เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ถ้ายังจำได้ ตอนที่รัฐบาลเผชิญหน้ากับวิกฤตเสียงในสภา เมื่อพรรคพลังประชารัฐมีมติขับกลุ่ม 21 ส.ส.รวมทั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นพรรค ทำให้เสียงฝ่ายรัฐบาลมากกว่ากึ่งหนึ่งไม่เท่าไหร่ ได้มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้รีบเพิ่มเสียงสนับสนุน หลังจากนั้นไม่นาน ก็ปรากฏข่าว นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยปิดโพย ส.ส.ที่สนับสนุนรัฐบาล มีจำนวน 260 เสียง มากกว่า จำนวน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่มีอยู่ เป็นนัยว่า มี ส.ส.ฝ่ายอื่นพร้อมสนับสนุน

⦁…อีกไม่นานก็ปรากฏชื่อ 3 ส.ส.จากกลุ่ม 21 ส.ส.โผเข้าซบพรรคภูมิใจไทย ทั้งนายเอกราช ช่างเหลา นายพิทักษ์ชน ช่างเหลา ลูกชาย และ นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม แถมยังมีเสียงจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จากพรรคพลังประชารัฐว่ายังมี กลุ่ม 21 ส.ส.อีก 5 คนที่อยากกลับพรรค แต่ยังติดปัญหาด้านกฎหมาย ผสมกับข่าวสารจาก “โทนี่ วูดซัม” ที่บอกว่ามีการฉีดวัคซีน
ให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน 20-30 ล้านบาท เพื่อดึงตัว แล้วยังปูดข่าวว่ามี ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยที่ไปประชุมกับฝ่ายรัฐบาล ได้ยินว่าจ่ายเดือนละ 2 แสนบาท หรือนี่คือสัญญาณเปิดตลาด ส.ส.

⦁…เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งลังเลถึงกับเลื่อนการพิจารณารับรองผลมติขับ 21 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐออกไปแบบไม่มีกำหนด ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเป็นเพราะเหตุอันใด ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า แม้จะมีผู้ร้องคัดค้านแต่ กกต.น่าจะยกคำร้อง แต่พอถึงเวลาเข้าจริงๆ กกต.กลับลังเล ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า สุดท้ายมติดังกล่าวจะลงเอยอย่างไร และจะส่งผลการเมืองในสนามใหญ่ไหม

⦁…ท่ามกลางกระแสข่าวรัฐบาลจะไปไม่ไหว ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวเตรียมเลือกตั้งกันยกใหญ่ แต่ละพรรคทยอยเปิดตัวผู้สมัครของตัวเองในพื้นที่ต่างๆ ทำให้หลายพรรคมีอาการเคืองภายในเพราะไม่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทน ที่น่าจับตาคือพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ภาคใต้ ที่ก่อนหน้านี้ถูกปรามาสว่าจะสูญพันธุ์ เพราะมีคู่แข่งอย่างพลังประชารัฐและภูมิใจไทย แต่หลังเลือกตั้งซ่อม ส.ส. 2 เขต 2 จังหวัดที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าประชาธิปัตย์คว้าชัย ทำให้มองเห็นความหวังในพื้นที่มากขึ้น

⦁…ตอนที่พรรคประชาธิปัตย์สะดุด บรรดา ส.ส.เก่าหลายคนส่งสัญญาณวางมือ ทำให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และแกนนำชุดใหม่ต้องหาผู้สมัครหน้าใหม่ลงเดินพื้นที่แนะนำตัว แต่พอกระแสพรรคฟื้นกลับ ส.ส.เก่าที่ส่งสัญญาณว่าจะโบกมือลาเวทีกลับเปลี่ยนใจ ทำให้ผู้บริหารพรรคต้องตัดสินใจเลือก แล้วในที่สุดก็ต้องเลือกคนใหม่ที่อาสามาแทนคนเก่าที่เคยบอกว่าจะไม่ลงแล้ว ส่วนคนเก่าที่ไม่ได้ลง พรรคจะหาบทบาทที่มีความสำคัญไม่แพ้ ส.ส.พื้นที่ให้ วิธีนี้หวังว่าจะบรรเทาอาการเคืองลงไปได้

⦁…สัปดาห์หน้า วันที่ 21 กุมภาพันธ์ กกต.มีนัดกับกระทรวงมหาดไทย พูดคุยหาวันเวลาที่เหมาะสม เพื่อประกาศเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และนายกเมืองพัทยา ที่ก่อนหน้านี้ถูกกล่าวหาว่า “เตะถ่วง” กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต้องออกมายืนยันว่า จะเสนอ ครม.ภายในเดือนกุมภาพันธ์ และจะเลือกตั้งภายในเดือนพฤษภาคม ส่วนจะทำได้ดังสัญญาหรือไม่ รอฟัง

⦁…แม้ ศบค.จะเบาใจ แม้ทาง สธ.จะเชื่อว่า สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายกลายเป็นโรคประจำถิ่นแน่ๆ แล้ว แต่ด้วยจำนวนผู้ป่วยใหม่เป็นหมื่น และยังมีผู้เสียชีวิตวันละกว่า 20 คน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ขอให้คนไทยยังยึดมาตรการสาธารณสุขเอาไว้ อย่า “การ์ดตก” โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนถือเป็นสิ่งจำเป็น ตอนนี้ต้องช่วยกันคิดว่า ผู้สูงวัยกลุ่มเสี่ยงที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรกเลย จำนวน 2 ล้านคนนั้น จะทำอย่างไรให้มีน้อยลง เพราะไม่ว่าจะเป็นโควิดสายพันธุ์ไหน หากใครที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ย่อมมีโอกาสโคม่าและเสียชีวิตทั้งสิ้น

⦁…วันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-12.00 น. อย่าลืมฟังสัมมนาในรูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง ผ่านเฟซบุ๊กเครือมติชน ไลน์มติชน ไลน์ข่าวสด และยูทูบมติชนทีวี เรื่อง “ประกันรายได้สินค้าเกษตร 5 สินค้า โดยกระทรวงพาณิชย์” มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน และปาฐกถาพิเศษ ตามด้วยวงเสวนา โฟกัสประเด็น “ประกันรายได้” โดยเฉพาะ

นิวรอน

ลงนามเยี่ยม – ศ.(พิเศษ) จรัญ ภักดีธนากุล, ลาวัลย์ กันชาติ, ลักขณา ลีละยุทธโยธิน, สุนทรี จรรโลงบุตร, อัจฉราวรรณ อัศวรัตนาภรณ์ ผู้แทนคณะกรรมการการจัดงาน “ก้าวด้วยธรรม” ในมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าร่วมลงนามถวายการเยี่ยมอาการอาพาธ เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงาน – พิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นประธานเปิดงาน “Owners Islands EP.2 : Love Vacation” งานแสดงสินค้าการท่องเที่ยว เปิดจองแพคเกจโรงแรม รีสอร์ต เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ส่วนลดสูงสุด 70% พร้อมโปรโมชั่นมากมาย โดยมี ยุทธศักดิ์ สุภสร, ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์, ศักดาพร รัตนสุภา, รุจิเรศ นีรปัทมะ,จุลิน กอเจริญ และรัชชพร พูลสวัสดิ์ ร่วมงาน ณ โซนเซ็นทรัลคอร์ต ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ร่วมบริจาค – ศ.(พิเศษ) อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา, ปรียนันท์ มงคลสุริยะเดช ปธ.กก.บจก.ได-เวลล์ (หมอจอยเทพประทาน), อานนท์ เจริญรุ่งเรือง กก.ผจก.บจก.โตโยต้าฉะเชิงเทรา และกลุ่มพลังบุญสร้างสรรค์ โดย วีรพงศ์ เกษดำรงพาณิชย์ ร่วมบริจาครถพยาบาลมูลค่า 2.5 ล้านบาทให้แก่ รพ.คลองเขื่อน โดยมี พญ.วิพัชรินทร์ ทรงเดชาพิพัฒน์ ผอ.รพ. เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – บริษัท เอ็นเอส บลูสโคป (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานมอบรางวัล “BlueScope Design Awards 2021” โดยมี อดุลย์ แก้วดี กรรมการกลาง สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์, วิญญู วานิชศิริโรจน์ และมณีนุช คงอาชาภัทร มอบรางวัลพร้อมใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ชนะ และผู้เข้ารอบการประกวด ที่ส่งผลงานออกแบบอาคารเข้าประกวดตามแนวคิด “The Sustainability of Coated Steel Buildings” เมื่อเร็ว ๆ นี้

สานสัมพันธ์ – ชาญศิลป์ ตรีนุชกร นายกสมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานคณะอนุกรรมการ ฝ่ายจัดการแข่งขัน E-Sports แถลงข่าวการจัดงาน “Foot Run TU-CU” ผ่านระบบออนไลน์ เชิญชวนศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบันของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วม Virtual Run สานสัมพันธ์ธรรมศาสตร์ – จุฬาฯ รายได้สมทบทุน รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ณ สมาคมธรรมศาสตร์ฯ ถนนพระรามที่ 4

ร่วมอวยพร – ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ, วิทย์ วิริยประไพกิจ เป็นประธานในงานหมั้น ระหว่าง ชลกานต์ ชาญสมุทร บุตรี เชิดชัย-จรรยา ชาญสมุทร กับ คเณศ ตั้งคารวคุณ บุตร ประวิทย์-กุลวดี ตั้งคารวคุณ โดยมี สงวน ตั้งคารวคุณ และกฤษณา วิริยประไพกิจ ร่วมอวยพร ณ ห้องออเธอร์ส เลานจ์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon