เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

ร่วมมือ - ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย ร่วมลงนามต่ออายุความตกลงว่าด้วยการแถลงการณ์ร่วมแสดงเจตจำนงว่าด้วยการพัฒนาความร่วมมือด้านรถไฟ (JDI) ระหว่างกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสัมมนาทางวิชาการ GTRA Workshop ครั้งที่ 6 จัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในหัวข้อ รถไฟฟ้าความเร็วสูง: โฉมใหม่ของระบบรางของประเทศไทยŽ ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม เมื่อเร็วๆ นี้

เทศกาลของขวัญ – จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงาน ICONSIAM World of Gifts 2021Ž สำหรับเลือกสรรของขวัญชิ้นพิเศษมอบให้แก่คนพิเศษในช่วงเทศกาลความสุขส่งท้ายปี โดยมี สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล, อารยา จิตตโรภาส, จิรศักดิ์ ชื่นอารมย์, บัญชา ฉันทดิลก, คาซุโตะ ทานิคุฉิ และวิลาสินี ชูรัตน์ ร่วมงาน ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – ลดาวัลย์ กันทวงศ์ ผอ.อาวุโส ฝ่ายบริหารกิจกรรมเพื่อสังคม ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มอบเงินสนับสนุน 820,000 บาท แก่ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ โดยมี นพ.เกรียงไกร ตั้งจิตรมณีศักดา ผอ.รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เป็นผู้รับมอบ ณ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เมื่อเร็วๆ นี้

ทุนการศึกษา – ทาเคโอะ โนดะ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส มอบทุนการศึกษา 100,000 บาท แก่ทีม 1875 StudioŽ ทีมผู้ชนะเลิศกิจกรรม Umay+ MONEY FITNESSŽ Season 3 การประกวดสตอรี่บอร์ดเพื่อผลิต มิวสิกวิดีโอ ภายใต้หัวข้อ ชีวิตติดหนี้ Gen Z จัดการได้Ž โดยมี ชานนท์ ยอดหงส์, อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์ และนนท์ ธนนท์ ร่วมงาน ณ ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อเร็วๆ นี้

สีสันแห่งดอยตุง – ณรงค์ อภิชัย ประธานสายปฏิบัติการพัฒนา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาสินค้าชุมชน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ ร่วมทำพิธีเปิดงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 8 ภายใต้แนวคิด Forward to NatureŽ โดยมีว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รอง ผวจ.เชียงราย บุษกร ตรีสวัสดิ์ วิสูตร บัวชุม และมณฑา กิติมา ร่วมงาน ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้

เกี่ยวข้าว – ปิยธิดา นิยม ผอ.เขตคลองเตย พร้อมคณะผู้บริหารเขต ร่วมกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวและเก็บผลผลิตทางการเกษตร ณ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขวิถีชุมชน สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า เขตคลองเตย เมื่อเร็วๆ นี้

มหกรรมอาหาร – สรัลธร อัศเวศน์ รอง กก.ผจก. บจก.สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ ขานรับนโยบายรัฐบาลร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ เปิดพื้นที่ฟรี! ช่วยเหลือผู้ประกอบการ รวบรวมสุดยอดอาหารไทย ชื่อดังจากทั่วทุกภูมิภาคกว่า 50 ร้านค้า จัดสุดยอดมหกรรมอาหาร ไทยโอชาŽ โดยธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และทริปดอทคอมกรุ๊ป ร่วมสนับสนุน โดยมี ธณพร ตันติยานนท์, ม.ล.อรดิศ ดิศกุล, วรษา กรวิกนลิ และฤดีพรรณ เต็มชื่น ร่วมงาน ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

เปลี่ยนโลก – รศ.นพ.อนันต์ วงศ์ทองศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และจักษุแพทย์ศูนย์รักษาสายตาเลเซอร์วิชั่น จัดงานแนะนำเทคโนโลยีล่าสุด นาโนรีเลกซ์ เคลียร์Ž (NanoRelex CLEAR) ซึ่งคิดค้นขึ้นมาเพื่อรักษาสายตาสั้น เอียง และสายตายาว โดยทีมศัลยแพทย์เลสิกระดับมืออาชีพและบริการมาตรฐานสากล โดยมี กิตติภัทร แก้วเจริญ, รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา, ศิริรัตน์ วงศ์ทองศรี, นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์, ฐิตินันท์ เกียรติไพบูลย์, อภิภาวดี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และอนุวัฒน์ ร่วมสุข มาร่วมงาน ณ อาคารเลเซอร์วิชั่น รัชดาภิเษก 48

ปั๊มบุญออนไลน์ – สายพิณ ประจงพงศ์พันธุ์ รอง ผจก.บริหารธุรกิจสหพัฒน์ฝ่ายการตลาด, ธนภณ พัวพงศกร ผช.ผจก.ผลิตภัณฑ์ Value Based Marketing HBA1 บจก.ไลอ้อน (ประเทศไทย) ผู้แทนบริษัท โดยผลิตภัณฑ์ คิเรอิคิเรอิ มอบเงินบริจาค 200,000 บาท จากการจัดกิจกรรม ปั๊มบุญออนไลน์ž สมทบทุนบริจาคมูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามราชกุมารี เพื่อนำไปช่วยเหลือ
ผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ.ธงชัย พงศ์มฆพัฒน์ กรรมการและเหรัญญิกมูลนิธิรามาธิบดีฯ รับมอบ
เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

…สถานการณ์โควิด ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายวันลดลง ความหวัง ทำมาหากินปกติŽ มีมากขึ้น แต่แล้วสายพันธุ์ โอไมครอนŽ แพร่เข้ามาในประเทศ ชาวบ้านร้านตลาดละล้าละลัง เหลียวหน้าแลหลัง รอฟังรัฐบาลว่าจะให้ข้อมูลแบบไหนกันแน่
…อย่างเป็นทางการยังไม่มีข้อมูลที่ชี้ว่าเป็นบวกเป็นลบ แต่แถลงถึงการรับมืออย่างระมัดระวัง แต่ที่ไม่เป็นทางการออกมากันคนละทาง 2 ทาง (อีกแล้ว ด้านหนึ่งบอกว่า โอไมครอนŽ น่าจะเป็นผลดีมากกว่า เพราะระบาดเร็ว ทำให้เชื้อแพร่ไปกว้างขวาง แต่ ไม่มีอาการ หรืออาการน้อย ไม่ป่วยหนักŽ แบบนี้ แม้จะติดง่าย และ วัคซีนที่ฉีดไว้ป้องกันไม่ได้ เพราะกลายพันธุ์ไปหลายตำแหน่งŽ
ทว่าติดแล้วไม่ป่วยหนัก เท่ากับได้วัคซีนชั้นดีŽ มีความเชื่อว่า โอไมครอนŽ จะทำให้ โควิดŽ กลายเป็นโรคประจำถิ่น เหมือนหวัดทั่วไป จบสงครามกันเสียที

…แต่ไม่ทันไร คุณหมอใหญ่Ž ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ออกมาเตือนให้ระวัง ภูมิชั่วร้ายŽ เรียกว่าภูมิตอบสนองไม่ว่าจะเป็นต่อการติดเชื้อตามธรรมชาติ หรือตอบสนองต่อวัคซีนไม่ใช่จะเป็นตัวดีเพียบพร้อมเสมอไป แต่กลับกลายเป็นตัว
ไม่ได้เรื่อง จนกระทั่งถึงเป็นตัวเลวชั่วร้ายในระดับต่างๆ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นอย่างน้อยสี่ชนิดกลายพันธุ์ โอไมครอน ชาวบ้านร้านตลาด ฟังให้เข้าใจไม่ได้มาก เอาแต่ท่อง ภูมิชั่วร้าย-เชื้อโรคตัวร้ายŽ ขยายความหวั่นวิตกไปทั่วอีกครั้ง กระทรวงสาธารณสุขŽ คงต้องหาทางทำความเข้าใจให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรให้เร็วที่สุด

…ชาวบ้านจาก จะนะŽ เคลื่อนขบวนมาต่อสู้เพื่อปกป้อง วิถีชีวิตของพวกเขาŽ ชุมนุมเรียกร้องหน้าทำเนียบให้ ยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมŽ ควรทำความเข้าใจ แต่ที่ อำนาจรัฐŽ จัดการคือ เข้าจับกุมผู้ชุมนุมไปดำเนินคดี โดย ธนกร วังบุญคงชนะ ทำหน้าที่โฆษกรัฐบาล ได้แค่แถลงว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้สั่งสลายม็อบ เจ้าหน้าที่ทำเองŽ พร้อมกับยืนยันว่า ทำตามความรับผิดชอบ และกรอบกฎหมายŽ

…อาจจะด้วยความคิดว่า ชาวใต้ส่วนใหญ่ต้องการนิคมอุสาหกรรมมากกว่าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมŽ ทำให้ พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลŽ มีความเชื่อว่า
การต่อต้านมลพิษจากโรงงานไม่มีเหตุผลต่อจะหยุดการพัฒนาอุตสาหกรรมŽ น่าสนใจตรงนี้ ทุกพรรคเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น พลังประชารัฐ-ภูมิใจไทยŽ หรือกระทั่ง ประชาธิปัตย์Ž ล้วนมีเป้าหมายที่ การสร้างฐานเสียงใน ปักษ์ใต้Ž

…ปี่กลองเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.Ž โหมแรงขึ้นเมื่อ พลังประชารัฐŽ ได้ตัว
ผู้สมัครŽ แล้ว เป็น ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้โด่งดังจากฉายา ผู้ว่าฯหมูป่าŽ กองกู้ชีวิตเด็กติดถ้ำ ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลก โดดเด่นนั้นแน่นอนด้วยภาพลักษณ์ที่ดีงาม แต่ โลกการเมืองŽ กับ โลกข้าราชการŽ แม้จะเป็น โลกของการใช้อำนาจŽ เหมือนกัน แต่จะต่างกันที่ ความโหดŽ แปลว่าอะไร อีกไม่นานคงรู้โดยไม่ต้องอธิบายความ

…ก่อนหน้านั้น ธรรมนัส พรหมเผ่า เล่นถึงลูกถึงคน เคลียร์กับ ชาวบ้านŽ ว่าจะคุยกันก่อน วันนี้ ธรรมนัสŽ พ้นเก้าอี้ สัญญากับอำนาจรัฐ เปลี่ยนแปลง ความผิดพลาดทั้งหมด ยกให้กับ คนที่ถูกปลดŽ รับไป กระบวนการเคลียร์พื้นที่ใน พลังประชารัฐŽ เริ่มต้นขึ้นแล้ว ผลจะเป็นอย่างไรอย่าได้กะพริบตา

…ตั้งใจเชิญร่วมอภิพิธีมหามงคลวารคล้ายวันเกิด พระเทพสารเมธี (บัวศรี วงศ์สวัสดิ์ ชุตินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ตำบลกาฬสินธ์ุ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 9 ถึง 10 ธันวาคม พ.ศ.2564

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon