เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคมวันอังคารที่19เมษายน2565

⦁….เทศกาลสงกรานต์จบสิ้นลงแล้ว ปีนี้คึกคักกว่าปีก่อน แม้ว่าบางแห่งจะคึกคักด้วยการฝืนคำสั่งกรรมการควบคุมโรคจังหวัด แต่ภาพรวมที่เกิดขึ้นถือว่าดีกว่าปีก่อนที่ถูกโรคโควิด-19 กระหน่ำ จากรายงานข่าวพบว่า ถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ เงินสะพัด 50 ล้าน เชียงใหม่ ปี๋ใหม่เมือง สะพัด 600 ล้าน เกาะพีพี จ.กระบี่ ท่องเที่ยวสุดฮอตกวาด 400 ล้าน ยอดเงินภูเก็ตพุ่งถึง 3 พันล้านบาท นี่ถ้าผลการระบาด 2 สัปดาห์หลังจากนี้ คุมอยู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจก็ไปโลด

⦁….เศรษฐกิจยังน่าห่วง ฟังจาก นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรม เมื่อสงครามถล่มยูเครนยังไม่มีอนาคต ราคาพลังงานแพงขึ้น ขณะที่รัฐบาลไทยกำลังลดการช่วยเหลือ ทำให้ประเมินว่าค่าขนส่งจะขึ้นราคา 20% ขณะที่อากาศอันร้อนอบอ้าว ทำให้ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ การใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยเป็นไปได้ยาก ช่วงเวลาเช่นนี้ถือเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบว่าจะทำอย่างไรต่อไป

⦁….ควบคู่ไปกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ คือ ความปลอดโรคปลอดภัย ก่อนเข้าทำงานดูแลอาการตัวเองดีๆ ตรวจเอทีเคเป็นเบื้องต้น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ยังจำเป็น หากรู้ว่าใครยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ไม่ได้บูสต์โดส ขอแนะนำให้ไปฉีด ส่วนคนรอบข้าง ให้ระวังเป็นพิเศษ อย่าเผลอเอาเชื้อไปติดโดยไม่ตั้งใจ

⦁….เป็นไปตามคาด เมื่อกระแสข่าวกล่าวหา นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดังขึ้น ย่อมเกิดผลกระทบตรงต่อพรรคอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง ล่าสุดแรงกระเพื่อมเกิดภายในพรรค ฟาดใส่กันแรงในไลน์ กล่าวหาเรื่อง “กิ๊ก” ทักถามเรื่อง “ชู้” แฉกันสะบัดช่อ เรื่องแบบนี้ แต่เดิมไม่มีข่าว ก็ไม่เป็นไร แต่พอมีข่าว และพาดพิงกันถึง ส.ส. ก็ต้องเคลียร์ให้ปรากฏ

⦁….ถือเป็นปกติของประชาธิปัตย์ที่ต้องมีฟาดกันไปฟาดกันมา แต่ทุกอย่างจะยุติ เมื่อแยกแยะระหว่าง “ข้อเท็จจริง” กับ “ข้อกล่าวหา” แยกแยะระหว่าง “พรรค” กับ “คน” เรื่องแบบนี้บรรดาผู้อาวุโสภายในพรรคน่าจะคุมสถานการณ์ได้ ไม่ว่าจะเป็น นายชวน หลีกภัย ที่แนะ “อย่าหนีปัญหา” หรือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ยืนยันหลักการของพรรคเรื่องสิทธิสตรี หรือ นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ขอให้เห็นแก่พรรค

⦁….ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฟังๆ ดูแล้ว แม้จะเลื่อนแต่ก็ยืนยันว่ามีแน่ ฝ่ายค้านโดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่าวันที่ 26 เมษายน จะประชุมกัน ตอนนี้ทุกอย่างคืบหน้าไป 80% เหลือเพียงการวางตัวบุคคลที่จะทำหน้าที่ถลก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ครม. การซักฟอกครั้งนี้ถือเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของสภาชุดปัจจุบัน หวังว่าทั้งฝ่ายผู้กล่าวหา และผู้ถูกกล่าวหาจะทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด

⦁….เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และ เลือกตั้งนายกเมืองพัทยา น่าจะเริ่มจัดดีเบตกันได้แล้ว ตอนนี้เชื่อว่าประชาชนรู้จักหน้ารู้จักหมายเลขของผู้สมัครกันแล้ว หลายคนคงสนใจว่า เมื่อผู้สมัครแต่ละคนเป็นผู้นำเมือง ไม่ว่าจะเป็นผู้นำเมืองกรุง หรือผู้นำเมืองท่องเที่ยว จะพัฒนาอะไรให้บ้าง ทั้งเรื่องคุณภาพชีวิต การพัฒนาการศึกษา การประกอบอาชีพ รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมกับเมือง

⦁….สอดคล้องกับผลสำรวจนิด้าโพลที่ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.คือ นโยบายของผู้สมัคร รองลงมาคือ คุณสมบัติ/ชื่อเสียงส่วนตัว รองลงมาอีกคือ ฐานเสียงจัดตั้ง ขณะเดียวกันกลุ่มตัวอย่างยังมีเสียงสูสีกรณีที่ว่าสถานการณ์การเมืองระดับชาติมีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่ โดยกลุ่มที่เห็นว่ามีผล ร้อยละ 31.25 ส่วนกลุ่มที่บอกว่าไม่เกี่ยวเลย มีร้อยละ 30.41

⦁….แจ้งความคืบหน้าโครงการ “บาวบุ๊ค” แผงหนังสือคู่ชุมชน ที่ เครือคาราบาวกรุ๊ป จับมือกับ เครือมติชน นำหนังสือไปวางจำหน่ายใน ห้างซีเจ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยวางจำหน่าย 20 สาขาทั่วประเทศ ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับดี และในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ จะขยายสาขาอีก 40 สาขา รวมเป็น 60 สาขา ส่วนจะเป็นสาขาไหนบ้าง จะอยู่ใกล้บ้านใคร อีกอึดใจเดี๋ยวได้รู้

นิวรอน

ประชุมผู้ถือหุ้นคณะกรรมการและผู้บริหาร บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น หรือ BCP โดย ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ BCP จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 เพื่อรายงานผลการดำเนินธุรกิจในปี 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Meeting) โดยที่ประชุมได้พิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น อัตราหุ้นละ 2 บาท เมื่ิอเร็วๆ นี้

ร่วมยินดีเมธิณี อนวัชกุล ผอ.ฝ่ายธุรกิจการเดินทาง-ขนส่ง และบริหารพาร์ตเนอร์คนขับ แกร็บ ประเทศไทย ยินดีกับ อานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าฯภูเก็ต รวมถึงการขนส่งจังหวัดภูเก็ต กรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกันเปิดตัวโครงการยกระดับการให้บริการผู้ขับรถยนต์สาธารณะและรถยนต์บริการในจังหวัดภูเก็ต เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและส่งเสริมการ ท่องเที่ยวในจังหวัด

เท่าเทียมระหว่างเพศจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มอบประกาศเกียรติคุณยกย่อง บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซีพี) เป็น 1 ใน 17 องค์กรภาคเอกชน “องค์กรเครือข่ายตัวอย่างด้านการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ” จัดโดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ในงานสานพลังเครือข่ายร่วมขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ : Gender Fair เมื่อเร็วๆ นี้

รอรับนักท่องเที่ยวประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ศุภาลัย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ บจก.บ้านสุขภิรมย์ ดำเนินกิจการโครงการ “กาดฝรั่ง วิลเลจ” ซึ่งเป็นบูทีค ไลฟ์สไตล์ มอลล์ ในชื่อ เดอะ กาดฝรั่ง แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นจุดแวะพักของนักท่องเที่ยว กำหนด Soft Opening ต้อนรับฤดูการท่องเที่ยวของ จ.เชียงใหม่ ภายในสิ้นปีนี้

ปลอดอุบัติเหตุชมรมผู้ประกอบการขนส่งบางสะพาน พร้อมด้วยผู้แทนจาก SVL Group (ทีมรถตรวจการณ์และทีมชุมชนสัมพันธ์และพัฒนาชุมชน) ร่วม “โครงการเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565” พร้อมมอบชุดอาหารและเครื่องดื่มตามจุดบริการประชาชน เป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดย เลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน และประธานโครงการ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon