เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564

มงคลสมรส - ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาเป็นประธานงานมงคลสมรสระหว่างปณิตา หงวนศิริ บุตร วรวิทย์ ผัสสพร หงวนศิริ กับ นุชา จีระดิษฐ์ บุตร อานนท์ วไลพร จีรดิษฐ์ ณ กาลเวลา ถนนนวมินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – นพ.จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลแก่ทีมที่ชนะการประกวด TO BE NUMBER ONE TEEN DANCERCISE THAILAND CHAMPIONSHIP 2021Ž รอบชิงชนะเลิศ ระดับภาคใต้ โดยมี พิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าฯภูเก็ต, ผู้บริหารกรมสุขภาพจิต, ผู้บริหารจังหวัด และแจ็คกี้ เธีย ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ให้การต้อนรับ ณ โซนภูเก็ตสแควร์ ฮอลล์1 ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

จัดสัมมนา – สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดงานสัมมนา RE100 Thailand Club ร่วมขับเคลื่อนแผนพลังงานชาติไปสู่เป้าหมาย Carbon Neutrality จัดโดยกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยมี พิชัย จิราธิวัฒน์, สุพันธุ์
มงคลสุธี, สุวิทย์ ธรณินทร์พานิช, วีระเดช เตชะไพบูลย์, สมโภชน์ อาหุนัย และกวิน ทังสุพานิช ให้การต้อนรับ
มาร่วมงาน ที่อิสติน แกรนด์ สาทร เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดอาคาร – พระราชภาวนาพิธาน เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย ศ.พิเศษ อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดอาคารเรือนรัมณีย์ เป็นที่ตั้งสมาคม สาขาบางกรูด ที่วัดผาณิตาราม โดยมี พระครูธรรมประยุต หลวงพ่ออุเทน ยุตโยโค เจ้าอาวาสวัดผาณิตาราม จิตรกร เผด็จศึก ปธ.หอการค้าจังหวัด, วีรพงศ์ เกษดำรงค์พานิชย์ เข้าร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ปลอดภัยบนถนน – เคอิจิ ชูมะ กก.ผจก. บริษัท ไทยบริดจสโตน จํากัด, เรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต และ จักรกฤษณ์ ศิริวัฒน์ รองผู้อำนวยการสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพังงา ภูเก็ต ระนอง ร่วมแถลงข่าวโครงการ Bridgestone Global Road SafetyŽ โดยร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรเครือข่าย มูลนิธิเพื่อความปลอดภัยทางถนน และภาคี สร้างจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน และความสำคัญของการรักษากฎวินัยจราจรสู่เด็กและเยาวชน ณ โรงเรียนกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดี – สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพข่าวสื่อมวลชนฯ, ชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง, ลัลน์ลิตฤดี วิเศษศิริ นายกสมาคมสมาพันธ์นักข่าวฯ และ เอนก จิตตขจรเกียรติ กก.ผจก. บ.กาแฟมังกรบิน 2009 จำกัด มอบกระเช้าดอกไม้ร่วมแสดงความยินดี กับ เอกสุวัชช์ พรพนากุลพัฒน์ และ ณัฐชยา
วรนาวิน กก.ผจก. ในโอกาสเปิด นิฟส์ คาเฟ่ แอนด์บาร์Ž บรรยากาศคลาสสิก มีน้ำตกและสถานที่เซลฟี่สวยงาม โดยมี วิทยา พิบูลย์สวัสดิ์ ผู้จัดการใหญ่คอยให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

ขอบพระคุณ – ธนา-ประธาน ไชยประสิทธิ์ พร้อมด้วยญาติและหลานๆ ขอขอบพระคุณแขกที่มาร่วมงานสวดพระอภิธรรมและฌาปนกิจ งาน คุณพ่อวิธู ไชยประสิทธิ์ ที่วัดธาตุทอง เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งของขวัญ – Jaspal เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด Jaspal x Smiley ที่มาในคอนเซปต์ All Day All Night Happy สนุกกันได้ตลอดเวลา โดยมี วิเศษ สิงห์สัจจเทศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ บริษัท ยัสปาล จำกัด พร้อมด้วย คุณวิลาสินี สิงห์สัจจเทศ ผู้อำนวยการแบรนด์ บริษัท ยัสปาล จำกัด มาร่วมส่งมอบของขวัญ รอยยิ้ม และความสุขอย่างเป็นทางการ ณ สโตร์ Jaspal ไอคอนสยาม เมื่อเร็วๆนี้

 

…หลังเสร็จ เลือก อบต.Ž คิวต่อไป วิษณุ เครืองาม ส่งสัญญาณเลือก ผู้ว่าฯกทม.Ž เป็นอีกสนามที่ประเมินได้ว่า เลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าŽ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร จะเป็นศึกที่ต้องสู้กันแบบสุดใจขาดดิ้น เป็นสนามที่ท้าทายที่สุดสำหรับ คณะก้าวหน้าŽ เพราะหากจะสรุปเรื่อง ความคิดก้าวหน้าของประชาชน กทม.Ž ย่อมเป็นพื้นที่ที่คาดหวังได้มากที่สุด ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะต้องเหนื่อยอีกมาก หรือใกล้ความหวังที่จะเปลี่ยน การเมืองไทยŽ แค่ไหน วัดได้จากสนามนี้

…ย้อนกลับไปดูการเมืองที่สะท้อนจากการเลือกตั้ง อบต.Ž จาก 5,300 แห่ง ฟังจาก ลุงป้อมŽ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผลที่ออกมา หัวคะแนนพลังประชารัฐŽ กวาดได้มากที่สุดถึง 4,500 เก้าอี้ นั่นหมายถึงความคิดทางการเมืองของประชาชนในพื้นที่ชนบท ซึ่งกว้างขวางและเป็นส่วนใหญ่ที่สุด ไม่ได้ถูกชี้นำจาก กระแสโซเชียลŽ เหมือนที่คาดหมายกันก่อนหน้านั้น การตัดสินใจเลือกใคร ยังเป็นเรื่องของ ความรู้จักมักคุ้น เกื้อกูลกันมาŽ

…ที่ชัดเจนที่สุดระดับเป็นเครื่องยืนยันได้เลยว่า การเมืองท้องถิ่นไทยŽ ยังไม่ไปไหน อบต.ราชาเทวะŽ ที่ก่อนหน้านั้นฮือฮาด้วยประติมากรรม เสาไฟฟ้ากินรีŽ ซึ่งครึกโครมขนาดเข้าใจไม่ได้เลยว่า ผู้อนุมัติโครงการŽ ใช้อะไรประเมินความคุ้มค่าและความเหมาะสม ซึ่งเชื่อกันตอนนั้นว่า ประชาชนในพื้นที่Ž คงถอนหายใจกันเป็นส่วนใหญ่ ทว่าผลการเลือกตั้งครั้งใหม่ ผู้บริหารคนเก่า ลอยลำเข้ามาแบบชนะขาดŽ ทำให้คิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจาก นักวิเคราะห์ซึ่งเป็นผู้สร้างกระแสŽ ไม่เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของคนในพื้นที่

…คล้ายว่าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ คณะก้าวหน้าŽ ที่นำโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้หวังใช้การเมืองท้องถิ่นสร้างฐานเพื่อสู้กับการเมืองระดับชาติ ที่ได้มาแค่ 38 อบต. แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง เป็น โอกาสที่ดียิ่งŽ หากใช้ 38 อบต.Ž สร้างผลงานให้เห็นความแตกต่าง ว่าระหว่าง นักบริหารมืออาชีพŽ กับ ผู้กว้างขวางในท้องถิ่นŽ นั้น ความสามารถในการพัฒนาตำบลแตกต่างกันอย่างไร ทำให้เห็นและประชาสัมพันธ์ให้รู้ถึง คุณภาพชีวิตที่ดีกว่าŽ หลังจากนี้ จนเกิดภาพเปรียบเทียบได้ จะเป็นหนทางให้ เปลี่ยนค่านิยมในการเลือกตั้งŽ ได้

…ตามประสาของคนจำพวกที่ไม่มีสำนึกถึง อำนาจมาจากประชาชนŽ ทำให้ ส.ว. ขาประจำŽ ที่เสวยวาสนามาจากการแต่งตั้งของ ชนชั้นอภิสิทธิ์Ž หยิบเอาการใช้เงินในการเลือกตั้ง อบต.Ž มาเป็นเหตุผลต่อการกระจายอำนาจ และเสนอให้ยึดอำนาจมาใช้ ระบบรวมศูนย์Ž ผูกขาดอำนาจไว้กับคนบางกลุ่มบางพวก

…การเมืองระหว่างประเทศเข้าสู่โหมดแหลมคมมากขึ้นเรื่อยๆ ประเทศเล็กๆ ที่ชาญฉลาดŽ ต้องยื้อการถูกบังคับให้เลือกข้างไว้ให้ได้นานที่สุด แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นกับ วิถีการทูตประเทศไทยŽ ไม่เพียง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศŽ ออกอาการยินดีปรีดากับการไม่ได้รับเชิญเข้าร่วม ประชุมสุดยอดประเทศประชาธิปไตยŽ ที่ สหรัฐŽ เป็นผู้จัดเท่านั้น แต่คนของรัฐบาล กลับเป็นตัวตั้งตัวตีขับไล่ องค์กรสิทธิมนุษยชนระดับโลกให้ออกไปจากประเทศไทยŽ โดยท่าทีเห็นดีเห็นงามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือว่า ประเทศเราพร้อมจะเลือกข้างแล้วŽ

…แม้ว่า ลุงป้อมŽ จะยืนยันความแน่นเหนียวของความสัมพันธ์กับ ลุงตู่Ž ขนาด มีแต่ความตายเท่านั้นที่จะทำให้พรากจากกันได้Ž แต่ความเป็นไปใน พลังประชาชนŽ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรักระหว่าง ลุงๆ ทั้งหลายŽ กลับขึ้นอยู่กับการยากที่จะอยู่ร่วมกันระหว่าง ธรรมนัส พรหมเผ่า กับกลุ่มก๊วนการเมืองที่มีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะ สามมิตรŽ ที่หักกันไปหักกันมาหลายครั้ง

…คงไม่ต้องถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับ ปักษ์ใต้Ž ที่รู้กันอยู่ว่าเป็นฐานใหญ่ของประชาธิปัตย์ ที่การเมืองสายที่หวังคะแนนจาก กลุ่มอนุรักษนิยมŽ ไม่ว่าจะเป็น ภูมิใจไทย-พลังประชารัฐŽ หรือแม้แต่ พรรคกล้าŽ ที่กลุ่มผู้นำพรรคเพิ่งแยกมาจาก ประชาธิปัตย์Ž จึงรุกใหญ่ในพื้นที่นี้ เพราะทุกคนต่างรู้คำตอบว่า เกิดจากความเชื่อว่า คนปักษ์ใต้Ž เริ่มฟื้นจาก คาถาที่ประชาธิปัตย์สะกดไว้Ž แล้ว แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ที่จะเลือก พรรคการเมืองฝ่ายเสรีนิยมŽ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon