เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…หลังประกาศใช้ “รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข” ให้เลือกตั้งใช้บัตร 2 ใบ คือ เลือกตั้งระบบเขต 1 ใบ และระบบบัญชีรายชื่ออีก 1 ใบ ทำให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งใหม่

⦁…รัฐธรรมนูญที่แก้ไข ทำให้ต้องแก้ไขร่าง พ.ร.ป. 2 ฉบับ ฉบับหนึ่งคือ “กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.” อีกฉบับหนึ่งคือ “กฎหมายพรรคการเมือง” เนื้อหาสำคัญของการแก้ไขคือ บัญญัติให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ มี ส.ส.ระบบเขต 400 คน และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน รวมทั้งต้องบัญญัติการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ การระบุวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมไปถึงความพยายามแก้ไขข้อกำหนดเดิมที่ทุกพรรคต้องใช้ระบบไพรมารีโหวตในการคัดผู้สมัคร

⦁…สำคัญกว่านั้นคือ เมื่อแก้ไข 2 พ.ร.ป.ดังกล่าวแล้ว ก็น่าจะถึงเวลาเลือกตั้งใหม่ ซึ่ง “นายวิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ คาดการณ์คร่าวๆ ว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับน่าจะเสร็จสิ้นไม่เกินเดือนกรกฎาคม 2565 ขณะที่แว่วข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ อยากจะอยู่ทำหน้าที่เจ้าภาพการประชุมเอเปค 2022 เสียก่อนแล้วค่อยว่ากัน

⦁…กรรมใครกรรมมัน เมื่อพรรคพลังประชารัฐทำแผนเลือกตั้งหลุดออกมา มีแนวทางลดแลกแจกแหลก อาทิ บัตรเครดิตเกษตรกร 50,000 บาท เป็นต้น สร้างความฮือฮาไม่น้อย ทางหนึ่งคือ ถามกันให้ขวักว่าจะเลือกตั้งกันแล้วใช่ไหม อีกทางหนึ่ง ถามว่านโยบายหาเสียงที่เคยสัญญาไว้เมื่อการเลือกตั้งครั้งที่แล้วทำครบหรือยัง แหะ แหะ บอกแล้วว่าเป็นกรรมใครกรรมมัน คงเป็นหน้าที่ของ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” หัวหน้า และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เลขาฯ ตอบคำถามข้อสงสัยกันไป

⦁…แก้ปัญหาตรงนี้เกิดปัญหาตรงนั้นเป็นเรื่องปกติ เมื่อราคาน้ำมันสูง กลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกฮึ่มขึ้นราคาและหยุดวิ่ง 1 ธันวาคม ถ้าไม่ลดดีเซลต่ำกว่า 30 บาท พล.อ.ประยุทธ์ก็หาทางแก้ไข ล่าสุดบอร์ดพลังงานประกาศลดราคาดีเซลเหลือ 28 บาท เริ่ม 1 ธันวาคม โดยเปิดเฉพาะ B7 ส่วนดีเซลที่ผสมกับปาล์มหายไป ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มลุกขึ้นมาท้วง และขู่จะยกพลขึ้นมาปิดกระทรวงพลังงานอีก

⦁…อเมริกาก็ยังเป็นอเมริกา การประชุมสุดยอดประชาธิปไตยครั้งแรกที่จะจัดขึ้นแบบออนไลน์ในวันที่ 9-10 ธันวาคม ก่อนที่จะมีการประชุมแบบพบหน้าในปีหน้า ประธานาธิบดีไบเดน ทำเซอร์ไพรส์ เชิญไต้หวัน แต่ไม่เชิญจีน เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ไร้ชื่อเข้าร่วม กระตุ้นให้เกิดคำถาม หรือไทยไม่เป็นประชาธิปไตยในสายตามะกัน

⦁…โควิด-19 ยังอยู่ในการควบคุม เพราะตัวเลขผู้ป่วยแม้จะน้อยต่ำหมื่น แต่ก็ติดเชื้อเป็นระดับหลายพัน ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงเป็นสิบคน ขณะที่เหลืออีกไม่กี่วัน ไทยต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดส ตามเป้าหมาย ซึ่งบิ๊กตู่ได้สั่งอีกว่า พอสิ้นปีต้องฉีดให้ได้ 120 ล้านโดส ส่วนบรรดานักดื่มนักดริงก์คงต้องลุ้นต่อไปว่าเมื่อไหร่รัฐจะให้โอกาส แต่ที่แน่ๆ “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมากระทุ้งให้บรรดาร้านค้าที่จะเปิดต้องยึดมาตรการทางสาธารณสุข ลูกจ้างพนักงานฉีดวัคซีนครบ และตรวจสอบเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ผู้อื่น ร้านค้าและเพื่อนร่วมชาติ

⦁…วันที่ 28 พฤศจิกายน คนไทยทุกตำบลถือฤกษ์ออกไปคูหาเลือกตั้งกาบัตรเลือกนายก อบต. และ ส.อบต.กันให้เต็มที่ เพื่อจะได้คนที่ถูกใจเข้ามาบริหารจัดการและพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งล่าสุด กกต.และนักศึกษาพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง ร่วมทำโพล กลุ่มตัวอย่างกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่าจะไปกาบัตร ขอให้เป็นจริง และถ้าเป็นไปได้ขอให้ไปกันมากกว่านั้น

นิวรอน

ยินดี – ระพี สุขยางค์ อุปนายกและเลขาธิการ คณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ พงศ์บุณย์ ปองทอง เนื่องในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงาน – พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2564 (National Engineering 2021) จัดโดยวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ในการนี้ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) นำโดย วัชระ แสงหัตถวัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานวิศวกรรม บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทนรับโล่ที่ระลึก ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในพิธีประกาศผลและมอบรางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Award 2021 ซึ่งในปีนี้ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ได้รับรางวัลประเภท Distinguished Award สาขาความเป็นเลิศด้านการตลาด โดยมี อนรรฆวี ชูรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านการตลาดซีพีเอฟ เป็นผู้แทนรับมอบ ณ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทลแบงค็อก

ปลื้มปิติ – พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่างสรัช บุตร สีมา เพิ่มพงศ์ กับรพีพร บุตรี ทศพร นันทาภิรมย์ ท่ามกลางความปลื้มปีติของผู้มาร่วมอวยพรด้วยบรรยากาศชื่นมื่น ณ ห้องเจสเตอร์ โรงแรมเดอะเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

ทะลุเป้า – อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ฉลองยอดขายทะลุเป้า 30 คู่รัก การรอคอยที่มาถึง “All For Love 48” โดยมี นุจรี วิบูลเชื้อ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ มิราเคิล กรุ๊ป, อนัคพล อิงคะกุล, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์, เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์, อ้อยทิพย์ ไหมทอง ,นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ร่วมงาน ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เปิดตัว – เมธา รักธรรม รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แอนด์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ผนึกกำลังร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตัวบริการ Pick Up Service เข้ารับพัสดุถึงหน้าบ้านที่บริหารจัดการโดยทีม SMART กว่า 300 โครงการ โดยมี ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เข้าร่วมแนะนำบริการ Pick Up Service ณ โครงการแกรนด์พลีโน่

อบรม – รุ่งโรจน์ แจ่มพิทยากรณ์ รองเลขาธิการสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรม หลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการธุรการบรรจุใหม่ รุ่นที่ 61 (พ.ศ.2564) โดยมี อัยการพิเศษฝ่ายแผนงานฝึกอบรม อัยการพิเศษฝ่ายฝึกอบรม และอัยการพิเศษฝ่ายประเมินผลการฝึกอบรม เข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียง ณ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon