เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคม 14 มิถุนายน 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคม 14 มิถุนายน 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคม 14 มิถุนายน 2565

⦁…ไม่ได้หายไปไหน “ม็อบไล่บิ๊กตู่” คราวนี้ตั้งแถวเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทุกอย่างเรียบร้อยจนกระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งแยกไปบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง

⦁…ไม่ได้หายไปไหน “ม็อบไล่บิ๊กตู่” คราวนี้ตั้งแถวเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทุกอย่างเรียบร้อยจนกระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งแยกไปบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง แล้วก็เกิดการปะทะกัน แถมยังมีนัดชุมนุมต่อเนื่อง ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นยืนยันว่า “ความขัดแย้งไม่มีวันจบ” ถ้ายังไม่มีกระบวนการสมานฉันท์ที่ได้ผล

⦁…เกิดม็อบช่วงนี้ถือเป็นอีกจังหวะที่สุ่มเสี่ยง จากข้อเรียกร้อง “หยุดขัง” ถ้ามีผู้ชุมนุมที่นำเอาวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ไปจุดประกาย โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่ทุกกลุ่มก้อนต่างได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ก็ไม่แน่ว่า ศึกที่น่ากลัวของรัฐบาลอาจจะกลายเป็น “ศึกนอกสภา” มากกว่า “ศึกในสภา” ก็เป็นไปได้

⦁…เหตุเกิดตอน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.ไปงานลูกรับปริญญา แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ ขอให้เจ้าหน้าที่อย่าใช้ความรุนแรง พร้อมสั่งการให้รองผู้ว่าฯไปดูแลความสะดวก และความปลอดภัย ตามอำนาจหน้าที่ที่ กทม.มี เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่อาจเกิดการเปรียบเทียบทัศนคติระหว่าง “คนที่มาจากการเลือกตั้ง” กับ “คนที่ยึดอำนาจเข้ามา”

⦁…ขณะที่ “ศึกในสภา” ในลำดับถัดไปคือ การยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม น่าจะโล่งใจเมื่อเหลียวไปดูผลโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี’66 แต่ทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน เพราะแม้ร่าง พ.ร.บ.งบจะผ่านวาระแรกได้ ก็ยังมีปมเรื่อง จีที200 ที่สร้างรอยแผลให้ “บิ๊กตู่” ในฐานะ รมว.กลาโหม แล้วถ้ามีเรื่องแบบนี้อีกหลายเรื่องในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ลองคิดดูก็แล้วกันว่าผลจากการซักฟอกจะ “เขย่าขวัญรัฐบาล” ได้ไหม

⦁…มีรัฐมนตรีช่วย 2 คน อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี หนึ่ง คือ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ถูกแจ้งข้อหาคดีรุกป่าเขาใหญ่ อีกหนึ่ง คือ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ทั้งสองคนเมื่อต้องคดีเท่ากับว่ามีความเสี่ยงบนเส้นทางการเมือง ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ “ข้อเท็จจริง” และพยานหลักฐาน

⦁…ห้วงเวลานี้เป็นระยะเปลี่ยนผ่านจาก “โรคโควิด-19” ระบาดหนัก กำลังค่อยๆ คลี่คลาย แต่ปัญหาคนไม่มีจะกินยังคงดำรงอยู่อย่างเลือดเย็น ใน กทม.อาจจะดีใจกับ ผู้ว่าฯคนใหม่ แต่ต่างจังหวัดยังเงียบเหงา ถามหาสาเหตุความซบเซา ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “เศรษฐกิจแย่มากๆ” รัฐบาลจะทำอะไรเพื่อช่วยเหลือก็เร่งๆ ดำเนินการได้แล้ว มิเช่นนั้นเสียงไล่จะดังกว่านี้

⦁…ฮือฮาอีกครั้ง เมื่อ นายบุณสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ขึ้นเวทีให้สื่อมวลชนสอบถาม พอกล่าวถึง “ผู้ว่าฯชัชชาติ” เสี่ยบอกว่ารู้จัก ขยันทำงานแต่ก็ต้องเฝ้าดู และเมื่อสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วไป ส.ส. เสี่ยไม่ลังเลที่จะสนับสนุนให้มีการ “เลือกตั้งใหม่” เกิดขึ้น

⦁…หลังวันที่ 9 มิถุนายน “กัญชา” ปลูกกันได้ แต่การไปใช้ประโยชน์ต้องมีขั้นตอน หลากหลายความรู้อะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ มีปรากฏอยู่ในงาน “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ที่เพิ่งจบลงไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ส่วนใครพลาดไป แต่สนใจ สามารถหาความรู้จากหนังสือ ชื่อ “มหัศจรรย์กัญชา พืชแห่งอนาคต” ที่กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชนจัดทำ

⦁…มีคนสนใจปลูกกัญชาและกัญชงกันมากจริงๆ วัดจากการเข้าสู่แอพพ์ “ปลูกกัญ” ของกระทรวงสาธารณสุข จากวันที่ 9 มิถุนายน ถึงวันที่ 11 มิถุนายน มีจำนวนผู้ลงทะเบียน 6 แสนคน เข้าใช้ระบบงาน 32 ล้านครั้ง ออกใบจดแจ้งกัญชาเฉียด 6 แสนใบ ออกใบจดแจ้งกัญชงเกือบ 2 หมื่นใบ

⦁…ฝากแจ้งมิตรรักแฟนๆ เครือมติชน ใครหาซื้อ หนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ นิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หรือ นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ไม่ได้ โปรดโทรแจ้ง หมายเลข 0-2580-0021 ต่อ 3332 ในเวลาราชการ หรือใครสนใจสมัครเป็นสมาชิกรายปีก็ยินดีรับใช้

นิวรอน

เลี้ยงฉลอง – วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองผู้จบหลักสูตร “การบริหารเชิงนิติศาสตร์ระดับสูง รุ่นที่ 1” โดยมีถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ สมพร สืบถวิลกุล วีระ อัมพรกลิ่นแก้ว และสราวุธ เบญจกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมแกรนด์ศิริ เขาใหญ่

แสดงความยินดี – นฤตย์ เสกธีระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด (เครือมติชน) กฤษณ์ปกรณ์ รอดภัย ผู้จัดการฝ่ายขายพิเศษ ร่วมแสดงความยินดี ในโอกาสคิโนะคูนิยะ เปิดสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ (ชั้น 6 โซนไอ) โฉมใหม่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม โดยมีเสกสัณห์ เสาวภาคย์พงศ์ Store Manager และทีมงาน ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

ทบทวนประสบการณ์ – ศ.พญ.จิรายุ เอื้อวรากุล คณบดีวิทยาลัยแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมทบทวนประสบการณ์การเรียนชั้นปีที่ 2 “Annual Student Experience Review for Year 2 Medical Students” หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรใหม่ พ.ศ.2563) ประจำปีการศึกษา 2564 และโครงการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นนักศึกษาแพทย์ ประจำปีการศึกษา 2565 ณ ห้องพระศิวะ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้

เพิ่มพื้นที่สีเขียว – จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ณัฐธีรา บุญศรี ปธ.จนท.บห.ฝ่ายธุรกิจพาณิชย์ บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น และรวิศรา จิราธิวัฒน์ ปธ.บห.ฝ่ายการตลาด บจก.สรรพสินค้าเซ็นทรัล และบมจ.โรบินสัน ต้อนรับวันสิ่งแวดล้อมโลก ร่วมกับกรมป่าไม้ โดยมีสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ จัดกิจกรรมแจก “กล้าไม้” และเมล็ดพันธุ์ ที่ห้างเซ็นทรัลและห้างโรบินสัน พร้อมทีมผู้บริหาร ณ เซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

งานแสดงรถยนต์ – พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ประธานบริษัท คิงส์ ออฟ ออโต้ โปรดักส์ จำกัด จัดแถลงข่าวความพร้อมการจัดงานแสดงรถยนต์ใหม่ป้ายแดง-รถยนต์ใช้แล้ว ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2022 โดยมี ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ อโณทัย เอี่ยมลำเนา และพันธมิตรธุรกิจร่วมแถลงข่าว ณ ห้อง NILE3-4 ไบเทคบางนา ทั้งนี้งานจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 6-10 กรกฎาคมนี้ ฮอลล์ EH102-104 ไบเทคบางนา

หนุนรายย่อย – บมจ.สยามแม็คโคร โดย ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร ร่วมเปิดตัวโครงการ “แม็คโครคู่คิด ติดปีกร้านอาหาร” จากความร่วมมือระหว่าง แม็คโคร โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA), กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และสมาคมเชฟประเทศไทย ทำกิจกรรมเวิร์กช็อป ‘แม็คโครสร้างอาชีพ สตรีทฟู้ดหลักร้อยสู่มืออาชีพหลักล้าน’ โดยรวีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดงาน ณ แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

50 ปีเปาโล – ผศ.นพ.วีรยะ เภาเจริญ ผอ.โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน พร้อมทีมผู้บริหาร เดินหน้ายกระดับ 3 ศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง ตอกย้ำศักยภาพและประสบการณ์ทางการแพทย์กว่า 50 ปี ภายใต้แนวคิด “50th Paolo Phaholyothin : The Expert Healthcare for A Better and Beyond” ผู้สนใจสามารถปรึกษาปัญหาสุขภาพออนไลน์ตลอด 24 ชม. ผ่านระบบ TeleCare หรือระบบ HealthUp Application พร้อมเลือกข้อมูลดูแลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.paolohospital.com/th-TH/phahol/Home หรือ โทร 1772

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon