม่เป็นปัญหาเลย หากการสื่อสารระหว่างภาครัฐกับเอกชนไม่มีช่องทางจน “เวลาไม่พอเตรียมการ”

⦁….ทันทีที่เปิดสภา “ฝ่ายค้าน” โดย “ผู้นำคนใหม่-ชลน่าน ศรีแก้ว” ยื่นเปิด “อภิปรายผลงานของรัฐบาล” ทันที แม้จะเป็นแบบ “ไม่โหวต” โดยหลักการ “อภิปรายเพื่อเสนอแนะ” แต่ในทางปฏิบัติแน่นอนว่า “ไม่ต่างจากซักฟอก” น่าสนใจว่าท่ามกลางสถานการณ์ “หอกข้างแคร่” ใน “พรรครัฐบาล” การทำงานของ “องครักษ์พิทักษ์ตู่” จะโชว์ผลงานจริงจังแค่ไหน

ชโลทร

ยินดี – ระพี สุขยางค์ อุปนายกและเลขาธิการ กรมโรงงานอุตสาหกรรม-คณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ วันชัย พนมชัย เนื่องในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง “โครงการระบบพัฒนากำลังคนสมรรถนะสูงเพื่อรองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ของประเทศไทย” ระหว่างสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สภาคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย เพื่อเร่งเพิ่มศักยภาพของทรัพยากรกำลังคนให้มีสมรรถนะที่สูง

ช่วยเหลือ – ชาลินี พูนลาภมงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และความยั่งยืน บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด มอบเครื่องดื่มจำนวน 15,000 แก้ว ในโครงการ “ทุกแก้วเพื่อก้าวต่อไป” ปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด “100 ร้าน 10,000 ความห่วงใย” ส่งต่อให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และจุดฉีดวัคซีนในพื้นที่สีแดงเข้ม

มอบหน้ากาก – อัครเดช พันธิวานนท์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย และ เบลค หวัง ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายสมาร์ทโซลูชั่น บริษัท ชาร์ป ไทย จำกัด ส่งมอบหน้ากาก SHARP Face Shield เพื่อป้องกันเชื้อโรค โดยมี อภิวัฒิ อุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองอธิการบดีบริหารกิจการพิเศษ และณรงค์ สิริวัฒนวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ อาร์เอสยู เฮลท์แคร์ ศูนย์ตรวจสุขภาพและการแพทย์เฉพาะทางในเครือมหาวิทยาลัยรังสิต รับมอบ ณ อาคารอาร์เอสยู ทาวเวอร์

ทำบุญ – สายใจและสมเกียรติ กอไพศาล หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯพร้อมผู้บริหารกระทรวงและเพื่อนอบรมหลักสูตร ปปร24 รวมทำบุญทอดกฐินนำรายได้สร้างเมรุ ณ วัดวังเย็น นครปฐม โดยมี นสพ.สรวิศ ธานีโต, วีรวัฒน์ ยมจินดา ร่วมอนุโมทนาบุญ เมื่อเร็วๆ นี้

แคมเปญพิเศษ – ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ และ สุรเวช เตลาน ร่วมกันเปิดแคมเปญพิเศษ Mo-Mo-Paradise Exclusive Campaign Only at CPN ส่งชุดเนื้อวากิวเกรดพรีเมียมสุดพิเศษ All-You-Can-Eat อิ่มไม่อั้น สำหรับลูกค้าที่นั่งทาน โดยมี องอาจ สุขเลิศกมล ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon