เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมวันอังคารที่18มกราคม2565

⦁….การรับมือกับสถานการณ์โควิดหลังปีใหม่ มีผลลัพธ์ออกมาในระดับทรงตัว สัปดาห์ก่อน “นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต” ปลัดสาธารณสุข สรุป 14 วันปีเสือ พบว่าไทยติดเชื้อใหม่ในประเทศ 7,916 ราย มาจากต่างประเทศ 242 ราย ผู้เสียชีวิต 15 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่ม 608 จำนวน 13 ราย ขณะที่ผู้ป่วยปอดอักเสบ 110 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 105 ราย “แนวโน้มการติดเชื้อในประเทศใน 14 วัน พบว่า ช่วงสัปดาห์แรกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ขณะนี้ทรงตัวมีแนวโน้มทรงต่อไปและค่อยๆ ลดลง”

⦁….ผลสรุปที่ออกมา ยืนยันว่าการติดเชื้อใหม่แตะ “เส้นสีส้ม” ของฉากทัศน์ซึ่งถือว่าอยู่ใน “ระดับปานกลาง” ไม่น่ากลัวเหมือนตอนแรกที่คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อใหม่วันละ 30,000 คน ซึ่งถือเป็น “เส้นสีเทา” เหตุที่เป็นเช่นนี้ได้เพราะการฉีดวัคซีน การระมัดระวังตัวเองให้ปลอดโรค และองค์กรต่างๆ ช่วยกันรักษามาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

⦁….สถานีที่ผ่านมาคือ “เทศกาลปีใหม่” สถานีต่อไปคือปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็น “เทศกาลตรุษจีน” เป็นช่วงเวลาที่ลูกหลานไปพบปะกับผู้สูงวัย ถ้าสามารถผ่านพ้นไปได้อีกเดือน พอเข้าเดือนมีนาคมก็น่าจะมั่นใจได้ว่าประเทศไทยสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ดี ขอให้ทุกอย่างเป็นไปเช่นนี้ แต่ละฝ่ายจะได้ขับเคลื่อนเดินหน้าในชีวิตต่อไป

⦁….เรื่องหนักหนาสาหัสของคนไทยยามนี้คงหนีไม่พ้นเรื่อง “ของแพง” เริ่มจากราคาหมูแพง เนื่องจากจำนวนหมูน้อยเพราะเหตุคุมโรคที่เกิดกับหมูไม่อยู่ ล่าสุดแม้จะยืนยันพบโรคอหิวาต์หมู แต่ก็ยังหาต้นตอไม่เจอ ไม่สามารถสรุปได้ว่า “ระบาด” หรือ “ไม่ระบาด” ขณะเดียวกันยังไม่มีคำตอบว่าราคาหมูจะหยุดแพงได้เมื่อไหร่ รู้แต่ว่ากว่าปัญหาหมูขาดแคลนจะหมดไป ต้องใช้เวลาอีกปี

⦁….ส่วนเรื่องโรคระบาดหมูนั้น ต้องเคลียร์ให้ชัด ทั้งแหล่งที่พบโรคระบาด ชนิดโรคระบาด แหล่งที่มาของหมู และอื่นๆ ที่สำคัญคือต้องแจ้งให้สังคมรับทราบความคืบหน้าเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ากลไกการตรวจสอบมีความเที่ยงตรง ไร้การแทรกแซงจากอำนาจรัฐอำนาจทุน

⦁….หลังจากหมูแพง ของกินต่างๆ ก็พาเหรดขอขึ้นราคา ไก่ เป็ด ไข่ ซีฟู้ด มะละกอ พืชผัก และอื่นๆ ทำให้ร้านอาหารทยอยขยับราคาพุ่งสูงขึ้น ประชาชนคนมีเงินน้อยได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนทั่ว ทุกคนต่างมองไปที่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวขอความร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชนเกิดเสียงแตก แล้วก็เริ่มมีกลุ่มที่ไม่ต้องการร่วมมือกับภาครัฐไปขู่ภาคเอกชนที่ให้ความร่วมมือ ข่าวคราวทำนองนี้เริ่มสะพัด อีกไม่นานอาจจะฟุ้งไปทั่วไม่น้อยกว่าโรคระบาด

⦁….การเมืองสัปดาห์นี้ สภาเปิดทำการตามปกติ มีวาระที่บรรดา ส.ส. คึกคักพร้อมทำหน้าที่ ทั้งกระทู้ถาม ทั้งการซักฟอกตามมาตรา 152 รัฐธรรมนูญ หรืออาจจะล่วงไปถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และชุมพร ผ่านพ้นไปเหลือเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 กทม. แล้วยังมีอีกสนามที่ลำปาง แต่ที่อยากรู้กันแต่เนิ่นๆ คือ “เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา” จะไฟเขียวอนุญาตเมื่อไหร่

⦁….ข้อวิพากษ์ประเด็นปลูกกัญชา หลังจากถกเถียงกันมาสักพัก รู้สาเหตุความขัดแย้งมาจาก “กฎระเบียบ” ที่จะแก้ไขหรือไม่แก้ไขก็ต้องมาพิจารณา ถ้ารัฐบาลมีเจตนาปลดล็อกกัญชาและส่งเสริมการใช้กัญชาก็ต้องลงไปแก้ปัญหาให้ตรงจุด ดีกว่าปล่อยให้ภาครัฐกับข้าราชการแสดงความเห็นขัดแย้งบนความโชคร้ายของชาวบ้านที่โดนลงโทษ เพราะเหตุเข้าใจคลาดเคลื่อน

นิวรอน

อบรมก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พสิษฐ์ อัศววัฒนาพร ผู้อำนวยการสถาบันอนุญาโตตุลาการ และถิรชัย วุฒิธรรม ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ระงับข้อพิพาททางการกีฬา ถ่ายรูปร่วมกันกับผู้เข้าร่วมการอบรม ในวันเปิดการอบรมคณะอนุญาโตตุลาการฯ ที่ห้องประชุมของสถาบันฯ เมื่อวันก่อน

สวัสดีปีใหม่ดวงจิต เรืองกฤษณ์ ฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท ทรู เฮลธ์แคร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้นำเข้าชุดตรวจเอทีเค Humasis COVID-19 Ag Home Test เข้าสวัสดีปีใหม่กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน และกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาติธุรกิจ โดยมีชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ และนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์มติชน ให้การต้อนรับ

มอบถุงยังชีพประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ มอบถุงยังชีพ จำนวน 1,500 ชุด ช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดเชียงราย สู้ภัยโควิด-19 โดยมี พล.ต.ท.มนตรี-พัชระภรณ์ ยิ้มแย้ม, พล.อ.ภูดิศ-ดร.นาถนภา ทัตติยโชติ และติรวัฒน์ สุจริตกุล มาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดห้วยปลากั้ง และวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว จ.เชียงราย

เปิดตัวเครื่องพิมพ์กิตติภูมิ อนุตรภิญโญวงศ์ กรรมการบริษัท ทัช ปรินท์ติ้ง รีพับลิค จำกัด ในฐานะตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการ ของเอปสันทางด้านเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่สำหรับธุรกิจพิมพ์ผ้า พร้อมด้วย ปลวัชร นาคะโยธิน ผู้จัดการฝ่ายขายเครื่องพิมพ์ระดับมืออาชีพ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุด “EPSON F3030” เครื่องพิมพ์ DTG แบบพิมพ์ตรงลงบนผ้า โดยมี นายวัฒนชัย ตรีเดชา ร่วมแสดงความยินดี ณ บริษัท ทัช ปรินท์ติ้ง รีพับลิค จำกัด

ร่วมชมการแสดงฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม ร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ตการแสดงคอนเสิร์ตรายการ “Royal Concert-Alice Sara Ott plays Ravel” จัดโดยมูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ร่วมกับ บี.กริม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมี Mr. Phan Chi Thanh, Vietnam’s Ambassador to Thailand, ธานี ทองภักดี, กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร, ธนา เวสโกสิทธิ์, ธานี แสงรัตน์ และนารา เกตุสิงห์ ร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ต ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ชมรมยาหอมนาถวีณา ล้อมทรัพย์, กรรณิกา ยอดวานิช, จิรอร ตรีดารา, ทิตยา โอภาสเจริญกิจ, ฉวีวรรณ วิจิตรเกษมกิจ นัดเพื่อน “ชมรมยาหอมกรุงเทพฯ” จัดงาน “สายใยรัก เซนต์คาเบรียล สู่ใจชมรมยาหอม” ณ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น โดยมีเพื่อนๆ ชมรมยาหอมกรุงเทพฯ ร่วมงานคึกคัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon